đậu tương đen hữu cơ

Tin Tôn giáo & Thời sự

15:01 11/04/2016

Quan tòa phán xét rằng dấu thập ác trên chiếc ấn của quận Los Angeles là vi hiến và phải dẹp bỏ

(TG&DT) - Họ nói phán quyết đã “công nhận rằng Los Angeles là một Quận đa dạng, bao gồm dân cư của hàng trăm tín ngưỡng cũng như của những người không có tín ngưỡng, mà phẩm giá của họ phải được chính phủ đối xử ngang bằng nhau”.
QUAN TÒA PHÁN QUYẾT RẰNG DẤU THẬP ÁC
TRÊN CHIẾC ẤN CỦA QUẬN LOS ANGELES
LÀ VI HIẾN VÀ PHẢI BỊ DẸP BỎ
 
Theo AFP, 8-4-2016

 
Đứng về phía những người đấu tranh cho quyền dân sự, một quan tòa Liên bang tại tiểu bang California đã phán quyết rằng bao gồm một dấu Thập ác nhỏ trên chiếc ấn của Quận Los Angeles là vi hiến.

Sau một cuộc chiến tư pháp dài hai năm, quyết định ngày thứ Năm vừa qua [7 tháng 4 năm 2016] đã được tuyên phán bởi Quan tòa Liên bang Christina Snyder, người đã nói rằng bao gồm một huy hiệu tôn giáo trong một biểu tượng của chính phủ là “đã đặt quyền lực, uy tín và tài chánh của quốc gia đàng sau chỉ một tôn giáo, Thiên Chúa giáo”.

Vụ án nỗ ra vào năm 2014, khi Quận Los Angeles quyết định vẽ [thêm] dấu thập ác trên đỉnh ngôi nhà thờ San Gabriel Mission vốn được trang hoàng trong chiếc ấn của Quận.
 
  Chiếc ấn của Quận Los Angeles
Trái: Phiên bản 2014 với nhà thờ có dấu thập ác
Phải: Phiên bản 2004 với nhà thờ không có dấu thập ác (được thắng kiện vào tháng 4/2016)

Động thái nầy là để đảo ngược lại một quyết định của nhà chức trách từ một thập niên trước đó đã lấy dấu thập ác ra khỏi chiếc ấn, khi có vài nhóm chống lại việc bao gồm dấu thập ác trong biểu tượng nhà nước dọa sẽ kiện Quận.

[Thật ra,] Chiếc ấn năm 2004 vẽ San Gabriel Mission không có dấu thập ác trên đỉnh nhà thờ. Theo nhật báo Los Angeles Time, vào thời điểm đó, ngôi nhà thờ thiếu dấu thập ác vì đang được sửa chữa sau một trận động đất.  
 
Chiếc ấn của Quận Los Angeles được in trên những lá cờ và các văn kiện chính thức của Quận, và còn xuất hiện trên các tòa nhà công quyền trải khắp Quận Los Angeles.

Những người ủng hộ việc giữ dấu thập ác trên nhà thờ trong chiếc ấn nói rằng như vậy mới duy trì được một biểu tượng trung thực với lịch sử, vì những cố đạo truyền giáo dòng Phanxican từ Tây Ban Nha đến bang California tiên khởi đã dựng cái thập ác như thế.

Họ cũng lưu ý rằng Tòa án đã từng công nhận tính hợp hiến những câu như “Chúng ta đặt lòng tin vào Thiên Chúa” (in God We Trust) in trên đồng tiền Mỹ và câu “một quốc gia dưới sự cai quản của Thiên Chúa” (one nation under God) trong Lời thề Trung Thành [với Tổ Quốc] của dân Mỹ
 
Phán quyết hôm thứ Năm là một chiến thắng của tổ chức khởi kiện vụ án nầy là Nghiệp đoàn Quyền Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU - American Civil Liberties Union).

Ông Victor Villagra, giám đốc điều hành của ACLU tại Miền Nam California, và bà Linda Burrow, luật sư cho bên nguyên trong vụ án nầy, đã tuyên bố rằng phán quyết của tòa án càng làm cho họ “phấn khởi”.

Họ nói phán quyết đã “công nhận rằng Los Angeles là một Quận đa dạng, bao gồm dân cư của hàng trăm tín ngưỡng cũng như của những người không có tín ngưỡng, mà phẩm giá của họ phải được chính phủ đối xử ngang bằng nhau”.

Nguồn gốc của vụ án: Nhà thờ với Thập ác (ảnh phóng lớn) bị xử là vi hiến.
Các nhân công đang thay chiếc ấn trên một công sự của Quận Los Angeles
(Ảnh GettyImages)

Chiếc ấn của Quận Los Angeles xuất hiện trên những lá cờ và công sự chính phủ khắp địa hạt của Quận, và đã từng bị chỉ trích là chỉ đại diện cho Thiên Chúa giáo mà thôi.   
 
Nguồn: http://www.dailymail.co.uk/news/article-3530563/Judge-bans-Christian-cross-Los-Angeles-County-seal.html#ixzz45Il736bm
 
 
Christian cross on the seal of Los Angeles County
is unconstitutional and must be removed, judge rules
By AFP

 
PUBLISHED: 13:27 EST, 8 April 2016 | UPDATED: 21:00 EST, 8 April 2016
 
A federal judge in California has ruled that including a small Christian cross on the official seal of Los Angeles County is unconstitutional, siding with civil liberties advocates.

Thursday's decision, following a two-year legal battle, was handed down by US District Judge Christina Snyder, who said that including the religious emblem in the government symbol 'places the county's power, prestige and purse behind a single religion, Christianity.'

The case erupted in 2014 when the county had the cross drawn on top of the San Gabriel Mission which appears in the logo.
 

Spot the difference? On left, the 2014 version of the Los Angeles County seal
with the cross present on top of the San Gabriel Mission.
Right, the 2004 version which depicted the Mission without the cross

The move reversed a decision by officials a decade earlier to remove the cross from the seal, amid threats of legal action by various groups opposing the inclusion of the crucifix on the county symbol.

The 2004 seal had the San Gabriel Mission without the cross on top. During that time, the actual Mission building also lacked a cross, due to renovations after an earthquake, the Los Angeles Times reported.

Source of the controversy: A close-up of the San Gabriel Mission as depicted in the LA County seal

The LA county seal appears on flags and official stationery and government buildings across Los Angeles County.

Supporters of keeping the cross on the mission in the seal said it is a historically accurate symbol, given California's early settlement by Franciscan missionaries from Spain.

They also noted that courts have upheld the constitutionality of the phrases 'in God We Trust' on US currency and 'one nation under God' in the Pledge of Allegiance.

Thursday's ruling is a victory for the American Civil Liberties Union, which brought the suit.

Hector Villagra, executive director of the ACLU of Southern California and attorney Linda Burrow who represented plaintiffs in the case said in a statement Thursday that they were 'heartened' by the ruling.

'It recognizes that Los Angeles is a diverse county comprised of adherents of hundreds of faiths as well as non-believers, all of whom are entitled to be treated with equal dignity by their government,' they said.

The Los Angeles county seal appears on flags and government buildings across the county and has been criticised for only representing ChristianityRead more: http://www.dailymail.co.uk/news/article-3530563/Judge-bans-Christian-cross-Los-Angeles-County-seal.html#ixzz45Il736bm

VL

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp