đậu tương đen hữu cơ

Tôn giáo & Đối thoại

18:18 24/06/2014

Ấn Độ: Tổng thống Karunanidhi lên án bạo lực chống lại người Hồi giáo

(TG&DT) - Để nói lên mối quan tâm của mình cho các thành viên của cộng đồng thiểu số ở đảo quốc, Tổng thống Ấn Độ DMK M Karunanidhi đã lên án các cuộc bạo loạn chống người Hồi giáo tại Sri Lanka và Ấn Độ.
Trong khi các nước, nhất là Hoa Kỳ đã bày tỏ quan ngại về các cuộc bạo loạn đã để lại ba người chết và khoảng 100 người bị thương. Tại Trung tâm và bang Tamil Nadu phía Nam Ấn Độ, Chính phủ chưa nêu lên vấn đề này ngay cả khi trang phục Hồi giáo đã dàn dựng các cuộc biểu tình trong tiểu bang, ông nói.

 "Sau khi các cuộc tấn công diệt chủng người Tamil ở Sri Lanka, người Hồi giáo đang tấn công tại Trung tâm và chính quyền bang nên đi về phía trước để nói lên mối quan tâm về an toàn của họ", ông nói trong một tuyên bố ở đây.

Ba người đã thiệt mạng và gần 100 người bị thương trong bạo lực sắc tộc sau khi một nhóm đa quốc gia Phật giáo đã tổ chức một cuộc mít tinh ở Aluthgama huyện Kalutara, trên bờ biển phía Tây Nam của Sri Lanka vào ngày 15, PTI (Cơ quan tin tức lớn nhất tại Ấn Độ) báo cáo.

Vào ngày 15/6/2014 Cảnh sát Sri Lanka gia hạn lệnh giới nghiêm tại hai khu du lịch nghỉ dưỡng ven biển nổi tiếng ở miền Nam quốc gia này sau khi căng thẳng giữa cộng đồng tín đồ Hồi giáo thiểu số và các Phật tử quá khích leo thang thành các cuộc đụng độ làm ít nhất 41 người bị thương.

Cảnh sát đã phải dùng hơi cay và gia hạn lệnh giới nghiêm tại Thị trấn Beruwala huyện Kalutara, tỉnh Miền Tây Sri Lanka, một khu vực có đa số người Hồi giáo sinh sống, sau khi bạo lực bùng phát tại thị trấn ven biển Aluthgama huyện Kalutara, cách thủ đô Colombo 60km về phía Nam.

Hai khu vực này có hai bãi biển nổi tiếng thu hút nhiều du khách quốc tế.  Tuy nhiên, hiện không có thông tin nào về việc người nước ngoài bị ảnh hưởng bởi bạo lực tại đây.

Truyền thông địa phương cho biết ít nhất 41 người đã phải nhập viện và nhiều người khác bị thương nhẹ trong các cuộc đụng độ.

Ông Faiser Mustapha, một thứ trưởng người Hồi giáo trong chính phủ của Ngài Mahinda Rajapakse, Tổng thống Sri Lanka, đã bị mắc kẹt trong một ngôi trường cùng với hàng chục người Hồi giáo khác phải rời bỏ nhà cửa do bạo lực bùng phát.

Cảnh sát phải huy động đơn vị đặc công tinh nhuệ để giải cứu ông Faiser Mustapha, người đã tìm cách đối thoại với tất cả các bên để chấm dứt bạo lực.

Tổng thống Mahinda Rajapakse, hiện đang viếng thăm nước Cộng hòa Bolivia, ra tuyên bố cho biết sẽ mở cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân sự việc và đưa các thủ phạm gây rối tại thị trấn Alutgama ra trước công lý. Ngài cũng kêu gọi tất cả các bên liên quan hành động kiềm chế.

Căng thẳng giữa cộng đồng người Hồi giáo thiểu số và các Phật tử quá khích bùng phát tại Sri Lanka từ hơn hai tháng nay với không ít các sự cố, nhưng đây là loạt đụng độ mới nhất khiến nhiều người bị thương.

Đụng độ xảy ra khi nhóm Phật giáo cực đoan Bodu Bala Sena (BBS) tổ chức tụ tập tại thị trấn thị trấn ven biển Aluthgama huyện Kalutara ngày 15/6 và di chuyển bằng xe tải đến thị trấn Dharga có đa số người Hồi giáo.

Nhóm này lên kế hoạch biểu tình trên khắp thị trấn và đã tập trung tại một ngôi chùa bị tấn công cách đây ba ngày.

Ngay khi phát hiện xe tải chở các thành viên nhóm BBS tiến vào thị trấn, những người Hồi giáo địa phương đã ném đá vào đoàn xe và bị những người trên xe ném đá đáp trả, buộc lực lượng đặc nhiệm cảnh sát phải dùng vòi rồng và hơi cay để đưa tình hình trở lại tầm kiểm soát.

Một lượng lớn cảnh sát vẫn đang hiện diện tại thị trấn và thời gian dỡ bỏ giới nghiêm vẫn chưa được công bố.

Đụng độ diễn ra vài tuần sau khi các nghị sỹ người Hồi giáo đề nghị Tổng thống Mahinda Rajapakse bảo vệ cộng đồng thiểu số của mình khỏi "các phần tử Phật giáo cực đoan."

Người Hồi giáo chỉ chiếm 10% trong tổng số 20 triệu dân Sri Lanka. Bản thân Tổng thống Mahinda Rajapakse là một phật tử thuần thành của Phật giáo. Từ tháng 1/2013, Ngài Tổng thống đã cảnh báo chư Tăng không nên kích động bạo lực tôn giáo.

Thích Vân Phong

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp