đậu tương đen hữu cơ

SOS & Suy ngẫm

07:41 02/05/2012

Vẫn lại chuyện treo cờ (Minh Mẫn)

(TG&DT) - Đường Phạm văn Hai được Giáo Hội đánh giá là con đường đẹp nhất trong Thành phố, vì 5 năm qua màu cờ rực rỡ khắp phố mỗi khi Phật Đản trở về. Năm nay các chùa không ai dám công khai như những năm trước. Xử dụng nơi công cộng hẳn nhiên phải xin phép, nhưng đơn đi mà văn thư phúc đáp chưa trở lại. Chẳng lẽ xong mùa lễ văn thư mới đến tay nhà chùa? Những ngày Noel thì sao?

Cứ mỗi lần lễ lớn của nhà Phật, chuyện treo cờ luôn là vấn đề thường xẩy ra, không nơi nầy cũng lại nơi nọ.

 

Ngày 27/4, tin quần chúng cho biết, phường 3 quận Tân Bình đã gỡ cờ Phật giáo do quý ni chùa Hiển Quang treo, với lý do nhằm ngày khánh thành đoạn kênh Nhiêu Lộc, sau vài hôm địa phương mang  văn bản đến nói chuyện với nhà chùa. Phó phòng nội vụ huyện cùng địa phương đến giải thích với nhà chùa. Quý ni đặt vấn đề xin treo lại sau ngày lễ khánh thành, ông chủ tịch UBND phường ba không cho, nhưng ông phó  phòng nội vụ bảo chùa làm đơn sẽ duyệt. Chư ni tuân thủ chấp hành, mãi đến ngày mồng 8 tháng 4 âm lịch, tức là ngày chính thức vào mùa lễ Đản sanh vẫn chưa có công văn trả lời, chư Ni hỏi thì họ bảo treo trước, công văn gửi sau.

 

Chuyện hành chánh mà cứ như chuyện mua bán ngoài chợ, chọn hàng trước rồi trả tiền sau. Quý Ni không đồng ý, làm việc phải có văn bản rõ ràng, vì thế chùa vẫn chưa chịu treo.

 

Đường Phạm văn Hai được Giáo Hội đánh giá là con đường đẹp nhất trong Thành phố, vì 5 năm qua màu cờ rực rỡ khắp phố mỗi khi Phật Đản trở về. Năm nay các chùa không ai dám công khai như những năm trước. Xử dụng nơi công cộng hẳn nhiên phải xin phép, nhưng đơn đi mà văn thư phúc đáp chưa trở lại. Chẳng lẽ xong mùa lễ văn thư mớiđến tay nhà chùa? Những ngày Noel thì sao ???

 

Ban Đại Diện Phật giáo quận Tân Bình im hơi lặng tiếng. Thành hội cũng  coi như chuyện của thiên hạ. Tinh thần trách nhiệm và tinh thần đồng đội trong nội bộ Phật giáo hình như  không cần thiết? Hào khí một thời bảo vệ màu cờ ngũ sắc cũng trở thành nhụt khí trong đời sống hiện nay.

 

Quần chúng Phật tử quận Tân Bình và khu vực Phường 2, phường 3 đang muốn biết thái độ Tăng Ni trước việc nầy trong tuần lễ trọng đại.

 

Có cần chăng vì những chuyện cỏn con chỉ cần một văn thư phúc đáp mà không thể làm, để quần chúng Phật giáo gia tăng thêm nhiều ngờ vực sự công chính liêm khiết hiện nay của chính quyền địa phương ?

 

Chùa đã chấp hành  luật pháp, khi mà cơ sở tôn giáo đã được cho phép xử dụng dấu tròn, có nghĩa giữa tôn giáo và chính quyền mang tính hành xử theo  pháp lý chứ không còn cơ chế xin – cho tùy hứng của thời bao cấp. Thế thì việc chờ một văn thư phúc đáp hiện nay ngỡ chừng vẫn còn tồn tại mang tính Xin – Cho!!!

 

Địa phương đứng vào vị trí của quần chúng Phật tử trong mùa lễ nầy, sẽ nghĩ gì sự  lề mề hiện nay của các cấp hành chánh?

                                                             

Minh Mẫn

                                                                       29/4/2012

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp