đậu tương đen hữu cơ

Tôn giáo - Thời đại

16:44 28/05/2012

Quản gia của Giáo Hoàng bị bắt trong vụ rò rỉ tin tức ở Vatican

Tờ nhật báo Italian cho biết ông Gabriele có thể được Vatican sử dụng như "con dê tế thần” thay cho một số người khác bị nghi ngờ tham gia trong việc rò rỉ các tài liệu mà tên tuổi vài người trong số nầy đã bị nêu ra trong một cuốn sách mới được xuất bản tuần trước viết về quốc gia Vatican tí hon nầy...


Paolo Gabriele, quản gia của
Giáo Hoàng Benedict XVI


Hôm thứ sáu, Cảnh sát Vatican đã bắt giữ một người, được biết là quản gia của Giáo Hoàng, về những cáo buộc đã rò rỉ tài liệu mật và thư từ riêng của Giáo hoàng cho các tờ báo.


Người đàn ông (người quản gia) đã bị bắt trong lúc sở hữu tài liệu mật, Vatican cho biết như thế, nhưng không xác nhận danh tính của kẻ tình nghi, tuổi tác, hoặc đã bị bắt lúc nào. (*)


(*) Tin đăng sau đó, ngày thứ Bảy, Vatican đã xác nhận việc bắt giữ Paolo Gabriele quản gia của Giáo Hoàng Benedict XVI. Người ta hoài nghi có những kẻ thù rất mạnh trong Vatican và sự tranh giành quyền lực thậm chí có thể lật đổ Giáo Hoàng Benedict XVI.


http://news.yahoo.com/vatican-confirms-popes-butler-arrested-over-leaks-005344317.html

 

Tuy nhiên, các nguồn tin cho biết người đàn ông là Paolo Gabriele, 46 tuổi, người đã làm quản gia trong căn hộ của giáo hoàng từ năm 2006.


Một nguồn tin cho biết Đức Giáo Hoàng "buồn và bị sốc" vì "trường hợp đau đớn" này.


Phát ngôn viên của Vatican, Federico Lombardi, nói với các phóng viên rằng "Cảnh sát Vatican tiến hành cuộc điều tra ... và đã xác định người nào đang sở hữu tài liệu mật. Người này hiện đang bị thẩm vấn".


Tờ báo Il Foglio và hãng thông tấn ANSA cho biết người đàn ông bị giam giữ là Gabriele, một thành viên của nhóm nhỏ làm việc hàng ngày trong căn phòng của Giáo Hoàng Benedict XVI.


Tờ nhật báo Italian cho biết ông Gabriele có thể được Vatican sử dụng như "con dê tế thần” thay cho một số người khác bị nghi ngờ tham gia trong việc rò rỉ các tài liệu mà tên tuổi vài người trong số nầy đã bị nêu ra trong một cuốn sách mới được xuất bản tuần trước viết về quốc gia Vatican tí hon nầy...


Quyển “Đức Thánh Cha” của ông Gianluigi Nuzzi đã in hàng chục lá thư tối mật và những lá thư cá nhân cũng như các điện thư đã bị những người tố cáo bí mật cho tung ra ngoài vì quá chán ngán về những vụ tham nhũng và thiếu lành mạnh ở Vatican.


Số người có quyền biết chuyện riêng của Giáo Hoàng rất hạn chế, và bao gồm người quản gia, bốn nữ tu và hai thư ký của Giáo Hoàng là Georg Gaenswein và Alfred Xuereb.


Tháng trước, Giáo Hoàng thiết lập một ủy ban đặc biệt của các hồng y để thăm dò rò rỉ từ đầu tháng Giêng và đã nhìn thấy tài liệu riêng tư đã bị tung ra trên các phương tiện truyền thông Ý, khiến cho ông Giáo Hoàng phải bối rối và giận dữ.


Trong số tài liệu bị lộ ra cho báo chí Ý có một số liên quan đến những cáo buộc tham nhũng trong Vatican. Những tài liệu nầy chủ yếu tập trung vào các hoạt động của ngân hàng Vatican và Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao là Hồng Y Tarcisio Bertone.


Việc bắt giữ người quản gia chỉ xảy ra một ngày sau khi vị chủ tịch Ngân Hàng Vatican bị khai trừ vì không thể làm sạch hình ảnh của một cơ quan đã trở thành biểu tượng của việc che dấu và bê bối đang kìm kẹp bộ máy hành chánh của Vatican.


Ông Ettore Gotti Tedeschi bị đuổi ra khỏi Hội Đồng Quản Trị của Ngân Hàng vì không làm được trách nhiệm của mình - nhưng gần đây ông đã bị nghi ngờ là một trong những người đứng đằng sau vụ rò rỉ.


Ông Gotti Tedeschi là một chuyên gia về lãnh vực đạo đức trong hoat động tài chính, đã được giao cho phụ trách điều hành ngân hàng vào năm 2009 - còn được biết đến dưới tên Viện Giáo Vụ (Institute for Religious Works – IOR) – trong nỗ lực của Vatican nhằm dẹp bỏ các vụ xì-căng-đan khỏi cơ quan tài chánh nầy


Moneyval, Hội đồng các chuyên gia Âu châu chống rửa tiền, sẽ phán quyết vào đầu tháng Bảy tới đây, xem Tòa Thánh có thể chỉnh đốn hoạt động và đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về quản lý tài chánh hay không.


Nhưng vị cựu chủ tịch ngân hàng Tây Ban Nha đặc trách hoạt động tại Ý, ông Santander, vốn được giao nhiệm vụ làm trong sạch hóa ngân hàng Vatican, thì vào năm 2010 khi ông bị điều tra, lại bị quan tòa nghi ngờ dính líu tới vụ rửa tiền.


Chủ tịch ngân hàng Vatican, ông Gotti Tedeschi, 67 tuổi, bị buộc tội vi phạm luật ban hành năm 2007, luật này thắt chặt quy định về báo cáo hoạt động tài chính cho Ngân hàng Trung Ương Ý để dập tắt hoạt động rửa tiền.


 Pope's butler arrested in Vatican leaks scandal


By Jean-Louis de la Vaissiere | AFP


Vatican police arrested Friday a man -- reportedly the pope's butler -- on allegations of having leaked confidential documents and letters from the pontiff's private study to newspapers.


The man was caught in possession of secret documents, the Vatican said, but it would not confirm the suspect's identity, age, or when he had been arrested.


But informed sources said the man was Paolo Gabriele, 46, who had been working as a butler in the papal apartments since 2006. One source said the pope was "saddened and shocked" by this "painful case."


"The inquiry carried out by Vatican police... allowed them to identify someone in possession of confidential documents. This person is currently being questioned," Vatican spokesman Federico Lombardi told journalists.


Il Foglio newspaper and ANSA news agency named the detained man as Gabriele, a member of the small team which works daily in Pope Benedict XVI's apartments.


The Italian daily said he is likely to be used by the Vatican as "a handy scapegoat" for several others suspected of being involved in leaking documents, some of which ended up in a new book on the tiny state published a week ago.


Gianluigi Nuzzi's "His Holiness" reproduces dozens of top secret and private letters and faxes which were smuggled out by whistle-blowers tired of the corruption and unhealthy bitterness in the Vatican.


The number of people who have access to the pope's private study is very limited, and includes his butler, four nuns and Benedict's two secretaries, Georg Gaenswein and Alfred Xuereb.


Last month, the pope set up a special commission of cardinals to probe the leaks, which began in January and have seen private documents splashed in the Italian media -- to the embarrassment and rage of the Holy See.


Among papers leaked to Italy's press are some that have dealt with allegations of corruption within the Vatican.


They have mainly centred on the activities of the Vatican bank and Vatican Secretary of State Cardinal Tarcisio Bertone.


The arrest came a day after the head of the Vatican Bank was ousted for failing to clean up the image of an institution that has come to symbolise the opacity and scandal gripping the Holy See's administration.


Ettore Gotti Tedeschi was thrown out by the bank's board for failing to do his job -- but had also recently been suspected of being one of those behind the leaks.


Gotti Tedeschi, an expert on financial ethics, was put in charge of the bank -- also known as the Institute for Religious Works (IOR) -- in 2009, in an effort on the part of the Vatican to rid the institution of scandal.


Moneyval, the Council of Europe's experts on anti-money laundering, is due to rule at the beginning of July on the whether the Holy See has managed to clean up its act and meet international monetary standards.


But the former head of Spanish bank Santander's Italian operations tasked with bringing transparency to the bank came under suspicion in 2010 when he was investigated as part of an inquiry by magistrates into money-laundering.


Gotti Tedeschi, 67, was accused of violating laws set up in 2007 that tightened rules on disclosure of financial operations to the Italian central bank in a bid to stamp out money laundering.


http://news.yahoo.com/popes-butler-arrested-vatican-leaks-scandal-154717974.html


Theo Jean-Louis de la Vaissiere | AFP 

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp