đậu tương đen hữu cơ

SOS & Suy ngẫm

17:43 23/12/2015

Suy nghĩ về cái gốc hơn 2000 năm Phật giáo và lệnh cấm của Vương quốc Brunei

(TG&DT) - Xin một giây mở tivi, nghe radio và leo lên các trang mạng mà dòm. Nhưng trước hết nhớ tìm đọc tin tức của Vương quốc Brunei để tự soi nền văn hóa dân tộc của chính mình.
Những ngày qua, bên cạnh việc quảng bá và cổ vũ rầm rộ cho ngày lễ giáng sinh, nhưng không nói rõ là ai đã giáng sinh trên các phương tiện truyền thông ở Việt nam, thì cũng đồng thời xuất hiện thông tin được trích từ Telegraph với dòng tít: “Brunei: Chúc mừng Giáng sinh bị án tù 5 năm và nộp phạt tương đương 400 triệu đồng”.

Thật ra lệnh cấm này của Bộ Tôn giáo Brunei đã ban ra từ đầu năm 2015. Việc các phương tiện truyền thông ở Việt Nam cho đăng tải lại ngay cận sát ngày lễ giáng sinh đã khiến không ít người ngạc nhiên, với những ai đang hăng hái, tự do, thoải mái  như bao lâu nay thật sự rất bị sốc!

Tóm tắt nội dung  thông cáo của Bộ Tôn giáo Brunei thì nếu bị bắt quả tang gởi lời chúc mừng lễ giáng sinh hoặc đội nón ông già Noel, dân Brunei sẹ bị án tù 5 năm và nộp phạt tương đương 400 triệu đồng.

Bộ phận có trách nhiệm sẽ kiểm tra thường xuyên từ đường phố đến các công xưởng để phát hiện ra các sai phạm đã nêu. Thông cáo viết tiếp: Những biện pháp ràng buộc này là để kiểm soát hành động ăn mừng giáng sinh quá mức và công khai, điều có thể gây tổn hại đến aquidah (đức tin) của cộng đồng Hồi giáo. Borneo Bulletin dẫn lời các thủ lĩnh Hồi giáo Brunei đã cảnh báo hồi đầu tháng rằng “Trong mùa giáng sinh, nếu có người theo đạo Hồi thực hiện những nghi thức của công giáo như thắp nến, trang trí cây thông, hát thánh ca, gởi lời chúc mừng…là đi ngược lại với đức tin đạo Hồi”. Tuy nhiên phần sau của thông cáo này còn mở một cánh cửa nhỏ là những người nước ngoài có tín ngưỡng Gia tô thì vẫn được tổ chức lễ giáng sinh trong phạm vi cộng đồng họ nhưng phải xin phép với nhà chức trách.

Từ rất lâu, các du khách ít khi tìm đến vương quốc giàu có này để nghĩ giáng sinh, ăn giáng sinh và chơi giáng sinh. Các dịch vụ ông già Noel cũa tránh xa ngàn dặm nơi này, không hề có một khe cửa hẹp nào để có thể lợi dụng hoặc o ép bằng quyền  lợi để chen vào.

Có cực đoan hay kỳ thị lắm không điều đó còn tùy thuộc vào nhận thức sự việc của mỗi người. Nhưng xin nói thêm một chuyện cũng mới vừa xảy ra không lâu để có thể so sánh hành động của chính phủ Brunei có cực đoan hay kỳ thị hay không. Đó là ngày 15/9/2015 chính phủ Hungary tuyên bố không ủng hộ dân nhập cư  từ Trung Đông. Thủ tướng  nước này là ông Vikto Orban cho rằng “Hunggary hành động như vậy là để bào vệ truyền thống Kitô giáo châu Âu”. Những ai tứng  đọc qua lịch sử chắc chắn sẽ hiểu hơn ai hết việc làm của Chính phù Hunggary (theo bản tin Sàigòn buổi sáng ngày 16/9/2015), xin miễn bàn sâu thêm. Như vậy hai sự kiện Brunei (Hồi giáo) và Hunggary(Kitôgiáo) mỗi  bên đều có cái lý do chính đáng của mình, dứt khoát và mạnh mẽ.

Chạnh nhớ về những ngày đầu thực dân Pháp nã súng vào Đà Nẵng, mở đầu bước xâm lăng  dưới vỏ bọc bảo vệ tính ngưỡng, nhà Nguyễn đã nương tay quá mức, một phần vì yếu kém năng lực quân sự, phần vì nội gián tinh vi mang vỏ bọc  tín đồ, để bây giờ  tiếng đời vẫn còn  trách cứ. Ngược lại phía bên Gia tô thì tố cáo nhà Nguyễn  đán áp, tàn sát các cố đạo, con chiên để họ mệt nhọc phong thánh sau này! Thật tội cho vua quan nhà Nguyễn, đàng nào cũng bị lên án, và còn tội hơn cho đất nước Tiên Rồng này từ đó phải oằn mình dưới ách ngoại bang suốt hàng trăm năm và cộng thêm 20 năm của hai cái gọi là “Đệ nhất (nhị) Cộng Hòa”.

Nói đến nỗi đau của đất nước cũng tức là nói đến sự  tủi nhục dưới cùng một số phận. Thế mà Phật giáo Việt Nam (PGVN) vẫn độ lượng nhân từ khó tưởng tượng ra được. Thí dụ thời gia đình trị  họ Ngô Đình, mà cõ lẽ nói một câu chua chát nhưng đáng gia nhất của Tiến sĩ Cao Huy Thuần là “một tôn giáo  của dân tộc  có bề dày lịch sử mà đi đòi quyền bình đẳng tôn giáo mới lạ”. Vậy mà PGVN vẫn âm thầm sống trong lòng dân tộc, vẫn khiêm nhường, nhường nội đô, nhường tuyền thông cho tôn giáo khác, tiếp tục đứng lùi về một góc yên bình nhìn  thiên hạ tung hoành trên sân Mỹ Đình biêu xấu  dân tộc, khinh miệt con rồng cháu tiên và không ngại mồm nguyền rủa đạo Bụt.

Người còn có lương tâm  phài tự đặt ra câu hỏ: Ai cho phép họ lộng hành như vậy? Và kèm theo đó là “PGVN đâu rối, PGVN có còn  hiện diện ở mãnh đất hình chữ S này không?

Lẽ ra từ sau ngọn đuốc Bi Hùng Lực của Bồ Tát Thích Quảng Đức năm 1963, nếu là một tôn giáo khác, họ sẽ “thừa thắng  xông lên” công kích lại những gì mình đã bị nếm trải, nhưng với PGVN thì không, lại vẫn  lui về  sống đúng theo chân lý của mình. Vì vậy, khoảng trống được  nhường ấy  đã mọc lên vô số loài nấm độc hại, ngày càng lấn hết mặt bằng  nhân nghĩa của cha ông ta xưa, tất nhiên cùng lúc xem  sự hiện diện của PGVN không ra gì. Thế là dần dà, cái ngày 25/12 hằng năm, cái ngày mà Thần Mặt Trời luôn là điểm sáng cho dân tộc cổ đại của họ  sinh tồn, bạo chúa Constantine (274 – 337) đã chọn làm ngày chúa Kitô  giáng sinh, bắt thiên hạ phải làm theo, cho đến bây giờ  trên mảnh đất Tiên Rồng này những tưởng đã bị gót chân xâm lược tàn bạo của  tên bạo chúa này dẫm nát. Điều đáng nói là bây giờ không còn bó củi và thanh gươm để giết chết những ai trái ý, nhưng thay vào đó là làn sóng mượn chiêu bài  kinh tế kinh doanh, khoác cho  ngày lễ giáng sinh nhiều bộ mặt mới tưởng đã lắm nhân từ và htương xót  dân tộc lắm vậy. Dường như tất cả đã bị thúc thủ  bởi làn sóng  này hơn là bó củi thanh gươm  tanh máu ngày xưa của các tòa án dị giáo.

Ai sẽ hiểu cho PGVN trong lúc này? Lẽ dĩ nhiên nếu là PGVN thì sẽ không hành xử như Brunei hay Hungary nhưng tiếng nói của lịch sử phải được trân trân trọng, rằng đất nước này, dân tộc này đón chào du khách khắp nơi đến để chiêm ngưỡng  những công trình văn hóa tâm linh có bề dày lịch sử của dân tộc. Rằng đất nước này, dân tộc này đã cùng PGVN đấu tranh và gìn giữa nền độc lập nó khốc kiệt đến ngần nào. Đã có nhiểu du khách nước ngoài  khi du lịch đến VN đều nói lên điểu này; chứ không phài đến để xem nhà thờ được xây dựng trên mảnh đất mà cha ông  xưa đã từng cúi mình cung kính trước Tam Bảo. Rất tiếc, các trailer trên  các đài truyền hình VN hiện nay đều không thể thiếu nhà thờ Đức Bà Sài Gòn, ngay như bản đồ Thành phố Hồ Chí Minh cũng vậy, đó là hình bìa của nhà thờ này. Du khách ngạc nhiên nhìn  chúng ta bằng có một nửa con mắt!

Rồi bây giờ lễ Noel, giáng sinh cũng như là lễ của dân tộc, không khí rất hân hoan và xôm tụ! Ôi! Không khí giáng sinh tràn ngập  phố phường VN! Du khách cũng sẽ ngạc nhiên nhìn chúng ta bằng một nửa con mắt còn lại.

Lễ Giáng sinh bây giờ ở VN. Có quá đáng lắm không?

Xin một giây mở tivi, nghe radio và leo lên các trang mạng mà dòm. Nhưng trước hết nhớ tìm đọc tin tức của Vương quốc Brunei để tự soi nền văn hóa dân tộc của chính mình. Có lẽ hiện giờ cả Vương quốc này nghĩ rằng “Kệ! ai nói gì thì nói, miễn sao tui giữ gìn được giá trị tinh thần và bộ mặt của xứ sở mình là được rồi.

Dương Như Tâm

Bình luận (2)

sự tồn vong ,của dân tộc ,đã đến lúc .tất cả con dân ,không thể để cho bọn ma quỷ ,ca tô ,tin lành ,hủy hại ,đất nước,nòi giống ,mà bốn ngàn năm nay ,tổ tiên chúng ta biết bao sương máu để có ngày hôm nay ,,non sông này ,không có đất để cho .bọn quỷ ,ki tô ,tin lành , tồn tại,
quang chiến ( 02/10/2016 21:33:16)
Là do   truyền thông, báo chí, truyền hình,....gây nên thảm họa thôi. Vì đồng tiền, vật chất chạy theo giá trị ảo, mắc mưu, gây chia rẽ, bán nước cầu danh,....Cổ xúy cho một tôn giáo đã từng xâm chiếm đất nước mình.! Lịch sử không thuộc mà cứ thích làm báo, làm chính trị!
M Quang ( 24/12/2015 12:08:10)

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp