đậu tương đen hữu cơ

Tôn giáo - Thời đại

14:59 24/07/2014

Việt Nam sắp có đại học Thiên Chúa giáo đầu tiên

(TG&DT) - Trong Thư mục vụ năm 2010, có tựa đề “Cùng nhau bồi đắp nền văn minh tình thương và sự sống”, theo Vatican insider, Giáo hội Công giáo xét thấy một thời gian khá dài, Giáo Hội đứng ngoài lề việc giáo dục cho thế hệ trẻ Việt Nam.
Sau 1975, tất cả trường đại học, trung tiểu học tư thục đều bị quốc hữu hóa, việc giáo dục  toàn bộ nằm trong tay Bộ Giáo dục Đào tạo của nhà nước, dĩ nhiên không tránh khỏi những lỗ hổng to lớn trong chương trình và kế hoạch giáo dục. Mãi đến năm 2001 trở về sau, một số trường tư được mở do  đầu tư hoặc điều hành bởi nước ngoài như: Châu Á, châu Úc châu Âu. Riêng các tôn giáo, vẫn chưa chính thức tổ chức, điều hành một trường học nào.

Trước 1975, có Đại học Minh Đức, Đại học Đà Lạt của Công giáo, Đại học Vạn Hạnh của Phật giáo, Đại học Cần Thơ của Hòa Hảo, thậm chí kể cả Cao Đài. Sau khi chính sách cải cách cởi mở của nhà nước, Phật giáo được mở Học viện Vạn Hạnh, 1984, cơ sở là chi nhánh cũ của Đại học Vạn Hạnh nằm ở đường Nguyễn Kiệm, Phú Nhuận. Công giáo cũng được trển khai một số học viện, Đại chủng viện ở các Tỉnh Thành.

 Công giáo có “lối tiếp cận đối thoại với chính quyền đang đem lại kết quả”. Theo Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc, “Đại học Công giáo đầu  tiên của Việt Nam không còn là một ảo tưởng nữa. Nó sắp trở thành một thực tại. Tổng Giám mục Sài Gòn, cơ cấu có thể sẵn sàng trong vòng một năm tới. Nó sẽ đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử Giáo Hội Công Giáo Việt Nam, dấu của một sử trở lại quyền tự do giáo dục, mà chính quyền cộng sản đã từ chối trong 60 năm qua”. Như thế, Công giáo đã sẵn sàng vào cuộc, đó là tín hiệu đáng mừng đóng góp cho nền giáo dục vào thế hệ trẻ Việt Nam của một trong những tôn giáo hiện diện. Nhưng đối với Phật giáo, hiện nay vẫn chưa có một dự án khả thi cho một viện Đại học Đại học Vạn Hạnh trước 1975. Hiện nay Phật giáo có ba Học viện: Sài gòn- Huế- Hà Nội, nghe đâu dự án sẽ có thêm Học Viện  miền Tây cho các sư K’hmer Nam Tông. Đó cũng chỉ là Học viện giáo dục nội điển. Việc giáo dục của một Đại học mang tầm vóc quốc gia và giá trị học hàm tương đương quốc tế hiện nay, đối với Phật giáo cũng chưa hình thành một dự án toàn triệt, mặc dù học trình tại Học viện Vạn Hạnh có một  phần ngoại điển do các giáo sư, giảng viên các trường Đại học đảm nhiệm. . Cơ sở  giáo dục Phật giáo Việt Nam đang được xây dựng tại Bình Chánh cũng chỉ là một Học viện, đang còn tranh cải về danh xưng thay cho Vạn hạnh hiện nay. Như vậy, trong các tôn giáo tại Việt Nam, Công giáo là một tôn giáo có dự án và đã được chấp thuận, sắp hình thành một Đại học đầu tiên  sau gần 40 năm bị loại khỏi chương trình giáo dục.

Nếu Công giáo thực hiện được thượng tầng cơ sở giáo dục thì theo thống kê của phía Công giáo, vào năm 1969, Giáo hội Công giáo ở miền Nam Việt Nam đã sở hữu 226 trường trung học, 1030 trường tiểu học, cô nhi viện, 48 bệnh viện, 35 viện dưỡng lão, 8 trại phong cùi và 159 phòng phát thuốc. cũng lần lượt sẽ được phục hoạt. Riêng Phật giáo, trên 30 năm tổ chức Giáo hội PGVN, một thời gian dài mò mẫm cho một lối đi tương thích với cơ chế mới, nền giáo dục cũng đã bị chậm lại, chỉ có Học viện Vạn Hạnh là đào tạo được một số ít Tăng ni sinh có trình độ giúp sức cho giáo dục và Hoằng pháp hiện nay.

Theo cơ chế giáo dục mở hiện nay, các quốc gia tham dự vào nền giáo dục chuyên ngành được đánh giá cao về giá trị học hàm tương đương Quốc tế, thiết nghĩ những tôn giáo có bề dày lịch sử giáo dục, chắc chắn cũng sẽ đóng góp không nhỏ cho nền giáo dục Việt Nam, định hướng cho tuổi trẻ một hướng đi vừa kiến thức thế học, vừa có nền tảng đạo đức tôn giáo hầu xây dựng và ổn định xã hội hiện nay đang trống vắng và báo động nhiều mặt về nền tảng đạo đức xã hội.
                                                            
Minh Mẫn
23/7/2014

Bình luận (14)

Công giáo là một Tôn giáo !!! 1 Tôn giáo !!! Việc xây dựng va đào tạo 1 một trường ĐH là khả quan
Tran nguyen Nam ( 11/01/2016 17:45:39)
Công giáo là một Tôn giáo !!! 1 Tôn giáo !!! Việc xây dựng va đào tạo 1 một trường ĐH là khả quan
Tran nguyen Nam ( 11/01/2016 17:45:14)
Đọc kỹ thì bài viết này mang hàm ý phản động so với đất nước   VN. Công giáo ở VN đã từng chống đối phản động ngăn cản con đường giải phóng dân tộc thế nên bây giờ mọi người đừng nhắc đến làm gì, vì họ chẳng làm được gì lớn lao cho quê hương Việt Nam ta cả.
DanVietNam ( 22/09/2015 14:15:12)
Đọc kỹ thì bài viết này mang hàm ý phản động so với đất nước   VN. Công giáo ở VN đã từng chống đối phản động ngăn cản con đường giải phóng dân tộc thế nên bây giờ mọi người đừng nhắc đến làm gì, vì họ chẳng làm được gì lớn lao cho quê hương Việt Nam ta cả.
DanVietNam ( 22/09/2015 14:15:10)
Chúa và Phật điều là bậc toàn trí tòa năng, bởi vì chúng ta..., mà các ngài đến cõi đời này, để chúng ta về với ánh sáng hạnh phúc vui vẽ cực lạc. (Muốn biết nó là gì, thì hãy tìm hiểu nó và giữ vững đức tin của mình). Niệm tin là một chuyện, làm được những việc các ngài nói mới có kết quả.
thiện ( 16/08/2015 00:10:33)
- Các bác đừng có bức xúc. Tên tác giả là Minh Mẫn, không biết đây có phải là cư sĩ Phật Giáo. Nếu phải thì cư sĩ này hay viết bài lắm. - Trang conggiaovadantoc này vốn không phải trang web của Công Giáo đâu, đừng hiểu nhầm!- Đại học Công Giáo ở đây là đại học tư thục do GHCG lập và điều hành. Không phải là trường đại học đào tạo về đạo giáo như là các chủng viện đào tọa linh mục. Vậy nên cái kiểu khiêu khích của bác Nguyễn Thành Luân là không phù hợp nhất là với người học Phật nhé!
Andy Vo ( 01/06/2015 13:39:46)
lai con co dai hoc thien chua giao xay nen noi ma ban nuoc a do la nhung con vi trung sinh xoi nay no
dieuthanh ( 12/02/2015 14:08:31)
@T.Anh: Khi thành lập hệ thống ĐH (tầm ảnh hưởng vượt ra xã hội), vì nó không còn bó buộc như trong nhà thờ. Bất cứ chuyện gì phải được đồng thuận cho phép của nhà nước, và được phép công khai tự do ngôn luận mà không cần phải khép nép vì sợ đụng chạm đến tự do tín ngưỡng như bấy lâu nay....Cụ   thể như ở các nước phương Tây đã từng làm như sau ...mời bạn xem clip : http://www.youtube.com/watch?v=cMCQOjX_nZ0   hoặc   http://www.youtube.com/watch?v=tPI_PAcVYmY
Anh Huy ( 14/08/2014 12:52:02)
@T.Anh: Có tật giật mình hả bạn?  
Nhieu chuyen ( 12/08/2014 18:30:13)
T.Vinh: Chú nói chuyện ko chịu suy nghĩ. Ai giấu giếm? Mà giấu cái gì mới được? Kinh Thánh bán đầy ra muốn soi thì mua về rồi soi sau đó bay sang Vatican mà lý luận. Chú nói chuyện cứ như học sinh lớp 3.
T.Anh ( 09/08/2014 18:48:29)
nếu xây dựng được thì là 1 điều tốt cho công giáo.nhưng thay vì hân hoan đón mừng thì cớ sao bài viết này cứ nhằm vào Phật giáo mà so sánh r hàm ý chê bai mang tính chất hạ bệ tôn giáo khác thế không biết.....phải chăng là đang ganh tị....???
an tâm ( 06/08/2014 14:08:22)
Đồng ý với Nguyễn Thành Luân, lúc đó Kinh Thánh sẽ được soi kỹ hơn về mặc lý luận khoa học. Khi ấy mọi thắc mắc sẽ dễ dàng công khai minh bạch chứ không còn giấu giếm nữa.
T. Vinh ( 06/08/2014 12:55:02)
Vậy thì càng tốt, một khi có trường đại học, có sinh viên là những người có kiến thức nền tản tí ít. chúng ta nên công khai tranh luận kinh thánh, và các đức tính toàn năng toàn tri của chúa trời một cách thẳng thắn, thực tế... với các sinh viên và giáo viên đại học Thiên Chúa giáo này. Hoan nghênh !
Nguyễn Thành Luân ( 25/07/2014 11:17:00)
Vậy thì càng tốt, một khi có trường đại học, có sinh viên là những người có kiến thức nền tản tí ít. chúng ta nên công khai tranh luận kinh thánh, và các đức tính toàn năng toàn tri của chúa trời một cách thẳng thắn, thực tế... với các sinh viên và giáo viên đại học Thiên Chúa giáo này. Hoan nghênh !
Nguyễn Thành Luân ( 25/07/2014 11:16:46)

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp