đậu tương đen hữu cơ

Văn hóa - Dân tộc - Lịch sử

17:10 05/06/2012

Phần 3: Về Yên Tử...ngược lên Ngọa Vân Am (Giới Minh)

(TG&DT) - Mọi người đang chuẩn bị gửi lời chào vị Phật tử trông coi nơi này, thì nghe thấy tiếng bước chân và tiếng trò chuyện, chúng tôi nhìn xuống phía dưới Chùa thì thấy Thầy - Đại đức Thích Thanh Tiến xuất hiện. Đi cùng Thầy có 10 vị Phật tử lên viếng Chùa, mặc dù khá mệt
Đường đi từ Thông Đàn lên Am Ngọa Vân đỡ vất vả hơn nhiều so với từ Cửa Phủ lên Thông Đàn. Vì đã không còn những con dốc đứng, tuy dễ đi hơn, đỡ mất sức hơn nhưng lối đi lại nhỏ, hẹp, trong rừng Trúc bạt ngàn, có nhiều lối rẽ khác nhau, sẽ rất dễ bị lạc đường, nếu không có người dẫn đường am hiểu đường đi lối lại.


Hai bên lối đi, trúc mọc chằng chịt, lối mòn này ít người đi qua lại, vì đã có nhiều nhánh trúc mọc te tua che chắn.


Đi khoảng gần 1h thì chúng tôi đã đến Chùa Ngọa Vân cũ, dẫu không hiểu biết về phong thủy và địa thế nhưng bất kỳ ai đứng ở điểm này đều có thể cảm nhận được địa thế rất đẹp, hùng vĩ của cảnh sắc nơi đây.


Lên Chùa Ngọa Vân mới, lúc đầu dự định ở lại khoảng 15 phút, và chúng tôi sẽ tiếp tục đi thăm Hồ Thiên nơi còn lưu giữ những dấu tích cực kỳ quan trọng trong quần thể di tích Yên Tử. Bên cạnh đó, một thắng cảnh không thể bỏ qua là núi Đá Chồng - một thung lũng tuyệt đẹp giữa dãy núi Yên Tử, và có lẽ cũng hiếm có nơi nào trên đất nước ta có được một thung lũng đẹp như thế được mang tên thung lũng Đá Chồng.


Lên Chùa, chỉ gặp một vài vị Phật tử ở lại trông coi Chùa, còn vị Đại đức Trụ trì đã xuống núi từ mấy hôm nay. Trước khi lên đây, nhóm Phật tử chúng tôi ao ước được gặp vị Đại đức có công bám trụ nơi này, dùng ánh sáng từ bi nhà Phật, xua tan lòng tham tà của những kẻ phá hoại, để cho đến hôm nay còn lưu giữ được bảo Tháp Phật Trần Nhân Tông và ngôi am nhỏ chính nơi Vua đã hóa Phật. Có thể nói đó là những báu vật vô giá của Phật giáo Việt Nam.Khi hỏi vị Phật tử là bao giờ thì Đại đức Thích Thanh Tiến sẽ trở lại Chùa, vị Phật tử cũng không thể biết được, vì ở đây không thể liên hệ được qua điện thoại. Như có một linh cảm, thay vì dự kiến sẽ "rút lui" sau 15 phút, tôi quyết định đúng 10h sáng sẽ xuống núi, và cứ ở lại trò chuyện, vãn cảnh nơi đây....Nếu có ai nói đó là sự "ngẫu nhiên" thì cũng không sai, nhưng với chúng tôi những Phật tử trẻ, chúng tôi tin đã nhận được những may mắn không hề ngẫu nhiên.


Mọi người đang chuẩn bị gửi lời chào vị Phật tử trông coi nơi này, thì nghe thấy tiếng bước chân và tiếng trò chuyện, chúng tôi nhìn xuống phía dưới Chùa thì thấy Thầy - Đại đức Thích Thanh Tiến  xuất hiện. Đi cùng Thầy có 10 vị Phật tử lên viếng Chùa, mặc dù khá mệt và bận nhiều việc, song Đại đức đã vui vẻ trò chuyện và cùng chụp ảnh trước Am Ngọa Vân.


Theo cung đường đã chọn, chúng tôi khi đi lên Am Ngọa Vân đi từ hướng Trại Lốc (xã An Sinh - Đông Triều) qua Cửa Phủ - Thông Đàn - Am Ngoa Vân. Nay, xuống đi vòng cung khác, từ Am Ngọa Vân rẽ sang Hồ Thiên, xuôi qua thung lũng Đá Chồng về thôn Tây Sơn, và xuống chân núi là địa phận thuộc thôn Tây Sơn (xã Bình Khê - Đông Triều).


Đó là một vòng tròn khép kín, trải qua nhiều di tích quan trọng, nếu như muốn đi nhanh thì chọn đường lên từ thôn Tây Sơn lên Am Ngọa Vân là con đường ngắn nhất hiện nay, song nếu đi như thế sẽ chưa trải qua và hình dung được con đường mà ngày trước Vua Trần Nhân Tông đã đi qua.

Di tích này chỉ còn nền móng, một căn nhà với chất liệu nhìn thấy có lẽ cũng chỉ mới được xây dựng sau này, đã bị đổ còn trơ khung

Quan sát cả khu móng, đặc biệt là những bệ đá, bệ cột được chạm khắc rất tinh xảo, đẹp và to,...có những cột có đường kính khoảng 1m2. Chứng tỏ nơi đây đã có cả công trình kiến trúc đồ sộ...


Ở đây còn có vài mộ Tháp còn lại. Nhưng chữ Nho, chữ Hán không biết, chúng tôi chỉ biết ngắm nhìn và hình dung về một địa danh mà đức Vua Trần Nhân Tông đã từng tu tập ở đây.


Từ di tích Chùa cũ đến nơi Phật hoàng Nhập niết bàn chỉ cách một con dốc nhỏ, thoai thoải dài hơn 100m.


Ngôi nhà này mới được dựng lên cách đây vài chục năm, tạm gọi là Chùa Ngọa Vân. Trong những năm từ 1970 - 1980, khi những kẻ phá hoại đã đi lùng sục khắp núi rừng Yên Tử, ở đâu chưa có bóng người trông coi là chúng phá hoại để tìm cổ vật, ...


Ngay cả Tháp của Vua Trần Nhân Tông cũng đã bị chúng nhòm ngó. Sự linh thiêng ẩn hiện, khi có vị Đại đức xuất hiện đúng lúc, Thầy quyết tâm dựng nhà ở lại đây để bảo vệ di tích đã làm chùn bước cái ác, lòng tham điên đảo của những kẻ phá hoại... 

                     Vị sư đó đã cần mẫn ghép lại tấm bia này từ những mảnh vỡ...


                         Đây là ngôi bảo Tháp Phật Trần Nhân Tông.


Chếch lên phía bên phải Chùa Ngọa Vân mới khoảng 20m, tương truyền nơi đây là Am Ngọa Vân chính là nơi Vua Trần Nhân Tông nhập niết bàn, và trở thành Phật.

Tượng bên trong miêu tả tư thế Phật Trần Nhân Tông lúc nhập cõi Niết Bàn, tại Am Ngọa Vân.


                                           Một vài hình ảnh tại Ngọa Vân


Chụp ảnh kỷ niệm cùng Đại đức Thích Minh Tiến phía trước Am Ngọa Vân.


Niềm mong mỏi của chúng tôi đã thành hiện thực, được gặp quý Thầy, cả nhóm mãn nguyện rời Am Ngọa Vân đi về thung lũng Đá Chồng.Suốt dọc cả đường đi lên và xuống thành một cung đường khép kín. Duy nhất có căn nhà nhỏ của ông lão chăn bò là trạm dừng chân cho những người lên Am Ngọa Vân, cũng như những người đi rừng.

Chúng tôi ghé qua, và thoáng chút thất vọng khi hai vợ chồng ông lão chăn bò đi vắng, cánh cửa khép kín...

Chánh Thường do bận chụp ảnh, nên ít xuất hiện trong ảnh, ngồi trầm ngâm bên một tảng đá.... Ở đây có rất nhiều đá, cục nọ chồng lên cục kia rất đẹp. Có phải vì thế mà nơi này mang tên Đá Chồng? - (ảnh do Thuyên người dẫn đường chụp)


Không gặp vợ chồng ông lão, chúng tôi đang định tạm biệt ngôi nhà nhỏ bên thung lũng Đá Chồng - cảnh sắc đẹp như một bức tranh thì từ đằng xa thấy một ông cụ xuất hiện. Đó chính là chủ nhân của ngôi nhà, ông lão từ trên đỉnh núi thấy có người lạ và tiếng chó sủa nên đã kịp "hạ sơn".


Việc đầu tiên sau khi hỏi thăm chúng tôi, ông lão đã đi vo gạo chuẩn bị bữa cơm đãi khách,...Nhưng để kịp giờ về xuôi, chúng tôi đã không kịp ăn trưa, chỉ kịp thưởng thức món ăn "đặc biệt" ở bức ảnh sau.

Đó là trứng gà luộc. Chia tay ông lão tốt bụng, hiếu khách, chúng tôi theo Thuyên đi xuống thôn Tây Sơn để kịp về Hà Nội...Còn nữa....

Bài: Giới Minh
Ảnh: Chánh Thường
Bình luận (12)

Mong quý khách và quý phật tử vì sự hiểu biết của mình với Chùa Am Ngọa Vân mà truyện bá rộng khắp cho mọi người cùng biết đến nơi Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn. A DI ĐÀ PHẬT!!!!.https://www.facebook.com/pages/Du-Lịch-Tâm-Linh-Chùa-Am-Ngọa-Vân/660657357390068
Nguyễn Văn Hải ( 10/03/2015 18:28:19)
Mong quý khách và quý phật tử vì sự hiểu biết của mình với Chùa Am Ngọa Vân mà truyện bá rộng khắp cho mọi người cùng biết đến nơi Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn. A DI ĐÀ PHẬT!!!!.https://www.facebook.com/pages/Du-Lịch-Tâm-Linh-Chùa-Am-Ngọa-Vân/660657357390068
Nguyễn Văn Hải ( 10/03/2015 18:28:19)
Mong quý khách và quý phật tử vì sự hiểu biết của mình với Chùa Am Ngọa Vân mà truyện bá rộng khắp cho mọi người cùng biết đến nơi Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn. A DI ĐÀ PHẬT!!!!.https://www.facebook.com/pages/Du-Lịch-Tâm-Linh-Chùa-Am-Ngọa-Vân/660657357390068
Nguyễn Văn Hải ( 10/03/2015 18:28:08)
Rất mong tác giả đăng tiếp phần 4 để bạn đọc chia vui với hành trình của các anh!
Dương Bích Ngọc ( 08/06/2012 18:20:30)
Tôi đã hơn hai lần đọc lại bài   viết này thầm cảm ơn Phật tử Giới Minh đã tặng cho chúng ta một món quà thật ý nghĩa! Dù tôi có dịp tới thăm Yên Tử nhưng chỉ đơn thuần là đi lễ hội theo đoàn, cũng không có thời gian và kiến thức để hiểu hết về các di tích lịch sử của dân tộc Việt Nam. Lần đầu tiên tôi biết tới địa danh " Am Ngoạ Vân " và khi đọc bài viết   thì đã phần nào hiểu rõ về di tích này. Trên đất nước Việt Nam còn biết bao đất thiêng như Am Ngoạ Vân, cần lắm những tấm lòng, những con người như các anh đưa lớp trẻ chúng tôi gần lại với lịch sử, thêm hiểu và tự hào về truyền thống dựng nước giữ nhà của các bậc tiền bối xưa. Đứng ở góc độ bạn đọc tôi mạn phép xin đề nghị với tác giả: Anh có thể đăng bài viết này ra phạm vi rộng hơn để có thêm thật nhiều người được đọc, được chia sẻ cùng các anh ở những hành trình sau này! Chúc cho 3vị Phật tử trẻ tuổi mạnh khoẻ và cống hiến cho bạn đọc gần xa những thông tin rất hữu ích về lịch sử của dân tộc mình!
Dương Bích Ngọc ( 08/06/2012 18:14:38)
Tôi đã hơn hai lần đọc bài lại viết này thầm cảm ơn Phật tử Giới Minh đã tặng cho chúng ta một món quà thật ý nghĩa! Dù tôi có dịp tới thăm Yên Tử nhưng chỉ đơn thuần là đi lễ hội theo đoàn, cũng không có thời gian và kiến thức để hiểu hết về các di tích lịch sử của dân tộc Việt Nam. Lần đầu tiên tôi biết tới địa danh " Am Ngoạ Vân " và khi đọc bài viết   thì đã phần nào hiểu rõ về di tích này. Trên đất nước Việt Nam còn biết bao đất thiêng như Am Ngoạ Vân, cần lắm những tấm lòng, những con người như các anh đưa lớp trẻ chúng tôi gần lại với lịch sử, thêm hiểu và tự hào về truyền thống dựng nước giữ nhà của các bậc tiền bối xưa. Đứng ở góc độ bạn đọc tôi mạn phép xin đề nghị với tác giả: Anh có thể đăng bài viết này ra phạm vi rộng hơn để có thêm thật nhiều người được đọc, được chia sẻ cùng các anh ở những hành trình sau này! Chúc cho 3vị Phật tử trẻ tuổi mạnh khoẻ và cống hiến cho bạn đọc gần xa những thông tin rất hữu ích về lịch sử của dân tộc mình!
Dương Bích Ngọc ( 08/06/2012 18:13:18)
Theo toi duoc biet,hang nam chi co khoang 2000 nguoi dat chan len Ngoa Van Am,noi ma nhom Phat Tu tre da gieo duyen,vuot bao tro ngai de tro thanh 3 trong khoang 2000 nguoi do. So voi so hang van luot nguoi len Yen Tu,Chua Dong thi do la mot thiet thoi,nhung cung chinh la cai duyen lanh cho nhung nguoi duoc dat chan len Ngoa Van Am,noi tu tap cuoi doi cua Tran Nhan Tong!
Minh Anh ( 08/06/2012 12:49:42)
Thời gian như ngọn gió, thoáng chốc đã trôi qua để lại phía sau bao nỗi tiếc thương và tư lự. Trong sắc màu lung linh của cảnh hoàng hôn buông xuống, cũng là lúc tôi thả lòng mình theo từng câu chữ của Nhà Báo Giới Minh và những bức ảnh có giá trị lịch sử của phóng viên ảnh Chánh Thường. Đây là một bài viết có minh họa rất chi tiết và sâu sắc đã dẫn độ tôi vào cõi tâm thức thật kỳ diệu. Những chặng đường các bạn đã đi, những địa danh các bạn đã đến không ít những khó khăn, gian khổ. Với lòng quyết tâm và thiện nguyện với Phật Pháp các bạn đã thực hiện được chuyến đi của mình thành công. Để rồi hôm nay những bạn đọc như tôi có được duyên lành để đón nhận những giá trị văn hóa truyền thống qua bài viết của các bạn, đó cũng là một điều hạnh phúc. "Tìm ra lửa đừng quên hòn đá ngày xưa,Qua được cầu chớ quên con đò thuở ấy.Lịch sử nâng tâm hồn lớn dậy,Truyền thống luôn là ngọn lửa cháy trong tim".Xin tri ân đến các bạn tình cảm và sớm được đón đọc tiếp những phần sau.Trường Đại học Hồng Đức Thanh Hóa
Nguyễn Văn Tuấn ( 07/06/2012 17:25:41)
Bài viết rất hay. Xin cảm ơn tác giả Giới Minh. Mong tác giả sớm xuất bản Phần tiếp theo về chuyến hành trình này.
Vũ Hà Linh ( 07/06/2012 17:15:28)
Tôi đã đọc khá nhiều bài viết về Am Ngọa Vân trên mạng, đây là bài viết công phu và khá chi tiết, giúp bạn đọc hình dung ra một địa danh cụ thể, đường đi và cách đi lên đó phù hợp nhất. cảm ơn tác giả.Thực tế Am Ngọa Vân và Trần Nhân Tông nhập cõi Niết Bàn chính xác ở đâu, Đông dãy Yên Tử hãy phía Tây, mong có thêm thông tin xác thực từ giới nghiên cứu chuyên sâu.
Dân Việt ( 06/06/2012 14:20:43)
Lâu nay, tôi cũng chỉ biết đến Yên Tử có Chùa Đồng và vãn cảnh, thật vô tâm khi về Yên Tử mà không biết nơi Vua Trần tu những ngày cuối đời.
Tuấn Nghĩa ( 06/06/2012 08:07:06)
Cảm ơn Giới Minh đã viết rất công phu loạt bài này, ông lão chăn bò tên gì và đã ở Đá Chồng bao nhiêu năm rồi? Mong tác giả cho biết.
Hoài Bình ( 05/06/2012 18:02:01)

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp