đậu tương đen hữu cơ

SOS & Suy ngẫm

12:53 30/03/2011

Người Việt có biết soi gương không?

Socrates - triết gia người Hy Lạp là người đầu tiên trên thế giới khuyên con người phải luôn "soi gương": Hãy tự biết mình!...

Socrates - triết gia người Hy Lạp là người đầu tiên trên thế giới khuyên con người phải luôn "soi gương": Hãy tự biết mình! Socrates còn đi xa hơn nữa khi cho rằng: Hạnh phúc lớn nhất của con người là hàng ngày ngẫm mình và ngẫm người; nếu không làm được như thế, cuộc sống sẽ không phải là cuộc sống.

Lúc sinh thời, GS Trần Quốc Vượng có nói là học lịch sử để soi lại hiện tại; học lịch sử thế giới để biết Việt Nam chúng ta kém những gì, nên thay đổi như thế nào... Chân lý dung dị đó lúc nào cũng vậy.

Thất bại ở Việt Nam là thất bại đầu tiên và cho đến nay là duy nhất của Hoa Kỳ sau 230 năm thành lập nước, thế nhưng họ vẫn dám xây đài kỷ niệm để "biết" về cuộc chiến tranh bi thảm và đau đớn ấy ngay giữa thủ đô! Lỗ Tấn là người đã dám nói đến những thói xấu của người Trung Quốc.

Vậy, chúng ta hãy nhìn thẳng vào sự thật: Người Việt Nam có những đức tính thật tuyệt vời, nhưng cũng có những yếu kém phải gạt bỏ. Nhìn thẳng vào sự thật đó một cách toàn diện và sâu sắc, bắt đầu chính từ chỗ chúng ta biết cách soi gương.

Chúng ta đã và đang tạo ra (chưa bao giờ nhiều đến thế) các loại bằng cấp thật, chất lượng rởm. Nhìn các tiến sĩ xung quanh, hàng ngày mà chúng ta gặp không thể không có ít người làm chúng ta đau đầu. Nhìn những cặp sách nặng nề, to đùng mà con em chúng ta ngày ngày phải tha lặc lè trên vai cho đến mức xệ cánh, chúng ta biết rõ nền giáo dục hiện nay sai ngay từ triết lý của nó: Học để "biết", để thi chứ không phải là học để hiểu(!).

Người Việt Nam sẽ "lùn" mãi nếu những cái cặp sách nặng nhọc và sai lầm kia vẫn tiếp tục níu kéo và trì đậm sức lực của tuổi thơ ngay cả khi chưa kịp bước vào đời. Và rồi, chúng ta có cả một bộ máy công quyền như vậy, nhưng trên báo chí thường xuyên đăng chuyện bắt ông tham nhũng ở tỉnh A, sai phạm ở tỉnh B, hành dân ở tỉnh C, khuất tất ở tỉnh D, mập mờ và bất hợp lý ở tỉnh E...


                                                                                               "Soi gương", tranh Phạm Tuấn Tú

Bởi vậy, người dân cần các vị quan chức "soi gương". Việc làm của tân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu cho thôi chức một thiếu tướng công an, chấp nhận đơn từ chức của một phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ là một tín hiệu cho thấy thái độ dứt khoát: Mọi công chức phải "soi gương", ngay bây giờ! (*các việc làm "soi gương" đã thực hiện từ năm 2006)

Có thể "soi gương" trong thoáng chốc hình ảnh của mình sau mỗi ngày. Có thể khi soi mình vào đó, ta bỗng chợt nhận ra những người và cuộc sống chung quanh ta. Một dân tộc biết cách "soi gương" một cách nghiêm túc và thường xuyên, chắc hẳn dân tộc đó có thể tự hào và đĩnh đạc bước đi về phía trước.

Tại buổi chất vấn trực tiếp trong kỳ họp Quốc Hội ngày 24/11/2010, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã bày tỏ thái độ "soi gương" chuyên nghiệp của một nhà lãnh đạo Chính phủ

ĐB Nguyễn Minh Thuyết đã đề nghị làm rõ trách nhiệm cá nhân Thủ tướng với Vinashin, không chỉ với tư cách người đứng đầu Chính phủ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trả lời và nhận trách nhiệm cá nhân một cách nghiêm túc:

Việc cố ý làm trái của những người lãnh đạo tại tập đoàn, cơ quan chức năng xử lý theo đúng pháp luật, còn Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có trách nhiệm trong quản lý và quản lý của sở hữu đã nói rõ trong Báo cáo của mình.

Là người đứng đầu, tôi nhận trách nhiệm đó.

Tôi cũng nói rõ hơn, Thủ tướng, Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng, các thành viên Chính phủ có liên quan đến việc quản lý Nhà nước và quản lý của chủ sở hữu đối với vấn đề này đang kiểm điểm để làm rõ trách nhiệm.

Kết luận kiểm điểm như thế nào, trách nhiệm cụ thể như thế nào chúng tôi sẽ công khai...

(Nguồn: Vietnamnet)

Theo thông tin ngày 21/3/2011, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận và kiến nghị với Bộ Chính trị: "Thủ tướng, Phó thủ tướng và một số thành viên Chính phủ đã kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm trong công tác quản lý Nhà nước và thực hiện quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của chủ sở hữu với Vinashin. Tuy nhiên, các đồng chí nêu trên có thiếu sót, khuyết điểm, nhưng đã nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, và xét thấy chưa đến mức phải thi hành kỷ luật".

Bộ Chính trị cũng đã thảo luận, cân nhắc kỹ trên nhiều mặt và bỏ phiếu việc thi hành kỷ luật đối với tập thể và cá nhân các đồng chí có liên quan. “Căn cứ kết quả kiểm phiếu và theo quy định của Điều lệ Đảng, Bộ Chính trị đã quyết định không xử lý kỷ luật đối với các tập thể và cá nhân”, Phó thủ tướng báo cáo trước Quốc hội kỳ họp thứ 9.

Bộ Chính trị đã yêu cầu các tập thể và cá nhân liên quan phải nghiêm túc tự phê bình, rút kinh nghiệm, tiếp tục chỉ đạo tái cơ cấu Vinashin theo đúng chỉ đạo của Bộ Chính trị, và không để các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước khác xảy ra sai phạm tương tự.


                 Theo Hà Văn Thịnh/chungta.com

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp