đậu tương đen hữu cơ

Văn hóa - Dân tộc - Lịch sử

22:54 29/04/2011

Về một ước mơ và con đường đi tới

Sau 36 năm chiến tranh kết thúc, có rất nhiều người mang giấc mơ năm thứ 36 này là năm cuối cùng sau cuộc chiến không còn sợ hãi, không còn ngờ vực, không còn hận thù giữa những người Việt Nam cùng dòng máu tổ tiên.

Đã 36 năm trôi đi kể từ ngày chiến tranh kết thúc. Có rất nhiều những hậu quả chiến tranh để lại trên mảnh đất này đã được giải quyết để người Việt Nam bắt tay vào xây dựng  một Việt nam mới của hòa bình, độc lập và phồn vinh. Nhưng vẫn còn có một vấn đề mà chúng ta chưa toại nguyện. Vấn đề đó ngày đêm vẫn dày vò những người Việt Nam chân chính đang sống, học tập, làm việc và sáng tạo ở mọi nơi trên thế gian này.

Đó chính là hòa giải dân tộc. Đó chính là sự trở về với nhau của những con người Việt Nam bị xé ra từng mảnh bởi cuộc chiến tranh tàn khốc. Sau 36 năm, chúng ta đã có đủ thời gian và trí tuệ để suy ngẫm về nỗi đau chia cắt đó của dân tộc. Và đối với tất cả những ai yêu dân tộc này bằng máu chảy trong trái tim mình đều nhận ra nỗi đau chia cắt nhiều lúc đến phi lý ấy.


Trong khoảng thời gian từ sau ngày 30/4/1975 đến nay, nhiều nỗi đau đã nguôi ngoai, nhiều vết thương đã lành lặn, nhiều nỗi sợ hãi đã biến mất, nhiều sự thù hận đã chìm sâu và nhiều nỗi ngờ vực đã tan biến; có biết bao người Việt Nam xa xứ đã trở về và cất tiếng nói về dân tộc mình, một dân tộc với truyền thống của tình thương yêu vô bờ bến, một dân tộc trong mọi hoạn nạn không rời bỏ nhau, một dân tộc đầy lòng vị tha ngay cả với kẻ thù của mình...  Họ đã trở về với khát vọng cùng hàng trục triệu người Việt Nam trong nước để thêm một lần nữa làm lên long tự trọng và niềm kiêu hãnh cho người Việt nam trong một thời đại mới.


Nhưng trong sâu thẳm lòng mình, chúng ta vẫn còn gợn những nỗi buồn, gợn những ngờ vực, gợn những thù hận.

Tất cả những người Việt Nam yêu dân tộc mình phải thấy đó là một điều hổ thẹn. Tại sao đã qua 36 năm mà chúng ta vẫn còn lại trong lòng mình những điều phi lý ấy. Những chàng trai cô gái sinh năm 1975 đã lấy chồng, lấy vợ và con cái của họ đã lớn lên. Không ít những đứa trẻ là con cái của thế hệ những người sinh năm 1975 sẽ trở thành những người đàn ông và đàn bà trong vài năm nữa thôi. Vậy mà cho đến lúc này, chúng ta vẫn còn đứng từ hai phía nhìn nhau như những kẻ xa lạ và như không thể đến bên nhau. Lịch sử sẽ ghi lại nỗi đau buồn ấy của dân tộc. và đến một ngày nào đó trong tương lai, những học sinh, sinh viên trong một lớp học, những nhà nghiên cứu trong một học viện... sẽ cất câu hỏi mang nhiều đau đớn về một giai đoạn lịch sử của chúng ta.Và lúc này, sau 36 năm chiến tranh kết thúc, có rất nhiều người mang giấc mơ năm thứ 36 này là năm cuối cùng sau cuộc chiến không còn sợ hãi, không còn ngờ vực, không còn hận thù giữa những người Việt Nam cùng dòng máu tổ tiên. Giấc mơ ấy thật giản dị và đủ lý do để hiện thực hóa nhưng nếu chúng ta không vì con người, không vì dân tộc mình thì có thể chúng ta đi cả một ngìn năm nữa cũng không bao giờ chạm tay vào được.


Hãy trở về cùng nhau và làm cho dân tộc này không phải hổ thẹn trước thế gian này. Mỗi người Việt Nam yêu nước chân chính hãy cất tiếng về ước mơ lớn đó của dân tộc mình và hãy tìm ra một con đường nhân văn nhất để dân tộc ta tới được ước mơ đó. Đây không phải là một lời kêu gọi. Chính xác nhất, đây chỉ là nỗi dày vò nhiều đau đớn và ngập tràn ánh sáng của khát vọng làm người của tất cả những người Việt nam có trên mặt đất này.


Nguồn: http://hoagiai.vn/2011-04-28-ve-mot-uoc-mo-va-con-duong-di-toi


Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp