đậu tương đen hữu cơ

Văn hóa - Dân tộc - Lịch sử

22:03 27/09/2011

Đền Và - Sơn Tây và đức Thánh Tản

(TG&DT) - Khuôn viên ngôi đền thật đẹp. Một vùng bán sơn địa, bao quanh là những cánh đồng lúa xanh ngát. Chúng tôi được ông từ đền đưa vào tận trong hậu cung làm lễ. Ngôi chính điện thờ ba vị thần núi linh thiêng: ở giữa là đức thánh Tản, bên tả là đức Cao Sơn đại vương và bên hữu là đức Quý Minh đại vương.

Như lời phát nguyện một ngày giữa mùa hạ, vào một sáng mùa thu trong lành mát mẻ, chúng tôi đã y lời nguyện đi lễ đền Và – Sơn Tây, nơi được gọi là Đông cung trong Tứ cung thờ đức Thánh Tản viên.


Khởi hành từ lúc Hà Nội còn đang ngái ngủ, chiếc xế hộp của anh bạn đưa chúng tôi nhanh chóng ra khỏi nôi thành, theo con đường Láng-Hoà Lạc hướng về dãy Ba Vì – mảnh đất linh thiêng của người Việt.


Đền Và nằm ở cách thị xã Sơn Tây chừng 2km, thuộc thôn Vân Gia – xã Trung Hưng, toạ lạc trên một ngọn đồi thấp, bao quanh bởi một con luỹ rêu phong. Quanh khu đồi ấy, tương truyền là một rừng lim cổ thụ, đến giờ vẫn còn những cây cao vút với đám rễ cổ quái nhô lên cả mặt đất.


Đền thờ đức thánh Tản – Sơn Tinh – vị thần đứng đầu trong Tứ bất tử của người Việt (Thánh Tản Viên, Thánh mẫu Liễu Hạnh, Thánh Gióng, Thánh Chử Đồng Tử).


Khuôn viên ngôi đền thật đẹp. Một vùng bán sơn địa, bao quanh là những cánh đồng lúa xanh ngát. Chúng tôi được ông từ đền đưa vào tận trong hậu cung làm lễ. Ngôi chính điện thờ ba vị thần núi linh thiêng: ở giữa là đức thánh Tản, bên tả là đức Cao Sơn đại vương và bên hữu là đức Quý Minh đại vương. Ba chiếc ngai phủ áo vàng và mũ chuồn đội đầu. Không có tượng. Chúng tôi nín thở làm lễ, cảm tưởng như đức thánh đang hiển hiện trước mặt.

Phía ngoài điện là tứ trụ triều đình và văn võ tả hữu. Ông từ đền nói với vẻ cảm phục và mãn nguyện, tôi có phúc mới được sớm hôm hầu đức thánh. Trong Tứ cung thờ ngài ở xứ Đoài này, Đông cung là đặc biệt nhất vì có cả tứ trụ triều đình và hai quan văn võ, nghĩa là tất cả các chư thần đều ngự ở đây.


Lễ xong ra dãy hàng quán bên ngoài uống chén nước vối và ăn quà bánh tẻ Sơn Tây. Lòng thật nhẹ. Gió mát hiu hiu, khung cảnh quang đãng, sạch sẽ, thanh tịnh.


Dưới đây là vài hình ảnh ghi nhận:

                                                                                    


  (11/8/Tân Mão, tiết Bạch Lộ)

Trịnh Hiệp


Bình luận (1)

Tôi chưa bao giờ được đến đền và tôi xẽ đến vãn cảnh chùa vào ngày 9/3/2013 để chiêm ngưỡng cảnh đẹp nơi đây
Ninh Thị Huệ ( 07/03/2013 14:51:00)

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp