đậu tương đen hữu cơ

SOS & Suy ngẫm

09:09 13/10/2012

Đề nghị báo Dân Trí hiệu đính ngay bản tin "Ni cô trộm bia nhanh như chảo chớp" (Quần Anh - Minh Mẫn)

(TG&DT) - Chẳng lẽ Ban biên tập báo Dân Trí - cơ quan của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam - cũng mù mờ về tôn giáo và tiếng Việt như thế hay sao? Ở Việt Nam ngày nay, có ai gọi các nữ tu Thiên chúa giáo là ni cô không? hay phải gọi họ là các bà xơ, bà/ dì phước?

Thứ Sáu, 12/10/2012 - 05:40, báo Dân Trí đăng tải bản tin "Ni cô trộm bia nhanh như chảo chớp" của PV Lê Kiên. Nội dung bản tin phản ánh "hành động trộm bia 'nhanh như cắt' của ni cô đã bị camera an ninh ghi lại được tại một cửa hàng phục vụ đến đêm ở Mỹ.".

 
Bản tin - dù người viết có cố ý hay không - đã khiến nhiều độc giả lầm tưởng kẻ ăn cắp ấy là một nữ tu sỹ Phật giáo, và đã xúc phạm nghiêm trọng hình ảnh tu sỹ Phật giáo.

 

Xin hỏi Ban biên tập báo Dân Trí: trang phục của nữ tu như trong bản tin phản ánh được gọi là ni cô? PV Lê Kiên là người Việt hay người nước ngoài mà không phân biệt thế nào là ni cô, thế nào là xơ (soeur)? Và PV Lê Kiên là ai mà dám ngang nhiên thách thức cộng đồng Phật giáo khi viết một cách mập mờ đánh lận con đen biến hành vi ăn cắp của kẻ mặc áo tu nữ Thiên chúa giáo thành tu nữ Phật giáo?

 

Nếu PV Lê Kiên là người Việt chẳng hiểu tý gì về các tôn giáo, không phân biệt được nữ tu Công giáo hay là nữ tu Phật giáo, cũng như giả vờ không biết không uống rượu, bia và các chất gây say sưa là một trong các giới cấm căn bản của Phật giáo, liều mạng viết bừa như thế mà sao ban biên tập lại duyệt đăng?Kẻ trộm cắp bia mặc trang phục như thế này mà được gọi là ni cô?

 

Chẳng lẽ Ban biên tập báo Dân Trí - cơ quan của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam - cũng mù mờ về tôn giáo và tiếng Việt như thế hay sao? Ở Việt Nam ngày nay, có ai gọi các nữ tu Thiên chúa giáo là ni cô không? hay phải gọi họ là các bà xơ, bà/ dì phước?

 

Và trước khi đăng bài lên, chẳng lẽ Tổng biên tập không kiểm duyệt, và khi nhận người làm báo cũng không cần biết trình độ văn hóa của kẻ đó?

 

Dù thế nào đi chăng nữa, một khi đã đăng trên mặt báo rồi thì cũng không thể ngụy biện là không biết. Sinh hoạt tôn giáo ngày nay tại Việt Nam không còn lạ gì với xã hội. Cho dù kẻ viết mới chân ướt chân ráo vào nghề thì không thể bảo là không phân biệt được sự khác nhau giữa trang phục của tu sĩ Công giáo và Phật giáo!Các xơ, hay còn gọi bà/ dì phước, nữ tu Thiên chúa giáo

 

Phải chăng đây là ý đồ bôi nhọ Phật giáo, xúc phạm danh dự tu sĩ Phật giáo. Pháp luật có điều khoản nào cho phép báo chí có quyền xuyên tạc làm mất uy tín tôn giáo, nhất là một tôn giáo của dân tộc? Xúc phạm một tôn giáo gắn liền với dân tộc là đồng nghĩa xúc phạm một dân tộc, xem thường văn hóa dân tộc!

 

Nếu người viết bài này xuất thân từ rừng rú, chưa quen với nếp sống xã hội Việt Nam, yêu cầu chủ nhiệm tòa báo hãy cho những nhân sự của mình đi học lại bổ túc văn hóa về tôn giáo hiện có mặt tại Việt Nam.Thường phục đi ra ngoài chùa của nữ tu Phật giáo

 

Các hãng thông tấn có uy tín trên thế giới khi đề cập đến vấn đề nào đó có liên quan đến tôn giáo, họ luôn viết rõ vấn đề đó hoặc tu sỹ đó thuộc tôn giáo nào, Phật giáo, Thiên chúa giáo, Hồi giáo... không có lối viết chung chung gây cho người đọc hiểu nhầm giữa tôn giáo này và tôn giáo kia.

 

Chùa Phúc Lâm online yêu cầu Ban biên tập báo Dân Trí hiệu đính ngay bản tin trên, và trả lời cộng đồng Phật giáo nói chung và Phật giáo Việt Nam nói riêng về hành động xúc phạm, báng bổ tu sỹ Phật giáo này, đồng thời có biện pháp xử lý thích hợp đối với PV Lê Kiên.

 

Quần Anh - Minh Mẫn

Bình luận (3)

Tôi nhất trí: "Phật giáo chính là một tôn giáo mang đậm hồn cốt dân tộc VN. Là một tôn giáo duy nhất luôn đồng hành cùng bao nỗi thăng trầm của lịch sử đất nước".
thaihoàng_trien ( 06/10/2013 18:02:39)
tôi không biết pv lê kiên học trường lớp nào và thuộc dân tộc nào mà làm công tác được ở báo dân trí
văn giang nguyễn ( 17/09/2013 21:07:51)
Bài báo xuyên tạc nầy đã gây nên một làn sóng phẫn nộ trong đông đảo Phật tử VN. Sự cố tình "lập lờ-lầm lẫn" để bôi nhọ Phật giáo nầy không phải mới diễn ra 1 lần ở vài báo mạng như Dân trí , Giáo dục VN... nó là giọt nước tràn ly. Lầm làm sao được khi bất cứ ai có nhận thức trung bình cũng nhận ra đây là hình ảnh của một nữ tu sỹ KITÔ. Tại sao BBT tờ Dân trí và ông "nhà báo" Lê Kiên có thể "lầm lẫn" sơ đẳng như thế này cho được?! Liệu ở báo Dân trí có còn tiếp tục diễn ra những bài báo sặc mùi bôi nhọ Phật giáo có chủ đích của những kẻ đã vô ý thức chính trị lại thiếu cái tâm với dân tộc ,với tổ quốc như thế? Những kẻ cầm bút vô lương nầy không hiểu rằng Phật giáo chính là một tôn giáo mang đậm hồn cốt dân tộc VN.Là một tôn giáo duy nhất luôn đồng hành cùng bao nỗi thăng trầm của lịch sử đất nước hay sao? Than ôi!
Lê Bình ( 14/10/2012 00:00:55)

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp