đậu tương đen hữu cơ

Cải đạo

15:04 04/09/2011

Kháng thể nào để ngăn ngừa cải đạo? (Hồng Quang)

(TG&DT) - Có gần 45 ngàn Tăng Ni. Trong đó, theo thống kê, có khoảng 5 ngàn giảng sư đã được huấn luyện*. Nhưng trong thực tế, chúng ta không biết có bao nhiêu vị Giảng Sư đã và đang thực hiện nhiệm vụ của mình. Nếu tìm hiểu qua các băng giảng thì số lượng giảng sư “chính quy” không nhiều.

Một tôn giáo (học thuyết) có thể tồn tại được với thời gian và không gian nhờ BA TIÊU CHÍ căn bản: Nhân bản, Thực dụng và Khoa học. 


Nhân bản: Trong hơn hai ngàn năm truyền giáo, đạo Phật chưa hề làm đổ một giọt máu cho bất cứ ai, kể cả loài vật. Trái lại, vài tôn giáo đã làm thiệt mạng trên 200 triệu người.


Thực dụng: Giáo pháp của Phật có thể áp dụng cho nhiều lãnh vực của nhân loại như văn hóa, hòa bình, khoa học, môi trường sinh thái, sức khỏe và các lợi ích khác cho con người. Trái lại, có tôn giáo thì luôn tạo chiến tranh.


Khoa học: Nói như nhà vật lý học vĩ đại của thế kỷ 20, Albert Einstein, “Phật giáo không những là khoa học mà còn vượt lên trên khoa học nữa.” Thiền, Tịnh, Mật, Tâm lý trị liệu, Thiền và não bộ ... đã và đang phát triển như là một trào lưu không thể thiếu của thế giới hiện nay, để đối trị với những khủng hoảng và những căn bệnh thời đại mà khoa học ngày càng cảm thấy bất lực.


Riêng Phật Giáo Việt Nam, trong mấy thập niên qua, có nhiều thành tựu ngoạn mục đầy ấn tượng, nhất là các cơ sở thờ phụng. Nhưng cũng phải thành thật nhận rằng có không ít những vấn đề bất cập.


A. BẤT CẬP


Dưới đây, người viết, chỉ phác họa một vài sự kiện tiêu biểu về mặt tiêu cực để cùng nhau suy ngẫm.


-   Nhiều người tự cho mình là Phật tử nhưng ít ăn chay, ít đi chùa, ít học đạo. Số tín hữu nầy thường được gọi là “Phật tử truyền thống”. Nghĩa là cha mẹ đi chùa, con đi theo, nhưng không hiểu hoặc hiểu rất ít Phật lý. Nguyên nhân có lẻ là thiếu người giảng dạy, và hình như chưa có một cuốn Phật học Phổ thông cho hàng Phật tử sơ cơ nầy, ngoại trừ một số bài giảng qua băng (DVD) hoặc qua mạng điện tử, nhưng nhiều Phật tử sơ cơ không có phương tiện để truy cập. Còn bộ Phật học Phổ thông của HT Thiện Hoa, thì quá cao, quá dày cho Phật tử “truyền thống”. Vì vài lý do đó, có thể, nên Phật tử rất dễ bị chao đão trước một số tín ngưỡng khác. 


-   Nhiều chùa không có ban Tương tế (như các tôn giáo khác) để tín hữu thăm viếng và hỗ trợ nhau lúc vui buồn, mà hầu như mạnh ai nấy sống, thiếu tình đạo. Ngay cả những Phật tử thường đến cúng dường, hộ trì Tam Bảo, nhưng lúc trong gia đình có người bệnh nặng hoặc lâm chung đã nhiều tháng mà vị trú trì chưa hẵn đã biết.


-   Sau những năm tháng chiến tranh, người tử trận, kẻ chết oan, khoa “ngoại cảm” bành trướng, và những “khám phá” về cỏi âm cho thấy con người không phải chết là hết, như quan điểm của vài tôn giáo, mà tất cả phải trôi theo dòng nhân quả luân hồi, nên việc cầu siêu, giải oan bạt độ cũng trở nên một nhu cầu. Từ đó một số Tăng Ni không  đủ thì giờ đi cúng, lấy đâu thì giờ để lo giáo hóa độ sanh. Vài trường hợp lễ cầu siêu và trai đàn chưởng tế quá tốn kém làm thương tổn uy tín của một đạo Phật vì và độ chúng sinh.

-    

B. TÌNH TRẠNG TỆ HƠN QUA THỐNG KÊ SAU DÂY


Theo tin học điện tử Wikipedia (2005):


-   khoảng “15 ngàn tự viện, tịnh xá, tịnh thất”. Nhưng phần lớn không phải là nơi cho Phật tử tu học và lễ bái mà sử dụng nhiều cho tang, hôn, húy kỵ và là nơi mỗi năm tổ chức ba ngày lễ lớn: Phật đản, Vu lan và Tết. Dĩ nhiên những sinh hoạt nầy rất cần nhưng không phải đủ.


-   Muốn biết tình trạng sinh hoạt rất yếu kém của một số chùa ở Việt Nam ngày nay, chúng ta có thể hình dung được phần nào bằng cách nhìn vào cuốn “Danh Lam Cổ Tự” của cư sĩ Võ Văn Tường. Dĩ nhiên là nhiếp ảnh gia nầy chụp hình chùa không nhằm các ngày lễ nên cảnh tiêu sơ, cô tịch không người, nhưng có lẽ không xa với thực tế bao nhiêu?


-   gần 42 triệu tín đồ (cư sỹ), trong đó có ít nhất là hằng triệu cư sỹ trí thức còn trẻ, tuổi ngoài 30. Thành phần nầy là một trong những “tài nguyên” rất quý của Phật Giáo, nhưng chưa được sử dụng đến.


-   gần 45 ngàn Tăng Ni. Trong đó, theo thống kê, có khoảng 5 ngàn giảng sư đã được huấn luyện*. Nhưng trong thực tế, chúng ta không biết có bao nhiêu vị Giảng Sư đã và đang thực hiện nhiệm vụ của mình. Nếu tìm hiểu qua các băng giảng thì số lượng giảng sư “chính quy” không nhiều. Ở đây tin tức của Ban Tôn giáo Chính phủ chưa đề cập đến các vị trú trì có thể diễn giảng và hướng dẫn Phật tử trong chùa tu học như “Thọ bát quan trai, Phật thất, tụng kinh, bái sám…” Và cũng phải kể thêm một số cố vấn giáo hạnh và huynh trưởng GĐPT tự dạy giáo lý cho các em trong đoàn.


-   Nhưng nếu chấp nhận con số giảng sư là 5 ngàn như là một ban ngành chuyên nghiệp của Giáo hội, chúng ta thấy một giảng sư phải săn sóc và giáo hóa đến 8.400 tín đồ (42 triệu chia cho 5 ngàn).


-   Trái lại, Công Giáo Việt Nam (theo Wikipedia, 2005) có khoảng 5.5 triệu tín đồ, 3.100 linh mục,14.400 tu sĩ,1.249 đại chủng sinh và 53.800 giáo lý viên. Tổng cọng là CGVN có  gần 73 ngàn người đã được huấn luyện để truyền đạo. Có nghĩa là một người săn sóc 75 người (5.5 triệu chia cho 73 ngàn). Như thế, không có cách gì con chiên họ bị cải đạo!, giả thiết có sự tác động ấy.


-   Tin Lành Việt Nam (theo Wikipedia) khoảng 1 triệu tín hữu Kháng Cách thuộc nhiều giáo phái khác nhau rải rác trên toàn quốc, phần lớn tập trung tại miền Nam, trong số đó có nhiều người thuộc các dân tộc thiểu số tại Tây nguyên. Không rõ số lượng mục sư.


-   Thêm vào đó, mỗi tín đồ CG và TL đều có khả năng làm nhiệm vụ tông đồ, nghĩa là họ có thể đi cải đạo tín đồ các tôn giáo khác một cách tự nhiên, năng nổ và không rụt rè.


Trên đây là chưa kể các hoạt động và tài trợ ngầm hoặc công khai của người nước ngoài từ Hàn quốc, Mỹ v.v. cho hai tôn giáo nầy.


Tóm lại, nhìn qua bức tranh, của một đạo Phật Việt, không vui nêu trên, tất cả chúng ta, chư Tăng Ni cũng như Phật tử có nên suy ngẫm, ĐEM ĐẠO VÀO ĐỜI NHƯ THẾ NÀO? Và bị cải đạo là do đâu?


 

C.  ĐEM ĐẠO VÀO ĐỜI


Vài điều bất như ý vừa phác họa cũng đủ thấy, để một đạo Phật vẫn luôn luôn là dòng suối cam lồ tưới tẩm dân tộc qua các thời đại, là bức tường thành kiên cố trong việc dựng nước và giữ nước, vài thí dụ tiêu biểu sau đây nhằm tạo duyên để chúng sinh có thể đến với Phật. Ước mong, trên được chư Tôn Đức Tăng Ni soi xét, dưới chư huynh đệ đồng đạo đồng tình?


·  Trẻ không quên, già không bỏ: Nên chăng? Tự viện, tịnh xá, tịnh thất, trên toàn quốc, ngoài các buổi lễ, còn là nơi để con em bổn đạo đến sinh hoạt dưới các tổ chức như Gia đình Phật tử, Thanh niên, Sinh viện, hướng đạo Phật Giáo v.v…


·   Nên chăng? quý vị lớn tuổi cần có ít nhất là vài giờ học giáo lý, tụng kinh, niệm Phật và ngồi thiền mỗi tuần tại ngôi chùa địa phương của mình. Trong thực tế, nhiều chùa hiện nay rất đìu hiu vắng bóng. Có nơi không cho GĐPT sinh hoạt vì cho là ồn ào.


·  Nhà chùa quan tâm đến tuổi trẻ, vì:


-   Tuổi trẻ sẽ kế thừa dòng tộc, tiếp nối giống nòi

-   Tuổi trẻ là tương lai của đất nước và nhân loại

-   Tuổi trẻ cũng là thành phần dễ bị hư hỏng vì chưa đủ trí khôn.


Vì ba ưu tư chính yếu ấy, các bậc phụ huynh thường quan tâm đến con cháu mình, mong sao chúng nên người có đức hạnh và tài năng. Phật giáo là một đáp án tốt đẹp không riêng cho con em phụ huynh mà còn bao gồm tất cả các thành phần khác trong xã hội. Dưới đây là một số thí dụ tiêu biểu để đạo Phật đi vào đời hoặc để đời dễ tiếp cận với đạo qua một số sinh hoạt cụ thể:


1. Vẽ tranh: Trẻ độ lên 10, thích vẽ tranh ảnh, ca múa. Một số tranh do các “họa sĩ” tí hon nầy nếu được đem ra trang trí hoặc bán đấu giá là một vinh dự không những cho các em mà còn cho phụ huynh nữa.              

 

Ni cô với các “họa sĩ” tí hon (Web daophatngaynay)

 

2. Những buổi picnic ngoài trời, các em có dịp nhãy múa thể thao và tập sống tinh thần đồng đội lành mạnh, tôn trọng và thương mến nhau.

Phật tử trẻ sinh hoạt ngoài trời (Web:đpnn)

 

3. Ca múa: Nếu biết đánh động tâm lý và luyện tập, các em sẽ là nhưng “ca sĩ” tài ba, những “kịch sĩ” tuyệt hảo sẵn sàng lên sân khấu cho những buổi trình diễn văn nghệ trong các mùa lễ. Không những các em được hảnh diện mà cha mẹ các em cũng rất vui mừng thấy con mình trên màn ảnh, và được ca ngợi bằng các tràng pháo tay sôi nỗi cả một không gian.

 

Các “ca sĩ” sắp lên sân khấu

 

Thiền-Tịnh-Mật giúp con người đẹp hơn, thông minh hơn, mạnh khỏe hơn, sống lâu hơn, chống bệnh tật và lão hóa. Vì vậy, không những chỉ riêng tuổi trẻ là thành phần rất hâm mộ Thiền mà người lớn trong tất cả các môi trường văn hóa khác cũng thế.

Thiền làm não bộ gia tăng thông minh, năng động,
chú ý, nhận thức và hạnh phúc

 

4. Thiền tập: Lúc vui thì rung động cả bầu trời, lúc yên lặng cũng như những tảng đá điềm nhiên, tưởng chừng như không thể lay chuyển.

Một lớp mẫu giáo tại  quận Tân Bình, TP HCM (Web Vietbao.VN)

 

5. Các em Phi châu (ảnh từ Google)

 

6. Sư cô Hương Nhũ, đề tài “Hơi thở nhiệm mầu”

Linh mục Luois Nguyễn Anh Tuấn – Trưởng Ban Mục Vụ Hôn Nhân Gia Đình; Linh mục Phanxico Xavie Bảo Lộc – Trưởng Ban Đối Thoại Liên Tôn chăm chú theo dõi pháp thoại của Sư Cô Hương Nhũ.

 

7.  Chùa Đình Quán


Sinh viên của 6 trường đại học và ĐH Công nghiệp HN
đến học Thiền, chùa Đình Quán, HN.9.1.11

 

 8. Hình thuyết trình “Sự lợi ích của Thiền-Tịnh-Mật” do một cư sĩ trình bày

 

Chùa Phủ Liễn Thái Nguyên, tháng 5.2011

Chùa Hoa Dương Vĩnh Phúc,5/2011

 

9. Hoa hậu Dân tộc

Hoa hậu Dân tộc, chuẩn bị thi Thiền-Yoga tại Thiền viện Trúc Lâm Đà lạt,
6 giờ sáng, 11.2.2007 (ViệttBáo.VN)

 

10.   Trại ngoài trời

 
TT. Thích Thiện Bảo và Hội trại Tuổi trẻ & Cuộc sống lần IV
(Web Đạo Phật Ngày nay) 12/06/2011 Hoằng Pháp Trẻ

 

11.  Trại hè

 TT. Viên Giác, chùa Từ Tân và CLB TNPT TP.HCM,
chương trình giao lưu thanh thiếu niên trong dịp hè – 2011

 

12. Lễ hội chùa Bửu Minh Gia-lai

Nguyện cầu kẻ âm siêu thoát, người dương an lành

 

13. Chùa Hoằng Pháp, Hóc môn

TT. Thích Chân Tính và Vu lan chùa Hoằng Pháp, 14.8.2011

 

14.  Hoằng pháp trong trại tù

Đại đức Thích Nhật Từ đang thuyết giảng tại phân trại số 4 - trại giam
Phú Sơn vào sáng 30/4,2010
(Web DÂNTRÍ, 02.05.2010)

 

15. Huấn luyện cư sĩ giảng sư

 

The Kie Buddhist Center” đang huấn luyện 46 nam nữ cư sỹ thành giảng sư, Ukraine (một quốc gia gần Nga)

 

16. TT. Thích Tâm Đức tại Hội trường Liên Hiệp Quốc, NY,  Phật Đản 2011

               

Vì giới hạn của bài viết nên tôi chỉ liệt kê sơ lược 16 sinh hoạt của một số ít chư Tăng Ni và cư sĩ như là vài gợi ý về cách đem đạo vào đời qua nhiều sinh hoạt khác nhau mà quý vị đó thực hiện.


Giả thiết là nếu chúng ta có hằng trăm, hằng chục ngàn giảng sư, hằng chục ngàn chùa trên cả nước có những chương trình sinh hoạt tương tự như thế thì lo gì những ngọn “gió chướng” muốn thổi vào?


 Dĩ nhiên là còn nhiều phương cách hiệu nghiệm hơn mà quý vị Trú trì, quý vị Giảng sư, quý vị có trách nhiệm hướng dẫn Phật tử đã có sẵn và sẽ tùy khế lý, khế cơ, khế thời mà uyển chuyển.


Tóm lại,


-   Phật giáo được bình chọn là một tôn giáo vĩ đại nhất của nhân loại.


-   Nhưng một số Phật tử bị chao đảo trước một tín ngưỡng mới vì họ không được học những lời dạy căn bản của Phật do thiếu sách giáo khoa và thiếu người hướng dẫn. Còn bị cải đạo qua hôn nhân và vật chất chỉ là hệ quả thiếu kiến thức Phật học và không ai hướng dẫn.


-   Giáo hội có một “gia tài” nhân sự hùng hậu và chất lượng nhưng chưa sử dụng. Đó là do lỗi của tất cả chúng ta.


-   Hệ lụy của vấn đề là, nếu Phật Giáo suy yếu thì dân tộc cũng lâm nguy mà lịch sử đã từng chứng minh..


 

Đ. GIẢI PHÁP NGĂN NGỪA: THỈNH CẦU GIÁO HỘI NÊN CÓ 6 CHƯƠNG TRÌNH :


 

1) Khuyến khích các chùa trên toàn quốc nên có thêm các sinh hoạt cho tuổi trẻ như GĐPT, TTN v.v..

2) Tu chính và phát hành tài liệu học Phật pháp cho Gia Đình Phật Tử.

3) Huấn luyện bổ túc tất cả Huynh trưởng GĐPT trên toàn quốc.

4) Soạn thảo và phát hành tài liệu Phật pháp cho hàng Phật tử sơ cơ.

5) Nên dạy lịch sử truyền giáo và một số điều luật căn bản của vài tôn giáo có mặt tại Việt Nam. Vì không hiểu mình không hiểu người nên phật tử dễ bị đổi đạo.

6) Đào luyện hằng ngàn, hàng chục ngàn, hàng trăm rồi hằng triệu “Cư sĩ phụ giảng”.


 Mỗi chùa hoặc mỗi địa phương nên giới thiệu hoặc đề cử các Phật tử có kiến thức đời cũng như đạo, nhất là các vị giáo viên, giáo sư đã từng học Phật pháp, từng đứng lớp. Họ đã có khả năng sẵn, chỉ cần được huấn luyện bổ túc một khoảng thời gian rất ngắn và được Giáo Hội cho phép là họ sẽ hướng dẫn tín đồ trong vùng một cách dễ giàng và hiệu quả. Giả thiết lúc đầu chưa có kết quả tốt, nhưng chúng ta vừa làm vừa sửa sai nếu có.


Chúng ta có nên nhanh chóng bắt tay không? Vì đồng hoang, cỏ dại sẽ mọc.


Kính cẩn

Hồng Quang

1.9.2011

 
 

_____________________________

 

·   Theo ông Nguyễn Văn Long, vụ Phật Giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ (web của ban Tôn giáo Chinh phủ) thì “đoàn giảng sư của Giáo hội có rên 1 ngàn vị. “Tính đến thời điểm hiện nay (2011), hoạt động của Ban Hoằng pháp đã mở được trên 20 khoá đào tạo Cao - Trung cấp giảng sư với hàng ngàn giảng sư tốt nghiệp”.Nguồn link: http://giaodiemonline.com/2011/09/caidao.htm

TG & DT nhận được bài viết qua email từ tác giả, và xin phép đặt lại tiêu đề.

Bình luận (7)

Toi la mot nguoi men mo Phat giao va co hoc biet chut it ve Phat giao. Toi xin co doi loi gop y. Toi khong nghi nguoi Thien Chua Giao va nguoi Tin Lanh dang so nhu vay. Lich su hon 2000 nam da chung minh rang khong mot ton giao nao co kha nang banh truong ca thien ha. Toi nghi dieu can lam la giup do moi ca nhan phat trien su hieu biet ve cac ton giao cach ro rang va chinh xac va co du su khon ngoan cung nhu tu do de lua chon con duong cho chinh minh. Chung ta khong nen doi xu voi bat cu con nguoi nao nhu la tai san hay mot vat the thuoc quyen so huu cua bat cu ton giao nao.
Ngoc Bich ( 08/12/2012 20:44:44)
Người trí tuệ là người không đặt cái đầu của mình lên đầu của người khác. Hoặc ngược lại là không đặt cái đầu người khác lên cái đầu của mình. Hãy quay trở về chính mình sẽ hiểu rõ được tất cả.
"mai văn như" yoga ( 27/05/2012 21:41:06)
Chúng ta nên có biện pháp!Thiết nghĩ tôi là 1 phật tử!Ban đầu nhà tôi theo đạo phật nhưng tôi không hiểu gì về phật pháp!Nhưng đến bây giờ tiếp cận sách vở tài liệu trên mạng!Tôi thực sự tin yêu Phật giáo!Tôi thấy tình trạng cải đọa hiện nay rất nhiều!Bạn học tôi ngày xưa cũng bị cải đạo sang tin lành!Tôi thấy buồn,nhưng chẳng biết làm gì cả!Tôi thường đến chùa để tĩnh tâm.Và muốn ngeh giảng kinh!Một sự thật là tôi thấy ở hà nội có rất nhiều chùa nhưng rất ít chùa thuyết giảng và mở lớp giảng phật pháp!Tôi đến chỉ thấy người ta cúng bái(tín ngưỡng dân gian).Kiểu nhưu thế không bền chắc trước bọn chuyên đi cải đạo!Cái cốt lõi là tôi thử hỏi rất nhiều người đi chàu nhưng không 1 ai hiểu giáo lý ĐỨC PHẬT,Thậm chí tôi hỏi kinh bát nhã là gì?Không 1 ai trong đám người đi lễ chùa trả lời đươc!Thật đáng buồn.Mà đa số là người lớn tuổi!Tôi là người trẻ tuổi thôi nhưng tôi hiểu rất rõ trong 1 phần nào đó của phật pháp!Thật buồn phải không các phật tử?Tôi thấy cần phải chấn chỉnh lại phật giáo ngay(nhanh còn kịp).Nếu không nhanh thì bọn đạo giặc sẽ làm loạn đất nước mất!
chungtudon ( 06/05/2012 02:01:44)
Chung ta van thuong nhin vao nhung ke thu xam lang bo coi ma quen rang ca dan toc dang dung truoc mot quoc nan ve su xam lang van hoa va Dao Phat lai da va dang dung truoc mot Phap nan tram kha: TE NAN CAI DAO, nguy cap lam roi!!
votandang ( 03/11/2011 22:18:44)
Mối họa cải đạo đã có từ lâu không phật tử nào không biết. Tôi đánh giá rất cao tác giả Hồng Quang về bài phân tích và chương trình nhằm chống lại việc cải đạo. Tiếc rằng Ban Hoàng pháp GHPGVN chưa có phương án nào cụ thể và thiết thực. Là một Phật tử ít nhiều hiểu về giáo lý, tôi xin phép góp ý để chống việc cải đạo như sau :1/ Nguyên nhân : đa số Phật tử bị cải đạo là không hiểu về giáo lý nhà Phật từ "Phật giáo truyền thống' họ đến chùa chủ yếu cầu xin mọi   việc nhưng không được. Những người đã biết hành trì, ăn chay tụng kinh niệm Phật thì việc cải đạo là quá khó đối với họ.2/đa số Phật tử truyền thống nói chung lạ bị miệng lưỡi thế gian đồng hóa có chủ đích là "Đạo nào cũng tốt, khuyên làm lành lánh dữ ". Đây là mấu chốt của vấn đề. Hiện nay còn nhiều Phật tử vẫn tin vào điều này.3/không trả lời hoặc nhận định không sâu sát câu hỏi ''Vì sao tôi theo đạo Phật"Đề nghị Quý thầy trong các buổi Pháp thoại các khóa tu một ngày, khóa tu Phật thất, Bát quan trai ... hãy để cho đại chúng gửi các câu hỏi. Phật tử nào có câu hỏi hay nhất được biểu dương. Để kích thích tinh thần tìm hiểu Phật pháp và ứng dụng vào đời sống, Quý thầy khích lệ : Câu hỏi 1 là : Đạo nào cũng tốt, đạo nào cũng khuyên làm lành lánh dữ" Phật tử nào xung phong chia xẻ câu hỏi này. Ai trả lời đúng và hay sẽ có phần thưởng.Tất nhiên sau cùng Quý thầy cũng phải góp ý, bổ sung để có câu trả lời chính xác.
LÊ VIẾT KHANH ( 02/10/2011 14:22:48)
Bài viết của bạn rất sâu sắc và mang tính thực tiễn cao; Trong giai đoạn hiệ nay nhiều Tăng , Ni , Phật tử rất lo lắng về vấn đề này nhưng điều cụ thể nhất theo tôi nên áp dụng phương án mà bạn đã nêu ra thì sẽ mang lại hiệu quả trong khi chúng ta vừa cảnh giác vừa thực hiện giải pháp của chúng ta. Ở Việt Nam chúng ta hiện   nay trình độ Phật học của nhiều vị cũng khá cao và đạo đức khá vững vàng và nhiều cư sĩ cũng đầy nhiệt huyết với tinh thần hộ pháp; Điều quang trọng là ứng dụng một cách hiệu quả, chẳng hạn như những bậc minh sư không những hoằng pháp trong nước mà còn ngay cả nước ngoài, nếu với một lực lượng như thế mà có quyết tâm thì ngoại đạo sẽ giảm bớt tự tung tự tác nữa.
Tuệ Viên ( 05/09/2011 13:52:30)
Nhiệm vụ của các sư, của Quí Thầy là Hoằng pháp, các Thầy, các Sư, Giáo hội PGVN không làm, để cho tà ma ngoại đạo lôi kéo, thì than thân trách phận nỗi gì?Giáo hội PGVN ở đâu?
Bạn Đọc ( 04/09/2011 20:14:45)

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp