đậu tương đen hữu cơ

Tôn giáo & Đối thoại

19:54 19/03/2015

Giáo dân phản đối Dòng Chúa Cứu thế tri ân “thương phế binh VNCH”!

Bài giảng trong Thánh lễ cầu nguyện cho Công Lý và Hòa Bình của LM Đa Minh Nguyễn Văn Phương ngày 25.1.2015 tại nhà thờ Dòng Chúa Cứu thế, Kỳ Đồng, Thành phố Hồ Chí Minh được cho là cách giải thích những hành vi mà cộng đồng – xã hội trong và ngoài giáo hội lên án là “Dòng Chúa Cứu thế là một hang ổ chính trị” hay “Biến giáo hội thành một tổ chức chính trị”.
Tuy nhiên, nghe qua bài giảng chỉ thấy những lời giải thích rất “nguỵ biện”, trong đó có vấn đề nói về nhiệm vụ đến với người nghèo của Dòng trong thời nay là: dân oan, tri ân thương phế binh VNCH….. Đặc biệt và trơ trẽn nhất là nhiệm vụ truyền giáo của DCCT nay lại là tri ân một thể chế chính trị đã tan rã, tự tuyên bố đầu hàng và lãnh đạo của họ tuyên bố VNCH là một nhà nước – quân lực hay lính đánh thuê với nhiều tội ác được lịch sử thế giới nghiên cứu, công bố và công nhận. Và những hậu quả đau thương do VNCH gây ra còn đó những nhân chứng sống của cả những bên liên quan đến cuộc chiến.

Vậy thì, DCCT đưa nhiệm vụ truyền giáo của mình – đối tượng “dân nghèo” định nghĩa lại thành là “tri ân thương phế binh VNCH” có ý nghĩa gì?

Việt Nam cộng hoà đã có ân nghĩa gì với DCCT hoặc nhân dân Việt Nam để phải “tri ân” thương phế binh của họ? Chiến tranh đã đi qua và chính nghĩa đã chiến thắng. Vậy những kẻ “bên thua trận” chắc chắn là phi chính nghĩa, đã phi chính nghĩa thì hẳn nhiên đã không mang lại ân nghĩa gì cho nhân dân Việt Nam – đối tượng của mọi tai ương chiến tranh mà phần lớn do quân lực VNCH gây ra. Trong cuộc chiến, nhiều người hay nói rằng phía người Cộng sản chết gấp nhiều lần so với VNCH, vậy thì hẳn “kẻ thù” của quân lực VNCH phải nhiều hơn người Cộng sản chứ!

Vậy, tri ân thương phế binh VNCH là một hành vi kích động và khơi dậy thù hận, chia rẽ dân tộc hay mong muốn khơi dậy cuộc chiến Quốc – Cộng. DCCT là một dòng truyền giáo thì hẳn phải có sự linh hướng của Chúa Thánh Thần, vậy mà nay những linh mục lại đi khơi gợi chiến tranh và chia rẽ. Vậy thì do sự ngu muội hay ma quỷ đã xâm nhập vào DCCT, xâm nhập vào các linh mục của DCCT?

Trong chiến tranh những tội ác của VNCH với con người còn đó, và cùng với quan thầy đế quốc Mỹ đã gây ra bao thảm cảnh cho nhân dân Việt Nam, và ngày nay là những vết thương chưa lành như: các vùng nguy hiểm có bom mìn, vùng nhiễm chất độc Dioxin và hàng trăm ngàn người nhiễm chất độc này phải tàn tật suốt đời, những người bị tra tấn đến thân tàn phế…..

Không muốn nhắc lại tội lỗi tày trời mà những người đã lỡ mắc phạm khi tham gia vào quân lực VNCH để họ an bình và không áy náy trong những năm tháng còn lại bởi họ, suy cho cùng cũng là nạn nhân của một chế độ tàn độc VNCH, và họ cũng là…. một con người. Nhưng nay, DCCT lại “tri ân” những kẻ đã gây ra những tội ác trong chiến tranh như là sự vinh danh hay công nhận những hành vi man rợ của những kẻ đó trong chiến tranh là những hành vi “thánh thiện”. Vậy, cái ác tâm của DCCT đã quá rõ:

1. Nói với những kẻ thủ ác trong chiến tranh (thương phế binh VNCH) là: việc chặt tay, chặt chân, đóng đi hay gõ búa vào tay chân, chặt đầu, giết người, đánh cho tàn phế, hãm hiếp, cướp bóc của đồng loại, chĩa súng vào đầu bóp cò, gài đặt boom mìn, tham gia rải chất độc……rằng những hành vi đó là không sai, là “thánh thiện”, là được nhà thờ công nhận nên đừng áy náy, rằng làm như vậy là không có tội mà còn được “tri ân”????

2. Ủng hộ những hành vi man rợ của quân lực VNCH mà nay là “thương phế binh VNCH” chính là xem những hành vi man rợ đó là chính nghĩa và khuyến khích họ cùng con cháu họ “nên làm” vì rằng làm vậy sẽ được “tri ân”. Vậy, đây chính là chia rẽ những cựu lính VNCH và con cháu – gia đình họ với chính quyền, với nhân dân yêu chuộng hoà bình ghét chiến tranh, và còn với những gia đình, người thân, con cháu của những người đã chết dưới họng súng, chết dưới sự tra tấn của những người mà nay được DCCT “tri ân”.

Hoặc linh mục Đaminh Nguyễn Văn Phương quá thâm độc hoặc DCCT đã bị ma quỷ nhập vào nên mới có những hành độc lạ lùng làm nhơ danh Thánh An Phong. Hành động suy diễn Thánh ý của Thánh An Phong rằng người nghèo ngày nay là “thương phế binh VNCH” để “tri ân” là một hành vi của ma quỷ.

Những người từng là lính của Việt Nam Cộng Hoà, nay, họ cũng là con người, cũng có cuộc sống bình thường như bao nhiêu con người khác, thậm chí, nhiều người trong số họ giàu có hơn hẳn những người Cộng sản. Là con người trong một đất nước trải qua chiến tranh với sự chia cắt thương đau chúng ta cần phải biết yêu quý, yêu thương lẫn nhau khi đã qua đi cái thời đau thương ấy, đánh lẽ việc tri ân của giáo hội phải dành cho những con người có đóng góp cho hoà bình, cho công lý, cho chính nghĩa …. mà ở đó được xã hội thừa nhận chứ không phải có sự tranh cãi rằng “nhà thờ đã tri ân những kẻ bán nước cầu vinh” hay “tri ân bọn lính đánh thuê” hay “tri ân bọn man rợ giết người không gớm tay”….

Nếu cá nhân một linh mục nào đó muốn tri ân ai đó thì chẳng ai có ý kiến, nhưng nay, lại lấy việc tri ân một quân lực với sự ô danh, nhục nhã, thua trận, một quân lực tự nhận mình là “lính đánh thuê” là nhiệm vụ của Dòng Chúa Cứu thế (theo nghĩa người nghèo) thì thật là đáng khinh bỉ, đáng xấu hổ, đáng là con của Luciphe.

Những thương phế binh VNCH cũng như những người Việt Nam khác, được hưởng mọi quyền lợi và sự chăm sóc của xã hội nên nếu họ có khó khăn thì chính quyền địa phương chắc chắn thay mặt nhân dân giúp đỡ họ. Tuy nhiên, họ với những tội ác đã gây ra thì chắc chắn không xứng đáng với sự đền ơn đáp nghĩa của nhân dân Việt Nam.

Trước kẻ bị quỷ ám Chúa Giê – su chỉ nói “Ma quỷ hãy ra khỏi người này!” và hôm nay “Ma quỷ, hãy ra khỏi Dòng Chúa Cứu thế!”

Phao-lô Nguyễn Trọng Nghĩa
(Giáo xứ Cao Lãnh)
Nguồn link: http://www.tongiao.dlv.vn/2015/02/giao-dan-phan-doi-dong-chua-cuu-the-tri-an-vnch.html#ixzz3Uoi92u00

Bình luận (18)

Điều duy nhất tôi thích ở báo này là cho hiển thị cả những bình luận phê bình báo này.
Xuân tóc đỏ ( 08/05/2018 23:34:43)
cộng sản luôn luôn nói Tôn Giáo là thuốc độc,Ta đánh Mỹ là đánh cho Nga Tàu,Đức datlailatma, nói rằng :cộng sản sanh ra từ nghèo đói và ngu dốt,lớn lên bằng dối trá và bạo lực.
hoang Sky ( 22/03/2018 00:36:47)
Quân lực tự nhận mình là "lính đánh thuê":"Ta đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô, cho Trung Quốc, cho các nước xhcn....." - Lê Duẩn.
Vô Nghĩa ( 18/07/2017 01:38:14)
Theo tôi nghĩ dù bên nào thì chúng ta cũng tri ân không nên bỏ quên họ. Dù sao cũng là anh em một nhà. Nhưng lại bỏ quên nên dcct làm vậy là rất đúng. Chẳng người công giáo nào lại phản đối tôi tin chắc vậy. Báo này nói không có chính xác đưa theo quan điểm của riêng mình. Như vây là không tốt đừng lạm dụng tôn giáo mà làm như vậy.
Binh ( 15/07/2017 17:45:44)
Tôi tin chắc là những giáo dân công giáo không phản đối,mà chỉ cá nhân người viết bài này mạo danh giáo dân phản đối mà thôi
hanh ( 28/12/2016 20:22:23)
Chiến tranh đã đi qua gần nửa thế kỷ rồi mà dân tộc VN vẫn còn bị chia rẽ. Người thiệt thòi nhất vẫn là người dân và người   lính ở cả hai đầu chiến tuyến. Những kẻ tự cho mình là thông minh hơn người, chúng nó đẻ ra những cái học thuyết quái thai rồi sách động quần chúng chém giết lẫn nhau bằng mỹ từ đấu tranh cách mạng thế là chúng nó thích. Thực ra chúng nó vừa là tay sai, vừa là nạn nhân của quỉ Satan. Chỉ có một học thuyết quan trọng nhất cho nhân loại đó là phải có tình yêu giữa người với người.
Hoàng Minh ( 01/12/2016 03:35:45)
neu noi ben thang la chinh nghia ben thua la phi nghia thi hai ba trung bi quan han danh bai vay nha han la chinh hai ba trung la phi nghia vay sao bay gio co duong 2 ba trung em khong hieu nho linh muc nghia giai thich dum
thang ( 14/08/2016 00:29:54)
Chiến tranh đã đi qua và chính nghĩa đã chiến thắng. Vậy những kẻ “bên thua trận” chắc chắn là phi chính nghĩa, đã phi chính nghĩa thì hẳn nhiên đã không mang lại ân nghĩa gì cho nhân dân Việt Nam.Ông Nghĩa, ông căn cứ vào đâu để lập có lập luận bên thắng là có chính nghĩa.?Ví dụ :một người ăn cướp và một người bị ăn cướp; Ai là kẻ chiên thắng? Ai có chính nghĩa?
lâm lê văn ( 28/01/2016 21:46:39)
Gởi đến linh mục phao lô   Nguyễn trọng nghĩa . Là linh mục thì lo đem lời chúa mà giảng dạy cho giáo dân sao lại nói lên những điều mà một linh mục không nên nói , dù   người lính VNCH có sai quấy ,nay đã tàn phế đó củng là con dân của nước việt ,biết đâu trong số đó củng là người công giáo , củng là con của chúa là con chiên của linh mục ,tại sao linh mục lại nói những lời lẻ ngu si như vậy . Linh mục đang sống nhờ vào giáo dân nên linh mục chưa biết cái khỗ mất nước về tay giặc tàu sắp tới đây ,chừng đó coi linh mục có thễ uên quan như hiện nay không ? Thật học cao hiễu rộng mà chẵnh ra gì .
AnnaTran ( 17/01/2016 04:20:19)
Bạn Nghĩa ra Hoàng sa, trường sa mà phản đối Trung cộng, Phao Lô từng bắt môn đệ của Chúa. Bạn Nghĩa kết nạp Đảng Trung cộng chưa?
Nguyễn Trọng Nghĩa ( 14/11/2015 20:51:18)
Lực lượng an ninh của việt nam hiền thật bất cứ tại quốc gia nào chống đối chính quyền sách động bạo loạn đều bị trừng trị tu không lo tu mưu đồ chính trị loại này phải bắt ngay
vando ( 03/10/2015 05:47:30)
Lực lượng an ninh của việt nam hiền thật bất cứ tại quốc gia nào chống đối chính quyền sách động bạo loạn đều bị trừng trị tu không lo tu mưu đồ chính trị loại này phải bắt ngay
vando ( 03/10/2015 05:47:27)
Hay nhin ky nhung toi ac cua mau than nam1968 o hue.roi hay viet bai phe binh cac cha
jenny nguyn ( 23/09/2015 22:12:51)
chỉ những giáo dân thiểu năng trí tuệ giống lũ giòi bọ cộng sản mới phản đối thôi.
huong Tram ( 20/08/2015 20:28:52)
Giáo dân nào phản đối lũ quỉ đỏ
Tuan Quynh ( 29/07/2015 14:08:39)
Trang này nghe tên là hiểu rồi, đừng gắn nhãn tôn giáo và dân tộc để mị dân :v
Công lý ( 20/04/2015 16:24:07)
Thế ý kiến phản đối của giáo dân đâu?
Gia Minh ( 05/04/2015 08:23:12)
Dễ hiểu thôi mà vì nó là phản động, chúng nó không bao giờ từ bỏ âm mưu phá hoại " diễn biến hòa bình" hòng lật đổ chính quyền đâu. Hay nói cách khách đó chính là kẻ thù của nhân dân, mà đã là kẻ thù thì phải tiêu diệt thôi càng sớm càng tốt
do van co ( 31/03/2015 21:41:50)

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp