đậu tương đen hữu cơ

Tôn giáo - Thời đại

20:30 31/08/2011

Sri Lanka: Phật giáo là con đường phát triển đất nước

Để đạt được nền hoàn bình lâu dài,vĩnh cữu và nhận ra mục tiêu của sự phát triển của đất nước, chúng ta phải thực hành theo những lời dạy của Đức Phật đã chỉ cho chúng ta con đường giải thoát chính mình khỏi bốn ác nghiệp là sợ hãi, thù ghét, lo sợ và vô minh. Theo đó, chính sách của chính phủ chúng ta phù hợp với giáo pháp của Đức Phật.

Đệ nhất công dân của Sri Lanka, tổng thống Mahinda Rajapaksa đã đi đầu trong việc phát triển những giá trị đạo đức cửa người Sri Lanka để mang đến một nền hòa bình đầy ý nghĩa và làm ví dụ điển hình cho toàn thế giới. Ngài đã tham dự ngày lễ trăng tròn Vesak lần thứ 2600 đánh dấu sự thành đạo của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.


Ngài tham gia vào những buổi tu tập tôn giáo tại đền thờ Phật giáo ở dinh tổng thống và sau đó cúng dường cho hơn 500 nhà sư tham dự vào ngày lễ Phật Đản này.


Trong thông điệp gởi tới ngày lễ Vesak, Ngài cho biết những lời dạy của Đức Phật giúp mang đến những phương tiện giải quyết các vấn đề xung đột đang dâng cao. Trong suốt 2600 năm, những lời dạy của Đức Phật đã chỉ ra con đường đúng đắn cho loài người. Lợi ích và hạnh phúc mà con người có được là không thể đo lường được. Hôm nay, quê hương chúng ta tôn vinh cả thế giới trong việc bảo tồn những bài giảng của Ngài trong suốt hai thiên niên kỷ qua.


Để đạt được nền hoàn bình lâu dài và vĩnh cữu và nhận ra mục tiêu của sự phát triển của đất nước, chúng ta phải thực hành theo những lời dạy của Đức Phật đã chỉ cho chúng ta con đường giải thoát chính mình khỏi bốn ác nghiệp là sợ hãi, thù ghét, lo sợ và vô minh. Theo đó, chính sách của chính phủ chúng ta phù hợp với giáo pháp của Đức Phật.

Hãy để một con người sân hận bị chinh phục bởi tình yêu; một con người xấu xa được chinh phục bởi những điều tốt đẹp. Hãy để cho một người bần tiện bị chinh phục bởi sự rộng lượng; một người nối dối chinh phục bởi sự chân thành.” Đây là lời trong kinh Pháp Cú. Những lời dạy này phải luôn nuôi dưỡng chúng ta đố mặt với mọi khó khăn. Nhân ngày lễ Vesak, chúng ta phải cương quyết tu tập theo những lời dạy của Đức Phật và thực hiện những lời dạy này để làm cho ngày đản sinh lần thứ 2600 của Đức Phật trở nên ý nghĩa đối với tất cả chúng ta.” Tổng thống Mahinda Rajapaksa đã tuyên bố kể từ tháng 5/2011 đến tháng 5/2012 là năm của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.


Tại lễ kỷ niệm kim cương thánh của người Hindu ở Colombo diễn ra vào chủ nhật, tổng thống, vị khách mời đặc biệt của buổi lễ đã cho biết người lớn có trách niệm trong việc xây dựng mối liên hệ mật thiết giữa các tôn giáo và nên hướng dẫn cho trẻ em đi đúng con đường để trở thành những công dân tốt.

Tổng thống tại buổi lễ khánh thành bảo tàng phật giáo ở Kandy


“Sự thù ghét hay ghen tỵ không nên dấy lên trong tâm trí non dại của trẻ em vì những sự kiện đã qua. Làm như thế chẳng được gì cả mà chỉ mang đến sự bất bình và ghét bỏ lẫn nhau mà thôi. Là người lớn, chúng ta phải có trách nhiệm xây dựng mối liên hệ mật thiết giữa các sắc tộc tôn giáo khác nhau.


“Thật là vô nghĩa khi tạo ra sự thù địch lẫn nhau. Người lớn phải chỉ ra con đường đúng để các em trở thành những công dân tốt. Thêm vào đó, người lớn nên hướng dẫn cho trẻ em trở thành những công dân có giá trị và là tài sản cho xã hội.” Ngài nói thêm.


Thông điệp của tổng thống với chính phủ Thái Lan, nơi tổ chức ngày lễ Vesak Liên Hiệp Quốc cho biết cả thế giới đang đương đầu với rất nhiều cuộc khủng hoảng hiện nay, trong nhiều khía cạnh khác nhau như kính tế, tài chính, lương thực và an toàn nhiên liệu, thay đổi khí hậu, bảo vệ môi trường tránh khỏi sự lan tràn của khủng bố và tăng cường tìm kiếm nền hòa bình và dân chủ. Nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo lý cốt lõi thì Phật giáo chính là con đường trung đạo giúp phát triển xã hội như vậy.


“Những lời dạỵ này có thể trở thành phương tiện để vượt qua sự lan tràn của nhiều vấn đề trong xã hội gây ra bởi việc tìm kiếm không ngừng sự giàu có về vật chất, năng lượng của lòng tham thay vì những giá trị tâm linh và đạo đức về lòng khoang dung, hiểu biết và từ bi.


Sri Lanka đặc biệt vui mừng vì sự thành công liên tục của ngày lễ Phật Đản Vesak Liên Hiệp Quốc nhờ vào vai trò quan trọng của ngoại trưởng Lakshman Kadirgamar trong việc đồng tổ chức tìm ra giải pháp cho liên hiệp quốc vào năm 2000, giúp cho cộng đồng thế giới công nhận ngày lễ Vesak là ngày lễ thiêng liêng nhất của Phật giáo trên toàn thế giới. “Rất nhiều đoàn Phật tử sẽ tập trung tại Băng Cốc để dự lễ và tham gia vào các hoạt động cũng như thảo luận giúp tìm kiếm sự thu hút những bài giảng của Đức Phật vào thế giới hôm nay. Nhiều con đường và biểu đồ truyền tải những thông điệp vĩ đại của con đường trung đạo của Phật giáo đến nhiều vùng miền và xã hội trên thế giới.” Ngài cho biết.


Tổng thống Rajapaka cho biết nhờ vào nền hòa bình mà tất cả mọi người cùng đoàn kết và sống yên bình dưới một quốc gia và một lá cờ. “Tất cả chúng ta có thể sống hạnh phúc mà không sợ gì cả.”


Con đường sống tử tế và từ bi chính là tu tập theo Phật giáo. Giữa Ấn Độ Giáo và Phật giáo có mối liên hệ lẫn nhau. Vì sự khủng bố nên khó có thể có một sự kiện như vậy ở trường học hay các cơ sở tôn giáo trong thời gian gần đây. Các sự kiện về xã hội, văn hóa và tông giáo cũng không ngoại lệ.


“Cũng như mọi người đều thấy rằng các sự kiện xã hội cũng bị khủng bố tấn công.” Ngài cho biết thêm trẻ em phải được cung cấp kiến thức đúng đắn thông qua giáo dục vì không ai có thể cướp đi kiến thức.

Tổng thống đặt bát dâng cúng đến chư tăng


“Người Sri Lanka, những người tu tập theo những lời dạy của tử tế, khoang dung, nhân đạo, bình đẳng và hài hòa theo truyền thống tôn giáo tiểu thừa phải luôn luôn tôn trọng sự nhân đạo.” tổng thống Mahinda Rajapaksa cho biết như vậy. Ngài cũng nói thêm rằng Sri Lanka có sức mạnh phía trước để giải quyết những vấn đề của đất nước.


Phát biểu tại lễ khai mạc, Ngài cho biết sự tự do có trong bất cứ tôn giáo nào ở Sri Lanka và từ xa xưa, các vị vua Sri Lanka luôn tôn trọng mọi chủng tộc.


Hàng loạt các sự kiện tôn giáo đã được tổ chức nhằm đánh dấu sự kiện ngày lễ Vesak lần thứ 2600 của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni diễn ra trên khắp cả nước. Tổng thống đã tham gia rất nhiều buổi lễ tôn giáo vào tuần trước.


Ngài đã khánh thành tượng đài Phật giáo ở thị trấn Anuradhapura và đặt tên con đường dẫn vào tượng đài là con đường Thích Ca Mâu Ni.


Bốn con tem mừng ngày Đức Phật Đản Sinh đã được phát hành vào buổi lễ tại thị trấn Anuradhapura. Những con tem này biểu trưng cho tứ động tâm là Lâm Tỳ Ni, Bồ Đề Đạo Tràng, Vườn Lộc Uyển và Câu Thi Na, những nơi quan trọng trong cuộc đời của Đức Phật.


Bảo tàng Phật giáo quốc tế ở Dalada Maligawa cũng được tổng thống cắt băng khánh thành vào hôm thứ sáu. Bảo tàng trưng bày những giá trị lịch sử của Phật giáo và di sản của đất nước. Tài liệu Phật giáo của hơn 17 quốc gia bao gồm Bangladesh, Nepal, Pakistan, Afghanistan, Trung Hoa, Hàn Quốc, Nhật Bản, Myanmar, Thái Lan, Campuchia, Lào, Việt Nam, Indonesia và Maldivies cũng được trưng bày ở đây.


Ngọc Hằng dịch
Theo Sundayobserver.lk

Nguồn link: http://www.daophatkhatsi.net/tintuc/53541A.aspx

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp