đậu tương đen hữu cơ

Tôn giáo - Thời đại

15:28 23/06/2015

Tin mới về việc thành lập đại học tư "Công giáo" tại Việt Nam

(TG&DT) - Cách đây khoảng một năm, thông tin về việc thành lập đại học tư “Công giáo” tại Việt Nam đã làm một số bạn đọc chú ý. Đó là một thông tin chính thức vì đã được đăng trên một tờ báo của Vatican, được nhiều cơ quan truyền thông lớn đưa tin tiếp theo.
Sau đó, là một loạt tin mở rộng và bình luận từ các trang mạng đạo Ca tô La Mã Việt Nam, có nhắc đến cả tên giám mục chịu trách nhiệm về dự án. Tuy nhiên bẵng đi một thời gian không nghe nhắc đến.

Nay có tin mới và cũng là tin chính thức.

Trên Tuần báo “Công giáo và Dân tộc”, tuần lễ từ 17/4 đến 23/4/2015, tin “Hội nghị Thường niên Hội đồng Giám mục Việt Nam kỳ 1.2015”, cho biết: “Trong ngày làm việc đầu tiên, Đức Cha Giesu Đinh Đức Đạo, chủ tịch Ủy ban Giáo dục Công giáo, trình bày việc xúc tiến thành lập Học viện Công giáo” (trang 14).

Học viện Công giáo này tức là đại học Công giáo, dĩ nhiên là tư, vì do Hội đồng Giám mục Việt Nam thành lập.

Chúng ta đừng lầm lẫn qua từ “học viện”, mà nghĩ rằng học viện thì Phật giáo Việt Nam đã có từ lâu. Thực ra, các học viện Phật giáo Việt Nam chỉ là trường đào tạo chủ yếu riêng tu sĩ, như các chủng viện, đại chủng viện của đạo Ca tô La Mã.

Nếu chỉ là trường đào tạo chủ yếu riêng tu sĩ, giới hạn trong đối tượng tu sĩ, thì tất nhiên không có gì để nói việc thành lập trong thời điểm này, vì loại trường này đã có từ lâu.

Tuy nhiên, dù đã có bước xúc tiến như trên, dường như cho đến gần đây, mọi chuyện vẫn còn đang trong vòng chưa được tiết lộ. Tại sao người ta phải giữ kín trong khoảng một năm qua? Vì đó là đại sự, là bước chuyển biến quan trọng trong cục diện tôn giáo tại Việt Nam.

Nay, vị trí của việc xúc tiến “Học viện Công giáo” trong Hội nghị Thường niên Hội đồng Giám mục Việt Nam kỳ 1.2015 cho thấy tầm quan trọng của nó đối với đạo Ca tô La Mã ở Việt Nam.

Nắm lại hoạt động giáo dục là một mục tiêu lớn, có thể nói là chiến lược của đạo Ca tô La Mã tại Việt Nam. Cái bây giờ họ hướng tới không phải chỉ là giáo dục tu sĩ, mà là giáo dục tín đồ, tiến tới giáo dục xã hội. Nhiều hình thức đã được triển khai (trường mầm non, trường tình thương, trường dạy nghề, lưu học xá, lớp hè, lớp ngoại ngữ, lớp bổ túc…) nhưng trên hết là cố gắng xây dựng lại hệ thống trường từ tiểu học đến đại học, tranh thủ làm từng bước. Học viện Công giáo là cột mốc đại học trong kế hoạch đó.

Trong khi đó, đối với Phật giáo Việt Nam hiện nay, giáo dục tín đồ, giáo dục hướng ra xã hội chưa bao giờ được quan tâm.

Nhìn chung, học viện Phật giáo vẫn tự giới hạn là trường đào tạo tu sĩ.

Hiện nay, ưu thế giáo dục (như ở giáo dục mầm non) đã làm cục diện tôn giáo Việt Nam thay đổi theo hướng đạo Ca tô La Mã có ảnh hưởng ngày càng lớn đối với xã hội, còn Phật giáo ngày càng thu hẹp ảnh hưởng. Điều đó có nghĩa là Phật giáo Việt Nam ngày càng rơi vào tình trạng suy thoái. Nếu “Học viện Công giáo” được thành lập, một bước chuyển lớn trong cục diện tôn giáo sẽ diễn ra, tình trạng tôn giáo suy thoái, thiểu số hóa của Phật giáo sẽ được xác định rõ. Phật giáo Việt Nam sẽ trở thành tôn giáo bên lề xã hội như trước chấn hưng Phật giáo, chỉ còn mỗi hoạt động cầu cúng nổi trội. Trong thế kỷ XXI, đó không gì khác hơn là tự đào thải.

Trong tin trên, cho dù chưa chi tiết hóa, đại học tư công giáo, “Học viện Công giáo” không còn là một ý tưởng, một mục tiêu, một đề án, mà là một kế hoạch đang được xúc tiến. Một điều chắc chắn là Hội đồng Giám mục Việt Nam sẽ không đưa vào chương trình nghị sự như thế, nếu chưa nhận được chủ trương cho phép từ chính quyền. Tin tức vừa qua được giữ kín như một sự “giấu mình”, nhưng không phải “chờ thời” mà là để tránh những trở ngại. Để khi “Học viện Công giáo” được tuyên bố thành lập, thì mọi chuyện đã hoàn tất. Họ đang có thời, đang dùng thời, không phải chờ thời.

Còn Phật giáo đang đánh mất thời của mình trong hoạt động giáo dục.

Trong bài sau về việc này, chúng tôi sẽ đi vào thông tin chi tiết vừa được công bố.

Minh Thạnh

Bình luận (6)

Đây không phải là một bài báo, mà là một bài kích động tín đồ Phật Giáo đứng lên đấu tranh đòi quyền lợi tôn giáo .
dang minh ( 15/08/2016 13:40:37)
Minh Thạnh; viết trong nghen tương, không xứng với người viết báo,
Dan toc Viet ( 30/12/2015 16:16:35)
Xin đừng gây nên mâu thuẫn giữa 2 tôn giáo lớn của Việt Nam vì tôn giáo nào cũng tốt không nên dùng lời văn gây náo động như vậy. Thân
Vũ Anh Tuấn ( 23/12/2015 01:16:30)
mình ước mơ được học ở 1 trường đại học về truyền giáo vì mình rất thích đi truyền giáo,cầu mong Chúa cho mình được đậu và có tiền để học vì mình mong mỏi điều này lâu lắm rồi,nếu trường mở mình sẽ thi vô,học mấy đại học khác toàn dạy triết ngán tận óc...cầu nguyện thôi
phương nga ( 21/12/2015 07:44:01)
Làm ơn thôi giọng điệu hằn học với Công giáo đi mấy bạn. Hãy cùng chung sống hòa bình trên đất nước Việt Nam thân yêu.
ThanhNga ( 15/09/2015 11:35:20)
Con nghe noi ve truong hoc nay kha lau roi. Nay lai k duoc hoc, nhunng con tin rang Chua co cach cua Chua de Dao Cong giao chung ta thuc hien nhung dieu tot dep va dem lai loi ich cho xa hoi va Giao hoi
Trâ`n Thị Chiên ( 31/08/2015 20:44:35)

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp