đậu tương đen hữu cơ

Tôn giáo - Thời đại

13:09 04/09/2012

‘Giáo hội Công giáo lạc hậu đến 200 năm’

Nhật báo Corriere della Sela đã đăng bài phỏng vấn cuối cùng với ông được thực hiện hồi tháng Tám. Khi đó ông đã nói: “Giáo hội đã mỏi mệt... các phòng cầu nguyện của chúng ta đều vắng vẻ. ”Hồng y giáo chủ người Ý Carlo Maria Martini đã mô tả Giáo hội Thiên chúa giáo La Mã là đã bị thời gian bỏ lại phía sau đến 200 năm.

Ông qua đời hôm thứ Sáu ngày 31/08, hưởng thọ 85 tuổi.'Hồng y Carlo Mari Martini trong tang lễ
Hồng y Martina từng được cho là người có thể trở thành Giáo hoàngNhật báo Corriere della Sela đã đăng bài phỏng vấn cuối cùng với ông được thực hiện hồi tháng Tám. Khi đó ông đã nói: “Giáo hội đã mỏi mệt... các phòng cầu nguyện của chúng ta đều vắng vẻ.”


Hồng y Martini từng được xem là người có thể trở thành Giáo hoàng. Ông kêu gọi Giáo hội thừa nhận ‘lỗi lầm’ và hãy bắt đầu một lộ trình cải cách triệt để bắt đầu từ Giáo hoàng.


Quan điểm cởi mở


Hàng ngàn người đã xếp hàng đi qua linh cữu của ông ở Vương cung thánh đường của thành phố Milan, nơi ông làm tổng giám mục trên 20 năm.


Hồng y Martini rút lui khỏi vị trí này hồi năm 2002 do mắc chứng bệnh Parkinson. Ông sẽ được an táng vào thứ Hai ngày 3/9.


Martini là một nhân vật rất được yêu mến của Tòa thánh Vatican. Ông có quan điểm cởi mở trên nhiều vấn đề và được cả hai Đức Giáo hoàng là John Paul Đệ nhị và Benedict 16 rất kính trọng.


Ông là tăng lữ thuộc dòng Tên. Theo phóng viên BBC David Willey ở Rome thì ông thường có tiếng nói phê phán giáo điều của Giáo hội trong các bài viết của mình.


Ông cũng có tiếng là mạnh miệng và can đảm trong suốt những năm cai quản giáo phận lớn nhất châu Âu, phóng viên BBC cho biết.


"Nền văn hóa của chúng ta đã trở nên già cỗi. Các nhà thờ của chúng ta thì trở nên trống vắng và tệ quan liêu trong hàng giáo sỹ ngày càng tăng. Các nghi lễ của chúng ta và sắc phục chúng ta mặc thì phô trương." - Hồng y Carlo Maria Martini


Ông đã cho phép linh mục Georg Sporschill cũng thuộc dòng Tên thực hiện cuộc phỏng vấn cuối cùng hồi đầu tháng Tám khi biết mình không còn sống được bao lâu nữa.


Trước đó, ông đã trở về Ý từ Jerusalem, nơi ông lui về nghỉ hồi năm 2002 để tiếp tục nghiên cứu về Kinh Thánh.


Các tín hữu Công giáo không có niềm tin vào Giáo hội, ông nói trong cuộc phỏng vấn.


“Nền văn hóa của chúng ta đã trở nên già cỗi. Các nhà thờ của chúng ta thì trở nên trống vắng và tệ quan liêu trong hàng giáo sỹ ngày càng tăng. Các nghi lễ của chúng ta và sắc phục chúng ta mặc thì phô trương,” ông nhận xét.


Nếu như Giáo hội Thiên chúa giáo La Mã không có một thái độ cởi mở hơn đối với những người ly dị thì các thế hệ tương lai sẽ không còn nghe theo Giáo hội nữa, ông nói thêm.


“Vấn đề đặt ra ở đây không phải là có cho phép các cặp vợ chồng ly dị được ban thánh thể hay không mà là làm sao Giáo hội có thể giúp đỡ các tình huống phức tạp của cuộc sống gia đình.”.


‘Thay đổi triệt để’


"Các vụ tai tiếng lạm dụng tình dụng trẻ em (của một số linh mục) buộc chúng ta phải thực hiện một lộ trình chuyển đổi." - Hồng y Carlo Maria Martini


Lời khuyên ông để lại để vượt qua sự mỏi mệt của Giáo hội là ‘thay đổi triệt để – bắt đầu từ Giáo hoàng và các giám mục của ông.”


“Các vụ tai tiếng lạm dụng tình dụng trẻ em (của một số linh mục) buộc chúng ta phải thực hiện một lộ trình chuyển đổi,” Hồng y Martini nói.


Phóng viên của chúng tôi cũng cho biết rằng ông không hề e ngại bày tỏ quan điểm về các vấn đề mà Tòa thánh Vatican vẫn cho là cấm kỵ, chẳng hạn như việc sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục để ngăn ngừa bệnh Aids và vai trò của phụ nữ trong Giáo hội.


Chẳng hạn như hồi năm 2008 ông đã phê phán việc Giáo hội cấm đoán các biện pháp để tránh có con và cho rằng thái độ này đã làm nhiều tín đồ từ bỏ Giáo hội.


Hồi năm 2006, ông cùng từng công khai phát biểu rằng bao cao su ‘trong một số trường hợp chỉ là một tội lỗi không lớn’.


Nhật báo Corriere della Sela có kế hoạch công bố cuốn sách cuối cùng của ông có nhan đề ‘Tiếng nói từ trái tim’ đến với tất cả độc giả.


Theo: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2012/09/120902_martini_last_interview.shtml

Bình luận (1)

Lạc hậu là phải thời đại này mà người bị gọi là con chiên thì làm sao mà tiến bộ được
maihoan ( 12/10/2012 17:52:45)

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp