đậu tương đen hữu cơ

SOS & Suy ngẫm

21:05 24/12/2011

Thiên Chúa có vợ ?

Người Do thái bị đuổi khỏi tổ quốc vào năm 586 trước Công nguyên, chỉ có các tín đồ của dân tộc này thờ phụng Đức chúa Yahweh. Nhưng sau khi đế quốc Ba Tư xâm chiếm, đuổi người Do thái sang sống lưu vong ở Balylon và phá hủy các đền thờ tại Jerusalem, tin ngưỡng thờ Yahweh bắt đầu lan rộng ra khắp thế giới. Các nhà cầm quyền đã sử dụng tôn giáo như một công cụ đắc lực phục vụ mục đích chính trị.
Đó là kết luận đặt ra trong một nghiên cứu khoa học gần đây của Anh, là 1 trong 3 đề cử "Câu chuyện của năm" của kênh thông tin khoa học có uy tín Discovery.


Thiên chúa Yahweh, còn được gọi là Đức chúa cha (phân biệt với Chúa cứu thế Jesus), là Đức chúa cao nhất có danh xưng "Đấng" của người Do thái, cũng là Ngôi thứ nhất trong khái niệm Chúa ba ngôi của người Công giáo.


Theo giáo sư về Thần học và Tôn giáo có tiếng ở Anh - bà Francesca Stavrakopoulou, cuốn sách cổ Books of Kings (Sách về các vị vua) nói rằng, Chúa Yahweh có một người vợ có tên Asherah và vị "nữ chúa" này được thờ cúng cùng với Đức Yahweh trong đền thờ của Ngài ở Israel.


Bà Stavrakopoulou không phải người đầu tiên nói về vấn đề này. Vào năm 1967, ông Raphael Patai là nhà sử học đầu tiên đề cập đến việc người Do Thái cổ đại thờ Thiên chúa Yahweh và Asherah. Tuy nhiên, giả thuyết chỉ được củng cố sau khi Stavrakopoulou công bố nghiên cứu của mình trong năm nay.


"Bạn có thể biết đến Ngài dưới cái tên Đức chúa trời, Yahweh, Allah hay Thiên Chúa, nhưng trên thực tế, người Do Thái, người Hồi giáo, Kitô giáo và các tôn giáo lớn đều đồng ý rằng đó chỉ là một người" - bà Stavrakopoulou khẳng định.


"Sau nhiều năm nghiên cứu chuyên về lịch sử và tôn giáo của Israel, tôi đã đi đến một kết luận có thể không thoải mái với nhiều người nhưng khá thú vị: Thiên Chúa có một người vợ" - bà nói thêm.


Bà Stavrakopoulou đã dẫn ra các bản văn cổ, bùa hộ mệnh và những bức tượng được khai quật chủ yếu ở thành phố biển cổ xưa Canaanite được gọi là Ugarit, nay thuộc Syria làm cơ sở cho giả thuyết của mình. Tất cả những đồ tạo tác cho thấy Asherah là một nữ thần của sinh sản và phồn thực.


Theo bà Stavrakopoulou, Asherah có mối quan hệ đặc biệt với Yahweh. Điều này được viết cả trong Kinh Thánh và một đồ gốm được làm ra vào thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên  tìm thấy ở sa mạc Sinai.


Bà cho biết: "Nội dung trên đồ gốm là lời cầu nguyện phước lành từ Đức Yahweh và Asherah. Đây là bằng chứng cho thấy Yahweh và Asherah là một cặp thần linh. Một số ít các bằng chứng tương tự cũng đã được tìm thấy và tất cả đều củng cố giả thuyết Thiên Chúa đã từng có một người vợ".


Ngoài ra, bà Stavrakopoulou tin rằng "Kinh Thánh có nói đến Asherah như một nữ thần được tôn thờ trong đền thờ của Yahweh tại Jerusalem. Theo cuốn Book of Kings (Sách của các vị vua), tượng Asherah được đặt và thờ cúng một cách trân trọng trong đền thờ".


Ông J. Edward Wright, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Do Thái Arizona và Viện khảo cổ Albright của Mỹ cũng đồng ý rằng, một số văn bản và chữ viết Do Thái cổ đã đề cập đến "Yahweh và Asherah của ông".


Ông Wright nói thêm: "Dựa trên các dấu vết, bằng chứng khảo cổ và tài liệu tham khảo của mình trong các văn bản từ các quốc gia có chung đường biên giới Israel và Juhda, chúng ta có thể phác họa lại vai trò của Asherah trong các tôn giáo ở phía nam Levant".


Asherah còn được biết đến với tên gọi Astarte hay Istar, là "một vị thần quan trọng có quyền lực mạnh mẽ".


"Kinh Cựu ước Hebrew rất hiếm khi đề cập đến nữ thần Asherah và nếu có thì đều bị sửa đổi nội dung bởi các tác giả cổ đại" - ông Aaron Brody, giám đốc Bảo tàng Bade đồng thời là phó giáo sư về Kinh Thánh và khảo cổ học tại Trường Tôn Giáo Thái Bình Dương của Mỹ cho biết.


Cũng theo ông Brody, trước sự kiện người Do thái bị đuổi khỏi tổ quốc vào năm 586 trước Công nguyên, chỉ có các tín đồ của dân tộc này thờ phụng Đức chúa Yahweh. Nhưng sau khi đế quốc Ba Tư xâm chiếm, đuổi người Do thái sang sống lưu vong ở Balylon và phá hủy các đền thờ tại Jerusalem, tin ngưỡng thờ Yahweh bắt đầu lan rộng ra khắp thế giới. Các nhà cầm quyền đã sử dụng tôn giáo như một công cụ đắc lực phục vụ mục đích chính trị."Họ đã viết lại Kinh thánh một cách có chủ ý và cố gắng làm sạch đạo Thiên chúa bằng cách xóa dấu vết của vị nữ thần Asherah, tập trung quyền lực vào nam thần duy nhất là Thiên chúa Yahweh" - ông Brody nói.Hoàng Anh - Discovery
 
Nguồn link: http://www6.vnmedia.vn/VN/cong-nghe/tin-tuc/35_264742/thien_chua_co_vo.html

 
 
 
 

Bình luận (1)

Sach giup ta co 1 tam nhin khai quat nhat!
Van binh ( 31/12/2011 00:04:48)

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp