đậu tương đen hữu cơ

Tin Tôn giáo & Thời sự

06:30 06/06/2016

Tổng thống đắc cử Phi Luật Tân nguyền rủa Giáo hội Công giáo và các Giám mục

(TG&DT) - Vị Tổng thống đắc cử Phi Luật Tân đã nguyền rủa rằng Giáo hội Công giáo La Mã đầy ưu thế là “định chế đạo đức giả nhất”, và buộc tội vài vị Giám mục là đã tham nhũng vì từng xin ân huệ những chính trị gia, kể cả xin ông ta.
Trong một buổi hội họp thông tin khá khuya và kéo dài đến rạng sáng Chủ nhật tại thị trấn Davao ở phía nam, Thị trưởng Rodrigo Duterte đã thắc mắc về sự thích đáng của các Giám mục Công giáo, khi căn cứ vào kết quả kiểm phiếu bán chính thức, ông đã nhắc đến chiến thắng nổi trội của ông trong dịp bầu cử Tổng thống vào ngày 9 tháng 5 vừa qua, dù các Giám mục đã cố gắng thuyết phục cử tri Phi Luật Tân đừng bỏ phiếu cho ông.

Lời lên án gay gắt và công khai của một chính trị gia hàng đầu về Giáo hội đầy thế lực là chuyện hiếm có tại Phi Luật Tân, vốn là thành trì của đạo Công giáo tại Á châu. Lời lên án nầy báo trước một mối quan hệ nhiều phần gai góc giữa Giáo hội Công giáo và vị Tổng thống sắp nhậm chức, vốn đã từng gây sốc các vị Giám mục vào tháng 11 năm ngoái khi ông ta nguyền rủa Giáo hoàng Francis vì Giáo hoàng đã gây ra một vụ tắc nghẻn giao thông vĩ đại khiến ông bị kẹt mấy tiếng đồng hồ trong một dịp ông viếng thăm Manila. 

Ông Duterte đã xin lỗi sau khi các Giám mục lên án hành động của ông ta.

Trong cuộc vận động tranh cử, ông Duterte đã cảnh cáo các cử tri Công giáo có thể đọa địa ngục nếu bỏ phiếu cho ông, vì chính các Giám mục đã chỉ trích ông ta là vô đạo đức khi ông cổ súy cho việc tử hình bọn tội phạm. Tuy vậy, hàng triệu người dân Phi Luật Tân vẫn bỏ phiếu cho ông trong ngày bầu cử mà ông xem như là một cuộc Trưng cầu dân ý. 

Ông Duterte hỏi các Giám mục “Nầy, các vị có chận tôi lại được không?” khi ông nhắc đến việc ông thắng đối thủ về nhì hơn 6 triệu phiếu.

Sau đó, vị Thị trưởng ác miệng nầy quay qua các Giám mục, buộc tội một vài vị trong số họ đã vi phạm lời thề độc thân khi lấy vợ hay sống với phụ nữ, hay khi cầu cạnh xin đặc ân các chính trị gia, như xin xỏ xe hơi chẳng hạn. Ông kể lại, nhưng không đi vào chi tiết, chuyện những bậc giáo phẩm mà ông không muốn nhắc tên, đã bắt ông với tư cách của một Thị trưởng, phải nhúng tay vào để họ có thể sở hữu đất đai trong một vùng đất xây nhà tư nhân.

Theo lối nói hổn xược của ông Duterte, vốn từng được biết đến với cách phát ngôn thông tục, tiếu lâm và bất chấp quỷ thần, thì những hành động nầy đúng là hành động tham nhũng, và vi phạm điều khoản phân cách Nhà thờ và Nhà nước trong Hiến pháp Phi Luật Tân.

Ông Duterte nói rằng “Trong lúc nhiều người dân ở Phi Luật Tân không có đồ ăn và thuốc men thì các vị lại thụ hưởng tiền bạc của họ. Các vị không biết ngượng hay sao, đồ chó đẻ?”. Ông bồi thêm “Các vị biết không, định chế đạo đức giả nhất là Giáo hội Công giáo.”

Từ đây cho đến ngày tấn phong làm Tổng thống vào hôm 30 tháng Sáu, ông Duterte nói rằng ông sẽ tiếp tục vạch trần “tội lỗi của Giáo hội Công giáo, và để xem quý vị còn nghĩa lý gì không”, nhưng ông cũng hứa rằng ông sẽ thận trọng hơn sau lể nhậm chức.

Ông Duterte nói rằng ông chỉ tin Chúa nhưng ông không tin vào Tôn giáo.
 
Trong tức thời, các vị chức sắc của Giáo hội đã không lên tiếng.

Tuy nhiên, họ đã từng chỉ trích ông Duterte dám nguyền rủa Giáo hoàng, công khai thề sẽ giết các tội phạm, và công khai hóa chuyện ngoại tình và nói tục.

Tổng Giám mục Socrates Villegas, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Phi Luật Tân, nói rằng giết người, ngoại tình và nói tục đều là những loại hình của thối nát, và Tổng Giám mục hỏi liệu ông Duterte có xứng đáng với cụm từ “đáng tôn trọng” không sau khi đã nguyển rủa Giáo hoàng, làm cho những người ủng hộ vị Thị trưởng phá lên cười.  

Năm ngoái, Tổng Giám mục Villegas đã từng nói rằng “Khi một người đáng kính, đáng yêu và đáng ngưởng mộ như Giáo hoàng Francis mà lại bị một ứng viên chính trị gia nguyền rủa, (thế mà) thính giả lại phá cười thì tôi chỉ có thể cúi đầu và đau buồn trong nhục nhã. Đồng bào của tôi đã rơi xuống tận đáy cặn rồi”.  

Tháng trước, sau khi ông Duterte nói đùa rằng ông muốn xếp hàng đầu để hiếp dâm một nhà nữ truyền giáo người Úc, vốn bị các tù nhân bề hội đồng rồi giết chết nhân một vụ nổi loạn trong nhà tù Davao vào năm 1989, Tổng Giám mục Villegas đã chia sẻ một đường link dẫn đến một video quay những tuyên bố đó của Duterte trên Twitter. Tổng Giám mục viết “Xin các bạn hãy tự đánh giá xem đây có phải là sự chọn lựa đúng đắn không … Video nầy có thể giúp bạn đánh giá”  

Ông Duterte cũng đã từng công khai kêu gọi mọi người dùng thuốc ngừa thai, là điều mà Giáo hội Công giáo chống đối kịch liệt, và ông tặng tiền mặt cho cư dân thị trấn Davao nào đồng ý buộc buồng trứng và cắt bỏ ống dẫn tinh.

Jim Gomez, Associated Press / ABCNews
MANILA, Phi Luật Tân – 22-5-2016
Dịch từ: http://abcnews.go.com/International/wireStory/philippine-president-elect-blasts-catholic-church-bishops-39285940


Philippine President-Elect Blasts Catholic Church, Bishops
BY JIM GOMEZ, ASSOCIATED PRESS / ABCNEWS

MANILA, Philippines — May 22, 2016, 8:22 AM ET

The presumptive Philippine president-elect has blasted the country's dominant Roman Catholic church as "the most hypocritical institution" and accused some of its bishops of corruption for allegedly asking favors from politicians, including him.

In a late-night news conference that dragged on to the early hours of Sunday in southern Davao city, Mayor Rodrigo Duterte questioned the relevance of Catholic bishops, citing his overwhelming victory in the May 9 presidential election based on an unofficial count despite efforts by them to persuade Filipinos not to vote for him.

Such harsh public condemnation of the influential church and its bishops by a top politician is rare in the Philippines, Asia's bastion of Catholicism. It presages a potentially thorny relationship between the Catholic church and the incoming president, who shocked bishops in November when he cursed Pope Francis for sparking a huge traffic jam that trapped him for hours during a visit to Manila.
Duterte apologized after bishops denounced his action.

During the campaign, Duterte said he warned Catholics they may go to hell if they voted for him because bishops have criticized him as immoral partly for advocating the killing of criminals. Millions of Filipinos, however, still voted for him in the election, which he said served like a referendum.
"Look, were you able to stop me?" Duterte asked, citing his lead of more than 6 million votes over his closest rival.

The foul-mouthed mayor then turned to the bishops, accusing some of them of violating their vow of celibacy by getting married or keeping women and seeking favors like cars from politicians. Once, he said without elaborating, church officials whom he did not identify forced him to take steps as a mayor so they could obtain a real estate property in a residential enclave.
Those acts amounted to corruption and violated the Philippine constitutional edict of separation of church and state, according to the brash Duterte, who is known for his vulgarity, sex jokes and devil-may-care irreverence.
"Some people here in the Philippines can't even afford to have food to eat or get medicine while you're enjoying the money of the goddamn people," Duterte said. "Aren't you ashamed of yourselves, you sons of bitches?"

"You know," Duterte said, "the most hypocritical institution is the Catholic church.”

Until a day before his inauguration as president on June 30, Duterte said he would continue to publicly disclose "the sins of the Catholic church and whether or not you are still relevant," promising to be more circumspect after his proclamation. Duterte says he believes in God but doesn't believe in religion.
Church officials were not immediately available for comment.

They have, however, criticized Duterte for cursing the pope, his public vows to kill criminals, his publicly acknowledged adultery and vulgarity.

Archbishop Socrates Villegas, who heads the Catholic Bishops Conference of the Philippines, said killing people, adultery and vulgarity were all forms of corruption and asked if Duterte deserved the term "honorable" after he cursed the pope, which sparked laughter among the mayor's followers.

"When a revered and loved and admired man like Pope Francis is cursed by a political candidate and the audience laughs, I can only bow my head and grieve in great shame," Villegas said last year. "My countrymen have gone to the dregs."

Last month, after Duterte joked about wanting to be the first in line to rape an Australian missionary who was gang raped and killed by inmates in a 1989 Davao jail riot, Villegas shared a link of Duterte's videotaped remarks on his Twitter account. He wrote, "Judge for yourself if this is the right choice. ... This video can help."

Duterte has also openly called for the use of contraceptives, which the Catholic church staunchly opposes, offering cash to Davao city residents who agree to undergo ligation and vasectomy.

Nguồn: http://abcnews.go.com/International/wireStory/philippine-president-elect-blasts-catholic-church-bishops-39285940

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp