đậu tương đen hữu cơ

GĐPT & CLB Trẻ

16:49 16/07/2011

Những vấn đề nảy sinh trong Gia đình Phật tử và cách giải quyết

Tổ chức GĐPT là nơi để con em Phật tử chúng ta nương tựa, học tập, rèn luyện nhân cách, tu dưỡng đạo đức, nhất là gắn bó với Tam bảo để giữ vững niềm tin, vun bồi cội phước đồng thời tịnh hoá và thăng hoa tâm hồn

HỎI:


Tôi là Phật tử thuần thành, kính tín Tam bảo và tin tưởng vào tổ chức Gia đình Phật tử (GĐPT). Vì thế, tôi cho hai người con (một trai – Oanh vũ nam, một gái – Thiếu nữ) tham gia sinh hoạt GĐPT và hy vọng rằng các cháu sẽ được giáo dục tốt để nên người. Gần đây, trong GĐPT nơi các con tôi sinh hoạt xảy ra một sự cố là hai chị huynh trưởng lớn có quan hệ tình cảm không trong sáng dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Vấn đề tôi muốn hỏi là các con tôi thắc mắc, khi tham gia sinh hoạt GĐPT nếu phạm nội quy thì các em bị kỷ luật, phạt rất nghiêm nhưng khi các huynh trưởng có những sai phạm thì thế nào? Làm sao để các con tôi noi gương những bậc đi trước và có đủ niềm tin khi hai vị ấy vẫn tham gia sinh hoạt, lãnh đạo GĐPT?


ĐÁP:


Tổ chức GĐPT là nơi để con em Phật tử chúng ta nương tựa, học tập, rèn luyện nhân cách, tu dưỡng đạo đức, nhất là gắn bó với Tam bảo để giữ vững niềm tin, vun bồi cội phước đồng thời tịnh hoá và thăng hoa tâm hồn. Do vậy, bạn cho các cháu tham gia sinh hoạt GĐPT là một quyết định đúng đắn. Việc giáo dục, hướng đạo cho đoàn sinh tu học đúng Chánh pháp cần nhiều yếu tố, trong đó nhân cách của chính những anh chị huynh trưởng có vai trò rất quan trọng.


Trong vấn đề này, trước hết, một người con Phật cần phải bình tĩnh, trải lòng ra để “hiểu và thương”. Các anh chị huynh trưởng là những người có tu tập, tâm huyết với đạo và đã phát nguyện “tất cả vì đàn em thân yêu” nhưng cơ bản nhất họ vẫn là con người và tất yếu vẫn còn những hạn chế, lỗi lầm.


Khi hai người cùng chí hướng, đồng tâm nguyện, giàu lòng yêu thương lại thường xuyên gặp gỡ, chia bùi sẻ ngọt trong công việc nên đồng cảm, thương yêu và quý kính nhau như người thân là điều tất nhiên. Tuy vậy, trong “dây thân ái lan rộng muôn nhà” đó, nếu thiếu chánh niệm thì rất dễ rơi vào vòng luyến ái. Khoảng cách này mong manh như tơ tóc, dễ vỡ như pha lê cho những ai thiếu cảnh giác, dễ dãi, không phân biệt rõ ràng giữa luyến ái với từ bi.


Chuyện hai anh chị huynh trưởng đã có gia đình rồi mà rơi vào “tai nạn” tình cảm và gây tai tiếng thì thật đáng tiếc. Ngoài trách nhiệm của tự thân đối với Tam bảo (phạm giới thứ ba), những vị ấy đã đánh mất hạnh phúc gia đình cùng sự gương mẫu, tín nhiệm trong lòng đoàn sinh. Nhưng vấn đề quan trọng nhất là họ biết nhận lỗi, thành tâm sám hối, nguyện khắc phục lỗi lầm. Về nguyên tắc, khi một huynh trưởng vi phạm giới luật nghiêm trọng thì sẽ bị kỷ luật, cách chức huynh trưởng lớn hiểu đạo, chắc chắn hai vị này đã tâm nguyện sám hối… Là những huynh trưởng lớn hiểu đạo, chắc chắn hai vị này đã tâm nguyện sám hối về sai phạm của mình. Mặt khác, có thể xét năng lực, tâm nguyện và nhất là sự thành khẩn, ăn năn sám hối nên lãnh đạo ngành GĐPT cấp cao hơn tuy đã xử phát, giáo dục những vẫn cho hai vị huynh trưởng ấy “tại vị” xem như một sự trui rèn, thử thách cần thiết. Dù vậy, hai vị này nên làm gương, tự răn phạt mình, ít nhất là ngừng sinh hoạt tập thể trong một thời gian.


Về trách nhiệm đối với đoàn sinh, thiết nghĩ hai vị huynh trưởng này cần phát huy Bi- Trí-Dũng , “sám hối” sai phạm trước những đoàn sinh của mình. Chính những lời sẻ chia bộc bạch trung thực, những tâm sự chân tình xuất phát từ niềm hối hận và ăn ăn của mình sẽ trở thành “bài pháp” tràn trề cam lộ tưới mát và chuyển tất cả những nghi hoặc thậm chí cả sự xem thường (nếu có) của các em thành cảm thông và ái kính. Làm được điều này, chúng tôi tin tưởng lòng quý kính của các em đoàn sinh đối với anh chị huynh trưởng không hề suy giảm mà ngược lại còn được tăng lên.


Đối với các em đoàn sinh và phụ huynh cần phải mở rộng tấm lòng để tha thứ và tin yêu. Đức Phật từng dạy: “Có hai hạng người mạnh nhất ở trên đời. Đó là hạng người không phạm tội và hạng người phạm tội mà biết ăn năn, sám hối”. Khi một bàn chân giẫm phải cây gai nhọn, điều quan trọng cần phải nhổ cây gai đó ra, chữa lành vết thương, bởi bàn chân nào cũng là cơ thể của mình. Cũng vậy, khi một thành viên trong GĐPT phạm sai lầm rất cần được bảo bọc, giáo dục để hoàn thiện vì họ chính là anh em ruột thịt trong gia đình đạo pháp.


Hiểu để thương, để tha thứ và bao dung, để cùng nhau tiến bộ là tinh thần của người học Phật. Khi chưa thực sự hoàn thiện thì chúng ta có thể phạm sai lầm bất cứ lúc nào. Vì thế, bao dung và tha thứ cho người là cơ hội giúp người “ lớn khôn” thêm đồng thời điều ấy cũng chính là cơ sở để người khác tha thứ, bao dung cho mình.


Theo Tổ tư vấn/giacngo.vn

Bình luận (1)

Em la 1 doan sinh cua doan thieu trong gdpt nhung gan day em thay cac ban cac chi trong doan co quan he than mat voi cac anh thieu nam em muon biet viec nay co sai voi quy dinh cua gdpt khong a
Thu tran ( 01/02/2014 19:56:46)

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp