đậu tương đen hữu cơ

SOS & Suy ngẫm

16:49 14/03/2013

Phân phát trái phép ấn phẩm văn hóa để truyền giáo

Báo và tạp chí Phật giáo Việt Nam đều phải xin phép, chỉ được phép thực hiện, in ấn, phát hành khi có giấy phép. Phật giáo cũng chưa có tờ báo tạp chí nào phát hành rộng rãi đến mức đi tặng không từng nhà. Vậy, chuyện ra sao khi có giáo phái phát hành tạp chí in ở nước ngoài nội dung kêu gọi tin chúa (tức cải đạo) đến từng nhà, không cần phép tắc chi cả?

Gần đây, nhà tôi và các nhà lân cận thường xuyên được phát đến tạp chí “Tỉnh thức”, mặc dù không đăng ký mua hay xin.

Đây là một tạp chí phát tặng, không bán, không đề giá, in màu rất đẹp, khổ nhỏ hơn tờ A4 một chút. Mỗi tạp chí có 16 trang, tiếng Việt, phát hành hàng tháng.

Tạp chí Tỉnh thức là cơ quan ngôn luận và truyền đạo của tổ chức Nhân chứng Giê-hô-va. Vì là tạp chí phát rộng rãi với số lượng lớn, nên tất nhiên nhiều gia đình Phật tử, như gia đình tôi vẫn nhận được.

Nội dung tạp chí là quảng bá giáo lý đạo Nhân chứng Je-ho-va, một giáo phái Tin Lành, giới thiệu nội dung Kinh Thánh và một số vấn đề đời sống xã hội dưới quan điểm Kinh Thánh. Tạp chí rõ ràng là một phương tiện phục vụ cải đạo tín đồ Phật giáo.

Từ hướng dẫn in trên bản tiếng Việt mà chúng tôi được tặng, vào trang web của đạo Nhân chứng Giê-hô-va, JW.org/vi, thì được biết tạp chí “Tỉnh thức” in với số lượng 43.524.000 cuốn cho mỗi kỳ phát hành với 98 thứ tiếng. Nếu chia đều ra, con số phát hành bản tiếng Việt là rất lớn, có thể nói là thuộc vào tạp chí có số lượng phát hành cao nhất ở Việt Nam.

Tạp chí tiếng Việt phục vụ hoạt động cải đạo như thế, ngoài “Tỉnh thức”, còn có “Tháp canh”, cũng in màu, nhưng tôi chưa được nhận tạp chí “Tháp canh” này.

Trước đây, sách vẫn thường được dùng vào mục tiêu cải đạo tín đồ Phật giáo. Tôi đã được tặng Kinh Thánh và thỉnh thoảng được nhận các ấn phẩm giải thích Kinh Thánh, ca tụng đức chúa trời, khuyến khích theo đạo Tin Lành. Dày có, mỏng có, nhưng cũng chỉ là sách, chưa có tạp chí, phát định kỳ.

Sách phục vụ cho việc cải đạo hầu hết in màu sắc sảo, giấy trắng tốt rất bắt mắt, được ghi in từ nhiều nước, như Mỹ, Úc… Tạp chí “Tỉnh thức” đang nói đến đây in ở Úc, với ghi chú rõ ràng “Printed in Australia”.

Trước đây, tôi nghĩ là sách phục vụ việc cải đạo in ở nước ngoài, được đưa vào Việt Nam bằng đường xách tay qua phi trường, nên thỉnh thoảng mới được tặng một cuốn.

Nay với tạp chí “Tỉnh thức” này thì chuyện không phải vậy. Tạp chí được phát hành với số lượng lớn, đều đặn, liên tục hàng tháng. Như vậy, việc phát hành ấn phẩm phục vụ cải đạo tín đồ Phật giáo đã phát triển lên đến quy mô lớn. Không phải chỉ tặng sách lẻ tẻ, mà bây giờ đã tiến đến phát hành đại trà tạp chí định kỳ, thường xuyên.

Việc đôi khi có tặng biếu sách, băng, dĩa, nhưng từ trước đến nay, chưa có tổ chức nào tặng biếu rộng rãi liên tục tạp chí đến không phải chỉ người đăng ký muốn nhận, mà đến tất cả mọi người, dù họ không xin. Hơn nữa, lại là tạp chí ngoài nước, đưa vào lưu hành trong nước.

Tạp chí “Tỉnh thức” có in rõ thông tin cho biết “Ấn phẩm này không dùng để bán, nhưng được phát hành nhằm công việc dạy dỗ Kinh Thánh trên khắp thế giới” (trang 2).

Việc cải đạo bằng tạp chí có tòa soạn ở nước ngoài, biên soạn ở nước ngoài in tiếng Việt ở nước ngoài, rồi đưa vào phát hành rộng rãi ở Việt Nam, phát tới mọi nhà như thế có đúng với luật pháp ở Việt Nam không?

Mọi tôn giáo đều bình đẳng trước pháp luật. Đó là nguyên tắc cơ bản ghi rõ trong hiến pháp.

Báo và tạp chí Phật giáo Việt Nam đều phải xin phép, chỉ được phép thực hiện, in ấn, phát hành khi có giấy phép. Phật giáo cũng chưa có tờ báo tạp chí nào phát hành rộng rãi đến mức đi tặng không từng nhà.

Vậy, chuyện ra sao khi có giáo phái phát hành tạp chí in ở nước ngoài nội dung kêu gọi tin chúa (tức cải đạo) đến từng nhà, không cần phép tắc chi cả?

Họ in bằng tiếng Việt tức là đã có sẵn đầu ra để phát hành, hơn nữa, đây là tạp chí tháng, có thời gian phát hành, giới hạn trong mỗi tháng, phải phát hành số lượng nhất định theo từng tháng. Quy mô phát hành như vậy không phải nhỏ.

Nhất định, phải có đường dây chuyên chở thâm nhập ổn định, mạng lưới phát hành đều khắp, hoạt động nhịp nhàng.

Tạp chí tôn giáo tiếng Việt biên soạn, in ấn ở nước ngoài. Họ đã nhập khẩu và được phát hành hợp pháp chăng?

Không nghĩ như vậy, tôi cho đây là một dạng đưa lậu và phát hành lậu sách tôn giáo. Hơn nữa, loại sách tôn giáo này không phải nhằm phục vụ cho hoạt động nội bộ tôn giáo nào đó, mà nhằm vào bạn đọc tôn giáo khác (ở Việt Nam, số đông là Phật giáo), nhằm mục tiêu cải đạo.

Để đảm bảo nguyên tắc các tôn giáo đều bình đẳng trước pháp luật, tạp chí tôn giáo, truyền đạo phát hành tại Việt Nam cần phải được cấp phép và biên tập nội dung theo quy định của pháp luật. Không thể duy trì việc có tôn giáo chấp hành triệt để luật pháp về báo chí, nhưng có tôn giáo lại vi phạm pháp luật ngang nhiên, quy mô. Như vậy là không có bình đẳng tôn giáo trước pháp luật. Người Phật giáo có quyền thắc mắc về điều này.

Phật tử chúng ta nên từ chối nhận những tạp chí mà điều chắc chắn là phát hành tại Việt Nam một cách bất hợp pháp như thế, không cho con em chúng ta đọc nó, kịp thời phát hiện tiêu hủy nếu nó đã được phát đến nhà chúng ta.


MT (phattuvietnam.net)

Bình luận (10)

Chúng tôi tình nguyện đến để chia sẽ sự thật trong kinh thánh cho quý vị. Quý vị có quyền nghe hoặc từ chối. Hành động đốt ấn phẩm của chúng tôi là hành vi thiếu tôn trọng đến ấn phẩm tôn giáo. Quý vị thử xem tôi đốt một tờ kinh phật của quý vị thì quý vị nghĩ như thế nào mà vị đây khuyên mọi người đốt tạp chí của chúng tôi. Quý vị có quyền nhận nếu cần hoặc không nhận nếu không cần. Tạp chí được ấn bản dựa trên sự đóng góp TÌNH QUYỆN của mỗi cá nhân.
Antonio Marsen ( 14/03/2019 01:21:01)
Tren the gioi co biet bao nhieu la dao dao cung nhu truong hoc ma truong hoc nao ma co thầy cô tốt môi trường thi mọi người lên có quyền tu chọn để học chu chung ta khong lên cho minh co quyen noi mọi người phai co nhung suy nghi như minh
That ( 01/12/2018 16:45:17)
tran hung, đạo k có ép đâu bn. Người ta tự nguyện đi giải thích sự thật vì tín đồ đc khuyến khích như vậy. Còn về truyền máu thì cx như người phật tử ăn chay, không cấm. Nhưng mà k nên bởi vì(ai cx nghe qua câu chuyện nô ê và cơn đại hồng thủy r, nghe 2 chữ Thượng đế mà k biết đó là đạo Chúa) Thượng Đế nói không ăn máu của chúng vì chỉ có chúa mới có quyền trên sự sống, mà chúa là sự sống) Có thể đạo này k đúng ở việc truyền máu vì nó k là một hình thức ăn(vậy thì chỉ cần lập nên một giáo phái tin lành khác và thay đổi điều đó cho đúng 1 tí)
hai ( 17/06/2018 01:42:49)
taiflieu co noi dung nhan văn nhu vay tai sao lai khong dám đọc ?
vu thi thanh mai ( 07/12/2016 00:18:01)
Toi nghi rang moi nguoi can ton trong va tuan thu theo phap luat.   Neu khong than thu theo phap luat thi nhung tap chi Tinh thuc tren se khong duoc ton tai cho den bay gio. Noi dung tap chi do deu noi ve nhung dieu tot va bo ich trong cuoc song.
Mai ( 23/02/2016 18:56:12)
Minh đã đọc kinh thanh minh thay rat thuc te kinh thanh khuyen day con nguoi hay hieu kinh cha me luc song . Hay yeu thuong doan the anh em . Chong phai yeu vo nhu chinh minh vo phai vang phuc chồng . Ko ta dam . ko chom cap . Ko an gian . Ko noi doi . Va rất nhieu dieu ran day con nguoi lam dieu cong chinh . Co loi ich cho chinh chung ta ai ap dung những lời trong kinh thánh thi thật tuyet voi hay tim hiểu cho rõ chúng ta co tên thi duc chua troi cung co danh rieng đó la jiehova Đức chua trời có tinh yêu thương
Sen nhungphong ( 15/02/2016 22:33:01)
Ban hay doc xem nhung gi ho noi ma xem xet!Mot luu y la: Ho noi nhung dieu dua theo Quyen sach lau doi nhat the gioi: Thanh thuThanh thu nay duoc moi nuoc va cac nha xuat ban chap nhan va cho phep luu hanh!Thanh thu ma ho trich dan la nha nuoc Vietnam cho phep xuat ban!Hay xem xet!
Niah ( 03/04/2015 15:13:55)
Toi cung nghi rang nen di theo phap luat.Nhung toi muon lam nguoi cha tot nhu bai tren.Khong muon thi ko nhan thoi, nhung toi nghi nhung gi ho noi that hop ly.
Tu ( 12/07/2014 22:11:55)
minh cung da duoc nhin thay mot so quyen tap chi nhu tren, tai mot so nguoi di theo kinh thanh ( nhan chung gje ho va), minh cung nghi nhu bai viet tren.minh cung khong hieu kinh thanh gie-ho-va ay la gi nhung minh thay khong trong sang, o dau lai co kieu goi dien loi keo, moi moc nguoi khac di hoc, trong khi do tat ca deu noi la tu nguyen, minh o ha dong trong xa la cung co mot dia diem nhu the ma minh nghi cai nay can phai co phap luat hay co quan nao cua dang nha nuoc quan ly that nghiem
nguyen duc minh ( 20/09/2013 02:32:07)
moi cong dan viet nam minh len chu y , nhan chung gie ho va nay truyen dao cung hang hai lam   ai theo dao cung bo thoi gian nhat dinh cua minh di truyen dao , toi dang song o ben tiep co mot so nguoi viet namdi theo dao nay . roi co nhung dua tre moi 12 hoac 13 tuoi   nguoi viet minh cung da cam sach d i cac cua hang cua nguoi viet de truyen dao .ma ai theo dao nay la bi nghiem cam tryen mau khi bi tai lan hay bi benh .
tran hung ( 17/03/2013 21:19:04)

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp