đậu tương đen hữu cơ

Kinh - Luật - Luận

09:06 08/05/2011

Những nghi thức sau khi chết theo quan điểm Phật Giáo!

Theo quan điểm của Phật giáo, khi một người được xác định đã chết thì phải đợi ít nhất từ 10 giờ đến 12 giờ mới tiến hành tẩn liệm. Một phần cũng vì lý do đợi người chết lâm sàng thực sự chết hẳn như đã nói và mục đích chính là để quá trình thần thức thoát ra khỏi xác thân hoàn toàn.

HỎI:


Nhân đọc báo An Ninh Thế Giới (ANTG), số 160, ra ngày 12-8-2004, có đăng bài “Chuyện có thật không chỉ ở một miền quê”, cùng với nhiều điều được nghe trong đời thì hiện tượng người chết sống lại là chuyện có thật. Để tránh những cái chết oan uổng và đau lòng của những trường hợp người chết sống lại nhưng bị chôn vùi trong huyệt mộ, theo Phật giáo thì người chết sau bao lâu mới được tẩm liệm và chôn cất?


ĐÁP:


Người chết sống lại là chuyện hy hữu song có thật. Không phải bây giờ mà từ rất xa xưa con người đã có được kinh nghiệm này. Chuyện người chết hồi dương (sống lại), rồi sức khoe mạnh thêm một thời gian dài nữa được truyền tụng phổ biến trong dân gian và hiện nay. Vì vậy, khi một người được xác định đã chết (không còn hơi thở, tim ngừng đập và lạnh buốt toàn thân) nhưng với kinh nghiệm được cha ông truyền lại, phải chờ thêm một thời gian (ít nhất là nửa ngày cho đến một ngày), sau đó mới tẩm liệm và an táng.


Bởi vậy khi cái chết mới bắt đầu, thực sự đó chỉ là hiện tượng chết lâm sàng, nghĩa là tim ngừng đập, tắt hơi thở nhưng não bộ chưa hoàn toàn chết hẳn, vẫn còn hoạt động tuy rất yếu ớt. Trong quá trình hoạt động yếu ớt đó, não bộ vẫn còn một cơ may chịu một tác động nào đó làm chấn hưng, lập tức kích thích các bộ phận trong cơ thể hoạt động trở lại. Đối với những người có đời sống lành mạnh, sức khoẻ tốt, không bệnh tật, chết rất nhẹ nhàng, chỉ hơi mệt rồi “đi”thì mới có khả năng xảy ra hiện tượng hy hữu này. Hiện tượng người chết sống lại với những kiến thức và kinh nghiệm y khoa hiện nay về chết lâm sàng là bình thường, hiếm có nhưng có thể giải thích rõ ràng bằng khoa học thực nghiệm. Do vậy, khi báo ANTG, số 150, đăng bài “Đặt chuông trong quan tài để cứu người chết sống lại” cũng là một giải pháp cứu hộ có tính khả thi, thực tiễn và không hề hoang tưởng.


Theo quan điểm của Phật giáo, khi một người được xác định đã chết thì phải đợi ít nhất từ 10 giờ đến 12 giờ mới tiến hành tẩn liệm. Một phần cũng vì lý do đợi người chết lâm sàng thực sự chết hẳn như đã nói và mục đích chính là để quá trình thần thức thoát ra khỏi xác thân hoàn toàn. Điều khác biệt so với dân gian là trong quá trình chờ đợi thần thức thoát ra khỏi thân xác, gia quyến chỉ thành tâm trợ duyên niệm Phật, hạn chế đến thấp nhất việc xúc phạm, xê dịch, tắm rửa hay nắn bóp tử thi. Vì nếu làm như thế thì người chết vô cùng đau đớn lại càng thêm đau đớn, phát khởi sân tâm, phẫn nộ, ảnh hưởng xấu đến cặn tử nghiệp và xu hướng tái sanh.


Theo Tổ tư vấn/giacngo.vn

Bình luận (1)

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp