đậu tương đen hữu cơ

Đời sống Đạo

14:50 10/05/2013

Huyền diệu tháng Tư

(TG&DT) - Tháng Tư huyền diệu tròn trăng. Tháng Tư huyền diệu đản sinh. Huyền diệu cả đất trời hát mừng đức Thích Ca Mâu Ni Phật. Tròn trăng viên mãn tháng Tư. Tròn trăng hát mừng thế gian được ánh đạo vàng chỉ lối.
Nắng hạ về ươm mật. Trên từng ngõ ban sơ hạnh ngân dài (Bùi Giáng), cùng những con phố ánh vàng rực rỡ, mặt người rạng rỡ hoan ca. Cờ ngũ sắc cùng Phật kỳ reo vui mở hội. Hội mừng đức Phật Thích Ca Mâu Ni giáng trần.

Dẫu là người ngoại đạo, nhưng ở tôi, thi thoảng cũng thích cơm chay. Có lúc cũng bập bẹ dăm ba câu chú, đọc ít kinh, ít kệ. Cứ gọi là có chút tâm Phật - nếu Phật cho phép - ngộ được cái ngộ của Nguyễn Tiên sinh: Thiện căn ở tại lòng ta, Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài. Và cứ thế, chữ tâm ở chốn hồng trần đã giúp con mơ. 

Có lúc, con mơ thấy mình chắp tay như những Thanh Văn cung kính hầu đức Phật, nghe Ngài thuyết pháp cõi người ta (chữ của Nguyễn Du). Cũng có lúc, con mơ về bến giác, được chu du cõi ta bà như trăng, như gió, như mây. Cũng có lúc, con vui mừng như thể được ánh đạo vàng. Con như là bằng hữu của mọi người; con như là anh em của chúng sinh. Con nghe lời của đức Từ Phụ sáng ngời đạo lý TỪ, BI, HỶ, XẢ.
 
Cũng có lúc đớn đau, có lúc bệnh tật, có lúc thất tình lục dục nổi lên. Con than khóc ở cõi đời này. Con đã kêu Trời Phật. Và Người như dỗ dành con, xoa dịu nỗi đau nhân thế. Con như mang cái nghiệp, cái duyên, cái nợ ở kiếp này. Và con chấp nhận vác những bụi trần như thể “trời sinh ra ta có ý”.

Mỗi năm một lần, Con cùng vợ con đi chốn Phật đường. Đó là giây phút giao thừa. Hương trầm lan toả không gian, ánh sáng diệu huyền như rửa sạch mọi nỗi ưu tư. Con cùng mọi người lễ bái, nguyện cầu trước huệ nhãn của đức Từ Phụ. Con thấy ai cũng tử tế, cũng tâm bình an trong giây phút linh thiêng. Ai cũng tay bắt mặt mừng, lòng tràn hạnh phúc. Trong tiếng nhạc mừng xuân dịu nhẹ, con thấy đức Phật trên đài sen vẫn trầm tư. Ngài vô ưu, vô tư lự? 

Tháng Tư về. Linh thiêng!. Vẫn ánh sáng viên diệu chốn trần gian! Hương lan, hương huệ thơm cả trời đêm. Tất cả các tầng trời, các thế giới vang lên khúc nhạc hát mừng đản sinh.

Tiếng mõ, tiếng chuông, tiếng kinh cầu như lời của chúng sinh dâng lên đức Phật. Trên trời, trăng xanh trong như thể mang sự huyền diệu đến muôn dân, đến với thế gian luân hồi này.

Tháng Tư huyền diệu tròn trăng. Tháng Tư huyền diệu đản sinh. Huyền diệu cả đất trời hát mừng đức Thích Ca Mâu Ni Phật. Tròn trăng viên mãn tháng Tư. Tròn trăng hát mừng thế gian được ánh đạo vàng chỉ lối. Vút trên trời cao vang lên điệu nhạc hát mừng: Nam mô Bản sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Bất chợt, con nhớ đến bài thơ của Từ Đạo Hạnh :

          Tác hữu trần sa hữu,
          Vi không nhất thiết không.
          Hữu, không như thuỷ nguyệt, 
          Vật trước hữu không không.

Dịch thơ:

          Có thì có tự mảy may,
          Không thì cả thế gian này cũng không.
          Vừng trăng vằng vặc in sông,
          Chắc chi có có, không không mơ màng.

                                         (Huyền Quang dịch?)

Đêm. Con ngước nhìn trời. Sáng trên trời trăng tháng Tư. Sáng trong tôi trăng tháng Tư. Cùng Chư tôn, phật tử trên thế gian hát mừng đức Phật, con hát theo. Con hát mừng, hát nguyện cầu thế gian được an bình, được gặp điều viên diệu ở cõi trần.

Trầm hương thơm cả đất trời. Ngời ngời trăng sáng tháng Tư. Đất trời thị hiện đức Thế Tôn. Con cất tiếng niệm hồng danh: Nam Mô Bản sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Phan Trang Hy

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp