đậu tương đen hữu cơ

Đời sống Đạo

10:35 22/05/2011

Nghệ sĩ Việt ăn chay để tâm “tịnh”

Giữa những bon chen để tiến thân, những xô đẩy để khẳng định mình và làm nên tên tuổi, người nghệ sĩ thường tìm về những khoảng lặng để kiếm chút bình yên cho tâm hồn. Và rất nhiều người trong số họ, theo đạo Phật và ăn chay.

Á hậu dân tộc Trương Thị May ăn chay trường từ nhỏ, ca sĩ Hồ Quỳnh thì ăn chay sau một đêm thức dậy…Họ sống và làm việc trong thế giới mà công chúng vẫn thường gọi là giới thị phi. Giữa những bon chen để tiến thân, những xô đẩy để khẳng định mình và làm nên tên tuổi, người nghệ sĩ thường tìm về những khoảng lặng để kiếm chút bình yên cho tâm hồn. Và rất nhiều người trong số họ, theo đạo Phật và ăn chay. 


Nghe có  vẻ lạ lẫm, khi một người nghệ sĩ chọn cho mình việc ăn chay trường (ăn chay suốt đời) hoặc ăn chay cả tháng. Họ tiếp xúc với  hững bữa tiệc, những món ăn Tây món ăn ta khá nhiều, thì quả rằng đây là việc rất khó. Thế nhưng, có nghe họ chia sẻ mới thấy được họ ăn chay, họ quyết định chọn “sống xanh” không những vì sức khỏe mà đó còn như một liều thuốc tâm hồn, giúp họ cân bằng được những cảm xúc vốn chao đảo trong cuộc sống của một người nghệ sĩ.


Á hậu 1 Hoa hậu các dân tộc VN Trương Thị May ăn chay trường từ nhỏGia đình tôi gốc Kmer, sùng tín đạo Phật và tôi theo truyền thống tổ tiên ông bà mình. Tôi thích ăn chay trường có lẽ vì đó là những món ăn rất đơn giản và thuận lợi, một ổ bánh mì và chai nước khoáng cũng có thể giúp tôi no bụng trong những lúc đi chụp ảnh xa. Hơn nữa, tôi thấy ăn chay trường thì mình không phải mất quá nhiều thời gian cho việc cầu kỳ chế biến món ăn.

Sinh ra trong gia đình Kmer sùng tín đạo Phật nên ngay từ nhỏ Trương Thị May đã gắn liền với mái chùa và việc ăn chay

Sinh ra trong gia đình Kmer sùng tín đạo Phật nên ngay từ nhỏ Trương Thị May đã gắn liền với mái chùa và việc ăn chay


Việc ăn chay trường và “sống xanh” sẽ đem đến sự an lạc và thoải mái tâm. Tất cả tình yêu thương bất đầu từ những việc nhỏ, và  qua qúa trình đào luyện ta sẽ nuôi dưỡng lòng từ và nhân rộng lớn hơn.  Nếu muốn thực tập được tâm hồn yêu thương chỉ có ăn chay.


Mặt khác, ăn chay trường rất tốt cho sức khỏe và sự vận động linh hoạt của các cơ bắp, vì   đa phần trong thức  ăn chay đều chế biến từ rau, củ, quả tinh kiết có trong thiên nhiên. Theo điều tra mới nhất của các công trình nghiên cứu khoa học cho biết những người ăn chay có tuổi thọ  trung bình cao hơn 6 – 10 năm so với người ăn thịt đấy nhé.


Theo giáo lý nhà Phật, giới thứ nhất cấm sát sanh, khi ăn chay như vậy chúng ta tránh được nghiệp sát sanh, giữ được giới luật của người Phật tử, nuôi dưỡng lòng từ bi, rải lòng từ thương yêu tất cả muôn vật, khi ta yêu thương muôn vật cũng chính là thương yêu bản thân mình.

Mô tả ảnh.

May vẫn có một thể hình cân đối, tràn đầy sức sống và ngày càng gặt hái nhiều thành công trong sự nghiệp


Thực sự mà nói từ lúc ăn chay tới nay cũng gần mười năm, nhưng tôi vẫn chưa thấy mình phải khổ công hay quá vất vả trong vấn đề ăn uống, khi đi diễn xa cũng như các bạn nói là thèm thịt cá…  Ngược lại tôi thấy rất thích khi quyết định chọn ăn chay là món ăn chính của mình. Hôm nay các bạn nhìn thấy tôi vẫn có một thể hình cân đối với gương mặt tươi trẻ, tràn đầy sức sống không nào, không tin các bạn hãy thực hành ăn chay là biết ngay. (Cười)


Bổ sung chất cần thiết khi ăn chay trường đối với tôi cũng không có gì quá cầu kỳ, vì thức ăn của tôi rất đơn giản, Tôi sống nhờ ăn các loại đậu, rau xanh, trái cây. Mỗi buổi sáng, tôi uống phụ gia protein, nước trái cây, thỉnh thoảng ăn sôcola,  uống sữa. Nhờ vậy, tôi vẫn có đủ dinh dưỡng, bảo đảm sức khỏe. 


Hồ  Quỳnh Hương “tự nhiên” ăn chayKhông biết tại sao nữa, chỉ biết một ngày kia thức dậy tự  nhiên tôi ngửi thấy đồ mặn là chịu không được và từ đó tôi ăn chay cho đến bây giờ. Tôi không phát động phong trào ăn chay nhưng nếu bạn  ăn được thì nên ăn. Khi ăn chay tôi cảm thấy nhẹ người hơn rất nhiều, tâm hồn mình cũng thoải mái hơn, tính mình đằm hơn nữa đấy. Nếu bạn là  người hay nổi nóng khi ăn chay bạn sẽ bớt nóng và  phải nói là “hiền” đi rất nhiều . Bạn sẽ  nhìn mọi thứ xung quanh mình “tịnh” hơn. 

Mô tả ảnh.

Khi ăn chay Hồ Quỳnh Hương thấy tâm hồn thoải mái, và  “hiền’ đi rất nhiều (Ảnh: RayMoon)


Nếu mọi người tìm hiểu kĩ về kiến thức trong các món chay, tôi đảm bảo các chất trong ẩm thực của chay còn giúp cơ thể  nhiều hơn là món mặn. Trong món chay, không thiếu các món rau, củ, quả,… mà không thiếu các chất xơ thì đảm bảo sẽ tốt cho cơ thể và tốt cho tinh thần , khi mọi thứ đều tốt thì sức khoẻ tốt, sẽ giúp hiệu quả công việc của mình tốt hơn. Nếu bạn còn nghi ngờ rằng ăn chay không đảm bảo sức khoẻ thì hãy nhìn các nhà sư, cũng như các võ sư Thiếu Lâm xem họ có gầy còm, ốm yếu không nhé (Cười).

Mô tả ảnh.

Ăn chay còn giúp cơ thể nhiều hơn món mặn (Ảnh: RayMoon)


Thật lòng mà nói mấy năm trở lại đây tôi không có  khái niệm nào về ăn những món mặn. Thậm chí  tôi mà ngửi thấy món mặn là tôi “xanh mặt”  và phải “chạy” đi chỗ khác rồi. Khi đi tiệc tùng, lúc đầu tôi đều ăn ở nhà trước rồi mới đến buổi tiệc, sau này mọi người biết tôi ăn chay rồi nên có chuẩn bị tôi món chay.


Đạo diễn Võ Văn Trung: Ăn chay tốt nhất là khi tâm bạn thật tịnh và thật “ tĩnh”Ngay từ  khi còn là cậu học sinh cấp 3 tôi đã có thói quen ăn chay, đó là nhờ Mẹ tôi. Mẹ tôi có thói quen ăn chay 4 ngày trong tháng, vô tình tạo thành một thói quen cho tôi và cả những người thân trong gia đình. Mỗi khi ăn chay tôi lại thấy mình thanh thản và lòng nhẹ nhàng hẳn ra. Tôi không có thói quen khi cần một việc gì đó có liên quan đến tâm linh thì tôi mới cầu nguyện và ăn chay để “trả lễ”, mà tôi ăn chay theo thói quen và một phần để trả hiếu cho người Mẹ yêu quý của mình. Cứ đến mỗi tháng Bảy âm lịch hàng năm – Lễ Vu Lan, tôi lại xuống tóc và ăn chay nguyên tháng để cầu cho Mẹ tôi thật thanh thản nơi suối vàng.

Mô tả ảnh.

Đạo diễn Võ Văn Trung ăn chay theo thói quen và một phần trả hiếu cho người Mẹ của mình


Với cá  nhân tôi, khi ăn chay, có nghĩa là cơ thể chúng ta chỉ tiếp nhận các thực phầm xanh và sạch, ngoài tốt cho việc tiêu hóa thì khi không hấp thụ quá nhiều chất độc từ thịt hoặc cá sẽ giúp cho cơ thể của chúng ta cảm thấy nhẹ nhàng hơn và điều đặc biệt là không dễ nổi giận. Ăn chay tốt nhất là khi tâm bạn thật tịnh và thật “ tĩnh”.Và tôi nghĩ nếu tâm mình tịnh không nhất thiết phải ăn chay cũng đã tạo được nhiều phúc đức!


Mister tài năng Phạm Thành ăn chay để bớt nóng tính và không sân siNgay từ khi tôi còn nhỏ, gia đình tôi đã là gia đình Phật tử ở Huế và lúc đó tôi đã ăn chay rồi. Cho đến bây giờ thì việc ăn chay đã trở thành thói quen. Nếu tháng nào mà tôi cảm thấy mình khỏe khoắn thì tôi ăn thập chay (con nhà Phật thường hay nói thập chay). Thập chay có nghĩa là một tháng thì mười ngày ăn chay, ngày mồng 1, mồng 8, ngày 14, 15, 18, 23, 17, 28, 29 và 30. Còn những tháng khác mà tôi thấy mình không được khỏe  thì tháng đó tôi ăn chay bốn ngày thôi. Trong gia đình tôi, anh trai tôi còn là người ăn chay trường.

Mô tả ảnh.

Sinh ra ở Huế trong một gia đình Phật tử, Phạm Thành ăn chay từ khi còn nhỏ


Đương nhiên là ăn chay rất tốt cho sức khỏe vì những chất trong các món chay thường là rau, củ, quả… Đặc biệt là những thực phẩm xanh, sạch. Và nếu ăn chay đúng cách thì tốt cho sức khỏe lắm. Thường thường khi ăn chay tôi có uống sữa sau các bữa ăn nữa. Theo tôi, ăn chay như vậy không những tốt cho cơ thể, mà cũng rất tốt cho tâm hồn. Ăn chay giúp cho người mình luôn nhẹ nhàng, bớt nóng tính, không sân si và luôn nghĩ đến việc thiện.

Mô tả ảnh.

Ăn chay để bớt nóng tính, không sân si và luôn nghĩ  đến việc thiện


Mỗi nghệ sĩ đến với việc ăn chay bằng mỗi lẽ khác nhau, nhưng họ đều gặp nhau ở điểm chung đó là việc ăn chay đã trở thành thói quen- một thói quen tốt của họ. Những thực phẩm xanh, sạch sẽ  giúp cho sức khỏe của mỗi người trở nên khỏe khoắn hơn. Và họ đến với việc ăn chay, đến với lối “sống xanh” như một lời nhắc nhở hãy để tâm hồn thanh tịnh và luôn làm việc thiện.

Nguồn link (hanoi.megafun.vn) Tác giả: Lê Hải/Người nổi tiếng

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp