đậu tương đen hữu cơ

Tin Tôn giáo & Thời sự

17:12 16/11/2012

Quyết định buồn cười và nhỏ nhặt của Ban Trị sự PG tỉnh Phú Yên

(TG&DT) - Phải minh bạch, không thể vận dụng những thói thường hay hành động trả đũa, bôi nhọ, gây nhiều hệ lụy không đáng có, làm tổn hao tiềm năng, nhân tố tích cực của Phật pháp, sẽ mang tội biết bao.

Trưa nay đọc thông báo số 148/TB của Trưởng BTS THPGPY “V/v Khai trừ Đại đức Thích Quảng Ngộ ra khỏi hàng ngũ Tăng Ni thuộc BTS THPGPY”. Quá thất vọng, định rằng thôi sau khi cố gắng viết vài comment phản hồi với chút nỗi chán chường thời mạt pháp.

Thế nhưng nghĩ lại, cần phải có một động thái cho dù là nhỏ nhất, là viết đôi dòng này gởi lên diễn đàn, chia sẻ với  những ai quan tâm đến Phật sự đang gặp nhiều chướng duyên, mà chướng duyên đó lại khởi nguồn từ chính nội tình Phật giáo.Điện thờ Quán Âm chùa Thanh Lương

Tôi là một người từng nhiều lần đến chùa Thanh Lương, không chỉ để chiêm bái pho tượng Quan Âm nổi tiếng vớt từ biển, mà còn cùng đại đức Thích Quảng Ngộ (Thầy) chia sẻ nhiều Phật sự, giúp từng bước ổn định, nâng cao vị trí tu học của Phật tử địa phương, những bà con ngư dân nghèo của làng An Chấn.


Do vậy, với tôi và anh chị em văn nghệ sĩ Phật giáo,  Thầy là một mẫu người tuy nhỏ nhắn về hình thể nhưng có tinh thần và nhiệt huyết của một vị tăng sĩ xả thân vì đạo pháp rất cao.


Từ thuở ban đầu với ngôi chùa Thanh Lương  nhỏ bé, nằm khiêm nhường một góc trời quê với gió biển và cát phủ lấp thời gian cũ kỹ. Thầy một thân trơ trọi với chung quanh vô vàn thiếu thốn, đã vận động bà con Phật tử hùn sức góp công tu bổ theo khả năng hiện có để ngôi chùa Thanh Lương dần được khắp nơi biết đến với công hạnh đó của Thầy.


Từ chỗ không có, Thầy đã  làm nên tất cả và ngôi chánh điện trong mơ đang dần trở thành hiện thực, thay thế cho ngôi chánh điện chật hẹp.


Chánh điện chật hẹp chùa Thanh Lương

Nhưng tất cả những việc đó chỉ là thành tựu bề nổi, còn một thành tựu lớn hơn, ý nghĩa hơn và sâu sắc hơn là Thầy đã được lòng  tất cả bà con Phật tử, các vị  cán bộ về hưu hết lòng hỗ trợ, được chư Long Thần Hộ Pháp đưa đến những mạnh thường quân, những giới Phật tử nhiều thành phần từ khắp mọi miền tổ quốc, trong đó có  anh em văn nghệ sĩ Phật giáo chúng tôi.


Chỉ riêng về điều này thôi, Thầy đã để lại trong lòng bà con Phật tử địa phương nhiều  ấn tượng to lớn; đó là tổ chức được những đêm văn nghệ với sự có mặt hầu hết các ca nhạc sĩ nổi tiếng về giúp sức dù đường xa dịu vợi.


Pho tượng Quan Âm nổi tiếng vớt từ biển. Ảnh: Chùa Phúc Lâm online


Chưa  nói đến với những lần Thầy tổ chức các ngày lễ lớn, nhất là Lễ hội Quan Âm, chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội, các vị giảng sư nổi tiếng cũng đáp lại tấm thịnh tình của Thầy quang lâm đến Thanh Lương gieo duyên hóa độ.


Lòng người đã đạt, tình người thêm rộng mở. Với chánh quyền địa phương điều đó đã để ít nhiều tác động tích cực, luôn luôn song hành cùng Thầy.


Ngược lại, tất cả những thành tựu đó lại là cái gai gây khó chịu cho BTS tỉnh hội.


Anh em chúng tôi từng chứng kiến cảnh BTS tỉnh hội gây khó dễ cho Thầy trong các ngày lễ lớn. Đạo hữu Tánh Thuần đã không ít lần vào tận tăng phòng vực Thầy dậy trong niềm thông cảm pha lẫn chút xót xa .


Vì thế hôm nay thông báo “khai trừ” với anh em chúng tôi không có chi là lạ. Nhưng nó rất lạ ở chỗ  BTS tỉnh hội không hề lường trước sức mạnh và tinh thần của bà con phật tử Thanh Lương, từng  nằm chắn ngang đường vào chùa không cho xe chở tượng Quan Âm đi, tượng mà bà con cho đó là bảo vật của làng An Chấn và là sự chọn lựa hóa hiện đến bà con của Bồ Tát Quan Âm.


Các động thái xưa nay của BTS tỉnh Hội chỉ là nhằm đạt được thỏa thuận “trao đổi- mua bán” với  khu du lịch Sao Việt, đem tượng Quan Âm ấy, cái bảo vật vô giá ấy của bà con Phật tử, ra khỏi chùa để phục vụ du lịch thay vì ở chùa để tôn kính và chiêm ngưỡng.

Đó là điều mà chắc chắn rằng sẽ không ít người lên tiếng chỉ trích BTS tỉnh hội.


Một điều lạ nữa, chứng tỏ BTS “chưa hết phép” khi có động thái hết sức lộ liễu sự bắt chẹt, dùng “quyền lệnh” của mình ra thông báo ngày 28/08/2010 “đề nghị Thấy Quảng Ngộ giữ nguyên hiện trạng chùa Thanh Lương” nhằm vô hiệu hóa công văn số 2218/UBND-VX của Ủy Ban Nhân Dân  địa phương chấp thuận việc cho thầy xây dựng chánh điện chùa Thanh Lương !


Như vậy, BTS tỉnh hội  khước từ sự công nhận của chính quyền địa phương với lý do ngây ngô “nội bộ chùa đang có sự bất ổn.”


Và bây giờ là thông báo dứt điểm, tướt đoạt công lao và giá trị hợp pháp của Thầy bao nhiêu lâu nay tại chùa Thanh Lương khi tượng Quan Âm chưa trao đổi- mua bán được?


Đây là hệ lụy lâu dài, đem lại nhiều phiền toái và khó khăn cho hoạt động  tu học và hóa đạo của Thầy tại địa phương.


Tại sao BTS Tỉnh Hội không hỗ trợ, ít bằng tinh thần để hoạt động Phật sự tại chùa Thanh Lương thêm rạng rỡ, lại cố ý gây nhiều phiền hà, luôn tìm nhiều khe hở để quy chụp và lên án Thầy?


Trước thềm đại hội Phật giáo toàn quốc, đây là lời cảnh báo về sự bổ nhiệm BTSPG các cấp, rất cần được quan tâm nhiều hơn về khả năng nhận thức hành chánh cũng như khía cạnh giáo luật .


Phải minh bạch, không thể vận dụng những thói thường hay hành động trả đũa, bôi nhọ, gây nhiều hệ lụy không đáng có, làm tổn hao tiềm năng, nhân tố tích cực của Phật pháp, sẽ mang tội biết bao.


Giác Đạo

Nguồn link: http://chuaphuclam.vn/index.php?/xa-hoi/quyet-dinh-buon-cuoi-va-nho-nhat-cua-ban-tri-su-pg-tinh-phu-yen.html

Bình luận (2)

Khi lâm vào thế   bế tắc, việc kêu gọi từ TW GH không phài lúc nào cũng được đáp ứng kịp thời. Một phầ do trình độ sở học , một phấn do tinh pháp lý chưa minh bạch, dẫn đế nhiều oan khốc ho chư tăng ni phật tử vùng sâu vung xa như tin tức các phương tịện trèn các hương tiện tuyền thômng vừa qua.thông PHG vứa qua.
bui dang thi ( 17/11/2012 22:51:22)
Không thể hiểu nỗi trong lòng GHPGVN   có một ban trị sư chì luôn gây bao nỗi lo sợ cho tăng ni phật tử   mà ngang nhiên tồn tại   lâu dài đến vậy.Đề kỳ đại hội này trong sạch, kính mong TW GH nhanh chóng ra tay trừ khử dứt điểm ung nhọt   nhức nhối này.
nguyen van trung ( 17/11/2012 05:56:55)

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp