đậu tương đen hữu cơ

Ý kiến độc giả

18:39 02/01/2013

Đã đến lúc phải khôi phục Chùa Báo Thiên

(TG&DT) - Chúng tôi những người Việt Nam quan tâm đến tiền đồ tổ quốc, xin kêu gọi chính quyền, toàn thể nhân dân, các tôn giáo dân tộc nghiên cứu đề nghị này để có kể hoạch khả thi. Cá nhân chúng tôi trong thời gian tới sẽ cho ra một website: Báo Thiên: Tinh Hoa Việt Tộc.
Như tất cả chúng ta điều biết, Báo Thiên Tự là ngôi chùa lớn nhất nước ta được vua Lý Thánh Tông cho xây dựng từ năm 1057. Cha ông ta qua nhiều thế kỷ đã đem khối óc con tim, tinh hoa dân tộc để tạo nên công trình kiến trúc mỹ thuật vô giá nơi chốn linh thiêng này. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, dẫu có lúc bị quân Minh tàn phá, nhưng chùa Báo Thiên vẫn tồn tại.

Nơi đây từ triều đại này qua triều đại khác, hằng năm nước ta tổ chức nghi lễ cung đình lẫn dân gian có tầm vóc quốc gia để cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà. Vào ngày tết, tháng giêng âm lịch, lễ hội chùa Báo Thiên tưng bừng nhộn nhịp lớn nhất kinh thành. Cảnh quan Báo Thiên Tự hùng vĩ uy nghi, trụ đứng vững chãi trong không gian rộng lớn, kết tụ hồn thiêng sông núi làm người dân ai cũng tự hào.

Thế nhưng khi giặc Pháp xâm chiếm nước ta, chúng đã hủy hoại toàn bộ ngôi chùa vô giá này, một báu vật qúy nhất đất nước được cha ông gìn giữ trao truyền cho tổ quốc gần cả ngàn năm. Công sứ thực dân Pháp Bonnal, Giám mục Puginier với sự trợ giúp của Việt gian Nguyễn Hữu Độ đã cướp ngôi chùa Báo Thiên và phá sạch để xây dựng nhà thờ lớn Hà Nội, toà khâm sứ. Sau khi thực dân Pháp thua trận rút khỏi Việt Nam, nhà nước Việt Nam đã tịch thu toà khâm sứ để dùng vào nhiều mục đích khác nhau phục vụ người dân.

Nhân dân Việt Nam, nhất là nhân dân Hà Nội bao năm qua luôn dấu trong lòng nỗi đau dân tộc khi thấy nơi chốn thủ đô không còn một ngôi chùa uy nghi tầm vóc quốc gia. Mỗi lần đi ngang nhà thờ lớn, dân ta lại ngậm ngùi trước sự mất mát của ngôi chùa cổ kính to lớn Báo Thiên không có gì thay thế được. Tuy nhiên vì nghĩ đến tình chung, chúng ta không hề khơi dậy vết thương này. Trong nhiều năm qua nhiều nhà văn hoá, khảo cổ, Phật học có các công trình nghiên cứu về chùa Báo Thiên nhưng được viết khá nhẹ nhàng hòng góp phần xây dựng đoàn kết mọi tầng lớp nhân dân.

Thế nhưng trong thời điểm này có một số giáo sĩ, giáo dân lợi dụng tấm lòng bao dung của đại khối dân tộc, đã vô tâm, vô tri đi đòi lại phần đất vốn là đất bị thực dân Pháp cướp đi và hoàn toàn không hề do họ tạo nên. Họ đã kích động giáo dân hiền lành chất phát tham gia, may thay chỉ có số nhỏ nghe lời và con số này hoàn toàn không hề được họ cho biết nguồn gốc miếng đất. Hành động của nhóm người này dễ dẫn đến tình trạng chia rẽ dân tộc và nhất là dễ dẫn đến tình trạng coi thường tổ quốc, sống trong một quốc gia nhưng muốn lập một quốc gia riêng biệt. Hành động của họ có nguy cơ phá tan nền hoà bình ổn định Việt Nam đang có được. Họ nghĩ gì nếu Phật giáo, Hòa Hảo, Cao Đài vì chịu không nổi sự bất công, vô lương tâm do họ tạo nên sẽ đứng lên giành lại phần đất chùa chiền, đình miếu đã bị thực dân Pháp và tên độc tài bán nước hại dân Ngô Đình Diệm phá hủy cho xây nhà thờ chủng viện.

Sự kiện phi lý xảy ra tại 42 Phố Nhà Chung một phần do lỗi chúng ta vì nghĩ đến tình đoàn kết dân tộc, vì nghĩ là người Việt Nam ai cũng đặt tổ quốc lên trên, nên chúng ta đã tránh đề cập đến Báo Thiên Tự. Không ngờ dân tộc ta càng bao dung thì lại có người chỉ biết lợi dụng lòng bao dung, bất chấp tất cả để đạt được mưu đồ riêng của họ.

Đã đến lúc chúng ta phải phục hồi lại tinh hoa của dân tộc Việt được đúc kết cả ngàn năm gởi gấm trong Báo Thiên Tự. Dù rằng ngày nay chùa Báo Thiên đã không còn, nhưng tinh túy, hồn thiêng sông núi vẫn còn đó. Bằng mọi cách chúng ta phải phục hoạt lại uy phong Báo Thiên Tự ngày nào. Bước khởi đầu, toàn dân và chính quyền phát động thành lập đài tưởng niệm di sản văn hoá Báo Thiên Tự với thiết kế hùng tráng, vững chãi. Đài tượng niệm nên nằm trên phần đất Báo Thiên bị phá hủy nếu được, không thì gần đó . Tại đài tưởng niệm chúng ta ghi lại lịch sử công trình vô giá này, lý do bị phá hoại. Bên cạnh đó chúng ta ghi lại lòng biết ơn quốc tổ Hùng Vương, các vì vua, anh hùng có công dựng nước giữ nước, nhất là sự hy sinh cao cả của nhân dân ta trong cuộc chiến chống thực dân Pháp và tay sai để bảo vệ quê hương, bảo vệ di sản văn hoá ngàn năm. Đồng thời chúng ta cho xuất bản sách báo, lập web-site đúc kết công trình nghiên cứu về Báo Thiên: Tinh Hoa Việt Tộc.

Có như thế, người dân ta dù theo tôn giáo nào, hay không tôn giáo sẽ cảm được niềm đau nổi nhục của tổ quốc khi bị ngoại bang xâm lăng thống trị. Để từ đó luôn đặt quyền lợi tổ quốc lên hàng đầu, sẽ không dễ dàng bị kẻ xấu lợi dụng tôn giáo, lợi dung "dân chủ" ru ngủ phá đi tình đoàn kết dân tộc, làm tay sai cho ngoại bang. Tổ tiên ta đã hy sinh bảo vệ tổ quốc, bảo vệ di sản dân tộc chắc chắn an lòng và vô cùng hãnh diện về việc làm thiết thực vốn bị chúng ta cố tình bỏ qua khá lâu.

Chúng tôi những người Việt Nam quan tâm đến tiền đồ tổ quốc, xin kêu gọi chính quyền, toàn thể nhân dân, các tôn giáo dân tộc nghiên cứu đề nghị này để có kể hoạch khả thi. Cá nhân chúng tôi trong thời gian tới sẽ cho ra một web site: Báo Thiên: Tinh Hoa Việt Tộc. Nếu các cơ quan, đoàn thể tôn giáo có tài liệu liên quan đến Báo Thiên Tự, xin vui lòng gởi cho chúng tôi qua email: ChuaBaoThien@Gmail.Com

Hiện tại website đang ở trong tình trạng đang xây dựng: http://ChuaBaoThien.GooglePages.Com Nếu đã có website về chủ đề này, chúng tôi xin được biết để kết nối hoặc gia nhập nhằm phổ biến đến toàn người dân.

Đại diện người Việt Nam quan tâm đến tiền đồ tổ quốc


Nguyễn Quốc Thắng
QuocThangEmail@Gmail.Com

Bình luận (1)

Đây là vấn đề ưu tư của tôi mấy chục năm rồi. Đồng ý hoàn toàn với các ý kiến trong bài.Đề nghị: Dời nhà thờ ra một vị trí khác. Ngôi chùa phải được phục chế tại đúng vị trí của nó để lưu giữ truyền thống ngàn đời của tổ tiên cho muôn đời con cháu mai sau. Ngôi chùa này còn mang tính giáo dục truyền thống rất sâu sắc. Với sự đoàn kết nhất trí của toàn dân ta (trong và ngoài nước) chúng ta nhất định làm được việc này. Qua đó thể hiện: Dân ta đang làm chủ đất nước ta; không để cho các thế lực gian tà thao túng nữa.DÂN TA PHẢI ĐÍCH THỰC LÀ CHỦ NHÂN CỦA ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM TA.
Trần Đức Tâm ( 13/09/2013 01:23:25)

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp