đậu tương đen hữu cơ

Tôn giáo - Thời đại

15:18 04/06/2012

Rò rỉ tài liệu hé lộ cuộc đấu đá nội bộ tại Vatican

Các trang tài liệu mật đã hé lộ ánh sáng về sự căm ghét lẫn nhau giữa một số nhân vật trong Vatican. Giới chuyên gia nói rằng việc tiết lộ tài liệu mật là nhằm hạ bệ Bertone, nhân vật đang bị xem là nắm quá nhiều quyền lực. Âm mưu này có thể còn đi xa hơn thế...
Chỉ 10 ngày sau khi viên tài xế riêng của Giáo hoàng bị bắt trong một cuộc điều tra làm rò rỉ thông tin của Tòa thánh Vatican, một tờ nhật báo Italy đã phát tán các lá thư bị rò rỉ này, cho thấy vụ bê bối còn lâu mới kết thúc.Ba tài liệu mới được tuồn ra từ Vatican đã tới tay nhật báo La Repubblica. Đây là cú đánh nữa nhằm vào Tòa thánh, nơi đã cố gắng bác bỏ các tin đồn rằng có một số tu sĩ cấp cao của họ đang giật dây điều khiển một loạt những người cung cấp tin mật.
"Sự thực có thể được tìm thấy ở lãnh đạo cấp cao của Tòa thánh" - một nguồn tin nói trong bức thư gửi kèm các tài liệu. Dường như nguồn tin này đang cố tình cáo buộc một trong những thư ký riêng của Giáo hoàng Benedict XVI, ông Georg Gaenswein, là người đã cho phép bí mật được tuồn ra ngoài.
Gaenswein, người có quyền được tiếp xúc với công trình nghiên cứu riêng của Giáo hoàng, đã chuyển thông tin mật tới nhân vật số 2 trong Tòa thánh là Ngoại trưởng Vatican Tarcisio Bertone. Một số tài liệu sau đó đã bị phơi bày trên mặt báo.
"Kết quả sẽ dẫn tới việc những kẻ có trách nhiệm gây ra vụ bê bối: Gaenswein và Hồng y giáo chủ Bertone, bị đá khỏi Vatican" - nguồn tin nói đồng thời cho biết thêm rằng các tài liệu mới được tiết lộ có liên quan tới "các sự kiện đáng xấu hổ diễn ra trong Vatican.”
Phát ngôn viên Vatican Federico Lombardi đánh giá việc tiết lộ bí mật mới "không gây ngạc nhiên, cũng như lo lắng". Ông nói trong một cuộc họp báo rằng Giáo hoàng "không lo sợ trước hậu quả của các vụ lộ tài liệu mật gây ra".
[Tòa thánh Vatican rung chuyển vì căng thẳng nội bộ]
Các trang tài liệu mật đã hé lộ ánh sáng về sự căm ghét lẫn nhau giữa một số nhân vật trong Vatican. Giới chuyên gia nói rằng việc tiết lộ tài liệu mật là nhằm hạ bệ Bertone, nhân vật đang bị xem là nắm quá nhiều quyền lực.
Âm mưu này có thể còn đi xa hơn thế. Theo một số bài báo, việc lộ tài liệu mật do vài hồng y giáo chủ dàn dựng, những người tin rằng Giáo hoàng Benedict XVI là nhân vật yếu ớt và họ đã có người thay thế cho ông.
Các tài liệu, được công bố trên báo chí Italy và một quyển sách mới xuất bản gần đây, còn hé lộ nhiều bí mật khác về Vatican, như vấn đề thuế của Tòa thánh, các vụ lạm dụng tình dục trẻ em, các cuộc thương thảo với những kẻ nổi loạn theo đường lối cứng rắn trong Tòa thánh.
Những người tiết lộ tin mật cho tờ La Repubblica biết rằng tay tài xế Paolo Gabriele, bị bắt khi đang sở hữu tài liệu mật, chỉ là nạn nhân bất đắc dĩ. Vụ bắt giữ ông này đã khiến một số người không tin nổi, do Gabriele nổi tiếng mộ đạo, trung thành. Cũng có những phỏng đoán ông chỉ là một con tốt, đã bị thí trong trò chơi quyền lực.
Hôm Chủ Nhật, một nhóm những người ủng hộ mang theo bóng bay màu xanh đã tới Quảng trường Thánh Peter để cầu nguyện cho Gabriele.
"Tôi đã quen ông ấy trong nhiều năm. Ông ấy là một người trung thực" - Paola Desiderio, một trong những người tổ chức cuộc tuần hành, nói với hãng tin ANSA. "Paolo là người thuần khiết. Nếu ông ấy làm điều gì đó thì nó chỉ có lợi cho Nhà thờ" - một người khác nói.
Trong số nhiều giả thuyết được đặt ra phía sau các vụ rò rỉ tin mật, có một hướng được các nhà quan sát đưa ra. Họ cho rằng những người cố tình rò rỉ tin mật có thể đang hành động để bảo vệ Giáo hoàng, thông qua việc loại bỏ những thành viên xấu và các hoạt động bẩn thỉu ra khỏi Tòa thánh.
Tuần trước, Vatican nói rằng cuộc điều tra rò rỉ thông tin vẫn đang tiến hành và có thể sẽ thêm nhiều người nữa bị bắt trong thời gian tới./. 
Linh Vũ (Vietnam+)
Nguồn link: www.vietnamplus.vn/Ro-ri-tai-lieu-he-lo-cuoc-dau-da-noi-bo-tai-Vatican/8608858.epi

Bình luận (3)

Bài này đã được đăng đầy trên báo Anh, Ý, Mỹ, sao lại là của thế lực phản động? Bạn Con Chiên Việt Nam đầu óc "u mê" quá. Bạn hãy đọc thêm các tài liệu trên mạng để tỉnh ngộ ra nhé, cứ sự thật thì gọi là phản động sao?
Tin Việt ( 06/06/2012 14:18:35)
Tôi đọc sơ sơ qua các mục và đề tài của tờ báo này, chỉ có đạo Phật là được đăng tin vui tin tốt, riêng Công Giáo, toàn là những tin tức đen tối, chẳng lẽ Công Giáo chỉ là một lũ cuồng tín không có điều tốt hay sao? Có, nhưng mà những con người mang danh nghĩa tôn giáo và dân tộc không muốn nhìn vào những điều tốt đó, sao lại chỉ có những bài báo châm chọc một chiều sai sự thật.Như một người bạn trên đã nói, Giáo Hội là tông truyền, và hiệp nhất, những đấu đá trong nội bộ chắc chắn là phải có, nhưng dù có thì sẽ là đấu tranh trong tinh thần huynh đệ AGAPE không bằng còn mắt xét đoàn của tờ báo này, và để Giáo Hội vẫn tiếp tục sống mãi.
TA ( 06/06/2012 09:19:15)
Một Giáo hội tông truyền sao mà lại có chuyện đấu đá nội bộ. Đề nghị qúy báo xem lại bài viết này, xem có thế lực phản động nào chống phá công giáo tung tin vớ vẩn không?
Con Chiên Việt Nam ( 04/06/2012 15:46:53)

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp