đậu tương đen hữu cơ

Ý kiến độc giả

13:21 18/10/2011

Quán “Buddha Bar & Grill” ở Quận 2, xúc phạm đạo Phật?

(TG&DT) - Danh xưng của Phật là rất thiêng liêng được cả thế giới tôn kính, được cả Đại Hội Đồng Liên Hợp Quốc công nhận là biểu tượng của hòa bình. Một biểu tượng như thế cần phải và chỉ có thể được đặt ở những nơi tôn nghiêm, vị trí trang trọng mà không thể đem ra làm logo quảng cáo và nhất là cho một cái quán Rượu và Thịt nuớng!.
Nếu ai chú ý thì trên đường từ thành phố theo xa lộ Hà Nội đi về hướng Thủ Đức, qua khỏi cầu Sài Gòn ta sẽ nhìn thấy một bảng quảng cáo phía bên phải bằng tiếng Anh đề “Buddha Bar & Grill” (dịch ra tiếng Việt là “Quán rượu và thịt nướng hiệu ông Phật”), quán này ở  số 7 Thảo Điền , An Phú Quận 2).


Được biết, trên: http://www.giacngo.vn/phatgiaonuocngoai/2009/03/12/7AC251/ và đường link: http://www.phattuvietnam.net/12/11635.html có các bài viết về dân chúng ở Indonesia biểu tình phản đối về quán mang bảng hiệu nói trên chúng tôi đã thấy bức xúc lắm rồi, không hiểu giữa quán ở bên kia và bên này này có cùng một chủ không nhưng thấy cách quảng cáo và họat động thì giống nhau.
Nhưng ở bên Indonesia dân chúng người ta biểu tình phản đối ì xèo và chính quyền thì đích thân ông chủ tịch hội đồng lập pháp Jakarta đã phát biểu rằng “Tôi sẽ đề xuất với ngài thủ hiến Jakarta rút lại giấy phép kinh doanh quán bar này vì rõ ràng nó đã sử dụng những biểu tượng của Phật giáo.”


Ông Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Jakarta cũng cho biết thêm ông cũng sẽ đưa vấn đề này ra trước cuộc họp hội đồng lập pháp thành phố. Đấy là ở Indonesia một đất nước có số dân theo Hồi Giáo lớn nhất thế giới, thế mà ở ta một đất nước mà đa số người dân theo đạo Phật và Phật giáo đã đồng hành với dân tộc mấy ngàn năm nay thì chưa thấy có phản ứng gì?

 
Ai cũng biết rằng biểu tượng, hình ảnh, danh xưng của Phật là rất thiêng liêng được cả thế giới tôn kính, được cả Đại Hội Đồng Liên Hợp Quốc công nhận là biểu tượng của hòa bình. Một biểu tượng như thế cần phải và chỉ có thể được đặt ở những nơi tôn nghiêm, vị trí trang trọng mà không thể đem ra làm logo quảng cáo và nhất là cho một cái quán Rượu và Thịt nuớng!.

 
Thử hỏi khi đặt tên cho quán và trưng lên bảng hiệu quảng cáo người chủ của quán này có biết rằng đây là một sự  xúc phạm nghiêm trọng đến tình cảm tín ngưỡng của đa số người dân Việt Nam hay không? Và chúng tôi không biết tại sao cơ quan văn hóa thông tin nơi quản lý về các bảng hiệu quảng cáo đã cấp giấp phép và để cho cái quán này cùng với bảng hiệu của nó ngang nhiên tồn tại?Khỏi cần phải nói dài dòng vì sự việc quá rõ, vấn đề là phải làm sao để việc vi phạm niềm tin tôn giáo cũng như phỉ báng một tôn giáo phải bị chặn lại ngay cùng với cái bảng hiệu của quán này phải bị hủy bỏ như cần phải dẹp bỏ một thứ rác rưởi dơ bẩn độc hại đang làm đầu độc ô nhiễm nền văn hóa và môi trường xã hội của thành phố và đất nước chúng ta.

Chúng tôi xin kiến nghị với các cơ quan chức năng, các ban ngành có liên quan của phường An Phú, Quân 2 và của thành phố có hành động nhanh chóng phù hợp như buộc quán phải đổi tên giỡ bảng hiệu quảng cáo này xuống, nếu không thì rút giấy phép kinh doanh. Thử nghĩ nếu bảng hiệu quảng cáo đó đụng đến đạo Hồi hoặc đạo Kito thì có lẽ sự việc đã không như thế này rồi.

 
Khi chúng tôi viết những dòng này trái tim tôi như thắt lại, nước mắt cứ ứa ra, là một người Việt Nam, một người Phật Tử, không đau sao được khi hình ảnh đức Phật bị xúc phạm như thế.

 
Thiết nghĩ bà con Phật tử, Giáo hội PGVN cũng như các cơ quan quản lý lên tiếng về hiện tượng “Buddha Bar & Grill” ở Quận 2, Tp.HCM


Phật tử thành phố Hồ Chí Minh!

Bình luận (12)

Cho mình hỏi là xúc phạm ở điểm nào vậy?
Hoàng ( 24/04/2017 21:41:29)
tẩy chay cái quán đó đi, đã vậy còn đặt tượng Phật ngay trước cửa quán là ý gì, 1 sự xúc phạm quá đáng. Giáo hội Phật Giáo sao ko ai lên tiếng hết vậy trời.
hong ( 16/11/2011 16:17:27)
không chỉ nói đến những vấn đề lớn lao như trên. Chỉ đơn giản là có ai đó sỉ nhục chính bản thân bạn, bạn nhất định sẽ không bỏ qua. Vậy tại sao, chúng ta_ là một Phật Tử chân chính không cùng đứng lên bảo vệ cho tôn giáo, cho danh hiệu của Đức Phật??? Hãy loại bỏ những hành vi xấu xa của những kẻ không có đạo đức...
tinhphuc ( 16/11/2011 00:36:27)
Đồng cảm với bài góp ý của "Một người bạn   21/10/2011 01:42:25"Tuy không đồng tín ngưỡng với các bác, nhưng tôi cũng có cùng nỗi bức xúc khi đọc bài viết trên, đây phải hiểu là một sự lăng nhục, một sự lăng nhục thuộc phạm trù tâm linh, bằng không thì cũng là một sự lạm dụng thánh uy của Đức Phật để câu lợi một cách vô phép. Tôi chợt liên tưởng tới một vài người lười lao động, sức vẫn dài, vai vẫn rộng, đột nhiên hóa trang thành một người tàn phế, nằm trên miếng ván có bánh xe lê lết hết ngõ này đến ngách khác, với cuộn băng ghi âm của nhà Phật, để đánh động lòng trắc ẩn của tha nhân . Đề nghị Chính quyền mau mắn xem và giải quyết   gấp trường hợp trên; quý vị đừng coi đó chỉ là chuyện nhỏ, vì theo tôi nó không nhỏ chút nào, tôi thử đặt vấn đề: nếu có một ngày nào đó, trên đường đi bất chợt tôi phát   hiện một cửa hiệu khốn nạn nào lại lấy tên củ của bố tôi mà đặt (ví dụ: Quán Bê thui Lão THIỆN chẳng hạn), tôi quyết không để yên đâu. Đấy mới chỉ là tên của bậc sinh thanh ra tôi thôi, chứ nếu lấy biểu tượng của niềm tin chúng tôi, chắc chắn chúng tôi không thể để yên.Riêng về bài viết, tôi biết vì quá bức xúc các bạn đã không để ý về đoạn văn sau: xin được trích:"cái bảng hiệu của quán này phải bị hủy bỏ như cần phải dẹp bỏ một thứ rác rưởi dơ bẩn độc hại đang làm đầu độc ô nhiễm nền văn hóa và môi trường xã hội của thành phố và đất nước chúng ta. "   Ý nghĩa thì đã rõ, nhưng dễ gây   ngộ nhận, nếu người ta hiểu mệnh đề trên: "cái bảng hiệu của quán này" là chính cái chữ được viết trên đó, nói cách khác là chính thánh danh của Đức Phật, khi so sánh với mệnh đề dưới: "một thứ rác rưởi dơ bẩn độc hại". Tôi nghĩ là không nên.Vài lời chân thành góp ý mong được sự ân xá của quí vị.
Thỏ Trắng Cát Lái ( 21/10/2011 10:42:53)
Trước hết tôi xin được chia sẻ nỗi bức xúc cùng các vị. Khi niềm tin của chúng ta bị xúc phạm. Chúng tôi cũng đồng thanh lên án:1. Đối với Người chủ quán: Không thể nói là không biết hay vô tình khi chọn tên cho cơ sở của mình một cách phạm thượng như vậy? ở đây chỉ có cố tình xúc phạm mà thôi, 2. Đối với cơ quan hữu trách: đã làm việc tắc trách khiến sự việc gây hậu quả xấu như chúng ta thấy. Chúng tôi xin hỏi: có bao giờ quí vị cấp phép cho một cửa hàng bán thịt chó mà lại lấy tên của một anh hùng dân tộc không? ví dụ như : "Quán Cầy tơ TRẦN HƯNG ĐẠO" chẳng hạn.đây là một sai sót không thể bỏ qua.Tuy có 1 điểm tôi thấy không hài ý về bài viết trên: Bài báo viết:. . ."Thử nghĩ nếu bảng hiệu quảng cáo đó đụng đến đạo Hồi hoặc đạo Kito thì có lẽ sự việc đã không như thế này rồi." (trích bài báo)Chúng ta không nên vô tình gây chia rẽ tôn giáo, chính quý vị thấy chẳng có tôn giáo nào được sủng ái trong thể chế với quan niệm vô thần này, vì người ta quan niệm: tôn giáo thường đi đôi với mê tín. Chính những người Kitô giáo đang điêu đứng như thế nào, cứ lên mạng là thấy ngay. vậy ở đây tôi chỉ xin chúng ta đừng so sánh như vậy khẻo sứt mẻ tình hữu nghị giữa các tôn giáo với nhau.Vài dòng góp ý thật chân thành, Chào thân ái.
Một người bạn ( 21/10/2011 01:42:25)
tại sao chính quyền địa phương làm ngơ trước những bất bình của những người phật tử và dư luận hiện nay vậy?chúng ta đọc xong rất đau thương khi đọc xong bài viết này.vì đạo phật là đạo của hòa bình mà lại quảng cáo qua những món ăn đầy sát sinh như vậy???
quang khai ( 20/10/2011 06:49:59)
Ở Quận 2 tp.HCM mà vẫn tồn tại quán như thế sao? Sao bà con Phật tử không lên tiếng, chính quyền Phường, Quận im lặng? PGVN giờ toàn ngồi THIỀN sao?
Hà Nội ( 19/10/2011 14:24:25)
Ai cũng biết rằng biểu tượng, hình ảnh, danh xưng của Phật là rất thiêng liêng được cả thế giới tôn kính, được cả Đại Hội Đồng Liên Hợp Quốc công nhận là biểu tượng của hòa bình. Một biểu tượng như thế cần phải và chỉ có thể được đặt ở những nơi tôn nghiêm, vị trí trang trọng mà không thể đem ra làm logo quảng cáo và nhất là cho một cái quán Rượu và Thịt nuớng!.
Bình Nguyên ( 19/10/2011 10:27:19)
Một quốc gia Indonesia có khoảng 90% dân số theo đạo Hồi, chỉ 1 quán bar mang tên Buddha, dân cư Hồi giáo ở nước đó họ còn phản đối kịch liệt, lập tức quán bar đó ngưng hoạt động liền. Huống nữa là một quốc gia Việt Nam có trên 80% dân số theo Phật giáo, mà quán bar ở quận 2 vẫn tồn tại nhiều tháng nhiều năm. Sự kiện đó rất lạ.Bây giờ toàn thể chúng ta hãy cùng nhau góp phần nói, nghĩ, và hành động chân chính và cụ thể bằng cách email, gọi điện thoại, đưa tin này lên truyền hình, và báo chí để ngăn chặn quán bar đó gở bỏ danh hiệu Buddha ngay lập tức.Việc làm đó phi pháp và xúc phạm tới trái tim của Phật giáo Việtnam nói riêng, và Phật giáo thế giới nói chung.Cái nhân bất chính chắc chắc đưa tới kết quả bất thiện.Xin chào Quý liệt vị!
Dong Hanh ( 19/10/2011 10:27:08)
Thử hỏi khi đặt tên cho quán và trưng lên bảng hiệu quảng cáo người chủ của quán này có biết rằng đây là một sự   xúc phạm nghiêm trọng đến tình cảm tín ngưỡng của đa số người dân Việt Nam hay không? Và hơn nữa là các cơ quan cấp giấy phép kinh doanh và là sở văn hóa thông tin nơi quản lý về các bảng hiệu quảng cáo đã cấp giấp phép và để cho cái quán này cùng với bảng hiệu của nó ngang nhiên tồn tại? Khỏi cần phải nói dài dòng vì sự việc quá rõ, vấn đề là cái quán này cùng với bảng hiệu của nó phải bị phá bỏ như cần phải dẹp bỏ một thứ rác rưởi dơ bẩn độc hại đang làm đầu độc ô nhiễm nền văn hóa và môi trường xã hội của thành phố và đất nước chúng ta. Tôi xin có một vài đề nghị như sau: 1.     Đề nghị các ban ngành có liên quan của phường An Phú, Quân 2 và của thành phố nhanh chóng vào cuộc để chấn chỉnh bằng cách buộc quán phải đổi tên giỡ bảng hiệu quảng cáo này xuống, nếu không thì rút giấy phép kinh doanh.2.     Với mọi người dân nhất là Phật Tử hãy tỏ thái độ tẩy chay quán này lên tiếng bằng mọi cách gây sức ép để công lý được thực thi (hãy nói cho nhiều người cùng lên tiếng).3.     Với những người thường xuyên đến quán này ăn nhậu hãy nói với họ rằng họ đang ủng hộ đồng lõa với việc phỉ báng Phật một vị Thánh cao cả tuyệt đối của lòai người quả báo gì đang chờ họ!.Khi tôi viết những dòng này trái tim tôi như thắt lại, nước mắt cứ ứa ra, là một người Việt Nam, một người Phật Tử, không đau sao được khi đấng Cha lành của mình bị xúc phạm, mong rằng lá thư này chia xẻ đến được những vị Phật tử và chúng ta hãy cùng hành động từ bâu giờ ạ!
Bình Nguyên ( 19/10/2011 10:27:05)
Tại sao một quán như thế lại tồn tại được ở Q2 tp.HCM, ai là chủ quán?
Phật Tử Q2 ( 18/10/2011 21:09:43)
ke nao dung sau hanh dong phi bang Phat giao nay ?
van son ( 18/10/2011 14:27:22)

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp