đậu tương đen hữu cơ

SOS & Suy ngẫm

14:44 20/05/2011

“Vong nhập là lừa bịp, thần kinh”

Những người tự nhận mình nhìn thấy vong, là con của thần thánh bị xếp vào nhóm bệnh nhân mắc “Hội chứng lên đồng” - một nhóm bệnh nằm trong bảng phân loại về các loại bệnh tâm thần đã được tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào mục F44.3.
Để có câu trả lời rõ hơn về chân dung của các “nhà ngoại cảm bịp”, phóng viên PLVN đã có cuộc trao đổi với một số chuyên gia, y bác sỹ về các mánh lới lừa đảo triệu vong, gọi hồn.

Bác sỹ Ngô Văn Côn: “Người tự nhận mình nhìn thấy vong bị xếp vào nhóm bệnh “Hội chứng lên đồng””.
Triệu vong bằng cách... dùng hóa chất gây ảo giác


Người đầu tiên đồng ý trả lời PLVN về đề tài đầy nhạy cảm này là Bác sỹ Đỗ Thanh Tuấn - Phó trưởng Khoa Nội 2, Viện Y học hàng không.


Theo Bác sỹ Tuấn, khi một người nào đó thành tâm đi đến gặp ông đồng, bà cốt với mục đích là gọi hồn, triệu vong thì tâm tưởng của người đó đã bị ám ảnh bởi chuyện vong nhập, hồn về.


“Đặc biệt, nếu người đi gọi hồn, triệu vong có niềm tin lớn vào những người mình cậy nhờ giúp đỡ chuyện gọi hồn, triệu vong thì sự ám ảnh đó càng lớn. Thường thì nó rơi vào những người thần kinh yếu, sức khỏe không tốt, chủ yếu rơi vào phụ nữ. Chính xác thì đó là một dạng tự kỷ ám thị” - Bác sỹ Tuấn nói thêm.


Đáng chú ý, Bác sỹ Tuấn còn hé lộ: “Sau khi người đi gọi hồn, triệu vong đã bị tự kỷ ám thị, những đối tượng đồng cốt tự xưng là mình có khả năng triệu vong, gọi hồn thường dùng một loại hóa chất. Hóa chất này có tác dụng gây ảo giác, kích động tâm lý gây ra sự hoảng loạn, xúc động. Đây là một thủ thuật tương đối phổ biến”.


Khi được hỏi những nhận định trên lấy căn cứ từ đâu, Bác sỹ Tuấn thẳng thắn nói: “Nếu là ý kiến cá nhân hay là kết luận của một công trình khoa học mới nghiên cứu thì tuyệt nhiên tôi không dám nói.


Tuy nhiên, những nhận định nêu trên là những kiến thức kinh điển của ngành y học. Hiện nay, ở hầu hết các trường dạy về Y, khi giảng giải về thần kinh, các giảng viên đều có đề cập tới vấn đề này theo quan điểm nêu trên. Đó là chưa kể quan điểm nêu trên cũng được đưa vào sách dạy về Y học thần kinh cho sinh viên”.


“Người tự nhận mình nhìn thấy vong là mắc bệnh tâm thần”


Nhận định gây sốc nêu trên là của Bác sỹ Ngô Văn Côn - Phó trưởng khoa Nữ, Bệnh viên Tâm thần tỉnh Thái Bình.


Theo Bác sỹ Côn, những người tự nhận mình nhìn thấy vong, tự xưng mình là con của thần thánh bị xếp vào nhóm bệnh “Hội chứng lên đồng” - mục F44.3 trong Bảng phân loại Bệnh tâm thần của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).


“Tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh Thái Bình có khoảng hơn 10% các bệnh nhân vào điều trị chứng tâm thần phân liệt có biểu hiện hoang tưởng, nghĩ mình nhìn thấy ma quỷ, mình là con của thần thánh. Sau quá trình điều trị kết hợp thuốc và liệu pháp tâm lý để động viên, giải thích, hầu hết các bệnh nhân này bình thường trở lại” - Bác sỹ Côn cho biết thêm.


Băn khoăn, hoài nghi


Trong khi đó, từ khi loạt bài “Nhà ngoại cảm với biệt tài gây... tai họa” được khởi đăng, Đường dây nóng 0982559911 Báo PLVN liên tục nhận được các cuộc gọi điện từ bạn đọc trong cả nước. Trong đó, một bạn đọc ở Bình Dương tỏ ra lo lắng: “Gia đình tôi cũng từng cất công về nhà “cậu” Hồng để tìm mộ cho một người chú hy sinh thời chiến tranh.


Qua theo dõi những bài đăng trên quý báo, tôi nhận được ra rằng người áp vong cho phóng viên chính là người đã áp vong cho gia đình tôi. Đến giờ, chúng tôi thực sự băn khoăn, suy tư rất nhiều về ngôi mộ đã tìm được”.


Đồng quan điểm trên, ông Đỗ Thanh Toàn - một cựu quân nhân quê ở Hải Dương cho hay: “Riêng trong họ nhà tôi đã có vài trường hợp đến nhà “cậu” Hồng nhờ tìm mộ. Đó đều là những nắm đất chứ không hề có xương cốt. Bây giờ, chúng tôi phải sống trong hoài nghi: Liệu đó có phải là những ngôi mộ của người nhà mình hay không?


Nếu sớm biết phải mang nỗi hoài nghi này, gia đình tôi đã không đi tìm mộ. Thông qua Báo PLVN, tôi muốn nhắn gửi tới mọi người: Việc tìm mộ liệt sỹ là một hành động rất đúng với đạo nghĩa của dân tộc ta.


Tuy nhiên, trong hành trình này, chúng ta cần phải có những căn cứ nhất định rồi mới kết hợp với những phương pháp khác như ngoại cảm để tìm mộ. Nếu không thì hãy thành tâm hướng về những người đã khuất và để cha anh chúng ta hòa vào đất rừng của Tổ quốc”.


Ngoài những trăn trở kể trên, PLVN còn nhận được những ý kiến phản hồi tâm huyết của các nhà khoa học, nhà tu hành và cả... các nhà ngoại cảm khác. Chúng tôi sẽ gửi đến bạn đọc những nội dung này trong các số báo tiếp theo.


Theo Bùi Thọ Phước (PLVN)

Bình luận (2)

Nếu, đây là một trong vô ngàn phương thức để đánh bóng cái tên. Mong tác giả tiếp tục có những bài đăng tiếp theo, với những sở cứ thuyết phục hơn. Từ những người, được trả lời thực sự là những người mang sức thuyết phục cả Nhân và Tâm.Xin cảm ơn!
Tâm An ( 20/05/2011 20:27:38)
Tác giả không hiểu về tâm linh xin đừng viết về tâm linh. Còn chuyện lừa đảo phổ biến ngoài xã hội là chuyện khác....Đề nghị Nhà báo nên cẩn thận, đề tài khó đấy, đừng tưởng là biết nhé.
Bùi Thọ Báo ( 20/05/2011 14:58:48)

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp