đậu tương đen hữu cơ

Tôn giáo - Thời đại

14:51 28/03/2019

7 sự thật về người Thiên Chúa giáo ở Hoa Kỳ

Cuộc khảo sát tháng 01/2018 cũng phát hiện ra rằng sự phân chia với Đức Giáo hoàng Phanxicô đặc biệt rõ rệt giữa những người Thiên Chúa giáo về quyền Chính trị (ví dụ, trong số những người nhận diện hoặc nghiêng về Đảng Cộng hòa).
Giáo dân thực hành Thánh lễ tại Nhà thờ Thánh Phaolô, nhà thờ Đức Mẹ của Giáo phận Công giáo Pittsburrgh, ngày 15/08/2018. Ảnh: Jeff Swensen/Getty Images

Giáo hội Công giáo tại Hoa Kỳ là một bộ phân của Giáo hội Công giáo Rôma. Với hơn 78 triệu tín hữu, đây là giáo hội Kitô lớn nhất ở Hoa Kỳ, chiếm khoảng 25% dân số quốc gia này. Với số lượng tín hữu đó, Hoa Kỳ cũng là quốc gia đứng thứ tư trên thế giới về lượng tín đồ Thiên Chúa giáo (sau Brasil, México và Philippines). Với hơn 17.000 Giáo xứ phục vụ như một dân số lớn và đa dạng. Mặc dù tầm cỡ và ảnh hưởng lớn, trong những thập kỷ gần đây, nhà thờ phải đối mặt với một số thách thức lớn, từ sự suy giảm thành viên đến việc thiếu các vị Linh mục để tiếp tục mặc khải rằng, một số giáo sĩ Thiên Chúa giáo đã lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên và (trong nhiều trường hợp) bao che những hành động tội lỗi này.

Dưới đây là 7 sự kiện về người Thiên Chúa giáo tại Hoa Kỳ và Nhà thờ của họ:

1. Tại Hoa Kỳ, có khoảng 51 triệu người lớn Thiên Chúa giáo, chiếm khoảng 1% tổng dân số trưởng thành ở Hoa Kỳ, theo Trung tâm Nghiên cứu Pew (Pew Research Center) Cảnh quan tôn giáo năm 2014 (analyzed in the 2014 Religious Landscape Study: http://www.pewforum.org/2015/05/12/chapter-2-religious-switching-and-intermarriage/#net-gains-and-losses-by-religious-tradition-unaffiliated-make-big-gains-catholics-suffer-major-losses

Nghiên cứu này cho thấy tỷ lệ người Mỹ theo đạo Thiên Chúa năm 2007 đã giảm từ 24%, trong năm 2014 giảm xuống còn 21%.

2. Thiên Chúa giáo đã trải qua một lỗ hỏng rất lớn do chuyển đổi tôn giáo hơn có bất kỳ truyền thống tôn giáo khác tại Hoa Kỳ. Nhìn chung, 13% của tất cả người Mỹ là cựu giáo – những người nói rằng họ đã được nâng lên trong đức tin, nhưng bây giờ nhận mình là “Không tôn giáo-nones”. Như đạo Tin Lành, hoặc với tôn giáo khác. Ngược lại, 2% người Mỹ trưởng thành đang chuyển sang Thiên Chúa giáo – giờ đây những người được xác định là Thiên Chúa giáo sau khi được nuôi dạy trong một tôn giáo khác (hoặc không có tôn giáo). Điều này có nghĩa là có 6,5 người Thiên Chúa giáo cho mỗi chuyển đổi với đức tin. Không có nhóm tôn giáo nào được phân tích trong Nghiên cứu Cảnh quan Tôn giáo năm 2014 (Chapter 2: Religious Switching and Intermarriage) đã trải qua bất kỳ điều gì gần với tỷ lễ tổn thất này đối với lợi ích thông qua chuyển đổi tôn giáo.

http://www.pewforum.org/2015/05/12/chapter-2-religious-switching-and-intermarriage/#net-gains-and-losses-by-religious-tradition-unaffiliated-make-big-gains-catholics-suffer-major-losses


3. Người Thiên Chúa giáo tại Hoa Kỳ có đa dạng về chủng tộc. Khoảng 6 trong 10 người trưởng thành  da trắng là Thiên Chúa giáo, một phần ba là người La tinh, và những phần nhỏ hơn được xác định là người da đen, người Mỹ gốc Á, hoặc với các nhóm chủng tộc và sắc tộc khác. Dữ liệu cũng cho thấy rằng tỷ lệ người Thiên Chúa giáo tại Hoa Kỳ là người La tinh đang phát triển và cho rằng tỷ lệ này có khả năng tiếp tục tăng. Thật vậy, trong số các thiên niên kỷ Thiên Chúa giáo, có nhiều người gốc Tây Ban Nha như người da trắng. (Để biết thông tin về các đặc điểm nhân khẩu học của Thiên Chúa giáo tại Hoa Kỳ, bao gồm tuổi tác, giáo dục, thu nhập và nhiều hơn nữa, xem “Cảnh quan Tôn giáo của Hoa Kỳ đang thay đổi”)
http://www.pewforum.org/2015/05/12/chapter-3-demographic-profiles-of-religious-groups/

4. So với một số nhóm tôn giáo khác, người Thiên  Chúa giáo khá phân tán khắp cả nước Mỹ: 27% sống ở miền Nam, 26% ở vùng Đông Bắc, 26% ở miền Tây và 21% người Thiên Chúa giáo sống ở miền Trung Tây Hoa Kỳ. Bởi nhiều người Mỹ gốc Tây Ban Nha là người Thiên Chúa giáo, sự tăng trưởng liên tục của cộng đồng này là một phần của dân số Hoa Kỳ đang từng bước chuyển trong tâm địa lý của Thiên Chúa giáo tại Hoa Kỳ từ vùng Đông Bắc và Trung Tây đến Nam và Tây. Thật vậy, ba phần tư người Thiên Chúa giáo gốc Tây Ban Nha sống ở miền Nam hoặc miền Tây, trong khi sáu trong mười người Thiên Chúa giáo không phải gốc Tây Ban Nha sống ở vùng Đông Bắc hoặc Trung Tây. Nhìn chung, tỷ lệ người lớn Mỹ Thiên Chúa giáo sống ở vùng Đông Bắc và Trung Tây giảm điểm 5% từ năm 2007, đến 2014 (từ 53% giảm xuống còn 48%), trong khi tỷ lệ người Thiên Chúa giáo sống ở miền Nam và miền Tây tăng bình đẳng số tiền (từ 47% đến 52%).

http://www.pewforum.org/2015/05/12/chapter-3-demographic-profiles-of-religious-groups/#regional-distribution-of-religious-groups
5. Nhiều người Thiên Chúa giáo tại Hoa Kỳ nói rằng, họ muốn thấy Nhà thờ cũng thay đổi đáng kể. Ví dụ sáu trong mười, họ nghĩ  rằng Nhà thời nên cho phép các vị Linh mục được kết hôn (được có vợ như các vị Mục sư Tin Lành) và cho phép phụ nữ trở thành Linh mục. Và gần một nửa số người Thiên Chúa giáo tại Hoa Kỳ nói rằng, Nhà thờ nên nhận ra cuộc hôn nhân của các cặp vợ chồng đồng tính và đồng tính nữ. Hỗ trợ cho những loại thay đổi này là thấp hơn – mặc dì vẫn còn đáng kể - trong số những người Thiên Chúa giáo tham dự Thánh lễ thường xuyên hơn là trong số những người tham dự Thánh lễ ít thường xuyên hơn.
http://www.pewforum.org/2015/09/02/chapter-4-expectations-of-the-church/#catholic-desires-for-change

6. Các cử tri đăng ký chính trị, Thiên Chúa giáo được phân chia đồng điều giữa những người nhận diện hoặc dựa vào Đảng Dân chủ (47%) và những người ủng hộ GOP (46%).  Trong phần của họ, người Thiên Chúa giáo tại Hoa Kỳ bị phân chia sâu sắc dọc theo chủng tộc và dân tộc. Hầu hết người Thiên Chúa giáo gốc Tây Ban Nha xác định hoặc nghiêng về phía Đảng Dân chủ, trong khi ngày nay 54% người Thiên Chúa giáo da trắng xác định phía GOP.
http://www.people-press.org/2018/03/20/1-trends-in-party-affiliation-among-demographic-groups/#religious-affiliation-and-party-identification

7. Các đại đa số người Thiên Chúa giáo tại Hoa Kỳ đã ngưỡng mộ Đức Giáo hoàng Phanxicô trong suốt nhiệm kỳ của mình, nhưng có những dấu hiệu bất mãn ngày càng gia tăng. Cuộc thăm dò mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu Pew (Pew Research Center) được tiến hành vào tháng 01/2018 (từ lâu trước những tiết lộ mới nhất về các vụ bê bối lạm dụng tình dục trong Giáo hội Thiên Chúa giáo tại Hoa Kỳ), cho thấy rằng phần lớn người Thiên Chúa giáo tại Hoa Kỳ đã mang đến cho Đức Giáo hoàng Phanxicô những nhãn hiệu “Tuyệt vời” hoặc “Tốt”. Những xì căng đan (Scandal) lạm dụng tình dục trong Nhà thờ thấp hơn 10 điểm vào năm 2018 so với năm 2015 (45% so với 55%).
http://www.pewforum.org/2018/03/06/pope-francis-still-highly-regarded-in-u-s-but-signs-of-disenchantment-emerge/

Cuộc khảo sát tháng 01/2018 cũng phát hiện ra rằng sự phân chia với Đức Giáo hoàng Phanxicô đặc biệt rõ rệt giữa những người Thiên Chúa giáo về quyền Chính trị (ví dụ, trong số những người nhận diện hoặc nghiêng về Đảng Cộng hòa).

Vân Tuyền (Nguồn: Pew Research Center)

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp