đậu tương đen hữu cơ

Đời sống Đạo

09:19 13/02/2014

Lương giáo Đồng Bình chung tay xây dựng đời sống văn hoá

(TG&DT) - Đến thôn Đồng Bình vào những ngày sau Tết, giữa cái rét đã ngọt của mùa đông và lất phất mưa xuân, chúng tôi cảm nhận được không khí lao động khẩn trương của nhân dân trên các xứ đồng và cảnh yên bình đổi mới của làng quê xen lẫn những ngôi nhà kiên cố mọc lên sát nhau.
Đồng Bình là một trong ba thôn của xã Ninh Hải, huyện Ninh Giang (Hải Dương). Thôn hiện có 47 ha diện tích tự nhiên và trên 300 hộ, trong đó có 60% gia đình công giáo theo đạo Thiên chúa thuộc giáo phận Hải Phòng. Những năm qua cùng với sự phát triển kinh tế xã hội, phong trào xây dựng đời sống văn hoá của địa phương thu được những kết quả tích cực, góp phần tạo cho diện mạo làng quê có nhiều khởi sắc.
   
Đến thôn Đồng Bình vào những ngày sau Tết, giữa cái rét đã ngọt của mùa đông và lất phất mưa xuân, chúng tôi cảm nhận được không khí lao động khẩn trương của nhân dân trên các xứ đồng và cảnh yên bình đổi mới của làng quê xen lẫn những ngôi nhà kiên cố mọc lên sát nhau.
   
Đồng chí Phạm Quang Đề - Bí thư Chi bộ cho biết: Cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, chi bộ luôn quan tâm tới công tác xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, từ việc xây dựng quy ước thôn đến các thiết chế văn hoá. Để làm được điều đó trong các cuộc họp của thôn, hội nghị quân dân chính đều có sự tham gia của những người công giáo. Mọi ý kiến phản ánh, đóng góp được thực hiện dân chủ, công khai. Do vậy đã tạo nên sự đồng thuận cao giữ hai tôn giáo về các vấn đề. 
Làng quê Đồng Bình hôm nay

Cũng theo đồng chí bí thư cho biết: Chi bộ luôn tạo điều kiện phát triển đảng viên cho người công giáo, những quần chúng ưu tú có nguyện vọng phấn đấu và đứng trong hàng ngũ của Đảng, Chi bộ xem xét và đưa lên Đảng uỷ cử đi học lớp nhận thức về Đảng. Đến nay 7 trên tổng số 19 đảng viên của Chi bộ là người công giáo được chi bộ bố trí vào nhiều công việc hợp lý.
   
Ông Phạm Văn Lưỡng - Trưởng thôn cho biết: Xác định xây dựng làng hoá là điểm nhấn trong phong trào xây dựng đời sống văn hoá ở cơ sở. Thôn đã xây dựng được quy ước thôn bao gồm 6 chương và 47 điều quy định các hoạt động của địa phương. Vận động nhân dân tích cực thi đua lao động sản xuất, tiến hành quy hoạch các vùng kinh tế, chuyển những diện tích cấy lúa bấp bênh sang đào ao lập vườn, đưa những giống lúa cho năng suất cao chất lượng tốt vào gieo cấy, bên cạnh việc đưa cơ giới hoá vào làm ruộng. Chú trọng mở rộng các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp như cơ khí, xay xát, mộc…

Nhận thấy việc đi lại còn gặp nhiều khó khăn, năm 2005 với phương châm: Nhà nước và nhân dân cùng làm, thôn vận động nhân dân hai tôn giáo làm đóng góp sức người, sức của làm được 10 km đường bê tông đạt 100% và 3 km đường bê tông nội đồng với tổng kinh phí trên 500 triệu đồng. Công tác khuyến học khuyến tài được các dòng họ, chi hội và thôn quan tâm, đến nay địa phương có 4 dòng họ và một chi hội khuyến học với số tiền quỹ trên 30 triệu đồng. Sự nghiệp giáo dục được toàn dân chăm lo, tỷ lệ học sinh đến tuổi được đến trường đạt 100%, tỷ lệ học sinh thi đỗ hệ THPT công lập, cao đẳng, đại học ngày một tăng. Từ năm 2006 thôn thành lập được tổ vệ sinh môi trường thường xuyên tổ chức quét dọn đường làng thu gom rác thải tạo nên cảnh quan sạch đẹp cho làng quê. Vấn đề y tế chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân được quan tâm, nhiều năm lien tục thôn không có người sinh con thứ 3.

Để làm phong phú cho đời sống văn hoá, bên cạnh các câu lạc bộ văn nghệ, TDTT, thôn còn có đội kim nhạc, ca đoàn, ca đoàn mẫu tâm, ca đoàn giới trẻ của công giáo. Trong những ngày lễ, tết, hội Đình làng các câu lạc bộ của hai tôn giáo tổ chức giao lưu với nhau. Ngoài di tích Đình Đồng Bình được UBND tỉnh xếp hạng di tích năm 2011, thôn còn thường xuyên tổ chức ngày Hội làng hàng năm. Việc cưới việc tang được tổ chức gọn nhẹ an toàn và thực hành tiết kiệm. Cùng với đó, địa phương tổ chức tốt ngày hội đại đoàn kết dân tộc, bình bầu gia đình, cá nhân văn hoá tiêu biểu. Hàng năm, thôn có từ 85-90% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hoá, trong đó có 45-50% số gia đình công giáo đạt danh hiệu này và 20-25% đạt danh hiệu gia đình ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền,
   
Từ sự đoàn kết lương giáo chung tay xây dựng đời sống văn hoá đã làm cho bộ mặt của Đồng Bình ngày thêm khởi sắc. Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 11 triệu đồng/người/năm, toàn thôn có 68% số hộ khá, giầu, hộ nghèo giảm còn 13% theo tiêu chí mới, 75% số hộ được ở nhà kiên cố, 100% được sử dụng điện thắp sáng, 80% số dân được sử dụng ba công trình hợp vệ sinh, an ninh chính trị được đảm bảo góp phần ổn định đời sống nhân dân.

Đức Tuỳ
Đông Xuyên – Ninh Giang- Hải Dương
    

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp