đậu tương đen hữu cơ

GĐPT & CLB Trẻ

20:30 31/08/2011

Tu theo chánh Pháp

Quy y Tam bảo rồi tất nhiên là không quy y trời thần quỷ vật, ngoại đạo tà giáo và thầy tà bạn ác. Thờ cúng ông Táo và ông Địa là tín ngưỡng dân gian, không liên hệ gì đến Phật giáo, hoàn toàn khác với cúng thì cô hồn

HỎI:


Có người mong muốn tu tập để kiếm sau thành thân nam, rồi tu mãi cho đến lúc thành Phật. Quan niệm như thế có đúng với Chánh pháp không? Phật tử đọc giới luật của người xuất gia được không? Vì sao quy y Tam bảo rồi thì không cúng thờ quỷ thần, ông Táo, ông Địa cũng không được cúng thờ mà lại cúng cô hồn?


ĐÁP:


Quan niệm trên chỉ đúng một phần nhỏ thôi bởi cứu cánh của người tu Phật là giải thoát sanh tử, thành tựu Niết bàn hoặc vãng sanh Tịnh độ. Khi chưa hoàn toàn giải thoát hoặc không được vãng sanh thì tái sanh vào bất cứ cảnh giới nào trong tam giới cũng đều nguy hiểm cả vì “tam giới không an ổn, giống như nhà lửa” (Kinh Pháp Hoa).


Thế nhưng không phải ai tu tập cũng thành tựu giải thoát hoàn toàn trong đời nay, do vậy, việc tích lũy thiện nghiệp để có một cảnh giới tái sanh tốt đẹp, nhiều thắng duyên đối với người tu hành là cần thiết. Trong lục đạo thì làm người dễ tu tập nhất đồng thời được làm người thì thân nam có nhiều thắng duyên hơn. Tuy nhiên, dù là nam hay nữ nếu phát tâm tu tập đều có thể đạt được giải thoát vì kết quả tu tập chủ yếu do sự nỗ lực, tự giác ngộ và tinh tấn nơi mỗi người.


Giới luật người xuất gia (giới bổn Tỳ kheo, Tỳ kheo nỉ) về nguyên tắc không mang tính chất bí truyền hay biệt truyền, chỉ riêng người xuất gia mới được đọc tụng và hành trì bởi vì tam tạng Thánh điển (kính, luật, luận) là gia tài chung của tất cả những người con Phật đồng thời là di sản văn hóa của cả nhân loại. Tuy nhiên, người Phật tử tại gia chỉ nên đọc tụng kinh, luận và giới luận của người cư sĩ mà thôi. Sở dĩ người cư sĩ không nên đọc giới luật của người xuất gia vì không có lợi ích thiết thực cho việc tu học của hàng Phật tử, đồng thời tránh được lỗi kiêu mạn làm suy giảm phước đức của tự thân.


Quy y Tam bảo rồi tất nhiên là không quy y trời thần quỷ vật, ngoại đạo tà giáo và thầy tà bạn ác. Thờ cúng ông Táo và ông Địa là tín ngưỡng dân gian, không liên hệ gì đến Phật giáo, hoàn toàn khác với cúng thì cô hồn. Tuy nhiên nếu vị nào trước khi quy y đã thờ thì có thể xem các vị ấy là những thiện thần còn những Phật tử nào chưa thờ thì cũng không nên thờ thêm vì kính thờ Tam bảo tất đã được sự gia hộ của chư Phật, Bồ tát, Hộ pháp và các vị thiện thần. Còn việc cúng thí cô hồn là thực hành bố thí, do từ bi thương xót các chúng sanh đang đói khát nên cúng thí để giúp họ được no đủ.


Theo Tổ tư vấn/GiacNgo.Vn

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp