đậu tương đen hữu cơ

Kinh - Luật - Luận

14:55 18/06/2011

Ý nghĩa của phát nguyện & cầu nguyện

(TG&DT) - Sinh ở kiếp người, gặp được điều hay lẽ phải để theo đòi là khó, nhưng cứ nỗi trôi theo bè hư bạn xấu chuốc lấy tai ương thì cần chi gắng sức. Tụ hội để học hỏi tiền nhân, làm gương cho mai hậu noi theo thì ít, mà để có dịp chén thù chén tạc làm mình thoả lòng ham thích thì nhiều vô kể.
Trong các buổi lễ, cầu nguyện là sự tập trung tâm trí, nhất tâm chuyển đổi vọng niệm mê lầm, xấu ác, trở nên thanh tịnh. Cầu nguyện vì thế chính là phương pháp quán chiếu, nhìn lại con người thật của mình, quan sát tâm tình, trừ khử tà kiến mê tín, khát vọng phàm tình, ích kỷ nhỏ nhen, ỷ lại yếu đuối. Cầu nguyện là một cách định tâm, định ý để chuyển hóa lòng mình, lòng người. Nếu hiểu chính xác ý nghĩa cầu nguyện thì cầu nguyện là một phương pháp tu tập, có giá trị tương đương với phương pháp thiền định, quán chiếu tự tâm.


Người xưa nói: “Hửu cầu tất ứng”, nhưng đó là cầu với tâm vị tha và trong sáng, thì lời cầu nguyện mới đạt được như ý. Cầu mà chỉ nhắm vào lợi mình, trong khi mình sống không có lòng thương và bao dung thì lời cầu chẳng khác gì như kẻ liệng đá xuống sông mà ngồi cầu cho đá nổi.


 Người sống có thiện tâm hay kẻ biết hồi tâm hướng thiện như phao kia gặp nước, tất sẽ nổi lên. Ai ở trên đời mà không tạo tội. Một việc ác dù nhỏ, biết đâu đó là cái mầm hoạ khôn lường, làm đảo loạn tâm thần, si mê mở lối. Thánh nhân hay kẻ trí biết trừ tai ương nghiệp chướng từ nơi mầm nhỏ.


Nhân danh thiện thần, thánh nhân hay vì tiên tổ mà làm máy chảy đầu rơi để tế lễ cúng bái, có biết đâu là làm trái với ước nguyện cứu người độ vật của họ. Cướp đi mạng sống, lấy máu thịt làm vật cúng tế có khác chi như kẻ bơi sông mà quàng thêm đá nặng vào người.


Nhân gian có Thiện thần tất có Ác thần. Phật dạy: Nơi đâu có máu chảy thịt rơi là làm mồi cho Ác quỹ, Hung thần xâm nhiễm não hại. Nơi đâu lời kinh tiếng kệ âm vang, tượng Phật ngự trị là có Thiện thần tìm cách bảo hộ.


Ở đời, khi còn sống tai không màng nghe kinh, mắt không màng nhìn Phật tượng, tâm thì mãi mê theo danh lợi, thường nghĩ điều hại người, chứa đựng ích kỷ nhỏ nhen. Kẽ đó như người vượt sông, bơi chẳng biết mà còn vương phải đá nặng. Sống dương gian thế há chẳng tội lắm sao!


Thân tuy xác thịt, nhưng cũng là đền đài chứa đựng tâm tánh ngời rạng làm nên thánh triết hiền nhân. Bổ thân mà quên tâm thì như loài dùng sức mang vác cày bừa. Rèn thân tỉnh trí thì người đời noi theo, tiếng thơm truyền tụng. 


Khi sống thiện lành, thác gặp con cháu vì mình cầu nguyện thì như Diều gặp gió có thể tung tăng được cảnh trời cao ngoạn mục. Một đời miệng lưỡi không đọc được câu kinh, không biết ca tụng điều lành, thường thích chỉ trích lỗi người, tai thường nghe điều thị phi phải trái, làm thành câu chuyện chuyền trao đâm thọc thêu dệt, tâm đó tính đó, đất còn không dung, bảo sao Ngục tốt Diêm vương không phán tội gia hình.


Sinh ở kiếp người, gặp được điều hay lẽ phải để theo đòi là khó, nhưng cứ nỗi trôi theo bè hư bạn xấu chuốc lấy tai ương thì cần chi gắng sức. Tụ hội để học hỏi tiền nhân, làm gương cho mai hậu noi theo thì ít, mà để có dịp chén thù chén tạc làm mình thoả lòng ham thích thì nhiều vô kể.


Lễ thiết lập là để con người biết sống thuận theo khuôn phép luật tắc của thế giới tự nhiên. Tâm tính thuần lương thì nhân sinh vật lợi. Lòng người tham độc thì thiên tai địch hoạ dấy khởi.


Thích Tâm Hiệp

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp