đậu tương đen hữu cơ

SOS & Suy ngẫm

10:21 25/12/2014

Ai ác độc và khát máu?

Lại thêm một tiếng nói từ phương Tây cất lên cáo buộc chính quyền các nước Âu-Mỹ phát động chiến tranh tại Ukraina. “Hãy quên đi Putin "ác độc", chính chúng ta đã châm ngòi cho chiến tranh”.

Ai ác độc và khát máu?

Bài báo của Peter Hitchens trên Daily Mail

Đó là tựa đề bài viết của nhà báo Peter Hitchens đăng trên tờ Daily Mail của Anh số ra ngày 21/12.

Tác giả viết rằng ông có ấn tượng xung quanh mình là những người khao khát cuộc chiến với nước Nga. Theo nhà báo, chiến tranh luôn gắn liền với cái đói, nỗi sợ hãi, cảnh đổ nát và các chính khách cao ngạo thờ ơ với tất cả. "Hôm nay, tôi có cảm giác mình đang bị bao quanh bởi những người hăng hái khao khát cuộc chiến với Nga - một cuộc chiến mà tất cả chúng ta có thể thua” - Hitchens viết.

"Chúng ra tưởng mình là những nhân vật dũng mãnh chống lại Chúa tể bóng tối, giải phóng người Ukraina vô tội khỏi quyền lực tàn bạo. Tất cả những điều này thật vô nghĩa. Kể từ năm 1989, Nga - bị cáo buộc là kẻ xâm lược, đã không hề giành giật và nhượng lại quyền kiểm soát 180 triệu dân cùng lãnh thổ 700 dặm vuông vô cùng giá trị. Còn Liên minh châu Âu (và cánh quân sự của mình là NATO) lúc đó đã kiểm soát được hơn 120 triệu người trong số này và 400 dặm vuông lãnh thổ" - tác giả viết tiếp.

Theo nhà báo, lỗi dẫn tới cuộc khủng hoảng Ukraina thuộc về EU, là bên đang "thèm muốn lãnh thổ Ukraina và 48 triệu dân (như một nguồn lao động giá rẻ), bờ Biển Đen, than và lúa mì". "Trước hết, họ đã chi khoảng 300 triệu bảng cho các “tổ chức xã hội” bài Nga ở Ukraina. Tiếp đến, các chính khách EU và NATO vi phạm mọi quy tắc ngoại giao, hạ cố đến Kiev, nơi họ đứng về phía người biểu tình muốn Ukraina gia nhập Liên minh châu Âu" – ông Hitchens viết.

Nhà báo kêu gọi độc giả thử hình dung họ sẽ cảm thấy thế nào nếu các chính khách Nga đến Edinburgh hồi tháng 9/2014 và khuyến khích người Scotland bỏ phiếu cho quyền độc lập trong cuộc trưng cầu ở Scotland. Hay nếu các tổ chức kêu gọi tách khỏi Vương quốc Anh được tài trợ bằng tiền của Nga.

"Có ai hình dung là chúng ta đang làm gì? Có thể gọi người Nga nói chung là những cột trụ, bởi họ trải qua bao điều khủng khiếp mà hầu hết chúng ta thậm chí không tưởng tượng nổi (trong đó có vỡ nợ năm 1998). Cho tới nay, ít ra họ có niềm hy vọng. Nếu ai đó quả thực muốn trừng phạt người Nga vì lòng yêu nước, bằng cách làm mất giá đồng rúp, thì tôi không thể hình dung bất cứ điều gì có thể vô trách nhiệm hơn thế" - tác giả cho biết.

Bài báo đã nhận được 12.000 lượt chia sẻ trên internet và có tới 1.500 ý kiến bình luận tính đến ngày 24/12.

Peter Hitchens không phải là người phương Tây đầu tiên lên tiếng tố cáo các chính quyền Âu-Mỹ. Hồi tháng 8/2014, tạp chí Foreign Affairs của Mỹ đăng bài viết của giáo sư Đại học Chicago, John Mirshaymer trong đó quy trách nhiệm cho phương Tây về cuộc khủng hoảng Ukraina.

Với tựa đề “Why the Ukraine Crisis Is the West’s Fault”, tác giả bài viết nhận định quan niệm tự do sai lầm của phương Tây đã khiêu khích Putin nổi giận. Việc Mỹ và các đồng minh châu Âu đổ lỗi cho Nga về sự leo thang xung đột ở Ukraina và cáo buộc điện Kremlin muốn "hồi sinh đế chế Liên xô” là sai lầm.

John Mirshaymer nói rằng nguồn gốc của tội lỗi nằm trong kế hoạch mở rộng NATO và chiến lược lôi kéo Ukraina ra khỏi quỹ đạo ảnh hưởng của Nga và hội nhập nước này với phương Tây. Giáo sư Mirshaymer nhắc lại rằng ngay từ giữa những năm 1990, các nhà lãnh đạo Nga đã phản đối mạnh mẽ việc mở rộng NATO, và trong những năm gần đây họ đã cho thấy rằng Nga sẽ không ngồi yên nhìn nước láng giềng chiến lược của họ chuyển thành pháo đài của phương Tây.

Nhà phân tích này nói: “Hãy tưởng tượng sự phẫn nộ của Mỹ nếu Trung Quốc xây dựng một liên minh quân sự với Canada và Mexico!”

Vụ Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ bất hợp pháp là "giọt nước làm tràn ly". Tổng thống Putin coi đó là một cuộc đảo chính. Tất cả những điều trên đã dẫn đến sự thống nhất Crưm với Nga và các sự kiện ở đông Ukraina hiện nay.

Chuyên gia Mirshaymer kết luận bài viết của mình bằng việc đưa ra hai lựa chọn cho Mỹ và các đồng minh châu Âu. Hoặc họ có thể tiếp tục chính sách hiện nay, tức là làm leo thang sự thù địch với Nga và đồng thời tàn phá Ukraina. Kịch bản này rốt cục sẽ khiến họ thất bại và mất tất cả. Hoặc là họ để Ukraina trung lập, không gây ra mối đe dọa cho Nga, rồi từ đó khôi phục lại quan hệ với Moskva.

Nh.Thạch (tổng hợp)/Nguồn link: http://www.petrotimes.vn/news/vn/quoc-te/ai-ac-doc-va-khat-mau.html

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp