đậu tương đen hữu cơ

Tin Tôn giáo & Thời sự

15:21 07/01/2013

Khủng hoảng đức tin vào máy ATM của Vatican

(TG&DT) - Tin tức dưới đây, tuy nhỏ những rất tiêu biểu, cho thấy Vatican đã tuyệt vọng ngần nào khi vẫn tìm cách duy trì những hoạt động ngân hàng tài chánh thiếu minh bạch để bảo vệ những hành động có thể mờ ám (như rửa tiền, possible money laundering) của cái gọi là Tòa … thánh!
Một cuộc đối đầu giữa hai vị khổng lồ tài chánh là Ngân hàng [Quốc gia] Italia  và Vatican đã làm cho du khách bị bắt buộc phải ngưng thăm ngôi nhà thờ Sistine nếu họ không có tiền mặt trong túi.

Sau khi quốc gia nhỏ nhất thế giới là Vatican bị thất bại trong việc tuân thủ hoàn toàn các quy tắc quốc tế về chống rửa tiền, Ngân hàng Trung ương Italia đã chận đứng mọi thanh khoản điện tử qua máy ATM và qua Thẻ tín  dụng trên toàn lãnh thổ Vatican.

Sự cố nầy đã làm cho người ta thắc mắc thêm về tình trạng minh bạch của [hệ thống] tài chánh Vatican. Trong một cuộc nghiên cứu về hệ thống tài chánh của Vatican vào tháng Bảy năm 2012 vừa qua, những nổ lực của Tòa thánh nhắm chấp nhận và thực hiện các tiêu chuẩn quốc tế để chống lại rửa tiền và chống lại việc kinh tài cho các nhóm khủng bố đã nhận được những đánh giá nửa tốt nửa xấu (mixed assessment).

Chi nhánh Ngân hàng Đức quốc (Deutsche Bank) tại Italia, là ngân hàng điều hành một mạng lưới các máy ATM cho Vatican, đã được ngân hàng trung ương cho phép ngưng dịch vụ của họ trong lãnh thổ Vatican từ đầu năm 2013 nầy. Vatican là quốc gia không được nằm trong “danh sách trắng” (“white list”) của các quốc gia tuân thủ hoàn toàn các tiêu chuẩn quốc tế chống lại gian lận thuế và chống rửa tiền.

Trong một tuyên bố cực kỳ cẩn trọng, Cha Federico Lombardi, Trưởng cơ quan liên hệ với báo chí của Tòa thánh, nói rằng việc dùng máy ATM trong khuôn viên Vatican đã “đến lúc mãn hạn” (“at the point of expiry”). “Chúng tôi đang thảo luận với những nhà cung cấp khác và chúng tôi dự kiến rằng những gián đoạn trong dịch vụ sử dụng thẻ tín dụng sẽ không kéo dài”. Một người quen thuộc với vấn đề nầy cho biết Vatican sẽ công bố tên công ty nhà cung cấp vào thứ Hai sắp tới.Một máy ATM tại Vatican City (Các chỉ dẫn dùng tiếng Latinh)

Tin CNN: Cash Only Vatican - Card transistion blocked over concerns of possible money laundering


Năm ngoái, một phúc trình của Moneyval - là một Hội đồng Âu châu của những chuyên gia khảo sát các biện pháp chống rửa tiền - đã chấm điểm cho Vatican đạt được  9 trên 16 khuyến cáo căn bản.

Hội đồng nầy nói Tòa thánh phải giải quyết các vấn nạn quan trọng để chứng tỏ rằng chế độ ngân hàng của Vatican thì hoàn toàn hiệu quả trên thực tế, [và điều này báo hiệu] rằng đó sẽ là một quá trình lâu dài trước khi Vatican có thể đạt các tiêu chuẩn cần thiết để được gia nhập vào “danh sách trắng” White List.

Một thông cáo trên trang nhà các Bảo tàng viện Vatican đã xin lỗi khách viếng thăm về những điều bất tiện xảy ra nếu có (về chuyện máy ATM) và đổ lỗi cho “những lý do ngoài sự kiểm soát của Sở phụ trách các viện bảo tàng”.
 
Rachel Sanderson / Financial Times
Kha Nguyễn dịch
Thứ Sáu, 4-1-2013

Dịch từ: http://edition.cnn.com/2013/01/03/business/italy-vatican/index.html
=================

Nguyên bản tiếng Anh:

Crisis of faith over Vatican cash machines
By Rachel Sanderson, FT.com
updated 7:48 AM EST, Fri January 4, 2013


(Financial Times) -- A stand-off between two titans of finance, the Bank of Italy and the Vatican, has forced tourists to abandon their visits to the Sistine Chapel -- unless they have cash in their pockets.

Italy's central bank has blocked all electronic payments through cash machines and by credit cards in Vatican City following the world's smallest state's failure to fully comply with international anti-money laundering rules.

The incident raises further questions about the transparency of the Vatican's finances. Its efforts to adopt international standards in combating money laundering and terrorist financing were given a mixed assessment last July in a study of its financial system.

Deutsche Bank's Italian division, which runs a network of cash machines for the Vatican, was refused authorisation from the central bank to continue operating its services within the walled state from the start of the year. The Vatican is not included in the European Commission's "white list" of states that fully comply with international standards against tax fraud and money laundering.

In a tightly worded statement, Father Federico Lombardi, head of press relations at the Holy See, said the use of the cash machines inside Vatican City was "at the point of expiry".

"Discussions are under way with other providers and we foresee that the interruption to credit card services will be short." A person familiar with the matter said a new provider could be announced on Monday.

A report by Moneyval -- Council of Europe experts who examine measures to counter money laundering -- last year passed the Vatican in nine out of 16 core recommendations.

It said the city state had to address important issues to demonstrate that a fully effective banking regime existed in practice, signally that it could be a lengthy process before the city state met the standards necessary to be accepted into the white list of countries.

A message on the Vatican Museums website apologises to visitors for any inconvenience, blaming "reasons beyond the control of the directorate of museums".

Additional reporting by Giulia Segreti in Rome
http://edition.cnn.com/2013/01/03/business/italy-vatican/index.html

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp