đậu tương đen hữu cơ

Đời sống Đạo

14:47 16/02/2013

Một chút niềm riêng ngày Tết (Dương Kinh Thành)

(TG&DT) - Thưa chú, sáng hôm qua đi lấy rác khu vực trên, thấy có nhà vứt bỏ chậu mai còn tốt, bọn cháu bàn nhau tỉa tót lại để hôm nay đem tới tặng Chú, mong Chú nhận cho tụi cháu vui...

Cũng như mọi năm, Tết năm nay không gian riêng của người viết cũng vẫn chỉ là cành mai vàng, đôi ba tấm thiệp xuân ít ỏi từ đạo hữu bạn bè gửi đến. Đó là thành quả của một năm dài tận tụy phục vụ đạo pháp. Một cái Tết an ổn, ấm cúng và rất Tri TúcChỉ trong ba ngày Tết, những vị khách có lòng thương tưởng, đến trực tiếp chúc xuân đều đã được lên lịch từ trước, bởi lẻ xưa nay tôi luôn  muốn bình yên, ít khi chấp nhận những lời lẽ chúc Tết đã trở thành ngôn từ sáo rỗng vô hồn.


Nói như vậy không có nghĩa là không có những vị khách đến mà không có hẹn trước. Có! Nhưng đó chính là những bạn bè suốt cả năm trời gắn bó bên nhau trong nhiều sự kiện vui buồn của Phật sự. Với anh em chúng tôi, gặp nhau ngày Tết không có lời chúc Tết như mọi người vì thời gian bên nhau ấy chính là lời chúc Tết thiết thực nhất, ai cũng thấy và ai cũng biết.


Vậy đó, ngày đầu xuân gặp nhau lại vẫn chỉ nói toàn những chuyện Phật sự đã làm được hoặc chưa được, rồi cùng nhau mỗi người đưa ra mỗi lời dự báo  đề có thể vạch ra phương hướng ứng phó.


                                                                                       Niềm vui ngày Tết

Bên cạnh đó, tuổi trẻ của chúng tôi chợt sống lại khi tiếp những người vốn là huynh trưởng, đoàn sinh GĐPT hay học sinh Phật tử mà suốt quãng đời thanh xuân mình cống hiến hết lòng thiệt dạ. Nghỉ lại thật không uổng chút nào thời gian ấy sôi nổi và nhiệt thành biết bao.


Ngày đó tuổi trẻ chúng tôi sống quây quần bên nhau trong Tổng vụ Thanh niên và từ đó tỏa ra trăm hướng, xuống tận các đơn vị  vùng miền thân thương. Ngày Tết xuân in được vài ba chục tờ thiệp chúc xuân để gửi các đơn vị bạn và phụ huynh đoàn sinh là hạnh phúc không gì bằng. Nói chi khi ấy mà có một tay Photosop như anh Huynh trưởng Đức Quảng bây giờ thì hết chỗ chê.


Thế hệ chúng tôi ngày ấy chứng kiến vui buồn đó giờ có vị xuất gia đã là Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, còn nếu ngoài xã hội  là đã thành ông, bà của đàn cháu nhỏ.


Tương tự, ngày mùng hai Tết, khi tiếp huynh trưởng  GĐPT Đức Tâm, cụ thể là  em Nguyễn  Minh Trân, người có vai trò quan trọng  trong êkíp điều hành website GĐPT Đức Tâm, chúng tôi có những trao đổi cần thiết xung quanh chuyện thông tin truyền thông Phật giáo trong những năm tới, nhất là chuyện đứng trước một viễn cảnh sẽ “bị” gồm thâu lục quốc để…trị!


Cảm ơn cách anh chị Huynh trưởng, đoàn sinh GĐPT và HSPT đã đem tới cho chúng tôi thêm một mùa xuân tràn đầy đạo vị sau những tách trà ngày cuối năm thấm đậm nghĩa tình sau trước.


Sáng mồng 4 Tết, anh em vệ sinh đến lấy rác, thấy hai chiếc  bánh chưng và bánh tét chúng tôi để trên nắp đậy, anh em vội cho vào túi nylon dẻo bên hông, tôi nói, thôi để tôi gửi tặng các em hai cặp bánh khác, vì cái đó chắc đã thiu rồi, bỏ đi. Các anh  bẽn lẽn gật gù nhưng thật thà nói “Không sao đâu chú, tụi con đem dìa cho bà già hấp lại ăn được mà!”


Chúng tội chợt giật mình khi biết rằng xung quanh vẫn còn đó  những  mảnh đời và duyên phận khiếm khuyết hơn chúng ta nhiều. Như vậy, Tết với chúng tôi sao mà vẫn no đầy, vui vẻ và linh đình quá!


Không ngần ngại, tôi tháo cuốn lịch Phật đang treo và vét sạch trong bao dự trữ ba cuốn khác nữa đem ra tặng luôn cho anh em; những cuốn lịch mà năm nào chúng tôi cũng phải tự bỏ tiền túi ra đi tìm mua từng quyển để  dành tặng cho nhau. Anh em nhận mà ánh mắt  rưng rưng, có lẽ ngạc nhiên thì đúng hơn trước sự hiếu đãi của mình.


                                                                 Lòng thành là niềm tin Phật Pháp

Sáng mồng 6 Tết, anh em ấy lại đến lấy rác,  trước tiên thay vì như thường lệ âm thầm xúc thùng đổ vô bô, thì anh em mang đến  đặt trước sân nhà chúng tội một chậu mai còn đầy nụ hoa vàng no tròn. Không đợi tôi hỏi anh em đó thật thà nói ngay “Thưa chú,  sáng hôm qua đi lấy rác khu vực  trên,  thấy có nhà vứt bỏ chậu mai còn tốt, bọn cháu bàn nhau tỉa tót lại để hôm nay đem tới tặng Chú, mong Chú nhận cho tụi cháu vui”


Dường như ở đời, nhất là trong thế giới đạo tình của chúng ta, ít khi bắt gặp được cái thật rất thật này mà không thế có cái thật hơn! Dĩ nhiên chúng tôi  trân trọng đem đặt chậu mai ấy vào ngay giữa sân để nhắc nhở với chính mình rằng hãy ráng mà phấn đấu  cho sự thật ở đời, nó phải thật như thái độ của anh em công nhân vệ sinh tặng chậu mai ấy.


Bây giờ, tâm trạng chúng tôi đã lấy lại thăng bằng, vội gõ những dòng này cho vơi bớt cú sốc không ngờ ấy và tâm trạng bàng hoàng khó tả ngày đầu xuân năm nay.


Mùa xuân với những ngày Tết của riêng chúng tôi là vậy, có quá nhiều hình ảnh trái ngược nhau, đôi khi đối kháng nhau chan chát như chính trong cuộc sống thường ngày mình đã và sẽ gặp trong thời gian sắp tới. Thời gian mà mình sống, phục vụ đạo pháp không còn bằng tâm huyết chân thành  mà là bằng danh vọng, tranh chấp triệt tiêu lẫn nhau  như trên chiến trường  không khoan nhượng.


Vậy nên mùa xuân chúng tôi luôn nhìn xuống để chủng tử Từ Bi luôn được ươm mầm và tưới mát bằng lòng thương nhân thế. Ở đâu to lớn mình chưa thấy, CHÚNG TÔI CHỈ THẤY Ở ĐÂY VỚI MẤY ANH EM CÔNG NHÂN VỆ SINH HỐT RÁC khu vực nhà mình đó thôi.


Dương Kinh Thành

Theo www.phatgiao.org.vn

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp