đậu tương đen hữu cơ

Ý kiến độc giả

13:00 15/12/2015

Ai đẻ ra các ông sư hư hỏng?

(TG&DT) - Nhiều năm qua tôi đã xếp bút để làm việc khác. Nhưng rồi một số bạn cứ gởi thông tin chẳng mấy hào hứng, làm cho tôi bị cuốn hút phần nào vào chuyện thế sự.
Tuần qua, trên mạng có bài viết về “Trụ trì uống rượu tây, nhắm tiết canh”. Bản tin loại nầy cũng cần thiết để lưu ý nạn loạn sư, nếu có.

Tiếp theo là một số ý kiến mang màu sắc tôn giáo và chính trị, lợi dụng sự cố nầy để khai thác với ý tình như họ đã từng làm. Và văn phong được xem như chỉ có sư Phật Giáo mới “bê bối”, còn đoàn ngũ của họ luôn chính chuyên ! Nhưng chính chuyên thế nào thì lịch sử cũng đã cho biết. Kèm theo, cuối bài chỉ là một phần nhỏ (1).

Số còn lại phát xuất từ những tâm hồn đáng quý, thấy sự vinh nhục của Phật Giáo cũng là sự vinh nhục của chính mình. Do đó mà bi quan than thở “Thời mạt pháp…”. Người khác “Ai đẻ ra các ông sư hư hỏng”. Có người lại thêm vào “Ai 'đẻ ra' những ông sư hổ mang?” Kẻ thì lén cọng đồng người Việt hải ngoại về Việt Nam cọng tác làm ăn, nhưng không thành, rồi cũng sử dụng chiêu bài chống cọng để làm lá chắn và hùa theo mạt sát người khác; nhân cơ hội “nhà sư” bị cáo buộc uống rượu Tây.

Theo thông tin trên mạng, vài vị trong Phật Giáo cũng như cấp chính quyền liên hệ, chỉ ra rằng hành động “nhà sư” thích Thanh Mão như thế là sai, ngay cả cần cho hoàn tục như là một biện pháp “kiểm thảo”.

Nếu nhìn kỷ vào một vài thông tin nêu trên, chúng ta thấy người được gọi là “sư” Thanh Mão hầu như “không có lỗi” gì cả. Vì hai lý do chính mà chúng ta nên để ý:

1.    Nếu bức hình trên mạng BBC, ngày 2.12.2015, trong bài của Hoàng Xuân đúng, là hình ông “sư” Thanh Mão thì ông Thanh Mão không phải là nhà sư qua chiếc áo chemi mà ông đang bận trên người.
 

2.    Theo bài viết của tác giả Hoàng Xuân trên BBC thì “Sư Thích Thanh Mão ở chùa Phú Thị xã Mễ Sở huyện Văn Giang tỉnh Hưng Yên khoe dàn karaoke 450 triệu đồng "có cả bộ trộn nhạc sàn", khoe uống rượu "nửa lít một bữa nếu ngon ngon miệng và có anh em đông vui", "uống rượu thì sai thật nhưng thanh niên mà không uống rượu thì chán lắm".

 Nếu những hành động của “sư” Thanh Mão đúng như đoạn văn của tác giả Hoàng Xuân mô tả thì, ông Thanh Mão lại càng không phải nhà sư. Vì nhà sư thì không giám tiết lộ một cách thản nhiên và công khai về những điều mà mình sai phạm như ăn tiết canh, như khoe giàn nhạc đắt tiền, khoe uống rượu "uống rượu thì sai thật nhưng thanh niên (hai chữ Thanh Niên, tôi tô đậm. NĐL) mà không uống rượu thì chán lắm".

Đoạn văn ấy cho thấy, ông Thanh Mão rất tự nhiên và tĩnh táo tươi cười như một “Thanh Niên” ngoài đời chứ có phải nhà sư gì đâu mà cáo buộc ông ta?

Vậy, ai và nguyên nhân nào đã tạo ông Thanh Mão không những thành một nhà “sư” mà còn được phong là trú trì nữa chứ?

Muốn trả lời câu hỏi ấy chúng ta nên nhìn lại tình cảnh Phật Giáo đất Bắc trước đây và bây giờ. Nhiều năm chiến tranh, Tăng Ni hầu hết bỏ áo cà sa mặc chiến bào để chống ngoại xâm. Dĩ nhiên là không ăn chay trong giai đoạn kháng chiến. Lúc hết chiến tranh, trở lại đời sống tu hành, một vài vị vẫn còn ăn mặn. Nhưng sợ tín đồ chê cười nên quý vị ấy không giám ăn công khai, cất dấu đồ mặn trong tủ lạnh. Sỡ dĩ tôi biết điều đó là có đêm, năm 1990, ở lại một ngôi chùa tại Hà Nội, trong chuyến đi khảo sát tìm tài liệu để biên khảo Thiền tông thời Trần Lý, một nhà sư thổ lộ chuyện mình ăn mặn và nói thêm, trước đây bị thương, mất máu quá nhiều, bác sĩ khuyên nên “trở đũa” một thời gian.

Kế tiếp, biết bao con dân Việt trong đó có sư sãi đã bỏ mình bảo vệ quê hương. Vì thế, số Tăng Ni cung ứng cho các chùa tại các tỉnh phía Bắc còn thiếu quá nhiều.

Thêm vào đó, cách tổ chức cơ cấu của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam trước đây “giống như cái ghế một chân”. Thời đức Phật đệ tử của Ngài có bốn chúng: Tỳ Kheo, Tỳ Kheo Ni, Nam và Nữ Phật tử. Nhưng sau 1981 chức sự của Giáo Hội hầu hết là Tăng, và Ni, Nam Nữ Phật tử rất hiếm trong tổ chức. Có thể vì thế, nhiều chùa bị bỏ ngỏ, không có trú trì. Tình trạng ấy, đưa đến việc trú trì được hiểu như là người giữ chùa, đóng mở cữa chùa chứ không phải “Trú pháp vương gia trì Như Lai tạng” mà vị trú trì phải biết và chấp hành.

Tình huống nầy, vài nơi, ban ngành địa phương sợ dụng cụ của chùa bị trộm cắp nên cử người “trú trì”. Bạn hoặc bà con của vài Tăng Ni cũng được giới thiệu đi làm “trú trì” mà không qua một sự huấn luyện tối thiểu có trường lớp. Và ông Mão cũng có thể nằm trong trường hợp nầy?

Tóm gọn, ông Mão bị “bắt cóc” làm trú trì, một chức vụ mà, có thể, ông không hình dung được phải như thế nào. Do đó, ông có quyền uống rượu Tây ăn tiết canh vì ông không phải sư.

Nên chăng, Giáo hội cần cử người điều tra để chấn chỉnh không những một mình ông Mão nầy mà còn nhiều ông Mão tương tự khác, có thể. Ngược lại, Phật Giáo Việt Nam vẫn còn tiếp tục mang tiếng chuyện những ông Mão.
                                         
12.12.2015
Nguyễn Đăng Lâm
-------------------------------------------------------------------
(1) Searches Related to LHQ lên án Vatican vì các vụ hiếp trẻ:
•    LHQ lên án Vatican vì lạm dụng tình dục trẻ em
•    LHQ chất vấn Vatican về lạm dụng tình dục trẻ em
•    Liên Hiệp Quốc
•    LHQ lên án Vatican bưng bít ấu dâm
•    Liên Hiệp Quốc truy vấn Vatican về lạm dụng tình dục trẻ em
•    Giáo hoàng tước chức 384 linh mục râu xanh-Vatican
•    Giáo hoàng Francis đã lên án những gì tại Liên Hiệp Quốc
Web Results
1.    LHQ lên án Vatican vì các vụ hiếp trẻ - BBC Tiếng Việt - BBC.com
http://www.bbc.com/vietnamese/world/2014/02/140205_un_human_rights_vatican 5 Tháng 2 2014 ... Một Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc lên án Tòa Thánh La Mã về chính sách tạo điều kiện cho các vụ linh mục hiếp dâm hoặc lạm dụng ...
2.    LHQ lên án Vatican vì lạm dụng tình dục trẻ em | Infonet
http://infonet.vn/lhq-len-an-vatican-vi-lam-dung-tinh-duc-tre-em-post116383.info 6 Tháng 2 2014 ... Liên Hợp Quốc lên án Vatican vì đã không dập tắt tình trạng lạm dụng trẻ ... Hội loại bỏ các giáo sĩ bị nghi ngờ đã cưỡng hiếp hoặc lạm dụng tình dục trẻ em. ... Vụ khủng bố ở Paris: Thêm một tay súng nữa được nhận diện.
3.    LHQ lên án Vatican bưng bít ấu dâm | Thế giới | Thanh Niên
http://thanhnien.vn/the-gioi/lhq-len-an-vatican-bung-bit-au-dam-362496.html 6 Tháng 2 2014 ... LHQ hôm qua lên án Vatican vi phạm Công ước LHQ về quyền trẻ em vì không ... Phi công bị tước bằng vì cho sao khiêu dâm vào buồng lái ... kiện để các giáo sĩ hiếp dâm và lạm dụng tình dục hàng chục ngàn trẻ em qua nhiều thập niên. ... kẻ phạm tội ấu dâm mà cả những giám mục bưng bít các vụ việc.
4.    Lạm dụng tình dục - Tin nóng - Thanh Niên
http://tinnong.thanhnien.com.vn/lam-dung-tinh-duc/tag.html Anh: Bàng hoàng về 1.400 trẻ em bị cưỡng hiếp, lạm dụng(28/08/2014) ... Rolf Harris - một ngôi sao truyền hình - vừa bị kết án gần 6 năm tù vì tội lạm dụng tình dục. ... Bưng bít chuyện ấu dâm, Vatican bị Liên hiệp quốc lên án(06/02/2014) ... ở Australia là các giáo sĩ đã thực hiện hơn 600 vụ lạm dụng tình dục trẻ em kể từ  ...
5.    LHQ chất vấn Vatican về lạm dụng tình dục trẻ em - Tiền Phong Online
http://www.tienphong.vn/the-gioi/lhq-chat-van-vatican-ve-lam-dung-tinh-duc-tre-em-636109.tpo 11 Tháng Bảy 2013 ... LHQ lần đầu yêu cầu Vatican làm rõ vấn nạn lạm dụng tình dục trẻ em trong ... Giáo hoàng nói rằng, Tòa thánh cần “hành động kiên quyết vì các vụ lạm dụng tình dục rất đáng lo ngại, và trên tất ... Lời khai rùng mình của hai kẻ cướp hiếp nữ công nhân ... Tướng Thước lên tiếng vụ án oan Huỳnh Văn Nén.
6.    Liên Hiệp Quốc truy vấn Vatican về lạm dụng tình dục trẻ em - BizLive
http://bizlive.vn/thoi-su-the-gioi/lien-hiep-quoc-truy-van-vatican-ve-lam-dung-tinh-duc-tre-em-73590.html 16 Tháng Giêng 2014 ... Vatican bị cáo buộc đã che giấu các vụ lạm dụng tình dụng trẻ em. ... sau khi họ bị lên án mạnh mẽ sau các vụ tiết lộ về lạm dụng tình dục trẻ em ở châu Âu và các nước khác. ... Quân đội Myanmar sử dụng hãm hiếp như một loại vũ khí? ... 5 Máy bay Thổ Nhĩ Kỳ không còn thực hiện nhiệm vụ chiến đấu tại ...
7.    Sự Thât & Tội ác Nhân Loại của Đạo Công Giáo & Tòa Thánh ...
https://www.youtube.com/watch%3Fv%3DSA_fdn8d4dY 30 Tháng 4 2011 ... Công giáo, Tòa thánh Vatican Những danh từ quý đẹp biết bao nhiêu! .... hôm qua lên án Vatican vi phạm Công ước LHQ về quyền trẻ em vì ... để các giáo sĩ hiếp dâm và lạm dụng tình dục hàng chục ngàn trẻ em qua nhiều thập niên. ... kẻ phạm tội ấu dâm mà cả những giám mục bưng bít các vụ việc.
8.    MỘT Ý CHỈ CẦU NGUYỆN CẤP BÁCH: CÁC BIỆN PHÁP CỦA GIÁO ...
http://conggiaovietnam.net/index.php%3Fm%3Dmodule2%26v%3Ddetailarticle%26id%3D8%26ia%3D12767 Ủy ban sẽ tư vấn cho ĐTC về bảo vệ trẻ em và chăm sóc mục vụ cho các nạn .... Tòa Thánh đã tỏ ý tiếc đối với việc ủy ban LHQ “mưu toan can thiệp vào giáo huấn .... Thuộc loại này còn có các vụ hãm hiếp, loạn luân, các sách nhiễu tình dục, .... tố tụng hình sự sẽ tiếp tục tại các tòa án dân sự của Tòa Thánh Vatican[ 15].
9.    Liên Hiệp Quốc – Wikipedia tiếng Việt
https://vi.wikipedia.org/wiki/Li%25C3%25AAn_Hi%25E1%25BB%2587p_Qu%25E1%25BB%2591c Hiện nay, Liên Hiệp Quốc có 193 thành viên, bao gồm hầu hết các quốc gia có .... lý Thành Vatican), vốn đã từ bỏ quy chế thành viên nhưng vẫn là một quốc gia ..... hàng tỷ dollar nhằm đạt các Mục tiêu Thiên niên kỷ;; một sự lên án rõ ràng và ..... hòa bình của Liên Hiệp Quốc tại Congo, ít nhất 68 vụ bị cho là cưỡng hiếp, ...
10.    Giáo hoàng tước chức 384 linh mục râu xanh-Vatican |Tin tuc trong ...
http://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/giao-hoang-tuoc-chuc-384-linh-muc-rau-xanh-c46a604486.html 19 Tháng Giêng 2014 ... Các quan chức Vatican tại phiên điều trần ở Geneva đã phải đối mặt ... AP cho hay Vatican cũng đã đưa hồ sơ 400 vụ bê bối khác lên tòa án Giáo hội ... Tòa thánh Vatican đã ký kết Công ước Liên Hợp Quốc về Quyền Trẻ em, một ... là Giáo hoàng Francis đã gọi những vụ bê bối lạm dụng tình dục trẻ em ...

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp