đậu tương đen hữu cơ

GĐPT & CLB Trẻ

10:36 22/07/2011

Quan điểm về đồng bóng, đồng cốt hiểu như nào cho đúng?

Đồng có nghĩa đen là trẻ con, tâm hồn trong trắng chưa bị vẩn đục. Cốt nghĩa đen là xương, người cho thần linh mượn xác. Đồng cốt có nghĩ là những người ngồi đồng, có tâm hồn trong trắng như trẻ nhỏ...

HỎI:


Tôi là Phật tử thâm tín Tam bảo nhưng gia đình lại theo tà kiến đồng bóng. Vậy xin hỏi đồng bóng, đồng cốt là gì? Có cách nào khuyến hoá những người thân cải tà quy chánh không? Tôi có tâm nguyện kiếp sau xuất gia học đạo, liệu tôi có được toại nguyện không?


ĐÁP:


Trong dân gian, có một bộ phận theo tín ngưỡng đồng bóng (đồng cốt) đồng thời sống và thực hành theo những lời phán truyền của các thần thánh hiển linh thông qua trung gian là những ông đồng, bà cốt.


Đồng có nghĩa đen là trẻ con, tâm hồn trong trắng chưa bị vẩn đục. Cốt nghĩa đen là xương, người cho thần linh mượn xác. Đồng cốt có nghĩ là những người ngồi đồng, có tâm hồn trong trắng như trẻ nhỏ, là trung gian để thần linh mượn xác về ngự và phán truyền. Đồng bóng có nghĩa là bóng (thần linh) mượn hình đồng để tiếp xúc, khuyên dạy người ở trần gian.


Thế giới thần linh theo tín ngưỡng đồng bóng rất đa dạng.Trên hết là Ngọc Hoàng thượng đế, kế đến Tam toà Thánh mẫu (Mẫu Thượng Thiên, Mẫu Thượng Ngàn, Mẫu Thoải), dưới nữa là các Quan và thấp hơn là các Cậu và các Cô v.v… Khi lên đồng, vị thần linh nào “ngự” thì xưng danh tánh, biểu lộ tính cách và phán dạy. Các vi thần linh này thường thể hiện những tính cách bất thường như chợt vui, chợt buồn, đến đi (thăng) bất chợt. Nhìn chung, những phán truyền của thần linh qua lời của đồng cốt có tính huyễn hoặc, hư thực khó phân, đôi khi tuỳ tiện đến phi lý nhưng luôn được các “tín đồ” đồng bóng y giáo phụng hành.


Để khuyến hoá người thân mê theo đồng bóng, trước hết bạn cần chỉ ra sự nguy hiểm: “Những người đồng cốt thì ý chí của họ ngày càng trở nên yếu kém, bởi họ luôn nạp mình cho những sức mạnh bên ngoài,làm cho tinh thần ngày càng trở nên lụn bại. Họ trở nên thụ động, không thể tự chủ, luôn bị ám ảnh và mất thăng bằng. Lâu ngày thì họ bị những ảnh hưởng ma quái xâm nhập và mất hẳn sự tự chủ. Tình trạng đó khó có thể trị dứt” (Goeffrey Hodson, Nguyễn Hữu Kiệt dịch, Những quyền năng thiêng liêng và phi thường của con người).


Kế đến, ngoài sự nguy hiểm đối với người cho mượn xác như đã nói khi lên đồng, những thần linh xuất hiện đa phần là những ác thần, ác quỷ (có tâm lượng nhỏ hẹp, địa vị thấp kém trong thế giới quỷ thân) nhưng thường lạm xưng thân này, thánh nọ. vì thế, những lời phán của thần thánh thông qua đồng cốt nói chung thường mù mờ, vớ vẩn, rời rạc chẳng không giúp ích gì cho người tin theo mà còn gây thêm hoang mang, lo lắng không cần thiết.


Mặt khác, bạn phải trình bày, giảng giải những tinh hoa của giáo pháp mà bạn đã hiểu như giáo lý Nhân quả, Nghiệp báo, Chánh kiến,Giải thoát v.v… để những thành viên trong gia đình bạn từng bước lãnh hội, giác ngộ và chuyển hoá. Khi hiểu rõ Chánh pháp, có chánh kiến, tin sâu nhân quả đồng thời nhận thức được sự nguy hại của việc tin theo đồng bóng, chắc chắn rằng họ sẽ không còn tin tưởng vào những lời vu vơ, huyễn hoặc mang danh thánh thần nữa.


Bạn có tâm nguyện kiếp sau phát tâm xuất gia là điều tốt. Tuy nhiên, theo Phật giáo thì tương lai được hình thành theo những nghiệp nhân đã làm trong hiện tại. Do vậy, ngoài việc làm tròn bổn phận tu học của người Phật tử, bạn phải gieo trồng những hạt giống lành với hạnh nguyện xuất gia như: Tu tập Bát quan trai (xuất gia một ngày một đêm),thực hành xả ly tham ái, nhàm chán đời sống thế tục đầy phiền luỵ, thân cận tu tập theo chúng tăng, phát tâm Bồ đề cầu giải thoát để nguyện độ chúng sanh v.v… Nếu làm được như vậy thì chắc chắn chí nguyện và công hạnh xuất gia của bạn trong tương lai sẽ trở thành hiện thực.


Theo Tổ tư vấn/giacngo.vn

Bình luận (6)

khi người ta muốn mang một một sự việc ra công chúng để bình luận thì phải tìm hiểu kỹ về điều mình đang nói.ông bà ta đã dậy trước khi nói thì phải uốn lưỡi 7 lần còn gì.Nếu nói mượn bóng về để phán vớ vấn làm tinh thần lụi bại hoang mang.Vậy bạn hãy nghe một lời phán của thánh về xem có như lời bạn nói không nhé....Ngày hôm nay ngày lành tháng tốt ta phụng mệnh Dương Phụ Dương Mẫu giáng đền giáng phủ...ta chấp bái chấp lễ chấp lời kêu tiếng cầu của thanh đồng. trên lo việc thánh đưới gáng việc trần...Tài như xuyên chí lộc tựa Vân lai Như dòng nước chảy đến những điều tốt lành như mây kéo đến.Phúc như đông Hải ,Thọ tỉ Nam Sơn.Mỗi người mỗi nước mỗi non.đã về cửa mẫu như con một nhà.Nay các thanh đồng đạo quan,bách gia trăm họ ,mưa chẳng quản gió,chẳng hề đường xá xa xôi tới khâm trực cửa đình thần.Nay ta chiếu công ban lộc có phúc có phần.Ban cho muôn sự tốt vạn sự lành,đại tài, đại cát ,đại phúc, đại lộc....Cho Đát nước được Quốc thái dân an.....
đỗ thị bích ( 20/11/2013 11:14:42)
khi người ta muốn mang một một sự việc ra công chúng để bình luận thì phải tìm hiểu kỹ về điều mình đang nói.ông bà ta đã dậy trước khi nói thì phải uốn lưỡi 7 lần còn gì.Nếu nói mượn bóng về để phán vớ vấn làm tinh thần lụi bại hoang mang.Vậy bạn hãy nghe một lời phán của thánh về xem có như lời bạn nói không nhé....Ngày hôm nay ngày lành tháng tốt ta phụng mệnh Dương Phụ Dương Mẫu giáng đền giáng phủ...ta chấp bái chấp lễ chấp lời kêu tiếng cầu của thanh đồng. trên lo việc thánh đưới gáng việc trần...Tài như xuyên chí lộc tựa Vân lai Như dòng nước chảy đến những điều tốt lành như mây kéo đến.Phúc như đông Hải ,Thọ tỉ Nam Sơn.Mỗi người mỗi nước mỗi non.đã về cửa mẫu như con một nhà.Nay các thanh đồng đạo quan,bách gia trăm họ ,mưa chẳng quản gió,chẳng hề đường xá xa xôi tới khâm trực cửa đình thần.Nay ta chiếu công ban lộc có phúc có phần.Ban cho muôn sự tốt vạn sự lành,đại tài, đại cát ,đại phúc, đại lộc....Cho Đát nước được Quốc thái dân an.....
đỗ thị bích ( 20/11/2013 11:12:47)
Dao mau cung di theo loi   lam thien,sam hoi,cung duong,phong sinh thả thủy.cuu vot vong to tien...chu khong tà dao nhu mọi nguoi van lam tuong,khi len dong thi thánh làm viec,còn viec tien cúng cõi là do thõa thuan giua bà dong và nguoi cúng thoi.chu dung do oan cho thánh mà toi dao mau chúng toi.nhan cách nam o con nguoi,neu that su co can co qua.viec hau dong moi nam 3 lan thoi,neu khong hau.con nguoi sẻ bị dau om,an uong khong duoc.neu ai da vap roi,sẻ tin vao dao mau.còn ai chua vap cu báng bo toi chet,hau dong chu co chau van,con dong mua vai gia hau.con chuyen phát loc thì 5,3 ngàn cũng dũ roi.dang nay co nguoi sỉ dien phát nhieu vo roi con nhang tuong lam bán bo on tren,co nguoi cu cho rang phat loc nhieu thi thánh sẻ cho lai nhieu.sai lam lonxin moi nguoi hieu dao mau them can kẻ
Hana ( 14/08/2013 21:36:42)
Truoc khi di xem boi,cac ban nen tham do cho ky.thuong nhung nguoi len dong that su,it ai noi bang chinh giong cua minh,sac mat cung thay doi.con ong dong,ba cot dom thuong doi tien,ra gia han hoi.roi con dien ten,dia chi.hen vai ngay nua den xem moi linh la muon dieu tra cho ky roi phan sau.do la lua dao,ho thuong noi bay ba.neu the thi minh cu vach mat,neu hoi nhieu bi ho la lang,chuoi mang bay ba la nhung nguoi gia bo len dong.chu thánh than ho khong nhu vay,con nhung nguoi choi ngai chi noi duoc qua khu ma khong noi duoc tuong lai.ho cung khong cung am duoc,nhung nguoi co can dong it ai dung toi duoc.vi ho lam viec thien,chang phai lua dao ma phai do oan cho ho.ban cu thay may thay nhap xac thuong sac mat kho nhin lam,co khi dep co khi xau.khong phai sac mat cua ho thi moi goi la dong that.neu ban co gap nhung thay ba dien,thi cung dung noi nong.ho lam hau qua ho ganh,mo phat.Luc xem boi ban dung noi gi nhieu,co thi noi co.khong thi noi lai lien,dung de bi chi phoi.khong co noi co la ko nen,thuong can dong that su,ho cho loc chinh xac lam.dieu do kiem chung khong khó,hiii.Con thay nao phan ban co can qua thi khoan ra le,ve lay 3 khoái(nhang)doi dau sam hoi me ve phia tay roi tinh tiep.okra trinh dong,doi dau theo me.vua de ma vua kho,neu that su co ca qua.lam thien thi them phuoc duc,khong dung luat me day,co hanh,day cho ruc xuong.co nguoi dien dai vi lam cang,an that duc.nen toi khuyen may ong dong,ba cot nen lam viec on tren tu chinh cai tam.chu dung vi dong tien lam mo lí trí.
Hana ( 14/08/2013 21:27:38)
Hom nay toi có 1 vài dieu dúc ket tu bản than ve dao mau de duoc chia sẻ cùng các bạn,dạo mau la 1 dao luon song hành voi dao phat.dao mau củng day chung ta cách song,sam hoi va tu an nang.co nhan va cũng có qủa.trong dao phat thì khoing có chuyen áp dong,và xuat hon.thi voi dao mau dem the gioi tam linh,voi viec tiep can cua nguoi than voi nguoi da khuat de bik họ song va can gì o the gioi ben kia.Neu noi dao mau la tà giáo là sai.hien nay các nhà su di cúng le vot vong thuỷ cho dòng toc moi nguoi chúng ta thì cung xuat phát tu dao mau.nho su ap vong cua dao mau ma nguoi than biet nhà mình có nguoi chet oan,chet thủy mà làm le vot vong.Neu da la nhung ma dong,ong dong thuc su.thánh nhap thuc su,họ chỉ làm viec thien.cúng le củng tu tam,họ cho mình sam le.roi cúng duong tu tam thanh,chu khong doi hoi tien nong.nhung nguoi doi hoi tien,se lãnh hau quả ve sau,goi là nhan quả báo ung.khi hau dong,tien loc cung chi:500 vnd hay 1,2ngàn dong la dủ.dung nen dua doi theo nhung dong du,dong dom.Nguoi co can dong thuc su,phai trai qua 1 thoi gian hành can.dien khùng,an chay truong,sam hoi.roi moi trình dong mo phủ,nguoi ta goi nom na là nhan qua kiep truoc,hanh can cung co nghia la tra nghiep.an chay,sam hoi 3 bảo la xin hoi loi nghiep chuong.chu khong phai nghe thay phan co can lien trinh dong,mo phu.chi doi khi nao cv làm an khó khan,tinh cảm trac tro,lan dan,dau om khong ro nguyen do roi hay ra le.hoac la bi hành can,thi moi tinh chuyen trinh dong.nghiep chua dut mà trình dong mo phu la toi càng nang.có khi khong dúng can qủa lại phải xoay khan doi lan,mo phủ nam ba cu.than them met than,chỉ có lính nhà ngài tam phủ moi soi duoc can menh của mình thoi.chu hiem co ai soi duoc can menh tu phủ lam.neu cảm thay khó tin vào thay,cu cam 3 nén nhang doi dau phía tay.xin sám hoi hoi dong thanh mau,xin mẹ dua duong dan loi neu de tu that su co can dong tu phu.xin các ngài thuong,soi xét giúp do ma thoi.mong cac ban co cai nhìn dung hon ve dao mau
Hana ( 14/08/2013 17:47:00)
Xin chao ban,doc xong loi ban noi tren dien dan.Toi khuyen ban nen suy nghi truoc khi phan cho dao mau la ta kien,ban chua gap truong hop ap dong va hành can nen ban moi noi ra nhung loi kho nghe va bang bo on tren het muc qua dang.ban nen tim hieu ky ve dao mau roi hay buong loi,dung de hau qua minh tu minh lam roi tu minh ganh thi met than xac.tiec thay cho nhung co dong,cau dong ham danh loi.buon quy ban than,ban re luong tam de lam o ue dao mau 1 cach dang len an.nhung nguoi co can dong that su,chang ai lay tien cua con nhang de tu,chi lam viec theo tam.tuy long cung duong ma khong doi hoi,tai chung ta kem hieu biet nen cu thay ong dong,ba cot nao dung bua ngai me hoac roi dam ra do loi cho dao mau la tà kien.neu dao mau la ac dao,thi ong tien si ngo duc thinh khong dung ra trinh bay de len unesco dau.Hien nay co nhung co so,chuyen phuc vu day hau dong.neu co can dong thuc su,su thanh nhap se mua rat uyen chuyen.luc hau dong phat loc cung chi co 5,3 ngan.chu khong phai hang tram ngan,hang ngan vnd nhu cac con dong vun tien qua cua so nhu vay.chang thanh nao bat phai phat loc nhieu,doi luc 5tram dong vn cung la loc.chi qua do la nhung dong dua,dong du vi si dien nen lam cho co voi thien ha ma thoi.can dong that su,ho khong len noi nham nhi,ho xet nhung dung cach.phai an chay truong,hanh can luc do moi ra mo phu.chu chua hanh xac,chua sam hoi,an chay.ma dua nhau ra dong,nhu vay chang khac gi cam den chay truoc oto.roi de thien ha bang bo on tren,roi chung cuoc can dong phai chiu.thanh bo di,xac dong bi dien vi ham danh loi bo mat cai tam,toi hi vong moi nguoi hieu ro ve dao mau.dao mau luon song hanh voi phat giao.truoc luc trinh dong mo phu,con dong deu phai sam hoi 3 tam,ra mat mau,cac quan roi bi hanh can 1 thoi gian kia.chu khong phai di xem thay ba co can,ma chua toi luc on tren doi ngoi xac ma ra trinh dong la bi loi do.hi vong rang moi nguoi se nhin thoang hon ve dao mau,dao mau chang phai la ta ma ngoai dao gi.hay tim hieu that ky truoc khi xuat ngon ma mang toi  
Hana ( 04/08/2013 11:41:32)

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp