đậu tương đen hữu cơ

SOS & Suy ngẫm

22:47 01/02/2012

Vatican & vụ tham những gây sốc dư luận

(TG&DT) - Khi ông Vigano khám phá ra rằng phí tổn để làm Hang đá Hài đồng lớn hơn người thường của Vatican đặt tại quảng trường St Peter vào năm 2009 là 550 ngàn Euro, ông đã cắt bỏ 200 ngàn Euro cho phí tổn vào lễ Giáng sinh năm sau.

Những lá thư nội bộ bị lộ ra đã tạo thành

vụ xì căng đan tham nhũng làm chấn động Vatican

 

Vatican City (Tin Reuters) – Hôm thứ Năm [26-1-2012], Vatican đã bị chấn động vì một vụ xì-căng-đan tham nhũng khi môt cuộc điền tra của truyền hình Ý nói rằng một cựu viên chức cao cấp bị bắt buộc phải chuyển đổi đi làm việcnơi khác sau khi ông ta than phiền về những bất cập trong quá trình chấp thuận các giao kèo.


Tối thứ Tư [25-1-2012], chương trình phát hình “The Untouchables” của hệ thống truyền hình tư nhân “La 7” nhiều uy tín đã trình chiếu điều mà họ cho rằng có những lá thư của Tổng Giám mục Carlo Maria Vigano, nguyên Phó Thống đốc (Deputy Governor) Thị trấn Vatican, đã gửi cho cấp trên trong năm 2011, kể cả Giáo hoàng Bênêđíchtô, về tình trạng tham nhũng.    

 

Hôm thứ Năm, Vatican đã phổ biến một tuyên bố chỉ trích “những phương cách” mà báo chí đã sử dụng trong cuộc điều tra nầy. Tuy nhiên, Vatican xác nhận rằng những lá thư đó thì có thật khi Vatican biểu lộ “sự buồn bã về việc công bố những tài liệu được dành riêng nầy”.

 

Với tư cách là Phó Thống đốc của Thị trấn Vatican trong hai năm từ 2009 đến 2011, Tổng Giám mục Vigano lúc bấy giờlà quan chức số hai trong một cơ quan trách nhiệm việc bảo quản vườn tược, công thự, đường sá, bảo tàng viện và những hạ tầng cơ sở khác của thị trấn–nhà nước bé nhỏ nầy.

 

Ông Vigano, hiện nay là Đại sứ của Vatican tại Washington, trong những lá thư của ông, đã cho biết rằngkhi ông nhận chức vào năm 2009, ông đã khám phá ra một mạng lưới tham nhũng, bao che, bè phái liên quan đến việc chấp thuận các giao kèo cho các công ty bên ngoài với giá được thổi phồng lên [cao hơn thực tế].


Trong một lá thư, Tổng Giám mục Vigano trình bày cho Giáo hoàng về một chiến dịch của những quan chức khác tại Vatican tìm cách bôi nhọ ông, những vị nầy muốn đổi ông đi nơi khác vì họ nổi giận khi ông đã lấy những biện pháp quyết liệt, tu sửa lại các thủ tục, để tiết kiệm tiền cho Vatican.

 

Ngày 27-3-2011, ông Vigano đã viết cho Giáo hoàng rằng “Thưa Đức Thánh cha, đổi con đi bây giờ sẽ kích hoạt nhiều sự chệch hướng và chán nản đến những người tin rằng chúng ta có thể sửa đổi không biết bao nhiêu trường hợp tham nhũng và lạm dụng quyền lực vốn đã ăn sâu bám rễ vào bộ máy quản lý của quá nhiều cơ quan rồi”.

 

Trong một lá thư khác cũng gửi cho Giáo hoàng đề ngày 4-4-2011, ông Vigano nói rằng việc quản lý một vài cuộc đầu tư của Vatican đã được giao phó cho 2 ngân quĩ điều hành bởi một ủy ban các chủ ngân hàng người Ý “vốn lo cho quyền lợi của họ hơn là quyền lợi của chúng ta”.

 

MẤT 2,5 TRIỆU ĐÔLA, TỐN 550 NGÀN EURO CHO MỘT HANG ĐÁ HÀI ĐỒNG   

 

Cũng trong lá thư đó, ông Vigano nói rằng chỉ với một vụ giao dịch vào tháng 12 năm 2009, “họ đã làm chúng ta mất hai triệu rưởi Mỹ kim”.

 

Chương trình truyền hình “La 7” đã phỏng vấn một người đàn ông được nhận diện như là một thành viên của ủy ban các nhà ngân hàng. Ông nầy nói rằng Tổng Giám mục Vigano vốn nổi tiếng trong giới những công ty đấu thầu với Vatican như là một “kẻ phá đám” vì ông cứ nhấn mạnh đến sự trong suốt và cạnh tranh [trong đấu thầu]

 

Khuôn mặt của người đàn ông nầy được làm mờ đi và giọng nói thì biến đổi để che dấu tung tích của ông ta.

 

Trong một lá thư khác gửi cho Giáo hoàng, ông Vigano cho biết nhân viên bảo trì làm việc cho Vatican thì mất tinh thần vì “công việc luôn luôn được trao cho cùng những công ty đó với phí tổn gấp đôi so với phí tổn tính cho các khách hàng khác


Chương trình truyền hình cho biết ví dụ như khi ông Vigano khám phá ra rằng phí tổn để làm Hang đá Hài đồng lớn hơn người thường của Vatican đặt tại quảng trường St Peter vào năm 2009 là 550 ngàn Euro, ông đã cắt bỏ 200 ngàn Euro cho phí tổn vào lễ Giáng sinh năm sau.

 

Mặc dầu vậy, dù chiến dịch giảm phí tổn và [quản lý] trong suốt của ông Vigano đã giúp ngân quỹ của Vatican từ thâm thủng trở thành thặng dư trong thời gian ông lãnh đạo, những bài báo vô danh đăng trên nhật báo Ý Il Giornale vào năm 2011 lại đã chỉ trích ông là làm việc vô hiệu quả.


Vào ngày 22 -3-2011, Bộ trưởng Ngoại giao của Vatican là Hồng y Tarcisio Bertone thông báo cho Tổng Giám mục Vigano là ông bị giải nhiệm, dù chức vụ của ông phải đến 2014 mới hết hạn kỳ.

 

Năm ngày sau đó, ông Vigano viết thư cho Bộ trưởng Bertone than phiền rằng ông “chết điếng người” về việc cách chức nầy và vì động cơ cách chức của Bộ trưởng Bertone thì giống như động cơ đã được phổ biến trong một bài báo vô danh đăng trên tờ Il Giornale trong cùng tháng đó để chống lại ông.

 

Đến đầu tháng Tư, Tổng Giám mục Vigano lại qua mặt Bộ trưởng Bertone để viết thư thẳng cho Giáo hoàng, cho ngài biết ông đã hết lòng làm việc để “loại bỏ tham nhũng, lợi ích riêng và vận hành sai trái vốn tràn đầy trong nhiều cơ quan” ["eliminate corruption, private interests and dysfunction that are widespread in various departments."].

 

Trong lá thư đó, ông cũng đã nói với Giáo hoàng rằng “sẽ không có ai nên ngạc nhiên về cả một chiến dịch báo chí chống lại con” tại vì ông đã cố gắng trừ tận gốc tham nhũng nên vì vậy mà đã có lắm kẻ thù.

 

Dù đã khẩn cầu Giáo hoàng rằng đổi ông khỏi nhiệm sở, ngay cả được xem như một vụ thăng chức, thì “cũng là một thất bại mà con khó lòng chấp nhận”, thế mà ông vẫn bị bổ nhiệm làm đại sứ tại Washington vào tháng Mười năm ngoái sau cái chết bất thần của vị phái viên tiền nhiệm tại Hoa Kỳ.

 

Trong bản tuyên bố của mình, Vatican nói rằng cuộc điều tra của báo chí đã ứng xữ với những vấn đề phức tạp “một cách thiên vị và thông thường” [partial and banal way] và đáng lẽ có thể lấy những hành động để bảo vệ “danh dự của những người đạo đức ngay thẳng” đã phục vụ trung thành cho Hội thánh.

 

Bản tuyên bố cũng cho biết nền hành chánh hôm nay [của cơ quan Tòa thánh] là một sự kéo dài của “sự quản lý đúng đắn và trong suốt đã truyền cảm hứng chongài Vigano”.

Philip Pullella / Reuters 26-1-2012

 

Hai lời bàn của người dịch TABERD-1972:

 

1-     Đọc xong tin nầy mới thấy đàng sau những bức thành bao quanh các siêu quyền lực, từ điện Kremlin đến nhà White House, từ Tử Cấm thành đến tòa thánh Vatican, lúc nào cũng có những điều dơ bẫn thối tha. Chỉ khác một điều là Vatican, dù như thế, vẫn được các tín đồ Công giáo Việt Nam gọi là “thánh” (“Hội Thánh”) và tin rằng Vatican được Đức Chúa Thánh Thần … hướng dẫn !

 

2-     Người cách chức ông Vigano là vị Bộ trưởng Ngoại giao Tarcisio Bertone . Ông nầy, đầu năm 2008, chính là người “đá đít” (kick ass) TGM Ngô Quang Kiệt ra khỏi vụ “Tòa Khâm sứ”. Vatican quyền lực thật, Công giáo Việt Nam có hò hét gì thì cũng chỉ đành biết “đức vâng lời” thôi. Nản quá !

 

(Nguồn: http://news.yahoo.com/corruption-scandal-shakes-vatican-internal-letters-leaked-160055276.html;_ylc=X3oDMTNuNjE3NmExBF9TAzIxNDU4OTIzMDEEYWN0A21haWxfY2IEY3QDYQRpbnRsA3VzBGxhbmcDZW4tVVMEcGtnAzk3NjA0N2ZkLTk5MDEtMzdjMi05MDhiLWQ3OTgyZWI1ZDNiMQRzZWMDbWl0X3NoYXJlBHNsawNtYWlsBHRlc3QD;_ylv=3 )

 

 

Full Artile by English:

 

Corruption scandal shakes Vatican as internal letters leaked

 

By Philip Pullella | Reuters – Thu, Jan 26, 2012

 

VATICAN CITY (Reuters) - The Vatican was shaken by a corruption scandal Thursday after an Italian television investigation said a former top official had been transferred against his will after complaining about irregularities in awarding contracts.

 

The show "The Untouchables" on the respected private television network La 7 Wednesday night showed what it said were several letters that Archbishop Carlo Maria Vigano, who was then deputy-governor of Vatican City, sent to superiors, including Pope Benedict, in 2011 about the corruption.

 

The Vatican issued a statement Thursday criticizing the "methods" used in the journalistic investigation. But it confirmed that the letters were authentic by expressing "sadness over the publication of reserved documents."

 

As deputy governor of the Vatican City for two years from 2009 to 2011, Vigano was the number two official in a department responsible for maintaining the tiny city-state's gardens, buildings, streets, museums and other infrastructure.

 

Vigano, currently the Vatican's ambassador in Washington, said in the letters that when he took the job in 2009 he discovered a web of corruption, nepotism and cronyism linked to the awarding of contracts to outside companies at inflated prices.

 

In one letter, Vigano tells the pope of a smear campaign against him (Vigano) by other Vatican officials who wanted him transferred because they were upset that he had taken drastic steps to save the Vatican money by cleaning up its procedures.

 

"Holy Father, my transfer right now would provoke much disorientation and discouragement in those who have believed it was possible to clean up so many situations of corruption and abuse of power that have been rooted in the management of so many departments," Vigano wrote to the pope on March 27, 2011.

 

In another letter to the pope on April 4, 2011, Vigano says he discovered the management of some Vatican City investments was entrusted to two funds managed by a committee of Italian bankers "who looked after their own interests more than ours."

 

LOSS OF $2.5 MILLION, 550,000 EURO NATIVITY SCENE

 

Vigano says in the same letter that in one single financial transaction in December, 2009, "they made us lose two and a half million dollars."

 

The program interviewed a man it identified as a member of the bankers' committee who said Vigano had developed a reputation as a "ballbreaker" among companies that had contracts with the Vatican, because of his insistence on transparency and competition.

 

The man's face was blurred on the transmission and his voice was distorted in order to conceal his identity.

 

In one of the letters to the pope, Vigano said Vatican-employed maintenance workers were demoralized because "work was always given to the same companies at costs at least double compared to those charged outside the Vatican."

 

For example, when Vigano discovered that the cost of the Vatican's larger than life nativity scene in St Peter's Square was 550,000 euros in 2009, he chopped 200,000 euros off the cost for the next Christmas, the program said.

 

Even though, Vigano's cost-cutting and transparency campaign helped turned Vatican City's budget from deficit to surplus during his tenure, in 2011 unsigned articles criticizing him as inefficient appeared in the Italian newspaper Il Giornale.

 

On March 22, 2011, Vatican Secretary of State Cardinal Tarcisio Bertone informed Vigano that he was being removed from his position, even though it was to have lasted until 2014.

 

Five days later he wrote to Bertone complaining that he was left "dumbfounded" by the ouster and because Bertone's motives for his removal were identical to those published in an anonymous article published against him in Il Giornale that month.


In early April, Vigano went over Bertone's head again and wrote directly to the pope, telling him that he had worked hard to "eliminate corruption, private interests and dysfunction that are widespread in various departments."

 

He also tells the pope in the same letter that "no-one should be surprised about the press campaign against me" because he tried to root out corruption and had made enemies.

 

Despite his appeals to the pope that a transfer, even if it meant a promotion, "would be a defeat difficult for me to accept," Vigano was named ambassador to Washington in October of last year after the sudden death of the previous envoy to the United States.

 

In its statement, the Vatican said the journalistic investigation had treated complicated subjects in a "partial and banal way" and could take steps to defend the "honor of morally upright people" who loyally serve the Church.

 

The statement said that today's administration was a continuation of the "correct and transparent management that inspired Monsignor Vigano."

 

(Reporting By Philip Pullella)

 

http://news.yahoo.com/corruption-scandal-shakes-vatican-internal-letters-leaked-160055276.html;_ylc=X3oDMTNuNjE3NmExBF9TAzIxNDU4OTIzMDEEYWN0A21haWxfY2IEY3QDYQRpbnRsA3VzBGxhbmcDZW4tVVMEcGtnAzk3NjA0N2ZkLTk5MDEtMzdjMi05MDhiLWQ3OTgyZWI1ZDNiMQRzZWMDbWl0X3NoYXJlBHNsawNtYWlsBHRlc3QD;_

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp