đậu tương đen hữu cơ

Ý kiến độc giả

10:49 30/11/2012

Ngỡ ngàng, chờ đợi 5 năm sau… (Minh Mẫn)

(TG&DT) - Tuy nhiên, từ phiên họp Trù bị Đại hội ngày 21/11/2012 cho đến kết thúc ngày 24/11/2012, cái ưu cũng như điều khuyết luôn song hành như hai chiếc bóng chị em đỏng đảnh một cách duyên dáng làm cho đại biểu ít ai lưu tâm.
Đại hội Phật Giáo nhiệm kỳ 7 đã hoàn mãn, trên ngàn đại biểu trong và ngoài nước vui vẻ vì năm năm mới gặp nhau một lần. Đại hội là dịp để các đại biểu gặp nhau; tổ chức đại hội, hướng dẫn sinh hoạt đại hội đã có ban tổ chức lo nên các đại biểu đều vô tư thong dong như cánh hạc giữa ruộng lúa chớm Đông.


Tuy nhiên, từ phiên họp Trù bị Đại hội ngày 21/11/2012 cho đến kết thúc ngày 24/11/2012, cái ưu cũng như điều khuyết luôn song hành như hai chiếc bóng chị em đỏng đảnh một cách duyên dáng làm cho đại biểu ít ai lưu tâm.


Phiên trù bị chiều 21, hai văn bản: “Thư của Đại hội VII GHPGVN gửi Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước” và “Thư cám ơn Chủ tịch nước” được tuyên đọc mà sau đó, trong phần chương trình chính của Đại hội  lại một lần nữa được tuyên đọc; chẳng ai hiểu vì sao đem ra đọc trong phiên trù bị? chẳng phải lấy ý kiến, vì văn bản đã chính thức hoàn thành, thư của Hòa thượng Chủ tịch thì Đại hội không có quyền góp ý, vì đó Là cảm nghĩ riêng.

Việc công cử, tấn phong…do BTC thông qua mà không cần biểu quyết theo thủ tục.


Các bản tham luận đều được phân phối cho các đại biểu, không nhất thiết lê thê phát biểu, nếu cần thì tóm tắt nội dung. Tham luận là góp ý để Ban thư ký tiếp nhận, chọn lọc chuyển đến Ban thường trực HĐTS duyệt xét áp dụng chứ không phải trình ra để Đại hội có ý kiến lúc bấy giờ.


Khi
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đại diện Chính phủ trao tặng Đại hội bức trướng “Phật giáo Việt Nam – Hộ quốc – An dân” thì đáng ra đại diện Giáo hội công cử một Hòa thượng Phó Chủ tịch thay mặt Giáo hội đứng ra đón nhận, người dẫn Chương trình lại huy động bốn vị Hòa thượng tiếp nhận một bức trướng, nghĩa là một bức trướng có giá trị bằng bốn vị chức sắc cao cấp của Giáo hội? Khi bà Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban dân vận Trung ương trao tặng các phần thưởng cũng đều được tập thể chức sắc cao cấp Giáo hội tiếp nhận.


Trong buổi lễ suy tôn đức Pháp chủ thật long trọng và cảm động, nhưng nhiệm kỳ VI lại không có lễ suy tôn như thế mà chỉ tuyên bố thông qua bởi Hòa thượng Chủ tịch. Hiến chương Giáo Hội, chương IV – Hội Đồng Chứng Minh – điều 15 quy định: “Hội đồng chứng minh là cơ quan lãnh đạo tối cao về Đạo pháp và giới luật của GHPGVN…Ban Thường trực HĐCM gồm các chức danh như: Đức Pháp chủ và chư vị Phó Pháp chủ….”

Trong điều 14 của chương IV ghi rõ: "Chư vị HT thành viên HĐCM tại vị trọn đời, ngoại trừ trường hợp đặc biệt mới phải phế vị…”.

Thế thì đức Pháp chủ vốn đã là Pháp chủ tại vị của tiền nhiệm, sao phải công cử suy tôn như một cuộc tái đắc cử, có phải đúng Hiến chương quy định?

Thẻ báo chí đến giờ chót vẫn luộm thuộm thiếu hụt như thẻ Đại biểu của Vesak năm 2008 (thật ra thẻ đại biểu của Vesak không thiếu mà do thầy M.T lúc bấy giờ đang quản lý với điều kiện cá nhân, vì vậy một số đại biều phía Nam, kể cả Làng Mai gặp nhiều phiền toái). Trung tâm Báo chí Đại hội vì sao không cung cấp thẻ báo chí đủ, Hòa thượng Trung Hậu trực tiếp gặp nhân viên truyền thông mà vẫn không giải quyết được?

Bố trí phòng ốc, theo TT Giác Liêm, do một số khách chưa trả phòng nên có lúc hai ba thầy phải trú chung một phòng tại khách sạn Kim Liên.

Vấn đề tiếp đón rất chu tất. Thiết đãi cơm ăn ba bữa trong ngày suốt thời gian đại hội khá tốt đẹp do chùa Vĩnh Nghiêm đảm trách hậu cần; Nhưng mỗi đại biểu khi nhận thẻ mời có cả giấy mời” Tiệc chay” vào ngày cuối tại Kim Liên, các quan khách theo giờ quy định, đến nơi thì tiệc chẳng có. Một số quan chức kéo đoàn đến với bộ cánh thật lịch sự, trên túi áo để lòi tấm thiệp mời như báo cho ban tổ chức biết khách Vip để khỏi tra vấn, nhưng đúng 6h30 theo thiệp mời, trên các quày thực phẩm chỉ còn vài củ khoai lang. Hậu cần cấp tốc nấu, bún và mì gói lấp vào chỗ trống. Chẳng nghe ai trong ban tổ chức đánh thiệp mời khá long trọng, đứng ra xin lỗi, bữa tiệc chay hôm ấy tệ hơn cả những bữa thường nhật, có lẽ hậu cần chiều hôm ấy hết trách nhiệm lo về ẩm thực, mà trách nhiệm do ban tiệc chay thiết đãi!

Rồi đâu cũng vào đấy để chờ 5 năm sau gặp nhau hỷ hả tâm sự. Các phóng viên của Trung tâm báo chí Đại hội cũng tất bật không kém, nhưng rồi, khi tất cả đại biều chia tay nhau về trú xứ, thì sáng 25/11/2012, một vài vị còn lại như thầy Tâm H, thầy Thanh T, thầy An Đ, thầy Trí N ở Huế, anh Giới Minh trong Trung tâm Báo chí Đại hội Nhiệm kỳ VII, nhân viên báo Kiến thức.net cũng quây quần trên vỉa hè của quán cốc trong khuôn viên Kim Liên tán gẫu, chia nhau từng mẫu bánh ngọt, khoai tây chiên. Mọi mệt mỏi, buồn vui Đại hội đều trút sạch bên vỉa hè. Thầy Tâm H nói đùa: - Thầy quên em cho em nhờ, may mà thầy chửi chung không nêu tên em, nay em nhớ lại. – uh, tôi đáp: - Tôi chửi thiên hạ thì tôi không nhớ, nhưng ai chửi tôi thì tôi chẳng bao giờ quên; trong phòng báo chí, một người chỉ Nguyễn Trọng H hỏi – anh biết người đó không? – sao không, ai chửi tôi là tôi nhớ suốt, mọi người cười hả hê. Đám ngồi vỉa hè được gọi là “tôn giáo vỉa hè” nói chuyện xoay quanh đạo Phật, rồi cùng chia tay sáng hôm đó, mỗi người một nơi trên đất nước còn lắm nỗi nhọc nhằn, vì thế mọi người cũng phải nhọc nhằn trong cuộc sống, trong công việc như thuyền nan nhấp nhô theo sóng nước.

Ngỡ ngàng chờ đợi 5 năm sau!


Minh Mẫn
27/11/2012

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp