đậu tương đen hữu cơ

Tôn giáo & Đối thoại

15:19 04/04/2011

Phần II: Khảo cứu Thánh kinh Tân ước

(TG&DT) - Như thế, chúng ta là con chiên Việt Nam không có hy vọng được Chúa cứu rỗi, nếu thực sự Chúa có thể cứu. Ngay cả người Do Thái, đến ngày tận thế, Chúa cũng chỉ cứu 144 ngàn người có dấu ấn trên trán mà thôi (Kinh Thánh cuốn Khải Huyền (Revelation, chương 14).

           Phần II


                TÂN ƯỚC

 
1.  Thánh Kinh Mathiơ (Matthew 15: 22-27): viết, một hôm có người đàn bà Canaan (Palestin bây giờ) đến kêu xin Chúa Giê-su chữa bệnh cho con gái bà bị quỷ ám. Ngài không trả lời. Các môn đồ đến gần và xin Thầy bảo bà về vì bà cứ đi theo làm ồn sau lưng chúng ta. Chúa đáp: “Ta được sai xuống chỉ để cứu giúp con chiên Do Thái lạc loài mà thôi” (I am not sent but onto the lost of sheep of the house of Israel).


 Nhưng bà vẫn đi theo cầu xin. Chúa trả lời thẳng “không nên lấy bánh mì của con dân Do Thái mà cho chó ăn”(it is not meet to take the children bread, and cast it to dogs).


* Lời bình: Ý nói, Ta giáng thế chỉ để cứu rỗi người Do Thái mà thôi, bà nầy người Palestin nên ta không có bổn phận cứu giúp (chữ THE, tôi in đậm, là ‘mạo từ xác định’ đối tượng đã nói ở câu trước. Có nghĩa là “bánh mì” CỦA người Do Thái, chứ không phải bánh mì của con cái như vài người cố ý dịch sai. Chữ “dogs”ám chỉ những người trên thế giới ngoài  Do Thái).


Như thế, chúng ta là con chiên Việt Nam không có hy vọng được Chúa cứu rỗi, nếu thực sự Chúa có thể cứu. Ngay cả người Do Thái, đến ngày tận thế, Chúa cũng chỉ cứu 144 ngàn người có dấu ấn trên trán mà thôi (Kinh Thánh cuốn Khải Huyền (Revelation, chương 14).


2.  Mathiơ (10:34-36): Ta đến không phải mang sự bình an cho thế gian mà đem gươm giáo. Ta đến để chia rẻ con trai với cha, con gái với mẹ, con dâu với mẹ chồng. Và họ sẽ có kẻ thù là người trong nhà.


*Lời bình:  -Thế giới quá loạn ly, nhân loại cần những con người hiền lành, và có lẻ họ không cần đến Chúa?


- Phải chăng Giáo Hội nên cải cách, sửa lại Thánh Kinh để có những lời dạy hiền lành giúp thế giới hòa bình an lạc?


     3.   Mark (Mac 16: 1-8): Thánh kinh Mác viết, Chúa bị đóng đinh chết ngày thứ Sáu, sáng Chủ nhật có bà Ma-ri-Ma-đơ-len, bà Mari và Sô-lô- Mê mua thuốc thơm để đi liệm xác Chúa. Lúc họ đế hang đá, nơi cất giữ xác Chúa, thì thấy một người đàn ông mặc áo trắng ngồi trong hang đá làm mấy người thất kinh. Nhưng ông ta nói đừng sợ Chúa đã sống lại và đi khỏi nơi nầy rồi…


*Lời bình: Đoạn Thánh Kinh nói trên cho thấy Chúa Giê-su sau khi bị đóng đinh đã chết, sau đó sống lại. Nhưng cuộc thí nghiệm trên tấm vải liệm xác chúa, ngày 8-10-1978, của các khoa học gia quốc tế xác nhận rằng Chúa Giê-su chưa chết, chứ không phải chết rồi mà sống lại như Thánh Kinh mô tả. Vậy con chiên nên nghe theo Thánh kinh hay tin sự thí nghiệm của các khoa học gia thế giới?


4.  Thánh Kinh Lu-ca (Luke 14:25-26) mô tả, lúc cùng đi với một đoàn đông người, chúa Giê-su quay lại phán rằng nếu ai đến với ta mà không ghét cha mẹ, vợ con, anh chị em và sự sống của mình thì những người đó không được làm môn đồ ta.


*Lời bình: -Trong một gia đình có cha mẹ và nhiều anh chị em, nếu có một người theo Tin Lành hay Công Giáo thì những người còn lại trở thành kẻ thù của người nầy?


-Chúa dạy như trên, sẽ đưa con chiên và Giáo Hội đến một tình trạng khó xử. Vì nếu một cá thể trong gia đình hay một thành viên trong xã hội trở thành con chiên, thì người đó phải chọn lựa một trong hai thái độ: hoặc muốn có hạnh phúc và gia đình được đầm ấm thì người đó không nên là một môn đồ của Chúa. Hoặc nếu là con chiên của Chúa thì người đó phải từ bỏ gia đình hoặc ly khai khỏi xã hội, và ngay cả phải tiêu diệt những người trong gia đình và các thành viên của xã hội?


- Muốn có hạnh phúc, con người không những không ghét các người trong gia đình mà cần phải thương yêu. Muốn xã hội được hòa bình mỗi phần tử của xã hội phải biết tôn trọng quyền lựa chọn của kẻ khác, chứ không thể thù ghét người không cùng một tín ngưỡng với mình.


5 . Lu-ca (19:11-29): Lời ví dụ về những nén bạc (19:26-28) Ta nói cùng các ngươi, ai có thì sẽ cho thêm, ai không có thì cất luôn phần mà họ sẽ có. Còn như những kẻ nghịch cùng ta, không muốn ta cai trị họ, hãy kéo họ đến đây, và chém đi trước mặt ta.


Sau khi Đức Chúa Giê-su phán điều đó, thì đi trước mặt dân chúng lên thành Giê-ru-sa-lem.


*Lời bình: - Luật pháp ngày nay chắc không thể chấp nhận chỉ thị của Chúa là phải chém những người không đồng ý Chúa cai trị họ. Giáo hội nghĩ thế nào về lời dạy nầy của Chúa Giê-su?


-Tuần qua, Tổng thống Ai-cập, Hosni Mubarak,  bị dân biểu tình kêu gọi từ chức. Ông đã không thể nói “những ai không muốn ta cai trị, hãy kéo họ đến đây, và chém đi trước mặt ta” mà phải từ chức sau gần 30 năm làm tổng thống. Thật khó để áp dụng lời dạy của Chúa trong thời hiện đại nhỉ?


Kết luận:


Qua 20 trích dẫn từ Thánh Kinh Cựu Ước và Tân Ước nêu trên (dĩ nhiên là còn rất nhiều những lời dạy tương tự như thế trong Thánh Kinh), và nếu sử dụng ba tiêu chí: nhân bản, thực dụng và khoa học để thẫm định giá trị của tôn giáo, chúng ta thấy Thánh Kinh của Tin Lành và Công Giáo thiếu tính nhân bản, không thể áp dụng vào đời sống của cọng đồng nhân loại, và đi ngược lại khoa học. Do đó, Giáo Hội cần có một chương trình canh tân đổi mới toàn diện từ tín lý đến thực hành, còn không thì Giáo Hội dần dần sẽ suy yếu lúc trình độ dân trí ngày mỗi vươn cao. Và chính phủ của các quốc gia trên thế giới, phải chăng nên có ban nghiên cứu Thánh Kinh để thẩm định giá trị của chúng trong nền văn hóa và văn minh nhân loại?


Hồng Ngọc


TG & DT: Bài viết phản ánh quan điểm của tác giả, xin mời bạn đọc cùng thảo luận & trao đổi trên tinh thần khách quan, khoa học và xây dựng                  

Bình luận (10)

Cho tôi xin hai chữ bình an, đừng mang những cuốn sách dâm ô, giết người, cướp của (Thánh kinh-Tin mừng) đó đến gỏ cửa nhà tôi nữa mà hãy để tôi một con người yên ổn, đừng rủ rê tôi, bắt tôi làm con súc sinh (con chiên) mà tội tôi lắm.
Thiên Nga ( 22/08/2014 23:04:26)
Nhung nguoi tin vao kinh thanh la nhung nguoi chua bao gio doc kinh thanh.ai ko dong y xin len tieng.Neu mot nguoi binh thuong ma doc cuon thanh kinh voi mot bo oc biet phan tich va so sanh thi cuon thanh kinh do chi dang nem vao sot rac.ai ko dong y cu viec len tieng .
nhatan ( 20/01/2014 11:22:22)
BAY LÊN TRỜI DỄ CHẾT LẮM   http://en.wikipedia.org/wiki/Balloon                   NĂM 1783, GS CHARLES LÀ NGƯỜI ÂU ĐẦU TIÊN BAY LÊN TRỜI BÀNG KHINH KHÍ CẦU, NHƯNG ÔNG TA KHG PHẢI LÀ NGƯỜI BAY CAO NHẤT. 2 NGƯỜI CÙNG BAY CAO NHẤT ĐÃ CHẾT VÀI NĂM SAU ĐÓ, VÌ CÀNG LÊN CAO CÀNG THIẾU OXY, NÊN SAU KHI KHÍ CẦU XÌ HƠI RỒI HẠ XUỐNG ĐẤT NGƯỜI TA HẾT TIN VÀO HUYỀN THOẠI PHỤC SINH RỒI THĂNG THIÊN TRONG TÂN ƯỚC CÁC NHÀ KHOA HỌC HỒI ĐÓ ĐÃ KHÔNG NÓI 1 CÂU GÌ VỀ SỰ LÊN TRỜI CỦA ĐỨC JESUS SAU KHI NGÀI SỐNG LAI 40 NGÀY, HỌ CHỈ GHI CÁC SỰ THẬT VÀO SÁCH GIÁO KHOA CHO CÁC HỌC SINH TRUNG HỌC. ĐỔNG THỜI CHO CÁC EM BIẾT RẰNG: AI CŨNG CÓ THỂ LẬP LẠI CÁC CUỘC THÍ NGHIỆM NÀY, CÁC KHOA HỌC GIA KHÔNG THỂ NÀO BỊA RA ĐIỀU GÌ ĐƯỢC NHƯ CÁC NGƯỜI VIẾT KINH THANH' CÁC CHÁU HỌC SINH ĐƯỢC HỌC VỀ BẦU KHÍ QUYỂN, VỀ THUYẾT SINH VẬT CỦA DARWIN,DẦN DẦN CÁC CHÁU RỜI XA CÁC TU VIỆN VÀ XÍCH LẠI GẦN CÁC MẠNG TRÊN MÁY TÍNH TÔN GIÁO NÀO CÀNG NHIỀU THẦN THOẠI, CÀNG ÍT TÍN ĐỒ ĐỖ HƯNGhttp://en.wikipedia.org/wiki/Balloonanh em ông Diệm dã bị giêt chêt rôi`vây ma` anh Ngô di`nh Trac' khoe vơi' BS Trân` kim Tuyên' răng`:- thưa BS, ba chau' va` Bac' chau dã sông lại rôi`- vậy a`, mơi` cậu lên xe, tôi cung di vơi' cậu gặp tg thg'- Bac chau' va` ba chau vê` Da Lạt rôi`, không ở dinh Gia Long nưa~- nêu vậy thi` ta di Da Lạt- nhưng họ dã bay lên trơi` sau 40 ngay` rôi`
Do Hung ( 11/03/2013 05:43:55)
Bài viết này phản tôn giáo vô cùng bạn nên nhớ một điều là các hình ảnh trong kinh thánh mang tính chất ẩn nghĩa là nhiều không thể dùng các quan điểm thế tục để giải thích các bản văn kinh thánh được. Bạn Hồng Ngọc là ai vậy chắc là tiến sỹ giấy nữa đây, khi đụng chạm tới các bản văn kinh thánh kể cả kinh Phật các từ ngữ các hình ảnh mang tính chất ẩn dụ là nhiều chỉ có đời sống đức tin bạn mới cảm thấy hết được tinh truyền của kinh thánh.
Thắng ( 08/03/2013 08:57:25)
Trần Kim đã viết: "Nội dung lời bình về các câu Kinh Thánh của Hồng Ngọc hoàn toàn phản lại khoa thần học. Những người giải thích Kinh Thánh không thể là những người tầm thường như Hồng Ngọc nghĩ, chỉ hiểu theo giới hạn của con người.   Kinh Thánh là Lời Chúa, nên những ai muốn giải thích Lời Chúa phải trải qua các lớp thần học mới thấu hiểu và giải thích cách đúng đắn được.   Các bản dịch từ cổ ngữ Dothái hoặc Hy Lạp không hoàn toàn chính xác như sự hiểu biết của Hồng Ngọc suy tưởng, vì Lời Chúa không giống các bản văn xuất hiện trên báo chí hay sách vở được người dân bình thường viết ra. Yêu cầu Hồng Ngọc ngưng ngay các thảo luận về Kinh Thánh và giải thích sai lệch ý Chúa, sợ rằng sẽ nhận hậu qủa tai hại cho đời mình.Thân chào."   -----Anh đã viết rằng "Kinh Thánh là Lời Chúa, nên những ai muốn giải thích Lời Chúa phải trải qua các lớp thần học mới thấu hiểu và giải thích cách đúng đắn được" --> Để hiểu được lời Chúa, buộc tác giả HN phải trải qua các lớp thần học, và học vị cao nhất là Tiến sỹ thần học. Vậy anh có biết các học giả trên thế giới suy nghĩ gì về cái học vị "Tiến sỹ thần học" hay không?Tôi xin được trích vài dòng để anh được rõ:- “Cái gọi là sự học vấn của các trường tôn giáo hoặc sự uyên bác của học sĩ Ulama thực chất chỉ là môn học “tán hươu tán vượn” về những điều huyền hoặc của thần học (theology). Thần học Hồi Giáo cũng tương tự như thần học của Do Thái Giáo hoặc Ki-tô Giáo. Thần học là một môn học đầy tính chất hoang tưởng, viển vông và nhảm nhí. Càng đi sâu vào thần học, con người càng lún sâu vào “ốc đảo tâm linh”, xa rời thực tế và đầy đặc những định kiến sai lầm. Những mảnh bằng “Tiến Sĩ Thần Học” là những giấy chứng chỉ công nhận sự ngu xuẩn của kẻ được cấp. Chỉ đến khi có cơ duyên tỉnh ngộ, kẻ đó mới cảm thấy xấu hổ là đã được cấp những mảnh bằng về thần học mà thôi.” (Charlie Nguyen)- "...Tuy nhiên, nền Thần học của chúng ta đã trở thành một trò chơi học thuật.   Đó là một mớ luật lệ tích tụ trong sự cay đắng tôn giáo của những cuộc tranh chấp nhỏ mọn.   Đó là một chuyện cổ tích về những chân lý đã nhàm chán, chỉ có tác dụng tước đoạt trách nhiệm cá nhân của con người và hạ thấp con người thành một nô lệ vô danh sợ sệt.   Thần học đã tước đoạt đầu óc con người và chỉ để lại trong họ những lời học thuộc lòng..." (Linh mục James Kavanaugh)- "Thần học,   đã   một   thời như là bà hoàng của các khoa học, ngày nay có vẻ chỉ còn là bà hoàng của các tu viện, vẫn đàm tiếu về cùng những chuyện cổ xưa sau khi các em nhỏ hát Thánh ca đã trưởng thành và bỏ đi lâu rồi.   Thật là đáng xấu hổ...   Thần học - chấp nhận như là môn học về Thần Ki Tô - bị coi là không có chủ đề nào, hoặc ít nhất là không có chủ đề nào chúng ta có thể nghiên cứu.   Đó là ngành học duy nhất với những chuyên gia thực sự không biết mình đang nói cái gì.   Vì không có chất liệu cho chủ đề, các nhà Thần học phải xử dụng đến hai lãnh vực kỳ quặc: óc tưởng tượng và Giáo quyền...   Ngày nay, các tư tưởng gia Ki Tô có nhiệm vụ chứng tỏ Thánh Kinh có ý nghĩa, nhất quán, và có vẻ như là có thể biện hộ cho vấn đề luân lý đạo đức trong đó.   Điều này có thể thật là khó khăn." (Giáo sư David Voas)Xin đọc nhiều hơn về Thần học tại đây: http://giaodiemonline.com/2011/07/nguyenquangminh.htm
thichdautu ( 26/07/2011 09:23:56)
Nội dung lời bình về các câu Kinh Thánh của Hồng Ngọc hoàn toàn phản lại khoa thần học. Những người giải thích Kinh Thánh không thể là những người tầm thường như Hồng Ngọc nghĩ, chỉ hiểu theo giới hạn của con người.   Kinh Thánh là Lời Chúa, nên những ai muốn giải thích Lời Chúa phải trải qua các lớp thần học mới thấu hiểu và giải thích cách đúng đắn được.   Các bản dịch từ cổ ngữ Dothái hoặc Hy Lạp không hoàn toàn chính xác như sự hiểu biết của Hồng Ngọc suy tưởng, vì Lời Chúa không giống các bản văn xuất hiện trên báo chí hay sách vở được người dân bình thường viết ra. Yêu cầu Hồng Ngọc ngưng ngay các thảo luận về Kinh Thánh và giải thích sai lệch ý Chúa, sợ rằng sẽ nhận hậu qủa tai hại cho đời mình.Thân chào.   Trần Kim.  
Trần Kim ( 04/07/2011 21:35:22)
Bạn Tu Do ơi! Xin bạn phải đọc kỷ câu viết của tôi, bạn không nên lợi dụng diễn đàng này để đánh lừa người đọc, những người có đầu óc là họ hiểu liền, họ không phải ngu như bạn nghỉ đâu? Tôi xin nhắc lại:( " Nếu có sai thì Kinh Thánh sai chứ, không kể ai viết"). Bạn ơi! Tu nhiều kiếp mới làm được con người là qúa phúc đực lắm! Ngu gì trở lại làm cừu , chiên thú vật chứ....????
phuong ( 29/05/2011 19:53:12)
Những bình luận kiểu của hai bạn có nick phuong và francis, yêu cầu BBT không nên cho hiển thị. Họ chỉ toàn nói nhảm và muốn chống báng, chứ không phải đối thoại. Thấy cái nick và ngôn ngữ của họ là biết ngay là những con chiên (cừu) cuồng tín, mê muội đang phiêu lưu vào đây để phá rối.Bài của Hồng Ngọc rất ngắn gọn và dễ hiểu. Bài này, theo thiển ý, tác giả không nhắm đến giới học giả uyên thâm, mà nhắm tới những người chưa hiểu biết nhiều về Ki-to giáo và quảng đại quần chúng. Bài này nên in ra và phổ biến rộng rãi cho mọi người đọc, hiểu và tránh những lầm lẫn đáng tiếc kiểu: "Đạo nào cũng tốt:, "tôn giáo nào cũng dạy người ta tránh ác làm lành" . . . .
tu do ( 20/05/2011 21:38:10)
Bạn Francis hỏi:   " Hồng Ngọc" là ai mà viết như vậy? Đối với tôi ai viết không quan trọng. Mà cái quang trong người đó viết đông trong Kinh thánh nếu sai là = Kinh thánh sai   chứ không kể ai viết. Ơ trên đời này chán gì thánh = phàm = phàm = thanh.....
phuong ( 15/05/2011 04:53:57)
Người phàm luận lời THÁNH. = Sai bét."Hồng Ngọc" là ai mà viết như vậy?
Francis ( 17/04/2011 01:19:20)

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp