đậu tương đen hữu cơ

Chấn hưng Phật giáo

09:42 02/01/2013

Sinh hoạt Phật sự tại Đông Âu thời gian và sắc màu

(TG&DT) - Tuy cộng đồng bôn ba trong cuộc sống ở một xã hội khác với truyền thống dân tộc, nhưng Hội cũng gắn bó với những sinh hoạt Phật sự trong nước qua những đại lễ và liên kết thường xuyên với chư Tăng trong các Tỉnh Thành đất nước để hỗ trợ cho hội sinh hoạt có nhiều màu sắc hơn.
Cộng đồng Phật tử Đông Âu nói chung, cộng hòa Séc nói riêng, qua 5 năm có cơ duyên với Phật Pháp, đã hình thành một cộng đồng gồm nhiều chi hội sinh hoạt  qua nhiều màu sắc mà nội san kỷ niệm đã gói gọn gần 200 trang sách với nhiều hình ảnh và bài viết cô đọng, đầy đủ ý nghĩa và tâm huyết của những người con xa xứ.

Lúc bấy giờ, năm 2007, ở Plzen chưa có chùa; Các Phật tử tha phương lập nghiệp không tránh khỏi những cô đơn trống vắng về mặt tình cảm tâm linh.


Qua thời gian dài lập nghiệp an cư, họ đã chọn nơi đây là quê hương thứ hai cho kiếp sống, thế nhưng, vật chất phù hoa không lấp đầy được những dằn vật tâm tư của những người con xa xứ. Bao kỷ niệm ấu thời trên quê hương nghèo khó mãi vấn vương trong hồn sau những đêm dài trăn trở. Họ luôn nhớ về quê hương với những huyết thống tâm linh của cha ông để lại. Trong số đó, biết bao người mến mộ đạo Phật cảm thấy sự thiếu thốn một hình ảnh quen thuộc có từ ngàn năm trên đất nước. Một âm thanh quen thuộc u uẩn sau lũy tre làng vào mỗi khuya thanh vắng, mỗi độ  hoàng hôn. 

Đến khi, duyên lành độ chín, những người có tâm đã cùng nhau gặp gỡ để hình thành một ngôi thảo am với sự dẫn dắt của bậc thầy đức độ. Cũng từ đó, cộng đồng Phật tử trên vùng Đông Âu bắt đầu xuất hiện hình ảnh đấng cha lành ngự tọa trong các Niệm Phật đường một cách khiêm tốn. Rồi chùa xuất hiện với sự chung tay của những người con Phật, những phát tâm hiến đất, hiến nhà, hoặc đóng góp tạo mãi đất đai, để biến thành những nơi tu tập hàng tuần cho bao trái tim lạc lõng. Cũng từ đây, các bậc mẹ cha cũng như trẻ con ngoan hiền chọn các chùa, Niệm Phật đường làm nơi sinh hoạt để giữ truyền thống con Việt, tăng trưởng đức tin Phật pháp và bồi dưỡng đạo lực nhân cách hòa nhập với cuộc sống nhiều giao động.


Tuy nhiên, cuộc sống không bao giờ êm ả như mơ. Trong 5 năm tồn tại và phát triển, cộng đồng Phật tử cũng gặp không ít chướng duyên do ngoại cảnh tác động. Có những chướng duyên do vô tình của những bậc thầy khai sơn dẫn dắt, cũng có chướng duyên do quan điểm chưa hòa hợp trong những người con Phật xuất phát từ nhận thức chưa đồng bộ. Đó là những chướng duyên căn bản, nhưng hội Phật tử Đông Âu cũng đã cố gắng vượt qua để góp tay vào những công tác văn hóa, từ thiện, xã hội cho quốc gia sở tại.


Những hình ảnh trong tập nội san kỷ niệm 5 năm thành lập Hội Phật tử Việt Nam tại Cộng Hòa Séc cho thấy Hội Đồng điều hành có trình độ, có tâm huyết và rất khoa học, đủ đáp ứng cho những nhu cầu của đồng bào Việt Kiều Phật tử để duy trì và phát triển cộng đồng ngày một vững vàng hơn. Hy vọng Hội Phật tử Việt Nam tại bản địa sẽ vượt qua mọi chướng duyên để trưởng thành.


Tăng sĩ trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, cũng chỉ là con người bình thường có đủ những ưu và khuyết, vì thế, đó không phải là điều để cộng đồng Phật tử hải ngoại lo ngại. Chứng tỏ Hội Đồng điều hành đã biết chắt lọc cái hay điều dở mà tiếp tục phát huy tiềm năng của mình.


Tuy cộng đồng bôn ba trong cuộc sống ở một xã hội khác với truyền thống dân tộc, nhưng  Hội cũng gắn bó với những sinh hoạt Phật sự trong nước qua những đại lễ và liên kết thường xuyên với chư Tăng trong các Tỉnh Thành đất nước để hỗ trợ cho hội sinh hoạt có nhiều màu sắc hơn.


Những tâm thư, những báo cáo, những khiếu nại từ cộng đồng gửi về  Giáo Hội cũng chỉ là tiếng nói góp phần hoàn chỉnh tổ chức mà không mang sắc màu phiền muộn  rạn vỡ, cũng nhờ Hội và Cộng đồng đều mang tâm chất con Phật.


Với tâm cảnh như thế, tin rằng, không lâu, Cộng đồng sẽ phát triển nhanh và mạnh với nhiều chi hội khắp Đông Âu và châu Âu.Minh Mẫn

Nguồn: phatgiao.org.vn

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp