đậu tương đen hữu cơ

GĐPT & CLB Trẻ

22:48 15/11/2011

Một ngày tu với nhóm "Vẻ đẹp Phật pháp"

Điểm ấn tượng đầu tiên của tôi là tất cả hơn 30 thành viên tham gia đều là các bạn trẻ. Một số đã đi làm. Có những em vẫn còn là sinh viên. Các bạn trẻ ăn mặc chỉnh tề trong màu áo lam truyền thống tạo cho không khí của ngày tu trang nghiêm và tinh tấn.

Tôi đến thăm thầy Thiện Bảo và thầy Tâm Chánh tại Học viện Phật giáo Việt Nam và tình cờ biết đến chương trình tu tập Hoa trái quán chiếu ngày chủ nhật diễn ra tại chùa Pháp Vân, quận Tân Phú, TP HCM. Thế là tôi có mặt và cùng tham gia tu tập với nhóm phật tử trẻ “Vẻ Đẹp Phập Pháp”.


Chương trình diễn ra dưới sự hướng dẫn của sư thầy Tenzin Oedok mới bay từ Thái Lan qua. Thầy có pháp danh là Thích Nguyên Thiện, trước khi xuất gia là giáo sư Lê Mậu Đáo và đã được thụ phong trực tiếp với Đức Đạt Lai Lạt Ma và thụ phong đại cụ túc giới (Gelong, Sa Môn).


Hiện thầy là giảng sư thỉnh giảng của Trung tâm Phật giáo Quán Thế Âm (Florida, Hoa Kỳ) và tu viện Quán thế Âm (Chiangmai, Thái Lan).


Thầy Tenzin Oedok cũng là chủ tịch sáng lập Hiệp hội Phật giáo Nam Florida, thành viên điều hành của Liên đoàn người Mỹ gốc Á Châu của Florida, chủ tịch sáng lập nhóm thực hành thiền Miami và chủ tịch Trug tâm phật học Quán Thế Âm.


Điểm ấn tượng đầu tiên của tôi là tất cả hơn 30 thành viên tham gia đều là các bạn trẻ. Một số đã đi làm. Có những em vẫn còn là sinh viên. Các bạn trẻ ăn mặc chỉnh tề trong màu áo lam truyền thống tạo cho không khí của ngày tu trang nghiêm và tinh tấn.


Ngay từ khâu đón tiếp đã được ban tổ chức ghi danh, dán biển tên trên ngực và mời vào thiền đường. Căn phòng thiền ấm cúng với tọa cụ được bày sẵn, có đầy đủ âm thanh, ánh sáng hợp lý, có bình hoa đẹp và tài liệu tu tập kèm theo.


Trong chương trình của ngày tu, thầy Tenzin Oedok đã giảng đại cương về Mật tông, đã cho các Phật tử hiểu biết và hành trì pháp tông Quán Thế Âm. Chúng tôi như được ngấm sâu trong các hiểu biết về Kim cang thừa và các dòng Mật tông, như được thấy các vị Phật và Bồ tát trong quá khứ, như cảm nhận được sự gia trì của đức Phật và chư thánh tăng.


Điểm quan trọng là các Phật tử trẻ của nhóm Vẻ Đẹp Phật Pháp hiểu rằng Mật tông không phải là bùa chú và mê tín, không phải là chỉ dựa vào tha lực. Mật tông là việc tu tập viên mật dưới sự hướng dẫn của các bậc thầy đã giác ngộ hay tu tập có kết quả.


Ngay trong buổi sáng chúng tôi đã được thầy Tenzin Oedok giảng về ý nghĩa của chú Đại bi. Từ trước đến nay chúng ta đều tụng chú Đại bi nhưng mấy ai hiểu nghĩa. Hơn nữa chúng ta chưa tụng bằng tiếng Phạn. Khi biết nghĩa rồi quả thật việc tụng có thêm nhiều ý nghĩa và hiệu quả thiết thực.


Trong buổi chiều nhóm tu tập đã được thầy Tenzin Oedok dạy cách lễ Phật theo kiểu tây tạng. Đó là toàn thân nằm ôm đất, xả hết buồn phiền, lo âu, bực bội xuống đất. Để có được thân và tâm khỏe mạnh và an tịnh. Thầy cũng đã hướng dẫn và tất cả cùng nhau tụng chú Đại bi bằng  tiếng Phạn.


Tôi ấn tượng với lời dạy của thầy rằng hàng ngày trước khi tụng kinh, tụng chú, trước khi tu tập nên phát nguyện để trở thành Phật để cứu độ chúng sinh. Việc phát nguyện là vô cùng quan trọng và tạo cho ta năng lượng cũng như quyết tâm và lòng tự tin.


Tôi rất ấn tượng về việc thầy Tenzin Oedok nói về 6 căn: mắt tai mũi lưỡi thân và ý. Thầy gọi đây là 6 thằng giặc, thằng ăn cướp. Rằng chúng từ dụ dỗ ta, lừa gạt ta đến dọa nạt ta, trấn áp ta. Chúng ta hàng ngày cần tu tập để kiểm soát 6 căn của mình.


Cũng trong ngày thiền thầy Tenzin Oedok đã trả lời các thắc mắc của Phật tử về Mật tông, về cách tu tập.


Cuối buổi tất cả các Phật tử cùng với thầy tụng lục tự minh chân ngôn Om Mani Padme Hum.


Một ngày chủ nhật đầy an lạc và thảnh thơi. Một ngày cuối tuần được học được hành được ngấm pháp. Một sinh hoạt thật ý nghĩa của nhóm Vẻ Đẹp Phật Pháp và các vị khách mời.


Thông qua sinh hoạt này, tôi mong muốn ngày càng có thêm nhiều bạn trẻ trở thành phật tử, có thêm nhiều nhóm Phật tử trẻ sinh hoạt và cùng nhau tu tập.


Chính các bạn trẻ là nguồn tiếp nối tuyệt vời nhất cho Phật Pháp trường tồn.

Thiện đức Nguyễn Mạnh Hùng

Nguồn link: http://www.phattuvietnam.net/tintuc/17050.html

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp