đậu tương đen hữu cơ

GĐPT & CLB Trẻ

17:16 30/07/2011

Quan điểm của đạo Phật về những ngày trùng này như thế nào?

Đối với Phật giáo thì sống chết là chuyên thường nhiên, do nghiệp lực của tự thân mỗi người chi phối. Sống và chết chỉ là hai hiện tượng trong tiến trình luân hồi bất tận

HỎI:

 

Xin cho biết ngày trùng tang và ngày trung là những ngày nào trong năm?Trong dân gian kiêng kỵ những ngày trung này trong việc chôn cất, mai táng, vậy quan điểm của đạo Phật về những ngày trùng này như thế nào?

 

ĐÁP:

 

Theo quan niệm của lịch số Trung Hoa và trong dân gian nói chung thì ngày trung tang là ngày đại kỵ trong việc an táng, chôn cất.Ngày này còn có tên là ngày cướp sát. Cách tính ngày trung tang như sau:

 

Đối với tuổi Thân, Tý, Thìn kỵ tỵ. Có nghĩa là người chết tuổi Thân hay tuổi Tý hoặc tuổi Thìn mà mất vào năm Tỵ, tháng tỵ, ngày Tỵ và giờ Tỵ là bị chết vào ngày trùng tang, tuyệt đối tránh an táng vào ngày Tỵ. Tương tự như thế đối với các  tuổi Dần, Ngọ, Tuất kỵ Hợi, tuổi Tỵ, Dậu, Sửu kỵ Dần; tuổi Hợi, Mão, Mùi kỵ Thân. Những ngày trung tang này rất hiếm trong năm.

 

Theo quan niệm dân gian, nếu chôn cất vào những ngày trung tang này thì sau khi an táng xong, một thời gian ngắn sau có thể những người khác trong thân tộc sẽ chết theo. Trong trường hợp khoảng vài tuần, vài tháng hoặc trong vòng ba nằm có nhiều người chết liên tiếp thì bị trùng tang liên táng.

 

Ngày trùng là ngày Dân, Thân, Tỵ, Hợi cùng trùng ngày, trùng tháng và trùng năm. Như ngày Dân, tháng Dần và năm Dân, ngày Thân, tháng Thân và năm Thân… gọi là những ngày trùng. Vào những ngày trùng kiêng kỵ tẩm liệm, chôn cất và cải táng. Người chết với bất cứ tuổi nào cũng đều xung kỵ ngày này. Trong dân gian tin rằng nếu chôn vào ngày trùng ắt sẽ có một người thân chết theo, tuy vậy vẫn nhẹ hơn trùng tang liên táng.

 

Đối với Phật giáo thì sống chết là chuyên thường nhiên, do nghiệp lực của tự thân mỗi người chi phối. Sống và chết chỉ là hai hiện tượng trong tiến trình luân hồi bất tận. Nghiệp tuy có chung và riêng, song nghiệp riêng vẫn giữ vai trò chủ động, quyết định và có tính cách độc lập, không ai có thể thay thế cho ai. Vì thế, Phật giáo không có quan niệm về ngày trùng tang, trùng nhật và hoàn toàn phủ nhận việc ngày giờ chôn cất của một người mà có thể ảnh hưởng đến sự sống chết của người  khác.

 

Tuy nhiên, vì tập tục này ăn sâu vào tâm thức mọi người nên một vài nơi, trong tinh thần phương tiên, nhà chùa vẫn khuyên các Phật tử không an táng thân quyến vào những ngày trùng, nhằm giúp họ an tâm để chu toàn tang lễ đồng thời nỗ lực cầu nguyện, khai thị, làm phước hồi hướng cho hương linh. Đây mới là những điều cần làm để “âm dương lưỡng lợi” theo quan điểm Phật giáo.

 

Theo Tổ tư vấn/GiacNgo.Vn

Bình luận (1)

Ngày trùng, phong thủy là có thật, nhưng khi áp dụng Tâm hành Phật đạo thì mọi cái có thật đó đều bị vô hiệu hóa và vô nghĩa, do vậy các bạn hãy thực hành theo chân đạo Phật, mọi việc sẽ được hóa giải hết.
Nhất Trụ ( 31/07/2011 16:01:42)

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp