đậu tương đen hữu cơ

Cải đạo

13:18 22/03/2011

Ngày tàn của những kẻ cuồng tín

(TG&DT) - Trái với những đạo giáo yêu chuộng bất bạo động và hòa bình như đạo Phật, lịch sử truyền giáo của các tôn giáo độc thần như Hồi giáo và Thiên Chúa giáo (gồm Công giáo và Tin lành) tràn đầy những cảnh giết hàng ngàn hàng vạn người, những nền văn minh bị tiêu diệt, những quốc gia bị xóa tên. Nhân loại ngày nay còn rùng mình khi đọc lại các trang sử về các cuộc “thánh” chiến (crusades) giữa đạo Hồi và đạo Chúa

           Trái với những đạo giáo yêu chuộng bất bạo động và hòa bình như đạo Phật, lịch sử truyền giáo của các tôn giáo độc thần như Hồi giáo và Thiên Chúa giáo (gồm Công giáo và Tin lành) tràn đầy những cảnh giết hàng ngàn hàng vạn người, những nền văn minh bị tiêu diệt, những quốc gia bị xóa tên. Nhân loại ngày nay còn rùng mình khi đọc lại các trang sử về các cuộc “thánh” chiến (crusades) giữa đạo Hồi và đạo Chúa, giữa các đạo thờ Chúa với nhau, những cảnh tàn sát các bộ lạc ở châu Mỹ và châu Úc vì không chịu theo đạo Chúa, những màn tra tấn dã man và giàn hỏa thiêu các người dám chống lại Giáo hoàng của Giáo hội Công Giáo La Mã… (xem bài Lịch sử truyền đạo Chúa: Một chuổi dài tàn bạo và tội ác).


        Vì bị tuyên truyền, các tín đồ tin tuyệt đối chỉ có Chúa Kitô (đạo Chúa) hay Allah (đạo Hồi) là chân chính, còn tất cả các tôn giáo khác là tà ma ngoại đạo, ma quỷ trá hình. Vì cuồng tín các tín đồ cũng như các người truyền đạo không chối từ một phương pháp, âm mưu, thủ đoạn nào, dầu là vô đạo đức, vi phạm pháp luật, để “gặt linh hồn về cho Chúa” (soul harvest for Christ) –danh từ mà người Tin lành dùng để chỉ việc cải đạo.  Theo họ, “mục đích biện hộ cho phương tiện”. Vì làm việc cho Chúa nên họ nghĩ họ có quyền coi thường tất cả, kể cả luật pháp và chính quyền địa phương (xem bài 43 Phương pháp cải đạo của Tin lành và Công giáo, http://giaodiemonline.com/2011/03/caidao.htm). 


         Ở các nước đang còn chậm phát triển, những người truyền đạo Chúa, gồm Tin lành và Công giáo, thường tuyên truyền về  sự giàu sang và hạnh phúc của người theo đạo Chúa ở các nước Âu-Mỹ và các nước “tân tòng” như Hàn Quốc. Họ nói với người dân nghèo rằng Chúa là bậc toàn năng trong khi Phật và các Thần thánh khác chẳng có quyền hành gì, cho nên chỉ cần cải đạo và cầu nguyện Chúa thì Chúa sẽ ban cho tất cả những gì mà họ đang mơ ước. Trong bài này chúng ta sẽ xem xét những tệ nạn và tội ác mà các giáo phái đạo Chúa vì cuồng tín đã gây ra trong những năm gần đây cho đồng bào và quê hương của chính họ.

 

Tệ Nạn ờ Vùng Đai Thánh Kinh ở Mỹ


  Hiện nay có chừng 50.000 người thuộc các giáo phái Tin lành của Mỹ đang truyền đạo khắp thế giới. Các giáo phái này thường xuất xứ từ vùng được gọi là Bible Belt (Vùng Đai Thánh Kinh). Đây là vùng thuộc miền Nam và Trung-tây nước Mỹ, gồm các tiểu bang Arkansas, Georgia, Florida, Kansas, Louisiana, Oklahoma, Missouri, Mississipi, South Carolina, Tennessee và Texas. Được gọi là Bible Belt vì đa số dân vùng này theo các giáo phái Tin lành truyền bá Phúc âm (evangelicalism). Người dân vùng này nổi tiếng về nạn ít học, thủ cựu, kỳ thị chủng tộc (đối với những người nếu không phải là da trắng) và tôn giáo (nếu không theo các giáo phái Tin lành); Ngay cả những người theo đạo Công giáo cũng bị kỳ thị.

    

  Theo thống kê, vùng Đai Thánh Kinh (Bible Belt) nghèo kém và có nhiều tệ nạn xã hội hơn các vùng khác ở Mỹ:


1.      Vùng Bible Belt nghèo nhất nước Mỹ.  Theo thống kê của chính phủ Mỹ, miền Nam có đến 14.1%  dân số thuộc dạng nghèo và lợi tức trung bình hàng năm của người dân cũng thấp hơn các vùng khác.  (http://www.census.gov/prod/2005pubs/p60-229.pdf )

2.      Vùng Bible Belt có nhiều ly dị nhất nước Mỹ  (http://findarticles.com/p/articles/mi_qn4179/is_19991112/ai_n11735496/ )

3.      Vùng Bible Belt có nhiều vụ giết người nhất nước Mỹ, có 6 người bị giết cho 100.000 người (http://www.deathpenaltyinfo.org/murder-rates-nationally-and-state#MRreg )

4.      Vùng Bible Belt có nhiều cô gái vị thành niên mang thai (teen pregnancy) nhất nước Mỹ (http://www.cdc.gov/mmwr/preview/mmwrhtml/00053654.htm )

5.      Vùng Bible Belt có nhiều người nhất bị bệnh truyền qua tình dục (sexually-transmitted diseases) theo báo cáo của chính phủ Mỹ (http://www.cdc.gov/nchstp/dstd/Press_Releases/National_Report_Card_STDs.htm )

6.      Vùng Bible Belt chịu nhiều thiên tai nhất nước Mỹ. Mỗi năm có nhiều trận gió lốc và siêu bão gây nhiều thiệt hại về tài sản cũng như về người. Bão Katrina đã tàn phá thành phố New Orleans, làm hơn 1800 người thiệt mạng và thiệt hại 80 tỷ đô-la. Ngoài Katrina, năm 2005 còn có thêm 4 siêu bão nữa (http://en.wikipedia.org/wiki/Hurricane_Katrina ). Các bão này đã gây thiệt hại đến 140 tỷ đô-la. Các người truyền đạo thường nói thiên tai là vì Chúa tức giận người dân không chịu cải đạo, thế thì tại sao vùng Bible Belt với đa số dân theo đạo Chúa lại chịu nhiều thiên tai? 


        Các thống kê trên cho thấy vùng Đai Thánh Kinh  (Bible Belt) là vùng nghèo nhất, có dân trí thấp và nhiều tệ đoan xã hội nhất nước Mỹ. Sự thật này đã bị các nhà truyền đạo Chúa che dấu; họ lại còn tuyên truyền ngược lại. Hàng năm, các giáo phái Mỹ tài trợ cho gần 50.000 người truyền đạo đi khắp thế giới. Các người truyền giáo này sống nhờ tiền đóng góp của các tín đồ nghèo trong vùng Bible Belt. Họ bị tuyên truyền đóng góp cho nhà thờ vì đó là bổn phận của con chiên. Theo Kinh Thánh (Phục Truyền luật lệ ký  12:2-7), Chúa dạy phải đóng 10% lợi tức (xin mời xem Thánh Kinh: Cựu Ước và Tân Ước - Một Khảo Luận Khách Quan và Khoa Học, Hồng Ngọc, http://giaodiemonline.com/2011/02/thanhkinh.htm ). Các tín đồ dầu nghèo nhưng vẫn thắt lưng buộc bụng đóng góp để giúp các người truyền đạo gặt linh hồn cho Chúa (soul harvest for Christ). Vì họ tin đóng góp là làm việc cho Chúa và sẽ được Chúa Giêsu cứu rỗi. Họ còn bị tuyên truyền rằng không có một công đức nào lớn bằng làm một kẻ khác trở lại đạo, hoàn toàn tin vào Chúa!


        Các giáo phái cuồng tín ở Âu-Mỹ 


         Vì các tín đồ ít học hoặc yếu tinh thần nên có nhiều người cầm đầu giáo phái đã lợi dụng để tạo ra các giáo phái cuồng tín (cult or new religious movement). Tín đồ các giáo phái này bị kiểm soát hoàn toàn, phải dứt mọi liên hệ với gia đình, sống chung với những người trong giáo phái và tuyệt đối nghe lệnh của các người cầm đầu. Sau khi gia nhập, các tín đồ phải đóng góp tất cả tài sản của mình vì thế các người cầm đầu thường có cuộc sống xa xỉ, trụy lạc mà các tín đồ không biết. Để tăng niềm tin của tín đồ, các người cầm đầu thường tự cho mình là đấng Cứu thế, nhà tiên tri, hiện thân của Chúa Giêsu … Các giáo phái cuồng tín này đã có những vụ tự tử tập thể (mass suicide). Các vụ tự tử này thường xảy ra sau khi các người cầm đầu phạm tội hay đoán sai ngày tận thế. Các vụ điển hình gần đây gồm có:


·         Ngày 18 tháng 11 năm 1978 có 918 người Mỹ chết ở  Đền Dân Chúa (Peoples Temple) ở Jonestown, Guyana. Người cầm đầu Jim Jones đã ra lệnh cho tất cả thuộc hạ uống thuốc độc (cyanure) sau khi người giáo phái này giết một dân biểu, một nhà báo và ba người khác.  Trong số người chết có đến 274 trẻ em.

·         Ngày 19 tháng 4 năm 1993, 77 người theo giáo phái Branch Davidians đã chết ở Waco , Texas . Người cầm đầu David Koresh đã bị buộc tội sách nhiễu tình dục trẻ em và hãm hiếp gái vị thành niên.  (http://en.wikipedia.org/wiki/David_Koresh ).

·         Tháng 10 năm 1994 có 53 người thuộc Đền Mặt Trời (Solar Temple) đã chết ở Geneva, Thụy Sĩ. Năm 1999 có thêm 21 người tự tử theo ở Canada và Pháp.  Luc Joret là người cầm đầu giáo phái “Công giáo Cải cách” (Reformed Catholicism). Joret đã tuyên bố sắp đến ngày tận thế và các tín đồ đã chết theo để tái sinh ở ngôi sao Sirius! Trước khi chết, Joret đã có một gia tài 93 triệu đô-la nhờ các tín đồ đóng góp. (http://www.culteducation.com/solartemp.html )

·         Ở Mỹ có giáo phái Christian Scientists (Khoa học Kitô) mang tên là khoa học nhưng thật sự không khoa học chút nào. Người theo giáo phái này không tin tưởng vào thuốc men và chỉ cầu nguyện Chúa mỗi khi đau ốm. Có nhiều cha mẹ bị tù tội vì đã để cho con chết, không cho uống thuốc, không đi bệnh viện. 

·         Có nhiều nhóm Mormon (Latter Day Saint-LDS) cuồng tín vẫn còn tiếp tục cho phép lấy nhiều vợ, thành hôn với con gái vị thành niên. Người cầm đầu giáo phái FLDS Warren Jeffs tự cho mình là Nhà Tiên Tri (Prophet) và nắm quyền sinh sát trong tay. Ông có đến 75 bà vợ, trong số này có nhiều bà là vợ của cha ông để lại sau khi chết. Năm 1984 ông đã trục xuất 20 người đàn ông khỏi giáo phái và đã gán vợ con của các người này cho các người đàn ông khác trong đạo.  Jeffs đang bị ở tù vì tội hãm hiếp gái vị thành niên, loạn luân và ép hôn gái vị thành niên (http://en.wikipedia.org/wiki/Warren_Jeffs ).

·         Một giáo phái Mormon cuồng tín khác là RLDS. Người cầm đầu giáo phái này, Jeffrey Lundgren, cũng tự cho mình là nhà Tiên Tri (Prophet). Lundgren cùng các người theo ông đã giết một gia đình năm người để xin Chúa Giêsu mau trở lại! Ông Lundgren đã bị bắt và xử tử vào năm 2006. (http://en.wikipedia.org/wiki/Jeffrey_Lundgren ).

·         Lợi dụng lòng tin của các tín đồ, nhiều linh mục và mục sư đã hãm hiếp, sách nhiễu tình dục các trẻ em. Đây là tội rất nặng trong luật pháp Âu-Mỹ cho nên dầu sự việc xảy ra hàng chục năm trước vẫn bị khởi tố như thường. Hiện nay Giáo hội Công giáo bị chỉ trích nặng nề vì đã bao che cho các linh mục phạm tội và có nhiều địa phận phải khai phá sản vì bị kiện hàng trăm triệu đô-la.


       Nạn tự tử ở Hàn Quốc “tân tòng”


 Theo thống kê dân số vào năm 2005 có 29.2 % dân Hàn theo đạo Chúa. Phật giáo với 22.8% dân số đã trở thành một tôn giáo thiểu số. Hiện nay Hàn Quốc có gần 20000 người truyền đạo Tin lành hoạt động ở 160 quốc gia. Hàn Quốc chỉ đứng sau Mỹ về số người truyền giáo gởi ra ngoại quốc (Mỹ có 46000 người vào năm 2004). Số người truyền đạo của Hàn Quốc đã  tăng từ 93 người năm 1980 lên đến 10646 người năm 2000 và gần 16000 người vào năm 2007. Như vậy số người truyền đạo đã tăng gấp đôi trong thập niên vừa qua, từ 10000 năm 2000 lên đến 20000 hiện nay (http://en.wikipedia.org/wiki/Korean_Christianity ). Đa số các người truyền đạo của Mỹ và Hàn Quốc nhắm vào các nước mà họ gọi là  “Cửa sổ 10/40” (10/40 Window gồm các nước từ vĩ tuyến 10 độ đến 40 độ Bắc, xin xem bản đồ) vì đa số các nước này còn chậm phát triễn nên dễ bị cải đạo bằng những phương pháp tân tiến, bài bàn và hiệu quả của họ (xin xem bài 43 Phương pháp cải đạo của Tin lành và Công giáo,  http://giaodiemonline.com/2011/03/caidao.htm   ).

 

        Các nhà truyền đạo thường tuyên truyền rằng những phát triển kinh tế to lớn ở Hàn Quốc trong ba thập niên vừa qua phần lớn là do phước báu của Chúa ban. Nhưng luận điều tuyên truyền này đã bị các nhà khoa học bác bỏ vì họ đã chứng minh không có mối liên hệ nào, trực tiếp hoặc gián tiếp, giữa tôn giáo và phát triển kinh tế (Andrew C. Nah, A Panorama of 5000 Years: Korean History, Seoul, 1983, p. 81). Một chứng minh khác là Phi Luật Tân đã bị cải đạo nhiều năm nhưng vẫn còn chậm phát triển.  

 

        Hàn Quốc “tân tòng” gần đây đã nổi tiếng xấu vì những vụ tự tử của những người danh tiếng như cựu Tổng thống  Roh Moo-hyun, bà triệu phú thừa kế hảng Samsung Lee Yoon-hyung, một người lảnh đạo hảng Huyndai Chung Mong-hun và nhiều tài tử, nghệ sĩ. Chỉ trong năm 2009 đã có 9 người nổi tiếng tự tử kể cả siêu mẩu Daul Kim mới 20 tuổi đã thắt cổ tự vẫn tại nhà riêng ở Paris. Những người nổi tiếng này đa số rất giàu sang và theo đạo Tin lành, tại sao lại đi tự tử?


         Thống kê mới nhất cho biết Hàn Quốc có số người tự tử nhiều nhất trong số 30 nước tân tiến thuộc khối OECD, và chỉ đứng thứ hai sau Lithuana trên thế giới về số người tự tử.  (http://en.wikipedia.org/wiki/Suicide_in_South_Korea ). Theo báo cáo chính thức của chính quyền Hàn Quốc, vào năm 2005 có 26.1 người tự tử cho 100.000 dân.  Tính ra trung bình hàng ngày có đến 33 người Hàn Quốc tự tử (South Korea has top suicide rate among OECD countries: Report, 09/18/2006, http://english.hani.co.kr/arti/english_edition/e_national/158160.html ).  Nếu Tin lành mang lại giàu sang và hạnh phúc, tại sao nhiều người dân Hàn Quốc lại chọn đi “hưởng nhan Thánh Chúa”? 


     Các giáo phái cuồng tín Hàn Quốc


       Tại Hàn Quốc có hàng trăm giáo phái Tin lành cuồng tín, điển hình là Unification Church của ông Sun Myung Moon. Ông Moon tự cho mình là đấng Cứu thế, và là hiện thân lần thứ hai của Chúa Giêsu. Nhân công tại các nhà máy của Unification Church tại Hàn Quốc và ngoại quốc đã được trả lương rất thấp để tăng lợi nhuận cho nhà thờ. Ông Moon đã sang Mỹ từ năm 1971 và các người theo ông được gọi là “Moonies”. Ông Moon đã tổ chức các đám cưới tập thể cho các Moonies. Từ năm 1975, Unification Church đã phái các người truyền đạo đi khắp 120 nước. Ông Moon đã ở tù 18 tháng vì tội trốn thuế vào năm 1982. Một người con, Heung Jin Moon, đã chết vào tháng Giêng 1984 vì tai nạn xe hơi ở tiểu bang New York. Ba tháng sau, ông Moon làm lễ cưới cho người con đã chết với cô Hoon Soon Pak, con gái một người lảnh đạo trong giáo phái. Cho đến nay, các tín đồ của ông (Moonies) vẫn tin rằng Heung Jin Moon đang truyền đạo bên kia thế giới! (http://en.wikipedia.org/wiki/Sun_Myung_Moon ) .


         Các giáo phái cuồng tín ở Hàn Quốc, nhất là giáo phái tin vào ngày tận thế (doomsday cult), tin rằng họ sẽ được cứu rỗi nếu chết, nghĩa là họ phải tự tử hay giết một số người khác trước khi tự tử để được cứu rỗi. Các tín đồ bị khống chế bởi một người cầm đầu thường cho tự cho mình là đấng Cứu thế. Tội ác các giáo phái cuồng tín đã làm:


·         Vào tháng 5 năm 1999, 300 người thuộc giáo phái All Holiness Church đã tấn công một đài TV ở Seoul khi đài này tung tin người lảnh đạo mê cờ bạc và gian lận. ( http://www.allbusiness.com/services/motion-pictures/4799828-1.html )

·         Vào tháng 10 năm 1999, sáu người đã tự thiêu trong xe, cho rằng họ là thánh tử đạo.  ( http://www.ehow.com/about_4580117_korean-cults.html )

·         Theo bản tin của hảng thông tấn AP, vào tháng 7 năm 2000, hai người  cầm đầu giáo phái Daerachun đã bị tuyên án 10 năm tù vì tội biển thủ 35 triệu đô-la. Giáo phái này có 150000 tín đồ và các người lảnh đạo đã tuyên bố ngày tận thế vào ngày 19 tháng 2 năm 2000. (http://www.rickross.com/reference/jungshim/jungshim3.html )


·           Vào tháng 7 2007, 23 người truyền đạo Hàn Quốc thuộc Saemmul Presbyterian Church  bị nhóm Taliban bắt giữ ở Afghanistan. Có 2 người truyền đạo bị xử tử. Các người khác được thả sau khi trả tiền chuộc 20 triệu đô-la. Các người cầm đầu giáo phái bị chỉ trích nặng nề vì đã lợi dụng các tín đồ để tạo tiếng vang. 


       Ngày tàn sắp đến của các giáo phái truyền đạo?


         Những năm gần đây nhờ phương tiện truyền thông hiện đại như TV, Internet có nhiều người Âu-Mỹ đã rời bỏ đạo Chúa vì họ nhận biết họ bị lợi dụng bởi các người cầm đầu luôn rao giảng “tin mừng” nhân danh Chúa Trời.  Nhờ tiền đóng góp của tín đồ, cuộc sống xa hoa, trụy lạc của nhiều nhà cầm đầu như Jim Bakker, Jimmy Swaggart ... đã bị đưa ra ánh sáng. Các người khác như David Chenery-Wickens, S. Moon bị tù tội vì gian lận, trốn thuế … Gần đây Giáo hội Công giáo bị chỉ trích nặng nề vì đã bao che cho các linh mục sách nhiễu tình dục các trẻ em.  Nhiều địa phận như Boston, Chicago, Los Angeles đã bị kiện và tiền phạt lên đến hàng trăm triệu đô-la nên có nhiều địa phận phải bán nhà thờ, tài sản hoặc khai phá sản. Ngoài ra các nhà cầm đầu còn lợi dụng tiền bạc của nhà thờ để hoạt động chính trị, giúp các đảng phái cực hữu (religious right). Họ cũng đi ngược ý muốn của đa số quần chúng khi chống ngừa thai, chống phá thai, chống người đồng tính luyến ái, chống những tiến bộ khoa học như ủng hộ thuyết Chúa sáng thế (creationist) và chống nghiên cứu tế bào mầm (stem cell research)… Những điều này làm cho các tín đồ chán ngán, mất tin tưởng và rời bỏ nhà thờ.      


       Christian Science Monitor là tờ báo uy tín nhất của Thiên Chúa giáo ở Mỹ đã đăng một bài với tựa đề “The Coming Evangelical Collapse” (Ngày tàn sắp đến của các giáo phái truyền giáo) của Michael Spencer vào tháng 3 năm 2009 (http://www.csmonitor.com/Commentary/Opinion/2009/0310/p09s01-coop.html

      Michael Spencer, người được gọi là ‘Tu sĩ Internet’ (Internet Monk), cho biết: 


« Chúng ta đang trên bờ  - trong vòng 10 năm tới -  của sự sụp đổ to tát của  các giáo phái truyền đạo Chúa. Sự sụp đổ này theo sau sự suy thoái của thế giới Tin Lành chính thống và sẽ thay đổi tận căn bản môi trường tôn giáo và văn hóa ở phương Tây.


Trong vòng hai thế hệ, phong trào truyền đạo phúc âm sẽ là một ngôi nhà bỏ hoang vì mất một nửa số người ở (Từ 25 đến 35 phần trăm người Mỹ ngày hôm nay là Tin Lành Phúc âm.) Trong thế kỷ 20 của "Tin lành", những người Tin Lành Phúc âm đã phát triển mạnh mẽ. Nhưng họ sẽ sớm sống trong một thế kỷ 21 rất thế tục và đối lập với tôn giáo.


Sụp đổ này sẽ báo trước sự xuất hiện của một giai đoạn chống Kitô của phương Tây sau Thiên chúa giáo. Chống Thiên Chúa giáo sẽ tăng mạnh đến cấp độ mà chúng ta không tin rằng có thể xảy ra trong đời chúng ta, và chính sách công cộng sẽ trở thành thù địch đối với Thiên Chúa giáo truyền đạo, vì cho đó là ngược với các lợi ích chung.


Hàng triệu người Tin Lành Phúc âm sẽ bỏ đạo. Hàng ngàn giáo vụ sẽ chấm dứt. Các phương tiện truyền thông Kitô sẽ bị giảm, nếu không bị loại bỏ. Nhiều trường học Thiên chúa giáo sẽ bị suy giảm nhanh chóng. Tôi tin ân sủng và sứ vụ của Chúa sẽ đến tận cùng của trái đất. Nhưng kết cuộc của truyền bá phúc âm như chúng ta biết hôm nay đang đến gần. »[We are on the verge – within 10 years – of a major collapse of evangelical Christianity. This breakdown will follow the deterioration of the mainline Protestant world and it will fundamentally alter the religious and cultural environment in the West.


Within two generations, evangelicalism will be a house deserted of half its occupants. (Between 25 and 35 percent of Americans today are Evangelicals.) In the "Protestant" 20th century, Evangelicals flourished. But they will soon be living in a very secular and religiously antagonistic 21st century.


This collapse will herald the arrival of an anti-Christian chapter of the post-Christian West. Intolerance of Christianity will rise to levels many of us have not believed possible in our lifetimes, and public policy will become hostile toward evangelical Christianity, seeing it as the opponent of the common good.


Millions of Evangelicals will quit. Thousands of ministries will end. Christian media will be reduced, if not eliminated. Many Christian schools will go into rapid decline. I'm convinced the grace and mission of God will reach to the ends of the earth. But the end of evangelicalism as we know it is close.]


 Không những ở các nước tân tiến phương Tây mà ngay cả ở Hàn Quốc tân tòng, số người theo đạo Tin lành cũng đã giảm rõ rệt trong những năm gần đây (Tại sao số tín đồ đạo Chúa đang giảm ở Hàn Quốc? - Why is the number of Christians decreasing in Korea?, Kwon hyeok-ryul, Christian Broadcasting System, 04/10/2006,  http://english.hani.co.kr/arti/english_edition/e_opinion/148175.html ). Bài này cho biết các người cầm đầu giáo phái Tin lành đã đi ngược lại đa số quần chúng trong nhiều vấn đề như ủng hộ chiếm đóng của quân đội Mỹ (đa số quần chúng chống), chống cải thiện các trường học (đa số quần chúng ủng hộ) … Cũng như ở Mỹ, nhiều nhà cầm đầu giáo phái có đời sống xa hoa, vô đạo đức, hoạt động chính trị và ủng hộ các đảng phái cực hữu. Vì thế các tín đồ càng ngày càng mất tin tưởng và quyết định bỏ đạo.   Bài báo cũng cho biết số người trở lại với đạo Phật gia tăng 3,9% trong 10 năm vừa qua.


         Kết Luận


  Các tín đồ và người truyền đạo thường tuyên truyền sai lầm về sự giàu sang và hạnh phúc của những quốc gia theo đạo Chúa. Họ đã che dấu những tệ nạn ở các nước này, những lạm dụng của các người cầm đầu và nhất là các tội ác mà các giáo phái vì cuồng tín đã gây ra cho chính đồng bào của họ. Đây chỉ là một trong những thủ đoạn mà họ dùng để cải đạo người dân nghèo, dễ tin ở các nước chậm tiến. Cũng vì những tệ nạn, lạm quyền và tội ác này mà có nhiều tín đồ ở các nước Âu-Mỹ đã mất tin tưởng và bỏ đạo Chúa. Vì vậy ngày tàn của các giáo phái truyền đạo đã được tiên đoán trong vòng 10-20 năm tới.  


 Chúng ta hãy lắng nghe lời tuyên bố của Giám mục Lazarus You Heung-sik, giám mục địa phận Taejon và chủ tịch Caritas Corea nhân việc các người truyền đạo bị bắt giữ ở Afghanistan . Giám mục đã tuyên bố  “Các người Tin lành Hàn Quốc đôi khi cũng là những người cuồng tín. Họ nói đi làm việc xã hội nhưng thực ra để cải đạo, thường là bắt buộc. Đây không phải là tinh thần của người truyền đạo chân chính; không phải là sứ mạng thật sự. Vì vậy hiện nay nhiều người đã nhận biết được điều này ngay cả ở Hàn Quốc này.  (“Korean Protestants are sometimes themselves fundamentalist and aggressive in their faith. They talk about social service but in reality seek conversions, often forcefully. This is no true evangelical spirit; it is not true mission. Now many have come to realise this here (in South Korea ) as well”, AsiaNews, 08/29/2007, http://www.asianews.it/index.php?l=en&art=10166&size=A ).


 Những lời tuyên bố của Giám mục Lazarus You Heung-sik đồng thuận với lời của Đức Đạt Lai Lạt Ma “Cải đạo là không đúng với thông điệp của Chúa Trời!” Ngài còn nói “cải đạo là một hình thức chiến tranh chống lại các dân tộc khác và các nền văn hóa khác không giống với dân tộc và văn hóa của phương Tây.”(link http://www.tangthuphathoc.com/tacgia/dldm/cdladnltdcc.htm )


 Vì hoà bình và hạnh phúc của nhân loại, liệu chúng ta có thể cầu mong việc cải đạo sẽ sớm chấm dứt và “ngày tàn của các giáo phái truyền đạo” bất chính sẽ chóng xảy ra như đã tiên đoán hay không?   


          Minh Kiến  Tháng 3 - 2011

 

Bình luận (2)

@NyungCeng: Với những người cuồng tín và bị nhồi sọ nặng nề như bạn thì khoa học vô phương cứu chữa. Hãy sống với niềm tin mù quáng của bạn đi, dù gì thì chúa trời là THỨ KHÔNG CÓ THỰC.
Ngô Mỹ Linh ( 04/02/2018 13:05:36)
Cuốn sách " những điều vĩ đại của Kitô giáo" của tác giả Dinesh D Souza đã diệt tan hết dối trá của web này
Nyung Ceng ( 19/04/2017 16:08:21)

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp