đậu tương đen hữu cơ

Danh ngôn - Thơ

15:35 05/08/2011

Giới thiệu Tập thơ Thiền "Diệu Giác" (PGs.Ts Hà Vĩnh Tân)

 Download File đính kèm">Download file Download File đính kèm
(TG&DT) - Làm người, ai cũng sẵn có hạt giống Phật tính – viên ngọc quý báu nhất trong Tâm, nhưng thường bị mê mờ, không nhận biết được. Viên ngọc Tỉnh Giác này sẽ dần hiển lộ sáng đẹp
LỜI TỰA


Tập thơ này, được hoàn thành vào dịp cả nước kỷ niêm ngàn năm Thăng Long – Hà Nội, gồm năm Chùm thơ với tựa đề: “Học Đạo”; “Bụt Nơi Ta”, “Chân Như”, “Diệu Giác” và “Vô Vi”; mở đầu với bài “Thiền Duyệt” và chia tay với bài “Thời Gian”.
Mỗi Chùm thơ đều chia làm 3 Cặp thơ, như mỗi ngón tay có 3 đốt (đầu, giữa và cuối), để dễ nhớ xin gọi là: cặp Khai, cặp Giải và cặp Kết. Mỗi Cặp chỉ có 2 hoặc 3 bài thơ ngắn. Cặp 2 bài gọi là “cặp đôi” hoặc “cặp đối”, cặp 3 bài gọi là “cặp bình hòa” hoặc “cặp chân vạc”. Như vậy, mỗi Bài thơ không thể tách khỏi các bài khác trong cùng một cặp thơ. Mỗi Cặp thơ không tách ra khỏi Chùm thơ. Mỗi Chùm thơ lại liên kết với bốn Chùm thơ kia thành đủ… “năm ngón tay” nhịp nhàng trong một “bàn tay Phật pháp”. Bàn tay Phật pháp lại buông nắm thảnh thơi, tùy duyên mà… điều phục tâm ý cùng đãi người tiếp vật.


Phật pháp vốn không lời. Ngôn từ đặt ra chỉ là phương tiện mô tả hay chuyển tải nhận thức (một cách gần đúng hoặc sai) về đối tượng. Bởi “Khai quyền thì phương tiện có muôn pháp, hiển thật thì hội ngộ về một tâm”; “Diệu lý của Phật pháp chẳng dính dáng gì đến văn tự ngôn ngữ, bặt hết mọi hý luận, bản tế trong lặng tròn đầy, ba đời chư Phật cuối cùng đành ngậm miệng không lời, nhiều đời chư tổ rốt ráo cũng im hơi lặng tiếng. Nên Đức Thế Tôn giơ cành hoa chỉ cho đại chúng, ngài Ma-ha-ca-diếp khế hội mỉm cười, thầy trò bốn mắt nhìn nhau, huệ nhãn chiếu sáng lẫn nhau, thầm lặng ấn tâm, phó pháp truyền y nối vị Tổ” (trích lời Thiền Sư Chân Nguyên).


Những bài thơ này thường sinh ra bất chợt, như cảm tác từ nội tâm thấm ít nhiều Pháp vị, nên tạm gọi là “thơ thiền”; lại dùng nhiều “pháp ngữ” của nhà Phật để biểu đạt, nên hẳn còn có nhiều chỗ cần chú giải, kính mong quý độc giả lượng thứ và góp ý.


Tác giả hoan hỷ xin được chuyển tập thơ nhỏ này đến các Phật tử cùng các bạn yêu thơ gần xa.

Bình luận (5)

Đã có thì ắt vô cùng.Đếm sao cho hết trùng trùng niệm tâm.Đã không, không tới tận cùng.Một y một bát dạo cùng nước non.Lý không - Sự có một đằng.Sự Không - Lý có lằng nhằng ?, Phật ơi !.Bao giờ tới bến thảnh thơi.Chơn tâm tỏ rạng, chõng thơ thiền trà !.Trà thơ thiền duyệt đạo ca.ấy là pháp bảo ngân xa cứu đời.Tâm bi xúc cảnh xuất lời.Đọc thơ bỏ ý quên lời, ấn tâm !
Chánh Lực ( 15/08/2011 16:54:42)
Nói thật sợ Chánh Tín buồn, đọc thơ Chánh Tín tôi thấy như cô gái mơ màng, không thực tế, mà cũng chẳng có gì cao siêu.
Chánh Định ( 09/08/2011 14:35:27)
Tôi là người ít đọc thơ, nhưng đọc thơ HVT thì "tôi khoái", khoái như món khoai lùi mà tuổi ấu thơ tôi đã từng được nếm, nó có dư vị bùi bùi, sượng sượng, thơm thơm mùi rơm nếp, ngài ngải mùi khoai lang quê, không lẫn vào đâu được. Thế là thăng hoa.
Bạch Vân ( 09/08/2011 08:00:23)
      Trước hết Chánh Tín xin gửi lời cảm ơn chân thành tới Ban biên tập Tôn giáo và Dân tộc đã có nhã ý giới thiệu tập thơ nhỏ "Diệu Giác" tới các bạn đọc yêu thơ và quan tâm đến Phật pháp gần xa.       Đọc lời bình của bạn Bạch Vân, "Ánh Trăng" tôi không khỏi nhoẻn cười hoan hỷ cảm ơn và xin gửi tặng bạn một bài "thơ thẩn" để đọc và cũng nở một nụ cười kiểu "Mây Trắng" thật sảng khoái yêu đời nhé!                                   ÁNH TRĂNG                                                   Như nổi, như chìm, giữa biển khơi,                 Chẳng trong, chẳng đục, chẳng đầy vơi,                 Không hay, không dở, không sai-đúng,                 Lúc hợp, lúc tan, vẫn vậy thôi.
PGs.Ts Hà Vĩnh Tân (Chánh Tín) ( 09/08/2011 07:53:57)
Ai mà làm thơ hay thế nhỉ? Có phải TS Hà Vĩnh Tân ở Viện Vật Lý không? Anh Tân thì làm thơ rất hay, nhưng nhiều khi say thơ quá, mà say thơ cũng là điều chưa hay đâu nhé.
Bạch Vân ( 06/08/2011 20:15:48)

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp