đậu tương đen hữu cơ

SOS & Suy ngẫm

11:26 13/03/2012

Giải nhất cho Clip thầy trò Đường Tông đi thỉnh bao cao su? - (Minh Mẫn)

(TG&DT) - Clip do sinh viên học viện báo chí dàn dựng để tuyên truyền cho chương trình “friendly condom” Trung tâm chăm sóc, tư vấn sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên thuộc Trung tâm Thanh thiếu niên miền Bắc (Trung ương Ðoàn) vào đầu tháng 2-2012.

Qua sự phản hồi của những người tôn trọng và bảo vệ nền văn hóa cho một xã hội có không ít người làm văn hóa nhưng thiếu văn hóa trầm trọng!

 

Tựa đề trên xuất phát từ một video clip do sinh viên Học viện Báo chí dàn dựng để tuyên truyền cho chương trình “friendly condom” Trung tâm chăm sóc, tư vấn sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên thuộc Trung tâm Thanh thiếu niên miền Bắc (Trung ương Ðoàn) vào đầu tháng 2-2012.

 

Vẻ hình thầy trò Đường Tăng đi thỉnh bao cao su, thế mà được người làm công tác "văn hóa" chấm giải nhất.


 
Ảnh chụp lại từ clip đăng trên Youtube


1/ Thứ nhất, cái gọi là sinh viên học viện báo chí đã nói lên trình độ văn hóa tất yếu phải có, Một văn hóa được trang bị có nghĩa người làm công tác văn hóa phải biết tôn trọng cá nhân kẻ khác, đời tư kẻ khác. Ví dụ, một người bị nhiễm HIV không bao giờ bị nêu tên hay bị phân biệt đối xử trong cộng đồng xã hội.  Người làm công tác văn hóa cũng không thể đưa hiện trạng nan y ra đùa cợt trước công chúng hay trên báo chí. Thế thì lấy một truyền tích tôn giáo để quảng bá đùa cợt một cách vô ý thức trên phương tiện truyền thông đại chúng, đó là loại văn hóa gì trong xã hội?

 

2/ Ban giám khảo chấm giải, ít ra cũng phải có một ý thức tối thiểu để đánh giá tác phẩm mà trên nguyên tắc: - Không vi phạm tác quyền của người khác, - không xúc phạm danh dự kẻ khác, - không ảnh hưởng an ninh xã hội, - Không vi phạm một loại ngôn ngữ thô tục thiếu văn hóa, - không ảnh hưởng đến văn hóa, tín ngưỡng hiện thời…

 

3/ Báo đài truyền thanh truyền hình khi phát sóng đưa tin, không chỉ nhắm đến lợi nhuận mà còn phải biết phân biệt quảng cáo cái gì, quảng cáo cho ai, và nội dung quảng cáo có ảnh hưởng xúc phạm hoặc có thể hiện được tính văn hóa của xã hội? Chẳng lẽ bốn nghìn năm văn hiến của một dân tộc được cô đặc bởi hai chữ lợi nhuận, lợi dụng, mù quáng và đùa cợt?

 

Thiết nghĩ, cho dù xã hội đến chỗ loạn lạc thì nhân cách chẳng lẽ phải đánh mất, ý thức chẳng lẽ không còn cần thiết? Một đất nước bị tàn phá  như Nhật trong cơn địa chấn và sóng thần, nguời dân nói chung và trẻ con nói riêng vẫn còn giữ được phong thái từ tốn, lịch sự, thể hiện nét văn hóa có giáo dục, đất nước ta đang trên đà phát triển và tiến bộ mà cung cách hành xử cũng như sự hiểu biết tối thiểu lại đi ngược trào lưu. Những người làm văn hóa còn thiếu văn hóa như vậy, thì đạo đức xã hội sẽ ra sao đây?

 

Ai có trách nhiệm trong vấn đề nầy? Bộ giáo dục đào tạo? Cơ quan truyền thông? Chủ quản chuyên ngành quảng cáo Friendly condom? Học viện báo chí? Hy vọng tất cả đầu óc và lỗ tai đều bình thường để nhận biết đâu là văn hóa – vô văn hóa, đâu là sự đùa cợt quá đà.

 

Minh Mẫn

                                                                       12/3/2912

Bình luận (2)

a di da phatchúng tôi là người xuất gia, trước những điều bất như ý, hay điều tổn hại cho đạo pháp, hoặc ảnh hưởng đến văn hóa, đạo đức, tín ngưỡng của một dân tộc nói riêng hay của toàn nhân loại nói chung, thì người xuất gia cũng phải giữ tâm trong chánh niệm. Việc các bạn làm đoạn video clip này chúng tôi thấy xót xa cho các bạn quá. Các bạn đang bị vô minh che phủ, là những con người đang lầm đường lạc hướng, phải mau thức tỉnh thôi các bạn ạ. Phật Giáo vốn là Phật Giáo, cho dù các bạn có xuyên tạc, hay tìm mọi cách hảm hại thì cũng không thể được đâu, vì đó là hơi thở của con người , trong đó có hơi thở của các bạn nữa. Rất mong các bạn thành tâm sám hối với chính lương tâm của mình, và phải sáng suốt, can đảm nhìn nhận về những sai trái của mình nhé. Chúc các bạn an lành
thiện chấn ( 21/03/2012 06:55:03)
  Tôi rất cảm ơn cư sĩ Minh Mẫn.Bài nào Anh viết cũng sắc xảo...câu văn luôn đau đáu vì Đạo Pháp và Dân tộc.Dịp trước Tết nguyên Đán vừa qua;tôi có sử dụng 2 bài viết của Anh để đăng tải trên trang http://hoakhaikienphat.net ;và đã được khá nhiều Chư Tăng và Phật tử vào xem cùng tán thán Anh rất nhiều.Kính chúc Anh luôn khỏe và hăng say chăm lo cho Đạo Pháp và Dân Tộc.
Thanh Cẩm ( 18/03/2012 11:52:25)

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp