đậu tương đen hữu cơ

Đời sống Đạo

20:00 26/06/2011

Huế: Bố tát - an cư tập trung, trang nghiêm, hùng tráng và thiêng liêng

Trong không khí tươi mát của buối sáng tinh sương, từ rất sớm ngày 30.4.Tân Mão (1.6.2011), trong sự háo hức và chờ đợi, chúng tôi đến chùa Từ Đàm sớm hơn mọi ngày lễ để được chứng kiến cảnh Chư Tăng và Phật tử hân hoan hưởng ứng "Ngày an cư tập trung" lần đầu tiên của Phật giáo Thừa Thiên Huế.

Theo đúng kế hoạch mà Ban Trị sự GHPG và Tăng sự đã vào các kỳ Bố tát trong mùa hạ, chư Tăng toàn tỉnh tập trung Bố tát và an cư tập trung tại Tổ đình Từ Đàm.


Trong không khí tươi mát của buối sáng tinh sương, từ rất sớm ngày 30.4.Tân Mão (1.6.2011), trong sự háo hức và chờ đợi, chúng tôi đến chùa Từ Đàm sớm hơn mọi ngày lễ để được chứng kiến cảnh Chư Tăng và Phật tử hân hoan hưởng ứng "Ngày an cư tập trung" lần đầu tiên của Phật giáo Thừa Thiên Huế.


Và đúng như những gì mà chúng tôi hy vọng và chờ đợi, trong khuôn viên Tổ đình Từ Đàm lịch sử đã có rất đông đảo chư Tăng và các Phật tử, mọi người ai cũng nói cười rất hoan hỷ. Lần lượt sự vân tập mỗi lúc mỗi đông, Chư tôn Hòa thượng Giáo phẩm Chứng minh Ban Trị sự, Chư tôn Hòa thượng trong Thường trực Ban Trị sự và các Ban ngành, các Tổ đình, Tự, Viện...cũng trang nghiêm thân lâm từ rất sớm.

Đông đảo chư Tăng đã vân tập từ rất sớm

Các thế hệ, trên từ chư tôn Hòa thượng dưới đến các Tăng trẻ đều hoan hỷ trao đổi với nhau những điều mà chắc chắn không ngoài một niềm hy vọng "Ngày an cư tập trung" đầu tiên với ước mơ thành công trong tinh thần đoàn kết, hòa hợp.


Đúng 8 giờ, khi chung lệnh được khởi lên, chương trình Bố tát bắt đầu, toàn thể Đại tăng y hậu trang nghiêm vàng rực cùng vân tập tại chánh điện chùa Từ Đàm. Hòa thượng Thích Đức Phương, Thành viên HĐCM, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Trị sự GHPG tỉnh Thừa Thiên Huế chứng minh niêm hương bạch Phật

Lễ Bố Tát

Buổi lễ Bố tát có hơn 300 Tăng được diễn ra theo đúng truyền thống của Phật giáo, trang nghiêm và thiêng liêng.

Tiếp theo sau lễ Bố tát, chư Tăng nghỉ giải lao khoảng 30 phút thì buổi Quá đường tập trung lần đầu tiên của Phật giáo Thừa Thiên Huế được trang nghiêm cử hành tại giảng đường Từ Đàm.

Trên hàng ghế Chứng mình, Đại lão Hòa thượng Thích Đức Phương an tọa ngay chính giữa, hai bên là 10 vị Hòa thượng hàng Giáo phẩm Chứng minh Ban Trị sự và chư Hòa thượng trong Thường trực Ban Trị sự.

Lễ Quá đường "Ngày an cư tập trung" đầu tiên ở Huế

Phía dưới, 4 dãy bàn dài có tổng cộng 320 ghế dàng cho 320 vị là Thượng tọa và chư Đại đức tăng các Đại giới đàn, 1988, 1994, 2000, 2005, 2010 và chư Tăng sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế, chư Tăng tại các tỉnh về sinh hoạt Phật sự tại Thừa Thiên Huế.


Khung cảnh thật trang nghiêm và thiêng liêng. Hòa thượng Thích Đức Phương cử thán hùng tráng, đại Tăng cùng hòa âm trầm hùng "A Di Đà Phật" âm sắc trong khung cảnh thiêng liêng khiến cho bất kỳ ai chứng kiến cũng thấy được một uy lực mạnh mẻ của Đại Tăng.


Hàng trăm chiếc y hậu vàng cùng đi kinh hành diễu Phật từ giảng đường đến Chánh điện chùa Từ Đàm, Đại Tăng đi trong trang nghiêm và tiếng niệm Phật trầm vọng, các Phật tử đã chứng kiến một cảnh thanh tịnh trầm hùng chưa từng có tại Thừa Thiên Huế.


Niềm vui tràn ngập trên nét mặt của cả chư tôn đức và các Phật tử, một sự hòa hợp bất khả phân ly, thể hiện được một sức mạnh vô bờ của đoàn thể Tăng già Thừa Thiên Huế.


Vào lúc 13 giờ 30 chiều cùng ngày, toàn thể chư tăng vân tập trang nghiêm tại chánh điện chùa Từ Đàm cùng tụng kinh Di Giáo, tiệng tụng niệm trầm hùng vang lên giữa bầu trời Huế trong xanh và mát mẻ.

Chư Tăng tụng kinh Di Giáo

Kế tiếp, lúc 14 giờ 30, tại giảng đường Từ Đàm, toàn thể Đại tăng đã có buổi sinh hoạt tọa đàm, chia sẻ kinh nghiệm tu học.


Hòa thượng Thích Giác Quang, Trưởng Ban Điều hành an cư tập trung phát biểu mở đầu:


"Mùa an cư năm nay-PL.2555 Tăng, Ni Thừa Thiên Huế chúng ta đã hoan hỷ thống nhất cùng tập trung trong các ngày Bố tát để qua đường và sinh hoạt mà chúng ta tạm gọi là "Ngày ăn cư tập trung". Thời gian chỉ có 6 ngày tập trung trong mùa an cư tuy ngắn, nhưng sẽ là cơ hội chúng ta cố gắng thực tập thật trọn vẹn lời Đức Thế Tôn để xây dựng một giáo đoàn vững mạnh đó là: tu tập trong niệm đoàn kết/ thảo luận trong niệm đoàn kết/ Giải tán trong niệm đoàn kết..."


Hòa thượng cũng đã nêu ra 8 vấn đề có tính cấp thiết để đại tăng cùng thảo luận trong 6 ngày an cư tập trung (30.4, 14.5, 30.5, 14.6, 30.6 và 14.7 Tân Mão).


- Vấn đề ổn định Tăng gìa, từ đời sống vật chất đến nề nếp tu tập
- Vấn đề tổ chức Giáo hội địa phương, phải có nhân sự mạnh, năng lực và trí tuệ. Thực hiện các Phật sự có hiệu quả cao mang tính bề vững, chăm lo thế hệ kế thừa.
- Vấn đề chư Ni với công tác từ thiện xã hội, giáo dục mầm non, y tế.
- Vấn đề kế hoạch củng cố và phát triển khuôn hội, nhân sự và tổ chức.
- Vấn đề cập nhật hóa sinh hoạt GĐPT để có đủ khả năng và nội lực khi liên kết giao lưu với các tầng lớp trẻ trong xã hội cùng thực hiện các công tác xã hội.
- Vấn đề có chương trình kế hoạch tốt hơn cho việc hoằng pháp tại các vùng xa, vùng dân tộc ít người
- Vấn đề Phật giáo đồng hành cùng dân tộc qua văn hóa, giáo dục, môi sinh, an ninh, anh sinh xã hội.
- Vấn đề cảnh giác trước mọi âm mưu chia rẽ nội bộ Phật giáo, nạn xâm thực tín ngưỡng đối với đồng bào Phật giáo....

HT. Thích Giác Quang phát biểu mở đầu tọa đàm, thảo luận chia sẻ kinh nghiệm tu học

HT. Thích Chơn Hương phát biểu dẫn dắc buổi tọa đàm


Tiếp đến, Hòa thượng Thích Chơn Hương, Trưởng Ban Tăng sự, Phó Ban Điều hành an cư tập trung trong niềm thống thiết, ưu tư về tiền đồ của Phật giáo tỉnh nhà, Hòa thượng đã nêu lên những thực trạng đáng buồn, đáng báo động trong đời sống của Tăng, Ni trẻ hôm nay mãi mê theo đời sống vật chất mà lơ là nền nếp, truyền thống tốt đẹp...đó cũng là mục tiêu để Đại tăng cùng thảo luận vấn đề thứ nhất "Vấn đề ổn định Tăng già, từ đời sống vật chất đến nề nếp tu tập".


HT. Thích Hải Ấn phát biểu chia sẻ

TT. Thích Thanh Hòa phát biểu chia sẻ

Đại tăng đã có những ý kiến thảo luận rất tâm huyết, như "vấn đề Tăng, Ni cần nêu cao ý thức tổ chức, phải biết ưu tư, hổ thẹn trước những việc làm sai trái của mình vì cái chung, vì tổ chức Tăng đoàn..." (TT. Thích Kiên Tuệ). "Vấn đề cùng phối hợp giữa các chùa, và các trường Phật học để theo dõi sát sao tình hình tu học của Tăng Ni sinh, kịp thời ngăn chặn Tăng, Ni sinh (Sơ cắp, Trung cấp Phật học) dùng điện thoại di động, chơi Game, vào quán cà phê..." (ĐĐ. Thích Không Nhiên)...


Hòa thượng Thích Khế Chơn đúc kết chương trình tọa đàm, hội thảo cũng như chương trình của "Ngày an cư tập trung" trong tinh thần hoan hỷ, đoàn kết, xây dựng...

HT. Thích Khế Chơn đúc kết buổi tọa đàm chia sẻ


Chương trình "Ngày an cư tập trung" của Chư Tăng toàn tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ nhất đã kết thúc tốt đẹp. Theo đánh giá chung là rất thành công, toàn thể Đại Tăng đều rất hoan hỷ. Sự thành công bước đầu nầy đủ để làm tiền đề bền vững cho các kỳ an cư tập trung sau nầy cũng như những Phật sự trọng đại khác...

Đông đảo Phật tử hộ trì

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp