đậu tương đen hữu cơ

Tôn giáo - Thời đại

17:39 09/03/2012

Cựu TT Latvia: Tư tưởng Trần Nhân Tông cổ vũ tinh thần hòa hợp thế giới

Tôi thấy đất nước Việt Nam của các bạn hết sức may mắn khi cách đây nhiều thế kỷ các bạn đã có một vị vua, vừa là một nhà thơ, một học giả, vừa là nhà nghiên cứu, một người rất vĩ đại, đã để lại nhiều tư tưởng, giá trị nhân văn cho các thế hệ sau. Những giá trị đó không chỉ đóng góp cho đất nước Việt Nam, mà còn có ý nghĩa với toàn nhân loại...
“Chúng ta hoàn toàn có thể chung sống trên trái đất  này bằng cách tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau. Đó là lí do tại sao tôi rất ủng hộ ý tưởng và mong muốn thành lập giải thưởng Trần Nhân Tông để cổ vũ cho tình yêu thương và hòa giải trên trái đất, để chúng ta có thể chung sống hòa hợp trong cùng một thế giới.”, cựu Tổng thống Latvia Vaira Vīķe-Freiberga nhấn mạnh tại Hội nghị Quốc tế Trần Nhân Tông về Hòa giải và Yêu thương.

Những đồng điệu từ ước mơ hòa hợp dân tộc


Cựu tổng thống Latvia Vaira Vike-Freiberga sinh ra tại Riga, Latvia nhưng bà đã cùng cha mẹ rời khỏi đó sau chiến tranh Thế giới thứ 2. Phần lớn tuổi thơ trải qua trong các trại tị nạn ở Đức nên Vaira hiểu hơn ai hết giá trị của hòa bình và hòa hợp dân tộc.


Bà Vaira chia s, khi còn là mt cô bé sng trong tri t nn Đông Đức, bàđã có cơ hi đọc mt cun sách ca mt tác gi Latvia viết v thi đim lch sđó ca đất nước Latvia. Khi đó, Latvia cũng đã có mt v vua đứng lên lãnh đạo nhân dân đứng lên chng li ách xâm lược nhưng cuc kháng chiến đóđã tht bi. C nhà vua và hàng nghìn người dân đã phi chy trn hoc chu đi đày khi đất nước ca mình và không bao gi xut hin li trong lch s ca đất nước tôi na.


“Khi ấy, tôi đã khóc nhiều ngày liền vì không thể tin được là đất nước của tôi đã thất bại như thế và tôi đã nghĩ rằng, nếu mình là một vị vua vào thời điểm đó, nhất định mình sẽ tìm ra phương cách nào đó lãnh đạo đất nước đứng lên chống lại ách xâm lược của ngoại bang., bà chia sước mơ thu thiếu thi.


Chính vì thế, mi người đều có th hiu được nim hnh phúc và t hào ca người ph n Latvia vi ý chí st đá, sau bao nhiêu năm t nn, lưu lc nước ngoài, đã tìm đường tr v quê hương, ng c tr thành tng thng.


Bà Vaira Vike – Freiberga- Cựu Tổng thống Latvia. Ảnh: Nguyễn Hoàng


Và bây gi, ngay c khi đã thôi gi chc Tng thng, Vaira Vike-Freiberga hoàn toàn có quyn gi nim t hào y trn đời khi bà tng được nhân dân Latvia tin cy bu gi chc tng thng hai nhim k vi tng s phiếu tín nhim trên 90% ln bu c nhim k Tng thng th hai.


Vaira đã lãnh đạo thành công mt đất nước bây giđã là mt quc gia t do, đưa được nước mình gia nhp liên minh châu Âu và sau đó là khi quân s Bc Đại Tây Dương.


Tôi tin rằng điều đó đã giúp cho đất nước tôi ở vào một thế an toàn, được bảo vệ, và hy vọng là sẽ không bao giờ phải trải qua những đau thương của chiến tranh thêm một lần nào nữa., bà Vaira t tin khng định.


Ngay c hin nay, khi đã ri nhim k Tng thng, bà Vaira vn va mt mt va tích cc tham gia các hot đông quc tế và lên tiếng bo v t do, bình đẳng và công bng xã hi, mt khác vn cùng cùng chng là Imants Freibergs, giáo sư chuyên ngành khoa hc máy tính ging dy ti Canada nghiên cu vàs hóa các tác phm văn hóa dân gian như mt phn ca tình yêu quê hương, dân tc.


“Một đất nước nhỏ bé chỉ có vài triệu dân như Latvia lại có kho tàng văn hóa nghệ thuật hết sức phong phú. Chúng tôi muốn lưu giữ các giá trị tốt đẹp đó”.


bà Vaira, người ta va tìm thy mt ý chí chính trthép, va nhn thy tình yêu mãnh lit vi quê hương Latvia và các giá tr văn hóa truyn thng khi nghe bà hăng say nói v các công trình nghiên cu văn hc dân gian ca mình.


Ấn tượng mạnh mẽ về vị vua hiền nước Việt


Vi ý chí và tình yêu y, “Vaira Vike-Freiberga dường như là Trần Nhân Tông của đất nước Latvia thế kỷ 20”, nhà báo Nguyn Anh Tun, Nguyên TBT VietNamNet, TBT Open Minds Union chia s suy nghĩ.


Có l vì nhng đồng điu y, tuy mi tìm hiu v Vit Nam và Trn Nhân Tông, bà Vaira có th nói rõ ràng mch lc nhng n tượng, suy nghĩ ca mình v v vua hin nước Vit, và t ra thu hiu các giá tr nhân văn, tinh thn hòa gii, yêu thương trong tư tưởng Trn Nhân Tông.


Bà cũng bày t s khâm phc vi quá kh hào hùng ca dân tc Vit Nam vi đầy hiu biết lch s,“Tôi hiểu niềm tự hào của các bạn về một vị vua đã lãnh đạo nhân dân đánh thắng quân xâm lược Nguyên - Mông không những một lần, hai lần mà những ba lần chỉ trong vòng một thế kỷ. Quân Nguyên - Mông khi đó là một đế chế mạnh nhất thế giới. Gót ngựa của họ không dừng lại ở châu Âu, châu Á nhưng đã bị đánh bại khi chạm đến biên giới Việt Nam”


Vào thế k 13, khi Vit Nam đang tri qua nhng biến c lch s ln, thìđất nước Latvia cũng tri qua giai đon lch s tương đồng khi b Tây Âu xâm lược. Cuc thp t chinh khi đóđã xâm lược c mt vùng lãnh th rng ln bao gm Latvia và Estonia ngày nay.


Theo bà Vaira, thi đim khi đó nhân dân Latvia không thđứng lên chng li quân xâm lược bi hai lí do. Thứ nhất, đó là s thua kém v trình độ sn xut vũ khí. Lí do thứ hai, mà cũng làđim khác bit ln nht gia Latvia vàđất nước Vit Nam vào thế k 15, “đó là nhân dân Latvia đã không thđoàn kết vi nhau dưới s lãnh đạo ca mt v lãnh đạo sáng sut, bà Vaira khng khái chia s nhng n tượng v Trn Nhân Tông.


Có rt nhiu khía cnh trong nhân cách con người Pht hoàng Trn Nhân Tông mà chúng ta đều cm phc, nhưng theo Vaira, điu mà bàn tượng nht là khi đang đỉnh cao ca quyn lc, đang ngi trên ngai vàng, Trn Nhân Tông vn sn sàng t b ngai vàng, t bđỉnh cao ca quyn lc và sng cuc sng ca mt người tu hành bình thường.


Thc tế ngày nay, nhiu v lãnh đạo trên thế gii tr thành lãnh đạo qua bu c, khi đỉnh cao ca quyn lc, cóđịa v trong tay, h không mun đánh mt quyn lc đó, không mun ri b v trí ca mình mà c bám rđó, gây cn tr cho đất nước mình, mà mt trong nhng ví d mà chúng ta va chng kiến là s sp đổ ca chếđộ Gaddafi, Lybia.


Bà chia s câu chuyn cá nhân khi ging Budapest vi c ta là nhiu sinh viên và lãnh đạo trđến t nhiu nước trên thế gii, trong đó có nhiu người đến t châu Phi. Khi nghe bài ging ca bà Vaira, hđã yêu cu bàđến lc địa đen ca h và nói cho nhng nhà lãnh đạo Lc địa đen hiu rng, sau khi ri b nhng v trí ti cao ca mt đất nước, h vn có th có cuc sng hnh phúc, không c gì c phi bám ly v trí ca mình bng mi cách.


Mt danh nhân ni tiếng thế gii đã tng nói Tham nhũng quyn lc là tham nhũng tuyt đối và nhng người đã có quyn lc luôn cm thy khó khăn khi phi t b quyn lc.


“Chính vì thế, bài học từ Phật hoàng Trần Nhân Tông từ cách đây 7 thế kỷ, người đã sẵn sàng từ bỏ quyền lực tuyệt đối để trở về cuộc sống đời thường, đã để lại bài học cho nhiều nhà lãnh đạo thế giới.”, bà Vaira nhn định.


Đó không ch là v vua đãđoàn kết nhân dân chng li gic ngoi xâm, mà còn là v vua nhân t, đức độ, không tìm cách tr thù sau nhng cuc chiến, không trng pht nhng người dân thường đãđầu hàng quân địch bi người hiu h quá s trước sc mnh ca quân địch. Pht hoàng Trn Nhân Tông không ch là nhà lãnh đạo chính tr, quân s tài ba, màông còn là con người sng rt nhân văn, tâm linh, đó có l làđiu khiến ông quyết định tr thành nhà tu hành cui đời.


“Tôi thấy đất nước Việt Nam của các bạn hết sức may mắn khi cách đây nhiều thế kỷ các bạn đã có một vị vua, vừa là một nhà thơ, một học giả, vừa là nhà nghiên cứu, một người rất vĩ đại, đã để lại nhiều tư tưởng, giá trị nhân văn cho các thế hệ sau. Những giá trị đó không chỉ đóng góp cho đất nước Việt Nam, mà còn có ý nghĩa với toàn nhân loại.”, Cu Tng thng Vaira mm cười kết lun.


Cam kết đồng hành với ý tưởng lớn


Sau khi tìm hiu và nghe nhiu chia s ca gii hc gi, chuyên gia trong nước v Pht hoàng Trn Nhân Tông, Cu Tng thng Vaira Vike-Freiberga khng định sng h vàđồng hành ca bà vi Gii thưởng Quc tế Trn Nhân Tông v Hòa gii và Yêu thương.


Lch s châu Âu cũng cho thy, các cuc chiến thường là sđối đầu ca các tôn giáo. Thc tế không có tôn giáo nào là tuyt đối c, nên được hiu theo nhng cách khác nhau da trên các nn tng văn hóa khác nhau.


“Điu đó nghĩa là mi quc gia, mi tôn giáo cn có quan đim ca riêng mình, không vic gì phi đối đầu vi các tôn giáo, các quc gia khác., bà Vaira nhn mnh.


Để có s hòa hp này có l không có gì là khó, ch cn nhìn nhn, tt c mi người đều là con người, đều có cha, có m. Mt khi đã sng trên trái đất này, chúng ta đều có th là anh em ca nhau. Chúng ta hoàn toàn có th chung sng trên đất nước này bng cách tôn trng và hiu biết ln nhau. Các chính ph ca mi quc gia cũng có th tiến đến hòa bình trên toàn thế gii bng cách tôn trng s khác bit gia các quc gia và hoàn toàn có th xây dng đất nước mình chung sng trong hòa bình, tôn trng nhân quyn, thc thi pháp quyn, không có ai đứng trên lut pháp và mi người dân đều có cơ hi có nhng đóng góp cho xã hi bng nhng kh năng tt đẹp nht ca bn thân mình.


“Đó chính là lí do tại sao tôi rất ủng hộ ý tưởng và mong muốn thành lập giải thưởng Trần Nhân Tông để cổ vũ cho tình yêu thương và hòa giải trên trái đất, để chúng ta có thể chung sống hòa hợp trong cùng một thế giới.”, n chính khách Latvia hào sng nhn mnh trong tiếng v tay không ngt ca các hc gi và nhà nghiên cu Vit Nam, như mt s khng định đồng hành và c vũ cho gii thưởng mang tên v vua hin, v Pht hoàng nước Vit.Tiến sỹ Vaira Vike-Freiberga là cựu tổng thống nước Cộng hòa Latvia nhiệm kì năm 1999 -2007. Bà đã thực hiện thành công chính sách đối ngoại của Latvia bằng cách hướng chúng vào EU và NATO. Đồng thời bà đã đưa Latvia  có vị trí cao hơn trên thế giới thông qua những hoạt động của mình ở LHQ, Liên minh châu Âu và một số  tổ chức quốc tế quan trọng khác.


Từng theo học tại thuộc địa của Pháp là Morocco và định cư ở Canada vào năm 1954. Năm 1965, sau khi có bằng tiến sĩ tại Đại học McGill, bà làm giáo sư tâm lý học tại Đại học Montreal trong nhiều năm và đã được công nhận là học giả liên ngành và chuyên gia về chính sách khoa học.Hiện nay bà vẫn rất tích cực trong các hoạt đông quốc tế và tiếp tục lên tiếng bảo vệ tự do, bình đẳng và công bằng xã hội. Năm 2007, bà được bầu làm phó chủ tịch nhóm Đối lập về tương lai lâu dài của Châu Âu và bà còn là chủ tịch của nhóm cấp cao về tự do và đa sắc tộc trong truyền thông ở Liên minh châu Âu.


Bà là thành viên của Hội đồng lãnh đạo phụ nữ thế giới, Câu lạc bộ Madrid ( nơi quy tụ các cựu Tổng thống, cựu Thủ tướng ),, và Hội đồng Châu Âu về Quan hệ đối ngoại. Bà đã được trao tặng hạng nhất tại giải thưởng Order of Merit lần thứ 37 và 17 học vị tiến sĩ danh dự, cũng như nhiều giải thưởng và danh hiệu vinh dự, bao gồm cả giải thưởng Hannah Arendt cho tư duy chính trị vào năm 2005 , huy chương Hayek năm 2009 trong việc thúc đẩy thương mại tự do , và giải thưởng Konrad Adenauer vào năm 2010 cho những đóng góp của bà trong việc xây dựng chính trị của một châu Âu thống nhất.
Hải Yến

Nguồn link: http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/tuanvietnam/60718/cuu-tt-latvia--tu-tuong-tran-nhan-tong-co-vu-tinh-than-hoa-hop-the-gioi.html

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp