đậu tương đen hữu cơ

SOS & Suy ngẫm

21:33 07/02/2012

Chùa chiền là chốn ăn chơi?

Vậy đấy, cái cửa vào chùa, giống cung đình, và lại cũng giống cửa đền. Chỉ khi lên thềm bước vào trong nhà mới biết đó là chùa. Phải chăng có thể gọi là tiền cung đình, hậu Phật, hoặc tiền thánh hậu Phật chăng? Nhưng kỳ lạ nhất bên dãy nhà ngang, dọc hành lang treo cả dãy đèn lồng như chỗ ăn chơi cung vua phủ chúa.

Tết rồi đi vãn cảnh chùa, tôi đến một ngôi chùa bên bờ hồ Tây (Hà Nội) mới trùng tu. Trước sân chùa tượng Phật bà Quan âm toạ thiền trên bệ sen bằng đá trắng uy nghi. Quang cảnh chùa u tịch thâm nghiêm, không khí thật huyền bí.


Bắt gặp gian chính cửa chùa, chính giữa có bệ chạm vân long kê vát lên giống như đền Đinh Lê ở Ninh Bình. Lại tựa hình ảnh trong Tử Cấm thành bên Trung Hoa. Chỗ đó không phải đường đi mà là biểu tượng quyền uy của vua chúa. Khách vãn cảnh chùa đi vào hai đường bên…


Chỉ khi bước vào trong gian chính mới dám khẳng định là chùa vì các tượng hộ pháp mới tạc xong chưa sơn thếp còn nguyên màu gỗ.


Đi một vòng trong chùa, thêm một phát hiện mới đó là những hàng cột đá chạm rồng ở dãy nhà ngang. Tôi cứ phân vân, con rồng sao luồn vào trang trí cột nhà từ bao giờ. Tưởng chỉ có lưỡng long chầu nguyệt ở nóc chùa thôi.


Vậy đấy, cái cửa vào chùa, giống cung đình, và lại cũng giống cửa đền. Chỉ khi lên thềm bước vào trong nhà mới biết đó là chùa. Phải chăng có thể gọi là tiền cung đình, hậu Phật, hoặc tiền thánh hậu Phật chăng?


Nhưng kỳ lạ nhất bên dãy nhà ngang, dọc hành lang treo cả dãy đèn lồng như chỗ ăn chơi cung vua phủ chúa.


Chùa mới trùng tu, nội ngoại thất thấy có một tí cung đình, một tí cửa thánh, một tí ăn chơi, còn bao nhiêu dành cho nhà Phật. Phải chăng đó là kiến trúc tôn giáo mới được “phát hiện” của thế kỷ 21?


Không rõ ngành văn hoá có quan tâm đến văn hoá, kiến trúc chùa chiền hay không nhỉ. Hay là địa phương có tiền thì mặc sức làm gì thì làm?


Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp