đậu tương đen hữu cơ

GĐPT & CLB Trẻ

21:06 17/06/2011

Lên Chùa học đạo – một trào lưu mới của giới trẻ

Tiếng lành đồn xa, mô hình học đạo giờ trở nên rất quen thuộc. Kể từ đó, phong trào học đạo Phật hướng thiện dành cho giới trẻ nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ tại nhiều địa phương. Việc mở rộng những lớp học như vậy tại một số chùa trên địa bàn Hà Nội, phần nào đáp ứng được sự thành tâm của giới trẻ đối với giáo lý đạo Phật.

"Nhân chi sơ tính bản thiện" - Con người khi sinh ra vốn mang sẵn tính thiện trong người. Đó là một trong những giáo lý cơ bản đầu tiên nhà chùa giảng dạy những bạn trẻ khi đến học tại các khóa tu mùa hè.


Như thường lệ, cứ vào tối Chủ nhật tiếng giảng văng vẳng xen lẫn tiếng chuông chùa tại chùa Bằng A (quận Hoàng Mai) vang lên và buổi học thiền của các học viên của khóa tu mùa hè lại bắt đầu


Xu hướng người trẻ lên chùa “học Phật” không còn là mới, nhưng khi mà hằng ngày, áp lực cuộc sống đang đè nặng lên vai và đời sống giới trẻ vẫn đang bị những trò tiêu khiển không lành mạnh cám dỗ thì việc tìm đến cửa chùa để học đạo lý, hay đơn giản hơn chỉ là để tĩnh tâm, giảm đi những ưu tư muộn phiền để cân bằng cuộc sống cũng là một việc làm tốt.


Mọi người thường nghĩ lên chùa chỉ dành cho các bà, các cô lớn tuổi đến lễ bái, tụng kinh. Thế nhưng 2 năm trở lại đây, số lượng bạn trẻ đến chùa học giáo lý của nhà Phật ngày một đông, xu hướng người trẻ lên chùa “học Phật” không còn là mới. Thuyết giảng Phật pháp lần đầu tiên được biết đến tại Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên (Vĩnh Phúc).


“Lên chùa” học điều gì?


Tiếng lành đồn xa, mô hình học đạo giờ trở nên rất quen thuộc. Kể từ đó, phong trào học đạo Phật hướng thiện dành cho giới trẻ nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ tại nhiều địa phương. Việc mở rộng những lớp học như vậy tại một số chùa trên địa bàn Hà Nội, phần nào đáp ứng được sự thành tâm của giới trẻ đối với giáo lý đạo Phật.


Thành thường lệ, cứ vào tối Chủ nhật hàng tuần các bạn trẻ sống và làm việc trên địa bàn TP Hà Nội lại tấp nập đến tham dự các khóa học giáo lý của đạo Phật, có những em nhỏ đeo cặp kính dày cộp chỉ chừng 5, 6 tuổi cũng được bố mẹ đưa đến.

Khóa tu mùa hè nhận được sự hưởng ứng của nhiều bạn trẻ

Một hình ảnh khá ngộ nghĩnh khi chúng tôi bắt gặp một cậu nhóc đang lúi húi cầm chiếc chổi quét lá trong sân chùa, thỉnh thoảng lại nghịch ngợm cầm chổi lên múa tùm lum. Được biết cháu là một học viên của lớp khóa Tu mùa hè. Chị Hoài Thu (đường Kim Giang) mẹ của cháu bé tâm sự: “Trước đây cháu rất hiếu động, mải mê chơi game. Gia đình có khuyên can thế nào cũng không được. Sau gần một tháng cho cháu rèn luyện tại lớp khóa Tu tại chùa giờ cháu đã ý thức được rất nhiều điều hay lẽ phải”.

Phút ngộ nghĩnh của một học viên nhí

Theo thầy Thích Thuần Tại – người trực tiếp giảng dạy trên lớp, gõ mõ và thiền là hai phương pháp mà các tu tập sinh khi bước vào sinh hoạt trong môi trường này phải học. Đọc kinh giúp trẻ biết lắng nghe, thanh lọc tâm hồn; Thiền sẽ giúp trẻ giải tỏa được căng thẳng, tìm lại sự bình an cho riêng mình.


Các em cũng học được cách thực tập chánh niệm để nuôi dưỡng niềm bình an cho mình trong cuộc sống hàng ngày. Từ đó làm chủ được những tập khí buông thả, dữ dằn và để tìm thấy an lạc. Sau khóa tu thiền này, các bạn trẻ sẽ có niềm an vui, thương và hiểu mọi người hơn, biết tự mình phục vụ cho chính mình.


Tại đây, các bạn sẽ được sư thầy dạy giáo lý nhà Phật, đọc sách, nghe kinh… Ngoài các buổi học giáo lý thì các thầy còn tổ chức các hoạt động xã hội lành mạnh cho các em tham gia. Vì đối tượng là thanh niên nên mỗi bài giảng của các thầy đều được tiết chế sao cho phù hợp, dễ cảm thụ và tác động đến việc hình thành nhân cách của mỗi cá nhân.


Các em đang ở độ tuổi ăn, tuổi chơi đó là bản tính tự nhiên nhất là tính hiếu động của trẻ nhưng chỉ sau một thời gian ngắn được rèn luyện các em đều rất ngoan. Mới đầu bạn nào cũng nghĩ rằng học ở chùa sẽ rất buồn, thế nhưng ngoài việc học các lễ nghi, đi đứng, tụng kinh, ăn chay, học hướng thiện theo giáo lý nhà Phật… Song song với đó, các em còn được tham gia các hoạt động trong năm do nhà chùa tổ chức, nhiều hoạt động xã hội bổ ích như đi giao lưu, tham quan thắng cảnh, văn nghệ, luyện võ, làm phúc được đón nhận hết sức nồng nhiệt.


Hướng trẻ đến với điều Thiện


Chia sẻ về ý tưởng thành lập khóa học, Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm, trụ trì chùa Bằng A cho biết, ban đầu chỉ là một vài bạn trẻ tìm đến chùa chiền để giải tỏa căng thẳng và vãn cảnh chùa. “Điều tâm niệm mà tôi trăn trở từ lâu đó là làm thế nào để tạo dựng cho các em nhỏ bây giờ một sân chơi bổ ích lành mạnh, tránh xa những cám dỗ bên ngoài xã hội, bản thân các thầy trong chùa nghĩ rằng, các vấn nạn của xã hội ngày nay phát sinh nhiều. Các em thừa hưởng quá nhiều vật chất, trong khi cái cốt lõi là đạo đức thì dường như đang đi xuống” – Thầy Bảo Nghiêm nói.

Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm căn dặn học trò trước lúc nhập môn


Đây là lần đầu tiên nhà chùa đón học sinh phổ thông và cũng là chùa đầu tiên tại Hà Nội tổ chức đón các em vào chùa tu hè. Khóa Tu tuổi trẻ bắt đầu khai giảng từ ngày 07 – 11/6.  Nhưng chỉ qua 2 ngày đã có gần 500 học sinh các cấp đăng ký dự học, đó là một niềm khích lệ lớn lao cho các thầy chùa. Tuy vậy, do điều kiện cơ sở vật chất có hạn nhà chùa chỉ đón nhận khoảng 300 học sinh, để động viên tâm nguyện của nhiều bạn trẻ, nhà chùa tổ chức thêm lớp học giảng đạo miễn phí vào các tối Chủ nhật hàng tuần. Những em ở xa lên Hà Nội ôn tập trong kỳ thi Đại học sắp tới trong bán kính 3km nhà chùa sẽ lo chỗ ăn ở, dạy các em cách tập trung ôn tập có hiệu quả.


Việc mở lớp tu mùa hè nhằm giúp các em tu dưỡng đạo đức, là cầu nối giữa các em với gia đình và nhà trường giúp các em có thể sống tự lập. Hoàn thiện và trở lại được chính mình, có em đã từng sa vào những thú tiêu khiển tốn thời gian và tiền bạc như cờ bạc, nghiện game, tính hiếu động thái quá… nhưng khi vào chùa học đã nhận ra những sai lầm, cảm thấy khỏe mạnh hơn, có thể chia sẻ tâm tư nguyện vọng của mình. Những em học tập tốt nhà chùa sẽ dành phần thưởng là một quỹ học bổng, được gia nhập CLB Phật tử.


Nhận thức rõ vai trò của đạo Phật trong việc giáo dục thế hệ trẻ cũng như tác động lớn đối với sự hình thành nhân cách, nên nhiều bậc phụ huynh đã đưa con vào chùa, nhờ các thầy chỉ giáo. Đó là niềm hạnh phúc lớn lao nhất của Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm  khi các em trở thành người, sống có hiếu nghĩa với cha mẹ. Thượng tọa cũng cho biết, hiện nay nhà chùa đang xây dựng thêm cơ sở mới, khang trang hơn, tốt hơn có thể đáp ứng được nguyện vọng cho các em đến tham dự  trong những khoá tu tới.


Các bạn có độ tuổi từ 13 đến 25 có thể đăng ký học miễn phí tại các địa chỉ:

1. Thiền viện Sùng Phúc, tổ 10, phường Cự Khối, quận Long Biên, Hà Nội. – Điện thoại: 04.38751302 hoặc 04.22155177. (Không hạn chế số lượng học viên đăng ký.)

2. Chùa Bằng A, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội. – Điện thoại: 0436884354 hoặc 0987.276.887, gặp chú Luân. (Có thể đăng ký học qua điện thoại.)

3. Thiền viện Trúc Lâm (Tam Đảo, Vĩnh Phúc). – Điện thoại: 02113 814207


Theo Mạnh Kiên/nguồn: petrotimes.vn

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp